Hướng dẫn cách hủy đơn hàng trên Shopee trong mọi trường hợp

Hiện nay, Shopee là điểm đến lý tưởng cho các nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng Việt. Một trong những lý do khiến nhiều người yêu thích nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) này là cơ chế cho phép người mua hủy đơn hàng ở các trạng thái khác nhau. Nếu lỡ mua dư hoặc mua nhầm đơn hàng, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách hủy đơn hàng trên Shopee qua vài bước đơn giản.

Các trạng thái đơn hàng trên Shopee

Đơn hàng có những trạng thái nào sau khi đặt hàng?

 • Chờ xác nhận: Đơn đang vừa được đặt và chờ xác nhận giao từ phía người bán hàng. Sau khi người bán bấm xác nhận, Shipper mới bắt đầu đến lấy hàng.
 • Chờ lấy hàng: Người bán đã xác nhận chuẩn bị hàng và tiến hành đóng gói. Hệ thống vận đơn sẽ điều phối nhân viên đến lấy hàng.
 • Đang giao hàng: Đơn hàng của bạn đã được Shipper đến lấy hoặc đang lưu trữ tại kho trung chuyển. Sau đó, Shipper sẽ bắt đầu quá trình giao hàng đến cho bạn theo địa chỉ đã thiết lập.
 • Đã giao hàng: Trạng thái đơn hàng đã được giao thành công và bạn xác nhận đã nhận hàng.

Khi huỷ đơn hàng, người mua có gặp bất lợi gì không?

Dưới đây là những lưu ý trước khi hủy đơn hàng trên Shopee:

 • Không mất thêm phí khi hủy đơn hàng trên Shopee
 • Sau khi thực hiện thao tác hủy đơn hàng, bạn cũng có thể rút lại yêu cầu hủy. Tuy nhiên, mỗi đơn hàng chỉ được rút yêu cầu hủy một lần duy nhất.
 • Nếu bạn chỉ muốn hủy một số sản phẩm cụ thể trong một đơn hàng nhiều sản phẩm và các sản phẩm còn lại không đủ điều kiện để bạn được hưởng các chương trình giảm giá, khuyến mãi hoặc miễn phí giao hàng, Shopee cũng sẽ tự động hủy toàn bộ đơn hàng đó.
 • Các khuyến mãi hay voucher giảm giá bạn đã dùng cho đơn hàng yêu cầu hủy không thể dùng cho các đơn hàng sau đó.
 • Trong trường hợp bạn đã thanh toán trước cho đơn hàng của mình, sau khi hủy đơn, Shopee sẽ hoàn trả lại tiền cho bạn. Đồng thời, Shopee sẽ gửi thông báo hoàn tiền trên ứng dụng.

Cách hủy đơn hàng trên Shopee

Hủy đơn đơn hàng ở trạng thái chờ xác nhận

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Shopee. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Shopee của mình trên tại trang https://shopee.vn/ hoặc truy cập ứng dụng Shopee trên điện thoại.

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn thao tác trên ứng dụng điện thoại.

Bước 2: Nhấn vào mục Tôi -> chọn Chờ xác nhận để tìm đơn hàng vừa mới đặt.

Bước 3: Nhấn nút Hủy đơn hàng.

Bước 4: Chọn lý do muốn hủy rồi nhấn Đồng ý.

Để chắc chắn đơn hàng đã hủy, bạn có thể tự kiểm tra trạng thái đơn bằng cách vào mục Đơn mua -> chọn Đã hủy

Hủy đơn đơn hàng ở trạng thái chờ lấy hàng

Khi đơn hàng ở trạng thái Chờ lấy hàng nghĩa là bên người bán đã xác nhận đơn cũng như đóng gói sản phẩm rồi và sẵn sàng được gửi đi nên chỉ có họ mới có thể hủy đơn. Có 2 trường hợp như sau:

Đối với trường hợp đơn hàng được giao bởi đơn vị vận chuyển của Shopee:

Bạn phải thương lượng với bên người bán để được chấp nhận yêu cầu hủy đơn hàng. Nếu được người bán đồng ý, đơn hàng sẽ được hủy ngay lập tức. Còn nếu họ không đồng ý, đơn vẫn sẽ được giao đến địa chỉ của bạn.

