Hướng dẫn cách kinh doanh online cho người mới bắt đầu từ A – Z

Bạn là dân “tay mơ” vừa bước vào lĩnh vực kinh doanh online? Làm thế cách nào để tiếp cận được khách hàng mới? Bạn loay hoay với nhiều dự định bán hàng nhưng không biết thực hiện từ đâu? Trong bài hướng dẫn này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ bật mí đến bạn cách kinh doanh online cho người mới bắt đầu chi tiết qua các bước cụ thể.

Giới thiệu tổng quan về kinh doanh online

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là một trong những phương án kiếm tiền hiệu quả nhất trong bối cảnh công nghệ số, kỹ thuật số. Về bản chất, kinh doanh online được hiểu đơn giản là hình thức bán hàng trực tuyến thông qua mạng lưới Internet. Người bán có thể tận dụng tiềm năng của nhiều nền tảng khác nhau để tiếp cận và thu hút khách hàng, như: website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử,…

Điểm đặc trưng của kinh doanh online là hoạt động mua bán có thể diễn ra ở bất kỳ thời điểm nào. Đồng thời, người mua có thể thanh toán trực tuyến thông qua thẻ ngân hàng hoặc các ví điện tử. Sản phẩm/hàng hóa sẽ được vận chuyển tận tay người mua sau khi chốt đơn thành công.

Kinh doanh online không đòi hỏi nguồn vốn khổng lồ như các phương thức mua bán truyền thống. Chỉ cần một chiếc smartphone hoặc laptop có kết nối Internet, bạn đã có thể thỏa sức kinh doanh. Kinh doanh online hiện đã trở thành công việc chính của nhiều người. Phương thức này có khả năng mang đến thu nhập khủng vào mỗi tháng.

Vì sao nên kinh doanh online?

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Một trong những ưu điểm của kinh doanh online là bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí ban đầu. Trên thực tế, rất nhiều người muốn kinh doanh nhưng lại bị cản trở bởi khoản đầu tư khi khởi nghiệp. Một số chi phí cho việc kinh doanh truyền thống là: tiền mặt bằng, tiền điện nước, tiền lương cho nhân viên,…

Trong khi đó, để kinh doanh online, chỉ cần bạn có một chiếc laptop hoặc smartphone kết nối Internet, một tên miền và trình xây dựng website. Tất nhiên, số tiền đầu tư cho những yếu tố này chẳng là bao so với hình thức kinh doanh truyền thống.

Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ

Nếu làm chủ một cửa hàng truyền thống, bạn phải đối mặt với nhiều hạn chế của “thế giới thực”, như: giá thuê mặt bằng, vị trí địa lý, thời gian mua hàng,… Trong khi đó, khi điều hành cửa hàng trực tuyến, bạn có thể giao dịch với mọi người trong bất kỳ khung giờ nào.

Bên cạnh đó, lượng khách hàng trực tuyến tiềm năng của bạn sẽ ngày càng mở rộng. Lý do vì ngày càng nhiều người ưa chuộng sự thuận tiện và nhanh gọn của việc mua hàng qua Internet. Theo nghiên cứu của Statista, đến năm 2024, thương mại điện tử sẽ chiếm 22% doanh số bán lẻ toàn cầu.

Trên hết, số lượng người dùng Internet không ngừng tăng lên. Tại châu Á, người dùng Internet tăng từ 764,4 triệu lên 2,5 tỷ, tức là có thêm 1,76 tỷ người bắt đầu sử dụng Internet. Ở Việt Nam, con số này cũng đang tăng trưởng nhanh chóng.

Hoạt động xuyên suốt 24/7/365

So với cửa hàng truyền thống, những “gian hàng” online có thể mở cửa suốt 24/7/365. Điều này đồng nghĩa với việc website kinh doanh online của bạn luôn “sẵn sàng” đón khách vào bất cứ khung giờ nào. Người mua cũng có thể đặt sản phẩm của bạn trong lúc rảnh rỗi. Khi kinh doanh online, bạn không cần trực tiếp đến cửa hàng nhưng vẫn có thể tạo ra doanh thu đều đặn.

