Hướng dẫn cách làm đa ngôn ngữ trong WordPress đơn giản

WordPress là một nền tảng website phổ biến nhất thế giới hiện nay, vậy nên những yêu cầu như đa ngôn ngữ là điều tất yếu đối với trang web. Nền tảng này có thể được dịch sang 65 loại ngôn ngữ khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách làm đa ngôn ngữ trong WordPress đơn giản nhất.

Đa ngôn ngữ trong WordPress là gì?

Định nghĩa đa ngôn ngữ trong WordPress

Một trang WordPress đa ngôn ngữ sẽ hiển thị một nội dung bất kỳ bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Trang web có thể tự động chuyển hướng người dùng đến một ngôn ngữ tùy theo khu vực, quốc gia mà người dùng đang ở. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự do lựa chọn loại ngôn ngữ mà mình thích.

Hiện nay có hai cách để bạn tạo một trang web đa ngôn ngữ:

  • Cách 1: Sử dụng phương dịch thủ công, có nghĩa tất cả nội dung trên trang web sẽ được dịch sang các ngôn ngữ bạn đã chọn với sự giúp đỡ của các biên dịch viên.
  • Cách 2: Bạn không thực sự tạo ra một trang web đa ngôn ngữ mà trang web đó sẽ sử dụng bản dịch máy của các nội dung hiện có thông qua việc sử dụng các dịch vụ auto-translate.

Tại sao cần thiết lập đa ngôn ngữ cho trang WordPress?

Mở rộng đối tượng người dùng và khách hàng tiềm năng

Một trang web đa ngôn ngữ sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận và tiếp xúc với nhiều đối tượng hơn. Bằng cách cung cấp nhiều tùy chọn ngôn ngữ, bạn sẽ có thêm nhiều đề xuất kinh doanh của mình cho các phân khúc khách hàng mới mà trước đây nằm ngoài khả năng tiếp cận, điều này sẽ giúp bạn cải thiện doanh số bán hàng và lợi nhuận của mình.

Giảm tỷ lệ thoát trang và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Có một trang web đa ngôn ngữ sẽ làm người tiêu dùng nước ngoài ít thoát trang khi truy cập vào trang web của bạn. Việc giảm tỷ lệ thoát sẽ góp phần cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn, tỷ lệ này sẽ tăng lên nhờ vào việc người tiêu dùng cảm thấy tin tưởng hơn vì họ hiểu đầy đủ tất cả các bước trong quy trình mua hàng.

Theo một nghiên cứu cho rằng có đến 72,4% người tiêu dùng có nhiều khả năng mua một sản phẩm có thông tin bằng ngôn ngữ của họ.

Thiết lập lợi thế cạnh tranh

Một trang web đa ngôn ngữ sẽ giúp bạn thiết lập lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy doanh số bán hàng thương mại điện tử xuyên biên giới, điều này đã được chứng minh khi các nhà bán lẻ tập trung vào thương mại điện tử ngày càng tăng.

Tối ưu hóa SEO

Google không phải lúc nào cũng là công cụ tìm kiếm được ưu tiên ở mọi quốc gia. Các quốc gia khác nhau có thể sử dụng một công cụ tìm kiếm hoàn toàn khác phục vụ cho ngôn ngữ của họ. Điển hình là Trung Quốc, các công cụ tìm kiếm nổi tiếng ở Trung Quốc là Baidu và Sogou…

Một website đa ngôn ngữ sẽ giúp tối ưu hóa SEO ở nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau, từ đó giúp nâng cao thứ hạng của website, tăng lượt truy cập và tỷ lệ chuyển đổi.

Lấy khách hàng làm trung tâm

Trang web đa ngôn ngữ là cốt lõi của phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm. Nếu bạn có thể cung cấp nội dung chất lượng bằng ngôn ngữ riêng của khách truy cập trang web, họ sẽ tự nhiên cảm thấy được thừa nhận và đánh giá cao, đặc biệt là khi các đối thủ cạnh tranh bỏ qua điều này. Khi khách hàng có cảm giác được chào đón và đánh giá cao thì tỷ lệ thành công thương mại gia tăng.

Cải thiện hình ảnh thương hiệu

Ngày nay, các doanh nghiệp phải linh hoạt bằng mọi cách để có thể để gây ấn tượng với khách hàng. Một trang web nhiều ngôn ngữ sẽ thể hiện bạn đang điều hành một doanh nghiệp toàn cầu và nâng cao giá trị trong mắt khách hàng. Điều đó sẽ thúc đẩy danh tiếng của bạn với các khách hàng mới và khách hàng hiện tại và khiến họ coi trọng và tin tưởng bạn hơn.

Cách làm đa ngôn ngữ trong WordPress

Sử dụng Plugin Polylang để thiết lập đa ngôn ngữ trong WordPress

Bước 1: Tại trang chủ WordPress, bạn hãy đến mục Plugins -> Add New -> “Polylang” trong Search box ở phía trên bên phải. Sau đó, bạn hãy tải Plugin này về.

