Hướng dẫn cách ký file PDF bằng chữ ký số (chữ ký điện tử) chi tiết

Cách ký file PDF bằng chữ ký số hay chữ ký điện tử đã trở thành một giải pháp quen thuộc của các doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ số. Trong bài viết dưới đây, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ giúp bạn hiểu rõ cách ký file PDF bằng chữ ký số đơn giản, dễ thực hiện nhé!

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số, còn được gọi là chữ ký điện tử, là một phương pháp xác nhận thông tin hoặc tài liệu điện tử. Vì có chức năng tương tự như chữ ký thực trên giấy tờ, chữ ký số sẽ được áp dụng trong môi trường số hoá.

Một chữ ký số bao gồm các thông tin được mã hoá đặc biệt liên quan đến người ký và tài liệu được ký. Chữ ký số được tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán mã hoá và công nghệ mật mã. Nhờ đó, chữ ký số luôn đảm bảo tính toàn vẹn và xác thực của thông tin. Khi tài liệu được ký số, chữ ký số kèm theo sẽ có vai trò xác minh tài liệu đó có bị thay đổi hay không sau khi được ký.

Thông thường, chữ ký số được sử dụng trong các giao dịch điện tử, hợp đồng trực tuyến, Email bảo mật, xác thực người dùng và các ứng dụng liên quan đến việc xác nhận danh tính khác.

Cách ký file PDF bằng chữ ký số (chữ ký điện tử)

Bước 1: Tìm và tải phần mềm hỗ trợ ký số.

Trước tiên, bạn cần tải phần mềm Foxit Reader để hỗ trợ ký số. Lưu ý, bạn cần tải phần miền từ version 9 trở lên. Tải trực tiếp phần mềm tại đây.

Bước 2: Truy cập vào phần mềm

Trong bước tiếp theo, bạn cần mở phần mềm Foxit Reader vừa tải và chọn mục “Open”. Lúc này, phần mềm sẽ điều hướng bạn đến file PDF để mở file.

Bước 3: Ký số

Sau khi mở file văn bản, bạn tiếp tục kéo xuống vị trí muốn ký và chọn “Protect” -> “Sign & Certify” -> Chọn mục “Place Signature”.

Lúc này, bạn chỉ cần bôi đen vùng muốn ký số.

Tiếp tục chọn chữ ký điện tử -> Click vào mục “Sign” và chọn nơi lưu file sau khi ký. Lưu ý, bạn cần nhập mã PIN chữ ký số để ký tên.

Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình ký file PDF bằng chữ ký số thông qua phần mềm Foxit Reader.

Qua bài viết trên, Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng bạn đã biết cách ký file PDF bằng chữ ký số. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Vì sao nên sử dụng chữ ký số để ký file PDF?

Sử dụng chữ ký số để ký file PDF giúp bảo mật và xác thực tài liệu điện tử. Chữ ký số đảm bảo rằng tài liệu không bị thay đổi sau khi được ký và xác định người đã ký.

Chữ ký số có giá trị pháp lý không?

Câu trả lời là: “Có!”. Chữ ký số có giá trị pháp lý, được chính phủ Việt Nam chấp nhận.

Có thể xem và xác minh chữ ký số trên file PDF không?

Tất nhiên là có! Bạn có thể xem và xác minh chữ ký số trên file PDF bằng cách sử dụng phần mềm đọc PDF hoặc công cụ xác minh chữ ký số trực tuyến.

Chữ ký số có thể bị giả mạo không?

Chữ ký số có tính bảo mật cao và khó bị giả mạo. Nếu được tạo và quản lý đúng cách, chữ ký số sẽ đóng vai trò như biện pháp bảo vệ người dùng chống lại các thực trạng giả mạo.