Cách kinh doanh online cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Trước khi tìm hiểu sâu về các vấn đề cốt lõi, bước đầu tiên bạn cần làm là chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Hiện tại, có 6 mô hình kinh doanh online bạn có thể xem xét:

 • Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết): Quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trực tuyến và nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công.
 • Freelancing (Công việc tự do): Cung cấp các dịch vụ cho cá nhân và doanh nghiệp khác bằng kỹ năng của bạn, chẳng hạn như: viết lách, thiết kế, lập trình, quảng cáo,…
 • Coaching & Consulting (Huấn luyện & Tư vấn): Trở thành một huấn luyện viên hoặc nhà tư vấn trực tuyến để bán kiến thức chuyên môn, lời khuyên và hướng dẫn.
 • Information Products (Sản phẩm thông tin): Cung cấp kiến thức dưới dạng Ebook, trang tính, mẫu và các khóa học trực tuyến.
 • Software as a Service (SaaS): Tạo một phần mềm hoặc ứng dụng và tính phí những người đăng ký sử dụng.
 • Ecommerce (Thương mại điện tử): Sử dụng các nền tảng giao dịch trực tuyến hoặc website để bán hàng online.

Bước 2: Xác định thị trường mục tiêu

Để kinh doanh online hiệu quả hơn, bạn phải biết mình sẽ bán hàng cho những đối tượng nào. Hiểu cách khác, bạn cần giải đáp được bài toán: “Ai là người có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp?”.

Khi xác định được thị trường mình muốn hướng đến, các chiến dịch Marketing của bạn sẽ dễ thành công hơn. Nhà tiếp thị Philip Kotler từng nói: “There is only one winning strategy. It is to carefully define the target market and direct a superior offering to that target market.” (Tạm dịch: Chỉ có một chiến lược duy nhất mang về thắng lợi). Đó là xác định cẩn thận thị trường mục tiêu và cung cấp sản phẩm tối ưu nhất cho thị trường mục tiêu ấy).

Bước 3: Xác định nhu cầu của thị trường

Khi dấn thân vào “con đường” kinh doanh, điều bạn không thể bỏ qua là nhận định đúng nhu cầu của thị trường. Trên thực tế, các doanh nghiệp mới hoạt động thường vướng phải sai lầm là bỏ qua việc xác định nhu cầu thị trường mà chỉ tập trung vào việc tìm kiếm nguồn hàng để bán.

Để không đi theo “lối mòn” của những người kinh doanh thất bại, bạn cần chuẩn bị tốt các kỹ năng, kiến thức về bán hàng online. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lập kế hoạch nghiên cứu thị trường chi tiết. Việc này giúp bạn thu thập được những thông tin, số liệu chuẩn xác.

Ngoài ra, để xác định nhu cầu thị trường hiệu quả, bạn có thể theo dõi, cập nhật xu hướng hoặc các sự kiện diễn ra trên Internet. Một số giải pháp tối ưu bạn nên thực hiện khi kinh doanh online:

 • Tham gia các diễn đàn, hội nhóm về các lĩnh vực và ngành hàng bạn quan tâm.
 • Sử dụng các tool phân tích từ khóa, nghiên cứu hành vi người dùng để nắm bắt xu hướng và nhu cầu. Một số công cụ phổ biến bạn có thể sử dụng là: Google Trend, Google Keyword Planner, Keyword Tool,…
 • Theo dõi và phân tích điểm mạnh, điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh để rút kinh nghiệm và cải thiện chiến lược kinh doanh.

Bước 4: Tìm nguồn sản phẩm

Đối với người mới kinh doanh online, việc tìm kiếm nguồn hàng và sản phẩm cũng là bước rất quan trọng. Trên thực tế, một sản phẩm phù hợp và chất lượng là thước đo để khách hàng đánh giá doanh nghiệp. Hơn hết, đây còn là bước có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình bán hàng online của bạn.

