Hướng dẫn cách lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng đơn giản, hiệu quả

Mặc dù thời gian gần đây Bitcoin đang dần hạ nhiệt, nhưng so với các loại tiền điện tử khác, đồng tiền này vẫn đang dẫn đầu trên bảng xếp hạng. Vì Bitcoin có giá trị cao nên việc lựa chọn hình thức lưu trữ là vấn đề rất quan trọng. Lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng là một phương pháp được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Trong bài viết hôm nay, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng.

Đôi nét về Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung ra đời vào năm 2009 bởi một người không biết tên có bí danh là Satoshi Nakamoto. Bạn có thể mua, bán và trao đổi trực tiếp Bitcoin mà không cần qua trung gian như ngân hàng.

Mọi giao dịch Bitcoin từng được thực hiện đều được lưu trữ trên một sổ cái công khai mà mọi người đều có thể truy cập được, do đó các giao dịch khó bị làm giả. Bitcoin không được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức phát hành nào và không có gì để đảm bảo giá trị của đồng tiền này.

Mặc dù Bitcoin từng được bán với giá dưới 150 đô la cho mỗi đồng, nhưng vào 1 tháng 3 năm 2024, một Bitcoin đã được bán với giá gần 50.000 đô la. Nguyên nhân là vì nguồn cung của chúng bị giới hạn ở 21 triệu đồng tiền. Thời gian gần đây, giá Bitcoin đã có sự sụt giảm đáng kể.

Làm sao để sở hữu Bitcoin?

Để sở hữu Bitcoin, bạn phải tiến hành giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án chính xác, hành động này được gọi là “đào”.

Hệ thống dùng để bạn có thể đào được Bitcoin là các máy tính có cấu hình cực mạnh cùng với những phần mềm chuyên dụng. Khi tài khoản của bạn được tham gia vào mạng lưới Bitcoin, bạn có thể cho phần mềm chuyên dụng chạy tự động, lúc này, quá trình đào tiền ảo sẽ diễn ra.

Thời gian trước đây, bất kỳ ai cũng có thể tham gia đào Bitcoin. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, việc nhiều ông lớn sở hữu hệ thống mạnh mẽ tham gia vào sàn giao dịch này đã khiến việc đào không còn diễn ra dễ dàng nữa. Ngoài ta, các kỹ thuật và thuật toán để đào được Bitcoin cũng vô cùng phức tạp.

Nếu không đào Bitcoin, bạn có thể dùng tiền để mua chúng trên một số sàn giao dịch lớn như: Binance, Changelly, Coinbase,…

Có thể dùng Bitcoin cho các giao dịch nào?

Việt Nam chưa chính thức công nhận Bitcoin là một loại tiền hợp pháp và cũng không xem xét đồng tiền này như một định dạng hàng hóa. Do đó, bạn không thể sử dụng Bitcoin để thanh toán cho bất kỳ giao dịch hoặc dịch vụ nào tại Việt Nam. Đa phần những người dùng ở Việt Nam chỉ đang mua, bán tiền ảo này cho các mục đích đầu tư hoặc bạn cũng có thể dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam.

Còn về thị trường nước ngoài, Bitcoin được thanh toán ở một số nơi như: OverStock, Dish, Cheap Air, Gyft,… Đồng tiền này có thể được dùng mua một số dòng sản phẩm và nội dung kỹ thuật số của: Microsoft, Dell,…hoặc thanh toán vé máy bay tại AirBaltic, Air Lithuania hay thậm chí mua xe tại Tesla.

Cách lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin hay Bitcoin Wallet là nơi cho phép bạn lưu trữ và thực hiện các giao dịch bằng đồng tiền ảo Bitcoin. Bạn không thể lưu trữ Bitcoin như là một thực thể, vì vậy bạn cần phải có một công cụ lưu trữ nếu muốn sử dụng đồng tiền này.

Có hai loại ví để lưu trữ Bitcoin gồm: ví nóngví lạnh. Để đảm bảo tối đa an toàn cho Bitcoin, các nhà đầu tư thường lựa chọn phương pháp trữ lạnh.

Lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng

Ví ổ cứng được xem là hình thức ví trữ lạnh được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng được đánh giá tích cực bởi tính tiện lợi và đảm bảo tối an toàn cho tài sản của bạn.

Ví ổ cứng sẽ lưu trữ Bitcoin của bạn dưới hình thức là một chiếc USB khiến bạn hoàn toàn cảm thấy thoải mái vì có thể mang đi bất cứ đâu bạn muốn. Loại ví này cho phép bạn có thể giữ chế độ ngoại tuyến cũng như sử dụng với máy tính khi cần thiết. Do tách biệt hoàn toàn với internet, nên bạn sẽ không phải lo lắng những đồng Bitcoin của mình sẽ bị đánh cắp bởi các hacker mạng. Đây là ưu điểm lớn nhất của ví lưu trữ này.

