Hướng dẫn một số cách sửa lỗi “The system cannot find the file specified” A-Z

Khi sử dụng máy tính Windows, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải lỗi “The system cannot find the file specified”. Đây là một lỗi khá phổ biến và có thể xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau, gây ra nhiều phiền toái cũng như làm gián đoạn trong quá trình sử dụng máy tính. Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách sửa lỗi “The system cannot find the file specified” hiệu quả và dễ dàng.

Đôi nét về lỗi “The system cannot find the file specified”

Lỗi “The system cannot find the file specified” là gì?

Lỗi “The system cannot find the file specified(Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định) là một trong những lỗi thường gặp trên hệ điều hành Windows. Khi gặp phải lỗi này, hệ thống máy tính của bạn sẽ không thể tìm thấy tệp tin, thư mục hoặc trình điều khiển được yêu cầu để thực thi một tác vụ nào đó.

Lỗi “The system cannot find the file specified” có thể xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau, từ việc cài đặt phần mềm không thành công, sai đường dẫn tới tệp tin hoặc do một số vấn đề khác trên hệ thống. Nếu không được khắc phục kịp thời, lỗi “The system cannot find the file specified” có thể dẫn đến gián đoạn và ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy tính của bạn.

Nguyên nhân gây ra lỗi “The system cannot find the file specified” trên máy tính

Lỗi “The system cannot find the file specified” có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi này:

  • Tệp tin đã bị xóa hoặc bị di chuyển: Nếu tệp tin bạn đang cố gắng truy cập đã bị xóa hoặc di chuyển đến một vị trí khác trên hệ thống, lỗi “The system cannot find the file specified” sẽ xuất hiện.
  • Lỗi đường dẫn: Khi bạn nhập sai đường dẫn tới tệp tin hoặc thư mục, hệ thống sẽ không thể tìm thấy và báo lỗi “The system cannot find the file specified”.
  • Lỗi hệ thống tập tin: Nếu hệ thống tập tin trên máy tính của bạn bị hỏng hoặc bị lỗi, lỗi “The system cannot find the file specified” có thể xảy ra.
  • Lỗi phần mềm: Nếu phần mềm bạn đang sử dụng bị lỗi hoặc không còn tương thích với hệ thống sẽ gây ra lỗi “The system cannot find the file specified”.
  • Virus hoặc phần mềm độc hại: Một số virus hoặc phần mềm độc hại có thể tấn công hệ thống của bạn và gây ra lỗi “The system cannot find the file specified”.
  • Thiếu file hệ thống: Nếu các file hệ thống trên máy tính bị thiếu hoặc bị hỏng, lỗi “The system cannot find the file specified” sẽ xuất hiện.

Tổng hợp một số cách sửa lỗi “The system cannot find the file specified”

Kiểm tra lại tên và đường dẫn tới tệp tin

Vì đây là lỗi của con người nên bạn hoàn toàn có thể đặt sai đường dẫn hoặc tên trên dòng lệnh. Do đó, để khắc phục lỗi “The system cannot find the file specified“, bạn hãy đảm bảo rằng tên tệp tin và đường dẫn đến tệp tin đó là chính xác.

Ngoài ra, nếu gặp phải lỗi này khi tải các file xuống hệ thống, bạn hãy kiểm tra xem thư mục tải xuống mặc định của mình có bị thay đổi hay không và đảm bảo rằng vị trí tải xuống có tồn tại trong hệ thống.

Tìm kiếm lại tệp tin trong thùng rác hoặc ổ đĩa khác

Nếu tệp tin đã bị xóa hoặc di chuyển, bạn có thể kiểm tra lại trong thùng rác hoặc tìm kiếm trên các ổ đĩa khác xem tệp tin có được lưu trữ ở đó không.

Kiểm tra lại các phần mềm bảo vệ

Một số phần mềm bảo vệ, chẳng hạn như Windows Defender hoặc các phần mềm diệt virus khác có thể ngăn chặn việc truy cập hoặc thực thi các tệp tin. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các phần mềm bảo vệ của bạn không chặn hoặc xóa các tệp tin quan trọng và gây ra lỗi “The system cannot find the file specified”.

Nếu phát hiện ra vấn đề này, bạn có thể thay đổi cài đặt của phần mềm hoặc tạm thời vô hiệu hóa để thực hiện các thao tác truy cập tệp tin.

Kiểm tra lại ứng dụng hoặc dịch vụ đang chạy

Một số ứng dụng hoặc dịch vụ đang chạy có thể gây ra lỗi “The system cannot find the file specified” khi truy cập vào một tệp tin hoặc thư mục nào đó. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể tắt các ứng dụng/dịch vụ đang chạy trên máy tính của mình hoặc kiểm tra lại cấu hình của chúng để đảm bảo rằng chúng không gây ra xung đột với các tệp tin và thư mục khác trên máy tính.

Xóa và cài đặt lại các ứng dụng

Nếu lỗi “The system cannot find the file specified” xuất hiện khi truy cập vào một ứng dụng cụ thể trên máy tính của bạn, rất có thể do ứng dụng đó bị hỏng hoặc cài đặt không đúng cách.

Trong trường hợp này, bạn có thể thử xóa ứng dụng đó và cài đặt lại từ đầu, đặc biệt là những ứng dụng mới cài đặt gần đây. Nếu vấn đề vẫn tiếp tục xảy ra, có thể cần liên hệ với nhà sản xuất của ứng dụng để được hỗ trợ khắc phục.

Tham khảo bài viết: Cách xóa ứng dụng trên máy tính để biết cách thực hiện.