Nếu đang phân vân chưa biết chọn sản phẩm phù hợp, bạn có thể dựa trên một số tiêu chí sau:

 • Bán sản phẩm dựa trên lĩnh vực bạn ưa thích.
 • Bán sản phẩm có tính độc đáo, mang giá trị đặc trưng riêng.
 • Bán sản phẩm theo xu hướng, “trending”.
 • Bán các mặt hàng nhu yếu phẩm, thiết thực với cuộc sống hằng ngày.

Sự thật là bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể kinh doanh online. Tuy nhiên, nếu có sự am hiểu và yêu thích nhất định đối với sản phẩm, bạn mới có thể thuyết phục khách hàng hiệu quả.

Bước 5: PR, quảng bá sản phẩm

Đối với một người mới bước vào lĩnh vực kinh doanh, tất nhiên, sản phẩm/dịch vụ của bạn chưa được nhiều người biết đến. Vì vậy, bước quan trọng tiếp theo bạn cần làm là tiếp thị, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình.

Thực tế là, kinh doanh online có tính cạnh tranh không kém phương thức kinh doanh truyền thống, thậm chí là gay gắt hơn. Thế nên, quảng bá, tiếp thị sản phẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Hiện tại, có rất nhiều cách Marketing sản phẩm. Trong đó, việc tận dụng tính phổ biến của các nền tảng mạng xã hội, như: TikTok, Facebook, Youtube, Zalo,…, được xem là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm trong việc chạy quảng cáo hay quảng bá sản phẩm, tốt nhất bạn nên hợp tác với các đơn vị của bên thứ 3 nhằm mang đến hiệu quả như mong đợi.

Ngoài ra, bạn có thể thuê đội ngũ Content Marketing chuyên nghiệp để mang website của bạn đến gần công chúng hơn. Đây cũng là giải pháp tiếp thị phổ biến, được rất nhiều doanh nghiệp lớn ưa chuộng. Không chỉ giúp thương hiệu mới mẻ nâng cao uy tín, Content Marketing còn mang đến cho bạn lượng khách hàng dồi dào lâu dài và ổn định.

Bước 6: Theo dõi và đánh giá hiệu quả

Công đoạn cuối cùng của quy trình kinh doanh online là theo dõi và đánh giá lại hiệu quả. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cần dành thời gian để chiêm nghiệm về những hạn chế cũng như ưu điểm của mình.

Tốt nhất, bạn nên ghi lại tất tần tật các vấn đề nảy sinh khi thực hiện quy trình kinh doanh online. Từ đó, bạn có thể dễ dàng đúc kết kinh nghiệm và cải thiện cách thức kinh doanh của mình.

Ngoài ra trong giai đoạn này, bạn cũng nên dành thời gian quan sát và nhận định hành động của khách hàng. Tham khảo những đánh giá, phản hồi của khách hàng cũng là cách giúp bạn “phản chiếu” thực trạng kinh doanh thực tế của mình.

Trên đây là 6 bước cơ bản giúp những “tay mơ” bắt đầu hành trình kinh doanh online hiệu quả. Nhìn chung, kinh doanh online không phải cách kiếm tiền dễ dàng như nhiều người vẫn hay “mộng tưởng”. Vậy nên, trước khi dấn thân vào con đường này, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ từng giai đoạn để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Có thể kinh doanh online trên những kênh nào?

Để tiếp cận khách hàng hiệu quả khi kinh doanh online, bạn có thể lựa chọn nhiều nền tảng khác nhau để vận hành, như: mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, website,…

Tìm kiếm nguồn hàng để kinh doanh online ở đâu?

Có 4 nguồn giúp hỗ trợ bạn tìm kiếm sản phẩm kinh doanh hiệu quả, bao gồm:

 • Facebook, Zalo, Instagram,…
 • Google.
 • Chợ đầu mối.
 • Sàn thương mại nội địa Trung.

Loại hình kinh doanh online nào mang đến nhiều lợi nhuận?

Thương mại điện tử là một trong những loại hình kinh doanh online mang đến lợi nhuận cao nhất.

Kinh doanh online có cần lập kế hoạch không?

Tất nhiên là cần! Tuy không cần một bản kế hoạch chi tiết như kinh doanh truyền thống, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên “phác thảo” một lộ trình ngắn, lập chiến lược tổng thể trước khi kinh doanh online.