Bước 2: Sau khi đã cài đặt và kích hoạt Plugin Polylang, bạn hãy vào Settings -> Languages để cấu hình Plugin.

Bước 3: Bạn phải thêm các ngôn ngữ mặc định và chọn tất cả các ngôn ngữ khác mà người dùng có thể lựa chọn trên trang web của bạn. Trong bài viết này sẽ chọn tiếng Anh và tiếng Pháp.

Sau khi thêm các ngôn ngữ, bạn hãy chuyển sang tab Strings translation . Tại đây bạn cần dịch tiêu đề trang web, mô tả và chọn định dạng ngày tháng và thời gian.

Bước 4: Bạn hãy vào Appearance -> Menus và cuộn xuống dưới cùng bạn sẽ thấy menu cho mỗi ngôn ngữ như sau.

Có nhiều cách để bạn có thể để hiển thị Language Switcher (chuyển đổi ngôn ngữ), nhưng cách đơn giản nhất hiện thị chúng trong Menu. Bạn có thể lựa chọn hiển thị Switcher bằng cờ của quốc gia.

Bước 5: Sau khi đã thiết lập ngôn ngữ mặc định. Bạn tiếng hành dịch trang chủ, post, menu,.. sang ngôn ngữ thứ 2 (tiếng Pháp).

Bạn hãy vào Pages và có thể thêm 1 số nội dung trong trang chủ tiếng Pháp để kiểm tra như hình bên dưới

Bước 6: Quay trở lại Appearance -> Menus và tạo thêm một menu cho tiếng Pháp, sau đó, bạn thêm trang vừa tạo vào menu

Sau khi hoàn tất, bạn quay lại trang chủ bạn sẽ thấy có thêm lá cờ tiếng Pháp. Tương tự như vậy, bạn có thể thêm nhiều loại ngôn ngữ khác cho trang web.

Cách thiết lập đa ngôn ngữ cho Category và Tag

Bạn sẽ tạo ra nhiều Category khác nhau sau đó trỏ nó thành các phiên bản ngôn ngữ cho từng Category.

Như hình trên, đây là một Category nhưng với 3 ngôn ngữ khác nhau. Bạn có thể thiết lập khi sửa hoặc tạo Category.

Và khi tạo post mới, danh sách các Category sẽ hiển thị tương ứng với ngôn ngữ mà bạn thiết lập cho post chứ không hiển thị hết tất cả.

Tương tự với Tag cũng vậy.

Một trang web đa ngôn ngữ thật sự rất hữu ích trong thời đại thương mại hóa. Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn biết thế nào là một website đa ngôn ngữ cũng như hướng dẫn cách làm đa ngôn ngữ cho WordPress. Chúc các bạn thành công nhé!

Những câu hỏi thường gặp về cách làm đa ngôn ngữ trong WordPress

Plugin PolyLang có miễn phí không?

Có. Với hơn 500.000 lượt cài đặt, Polylang là Plugin đa ngôn ngữ phổ biến nhất hiện có trên kho lưu trữ WordPress. Bạn có thể tận dụng tất cả các tính năng thú vị của Plugin này miễn phí. Nếu bạn cần các tính năng nâng cao hơn hoặc hỗ trợ cao cấp, bạn có thể h mua Polylang Pro.

Tôi có thể làm đa ngôn ngữ cho Theme và Plugin không?

PolyLang không hỗ trợ bạn sửa các cụm từ trong Theme và Plugin thành đa ngôn ngữ, nhưng Plugin này cho phép bạn load file ngôn ngữ phù hợp với ngôn ngữ đang chọn để hiển thị ra bên ngoài. Nghĩa là nếu bạn muốn Plugin và Theme của bạn hiển thị ngôn ngữ phù hợp trên các loại ngôn ngữ khác nhau, bắt buộc Theme và Plugin đó phải có các file ngôn ngữ .mo trên host để chúng có thể tải ra.

Ngoài PolyLang, còn có Plugin nào để làm đa ngôn ngữ cho WordPress không?

Dưới đây là những lựa chọn hàng đầu về các Plugin đa ngôn ngữ tốt nhất cho WordPress để dễ dàng dịch toàn bộ trang web của bạn.

  • WPML
  • Polylang
  • Weglot
  • MultilingualPress
  • Translate WordPress with GTranslate
  • Transposh WordPress Translation
  • Google Website Translator
  • Loco Translate

PolyLang và WPML, plugin nào tốt hơn để làm đa ngôn ngữ?

Cả WPML và Polylang đều là những lựa chọn tuyệt vời để bạn tạo một trang web đa ngôn ngữ. Xét về tính năng tổng thể, WPML là tốt hơn Polylang vì trình hướng dẫn thiết lập dễ sử dụng và hỗ trợ tuyệt vời. Tuy nhiên, Plugin này không miễn phí, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng một plugin miễn phí, Polylang là lựa chọn phù hợp cho bạn.