Đổi tên tệp tin

Tên tệp tin có chứa các ký tự đặc biệt hoặc không hợp lệ cũng là nguyên nhân gây ra lỗi “The system cannot find the file specified”. Khi đó, bạn có thể đổi tên tệp tin thành một tên hợp lệ và không có ký tự đặc biệt để giúp khắc phục lỗi này.

Cập nhật hoặc khởi động lại Windows

Trong một số trường hợp, lỗi “The system cannot find the file specified” có thể do một số vấn đề kỹ thuật khác, chẳng hạn như các file hệ thống bị lỗi hoặc hệ điều hành cần được cập nhật. Trong trường hợp này, việc cập nhật hoặc khởi động lại Windows có thể giúp khắc phục lỗi.

Sử dụng lệnh CHKDSK để kiểm tra và sửa chữa hệ thống tệp tin

Bạn có thể sử dụng lệnh CHKDSK trong Command Prompt để thực hiện kiểm tra và sửa chữa hệ thống tệp tin trên ổ đĩa cũng có thể giúp khắc phục lỗi “The system cannot find the file specified“. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Command Prompt với quyền Administrator.

Bước 2: Gõ lệnh CHKDSK [drive letter]: /f và nhấn Enter. Trong đó, [drive letter] là ổ đĩa bất kỳ bạn muốn kiểm tra.

Bước 3: Đợi cho quá trình kiểm tra và sửa chữa kết thúc. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra và sửa chữa có thể mất thời gian và ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính trong quá trình thực hiện.

Đổi lại tên ổ cứng

Nếu bạn không thể chạy các file hoặc truy cập thư mục sau khi đổi tên ổ cứng, hãy khôi phục lại tên cũ.

Bước 1: Vào Start và gõ “disk management” -> nhấn Enter.

Bước 2: Trong cửa sổ Disk Management, bạn nhấn chuột phải vào ổ cứng có vấn đề và chọn Change Driver Letters and Paths.

Bước 3: Nhấn vào nút Change để khôi phục lại tên cũ và nhấn OK để lưu thay đổi.

Kiểm tra RTHDCPL trong Registry Key

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập “regedit”. Nếu có yêu cầu quyền truy cập, bạn hãy nhấn Yes.

Bước 2: Nhập đường dẫn HKLMSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionRun, sau đó, tìm thư mục RTHDCPL. Nếu không có, bạn hãy kiểm tra “Run” và đặt quyền Admin-user Full Control rồi nhấn OK để tiếp tục.

Sử dụng chương trình khôi phục tệp tin

Nếu tệp tin đã bị xóa hoặc di chuyển và không thể tìm thấy bằng các phương pháp trên, bạn có thể sử dụng các chương trình đặc biệt để phục hồi lại tệp tin đó. Các chương trình như Recuva, EaseUS Data Recovery Wizard hay Stellar Data Recovery là những công cụ khôi phục tệp tin phổ biến và hiệu quả.

Sử dụng công cụ sửa lỗi hệ thống

Nếu các phương pháp trên vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn có thể thử sử dụng các công cụ sửa lỗi hệ thống để tìm và sửa các lỗi hệ thống trên máy tính của mình. Một số công cụ sửa lỗi hệ thống phổ biến bao gồm CCleaner, Advanced System Repair ProGlary Utilities.

Nhìn chung, “The system cannot find the file specified” là một lỗi phổ biến trên hệ điều hành Windows và có thể gây ra nhiều phiền toái cho người dùng. Tuy nhiên, có nhiều cách để khắc phục lỗi này, từ đơn giản đến phức tạp. Với những thông tin và hướng dẫn trên, Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi “The system cannot find the file specified” trên máy tính của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Lỗi “The system cannot find the file specified” có ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống không?

Lỗi này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống, làm cho bạn không thể truy cập tệp tin hoặc thư mục mong muốn. Nếu không được khắc phục kịp thời, lỗi có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các ứng dụng trên máy tính.

Làm thế nào để xác định nguyên nhân gây ra lỗi này?

Để xác định nguyên nhân của lỗi “The system cannot find the file specified”, bạn có thể kiểm tra lại đường dẫn tới tệp tin hoặc thư mục đó, kiểm tra xem tệp tin đó có bị xóa hoặc di chuyển đến một vị trí khác hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại hệ thống tập tin của máy tính, phần mềm bạn đang sử dụng và có thể quét máy tính để phát hiện virus hoặc phần mềm độc hại.

Cập nhật hệ điều hành có khắc phục lỗi “The system cannot find the file specified”?

Một trong những cách khắc phục lỗi “The system cannot find the file specified” là cập nhật hệ điều hành của máy tính lên phiên bản mới nhất. Việc cập nhật hệ điều hành không chỉ giúp sửa các lỗi được biết đến mà còn giúp tăng cường tính ổn định và hiệu suất của máy tính.

Khi cập nhật hệ điều hành, các bản vá lỗi mới sẽ được cài đặt và các tính năng được cải tiến sẽ được tích hợp vào hệ thống. Những thay đổi này có thể giúp khắc phục các lỗi tập tin hoặc thư mục, cải thiện hiệu suất và tăng tính ổn định cho hệ thống.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi “The system cannot find the file specified” là gì?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi “The system cannot find the file specified” trên máy tính là do tập tin hoặc thư mục bị xóa, di chuyển hoặc đổi tên mà các chương trình hoặc dịch vụ của hệ thống vẫn đang tham chiếu đến nó.

Điều này có thể xảy ra khi người dùng vô tình xóa hoặc di chuyển các tập tin hoặc thư mục hoặc do các chương trình trên máy tính đang thực hiện một số thao tác với các tập tin hoặc thư mục đó.