Do đó, để hủy đơn hàng thuận lợi, bạ hãy cố gắng thuyết phục và nêu rõ lý do bạn muốn hủy đơn để người bán có thể thông cảm giúp bạn.

Đối với đơn hàng được giao trực tiếp bởi người bán mà không thông qua đơn vị vận chuyển:

Nếu người bán tự giao hàng cho bạn mà không cần thông qua đơn vị vận chuyển. Bạn được phép thực hiện hủy đơn trong vòng 1 tiếng sau khi đặt hàng (ngay cả khi người bán đã xác nhận đơn hàng).

Hủy đơn hàng đang giao

Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể sử dụng 2 cách sau để hủy đơn hàng đang giao trên Shopee:

Cách 1: Gọi đến số Hotline 19001221 để nhờ nhân viên Shopee hủy đơn hàng hoặc thương lượng để tìm giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Cách 2: Từ chối nhận hàng khi Shipper gọi điện. Bạn hãy tìm lý do thật khéo léo để Shipper thông cảm và nên gửi lời xin lỗi vì đây là chắc chắn là lỗi của bên bạn. Tuy nhiên, giải pháp này không được khuyến khích nên bạn cần hạn chế sử dụng.

Tóm lại, hủy đơn hàng trên Shopee là hành động gây thiệt thòi cho cả người bán lẫn người mua. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra thật kỹ trước khi đặt hàng để hạn chế tối ta tình trạng cần hủy đơn. Trên đây là các trường hợp hủy đơn hàng trên Shopee. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có trải nghiệm mua sắm tốt nhất với sàn TMĐT số #1 Việt Nam hiện nay. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Đơn hàng đã giao có thể hủy được không?

Ở trạng thái đơn hàng này, bạn không thể huỷ đơn được nữa. Tuy nhiên, nếu kiểm tra sản phẩm bị hư hỏng hay không giao đúng sản phẩm, bạn có thể gọi điện đến tổng đài Shopee 19001221 để được hỗ trợ hoàn trả đơn hàng và hoàn tiền.

Shopee hoàn tiền trong bao lâu nếu hủy đơn hàng đã thanh toán trước?

 • Nếu bạn thanh toán bằng thẻ Tín dụng/Ghi nợ, Shopee sẽ hoàn tiền lại vào thẻ trong khoảng 7-14 ngày làm việc tùy vào ngân hàng.
 • Nếu bạn thanh toán bằng ví Shopee, bạn sẽ được hoàn tiền lại ngay lập tức.
 • Nếu bạn thanh toán bằng ví Airpay, tiền sẽ được hoàn lại vào ví trong khoảng 7 ngày làm việc.

Huỷ đơn hàng có được hoàn xu không?

Sau khi hủy đơn hàng ở trạng thái Chờ xác nhận hoặc Chờ lấy hàng, bạn sẽ được Shopee hoàn lại 100% xu đã sử dụng.

Hủy đơn hàng có được hoàn lại voucher khuyến mãi, giảm giá không?

Sau khi đơn hàng được hủy, nếu voucher áp dụng cho đơn hàng đó còn hạn sử dụng, hệ thống sẽ hoàn trả lại cho người mua trong vòng 1-3 phút.

Hủy đơn hàng nhiều lần có bị khóa tài khoản không?

Nếu đơn hàng chưa được giao, bạn có thể hủy đơn nhiều lần mà không lo hệ thống khóa tài khoản. Tuy nhiên, nếu bạn từ chối nhận hàng của Shopee hơn 2 lần liên tiếp trong 60 ngày sẽ bị khóa tính năng thanh toán khi nhận hàng (bạn chỉ có thể thanh toán trước khi nhận hàng).