Ví ổ cứng hiện đang khá hạn chế về số lượng. Những thiết bị chuyên dụng này có thể giữ khóa cá nhân và cung cấp phương thức thanh toán. Để sở hữu chúng, bạn phải mua trên một số trang chuyên kinh doanh các dòng sản phẩm này. Sau khi đã có ví ổ cứng, bạn cần chuyển các đồng Bitcoin đang sở hữu trên ví mềm vào đây, lúc này, tài sản Bitcoin của bạn đã được an toàn.

Một số ví ổ cứng phổ biến gồm:

Trezor: Đây là lựa chọn ưu tiên của những nhà đầu tư sở hữu một lượng lớn Bitcoin. Trezor là ví ổ cứng đầu tiên trên thế giới ra đời vào tháng 8 năm 2014. Ví này có kích thước và hình dáng nhỏ gọn như một chiếc USB, có thể kết nối với máy tính cá nhân vô cùng tiện lợi, người dùng có thể mang nó theo bên mình thay cho chiếc móc chìa khóa.

Ledger: Các dòng Ledger là một trong những ví tiền ảo phổ biến và được khuyên dùng nhất trên thị trường hiện nay. Chúng có hình dáng y như một chiếc USB nhỏ gọn, các ví Ledger sử dụng thẻ bảo mật thông minh với một mức giá khá hợp lý. Kể từ khi ra mắt, ví Ledger luôn dẫn đầu thị trường trong ngành ví phần cứng. Tính đến nay, loại ví này đã bán được hơn 1 triệu thiết bị.

Opendime: Đây là một thanh USB nhỏ cho phép kết nối với bất kỳ USB nào để kiểm tra số dư. Opendime hoạt động tương tự như một ổ đĩa USB chỉ đọc và tương thích với bất kỳ máy tính, máy tính xách tay và điện thoại nào.

Bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường tiền điện tử trong những năm qua, dù có lúc bị giảm giá trị nhưng chúng chưa bao giờ hết “hot”. Trên đây là một số thông tin cơ bản về Bitcoin và cách lưu trữ chúng trong ổ cứng. Hy vọng bạn có thể lựa chọn một thiết bị phù hợp để quản lý tài sản của mình nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng có hạn chế nào không?

Dù bạn lưu trữ Bitcoin bằng công cụ nào thì vẫn tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng. Ví ổ cứng có ưu điểm là an toàn, tránh hacker xâm nhập nhưng nhược điểm của chúng là giá thành khá đắt, nếu là người mới tham gia thị trường này sẽ rất e dè khi lựa chọn. Bên cạnh đó, nếu bạn lỡ để thất lạc ví này cũng rất phiền phức, thậm chí là mất toàn bộ tài sản.

Ví giấy có phải là ví ổ cứng không?

Ví giấy thuộc loại lưu trữ lạnh nhưng không phải là ví ổ cứng. Có một số trang web chuyên cung cấp dịch vụ ví giấy. Họ sẽ tạo ra cho bạn một địa chỉ Bitcoin và một hình ảnh có chứa hai mã QR. Một mã chữa địa chỉ công cộng, nơi bạn có thể sử dụng để nhận Bitcoin, mã còn lại khóa riêng tư để bạn truy cập và sử dụng Bitcoin của mình.

Lợi ích của ví giấy là khóa riêng tư không lưu trữ kỹ thuật số ở bất cứ đâu, vì vậy sẽ không sợ gặp rủi ro như hacker tấn công hoặc lỗi ổ cứng. Tuy nhiên, ví giấy rất dễ bị hỏng, rách hoặc thất lạc.

Nếu lỡ quên mã pin trên các ví ổ cứng thì phải làm sao?

Sau một số lần đăng nhập mã Pin sai, ví ổ cứng sẽ tự động reset lại trạng thái ban đầu của nhà sản xuất. Bạn cần phục hồi lại ví bằng cách sử dụng 24 từ khôi phục mà bạn đang cất giữ. 24 từ khôi phục này rất quan trọng trên bất kỳ loại ví ổ cứng nào. Vì thế, bạn buộc phải giữ chúng ở nơi cẩn thận.

Nếu tôi đánh mất ví ổ cứng thì có mất luôn tài sản không?

Trong trường hợp bị đập vỡ hay bị mất trộm, bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể phục hồi toàn bộ dữ liệu và tài sản của bạn bằng cách mua một ví mới hoặc sử dụng một ví phần mềm chuyên dụng BIP39 như Multibit HD hay Mycelium, kết cùng với 24 từ khôi phục mà bạn đã cất một nơi an toàn.