Hướng dẫn cách dùng Ahrefs miễn phí cho SEOer

Để theo đuổi mảng SEO website, bạn cần biết một vài công cụ đặc biệt. Ahrefs là một trong số đó. Công cụ này được sử dụng phổ biến để phân tích hồ sơ liên kết, thứ hạng từ khóa và tình trạng SEO của trang web. Trong bài viết hôm nay, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách dùng Ahrefs miễn phí.

Đôi nét về Ahrefs

Ahrefs là gì?

Ahrefs là một công cụ SEO phổ biến với nhiều SEOer trên thế giới. Đây là một công cụ toàn diện cung cấp nhiều tính năng, bao gồm kiểm tra trang web, nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh và theo dõi xếp hạng.

Ahrefs cho phép người dùng nhập URL của trang web và nhận báo cáo chi tiết về hiệu suất của trang, bao gồm traffic tự nhiên, số lượng backlink mà trang web có và các trang hoạt động hàng đầu. Ngoài ra, công cụ cũng cung cấp thông tin về các từ khóa mà một trang web xếp hạng, cũng như khối lượng tìm kiếm của chúng.

Đặc biệt, các tính năng phân tích backlink của Ahrefs cho phép người dùng theo dõi số lượng và chất lượng của các backlink đến một trang web, cũng như phân tích hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh. Công cụ này cũng cung cấp cảnh báo cho các liên kết backlink mới và bị mất, giúp dễ dàng theo dõi các thay đổi trong hồ sơ liên kết của trang web theo thời gian.

Nhìn chung, Ahrefs là một công cụ SEO mạnh mẽ có thể giúp các doanh nghiệp cũng như cá nhân cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị trang web của họ trên công cụ tìm kiếm.

Ahrefs có miễn phí không?

Ahrefs không miễn phí. Công cụ này cung cấp các gói giá khác nhau tùy thuộc vào các tính năng và giới hạn sử dụng mà bạn yêu cầu. Tuy nhiên, Ahrefs cung cấp bản dùng thử 7 ngày để trải nghiệm các tính năng của công cụ trước khi đăng ký bản chính thức. Tuy nhiên, phiên bản này sẽ có một số giới hạn sau:

 • Chỉ đăng ký được 1 website để theo dõi (trang web vẫn sẽ được gửi thông báo nếu có sự thay đổi lớn về các chỉ số như backlink,…)
 • Chỉ cung cấp 5 dòng đọc được trong bảng số liệu
 • Chỉ có 10 trang báo cáo Ahrefs trong một ngày
 • Tổng số dữ liệu trong các báo cáo website thu được là 5000

Cách dùng Ahrefs miễn phí

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ: https://ahrefs.com/webmaster-tools rồi nhấn vào Sign up for free

Bước 2: Bạn có thể chọn đăng nhập bằng tài khoản Google hoặc Facebook

Hoặc đăng ký bằng Email rồi nhấn tích xác nhận sau đó nhấn Sign up for free.

Nếu đăng ký bằng Email, bạn cần vào mail để xác nhận liên kết.

Bước 3: Nhập tên tài khoản, mật khẩu và xác nhận mật khẩu rồi nhấn Continue để tiếp tục.

Bước 4: Tiếp theo, bạn sẽ có 2 lựa chọn: Import dữ liệu từ Google Search Console hoặc thêm thủ công.

Bước 5: Giả sử bạn chọn thêm dữ liệu thủ công, bạn cần xác minh tên miền sau đó thao tác theo hướng dẫn của Ahrefs là xong.

Ở bước xác minh, bạn có thể chọn cách download file xác minh và up lên host cho tiện.

Cuối cùng, bạn lên lịch để Ahrefs thu thập thông tin, phân tích SEO và Keyword. Bạn có thể tinh chỉnh thêm một số cài đặt trong quá trình thu thập của Ahrefs ở các tab URL sourcesCrawl settings.

Cuối cùng, bạn sẽ xem được kết quả phân tích SEO, chẳng hạn như: Health Score, Domain Eating, Referring Domains,Organic Traffic, Organic Keyword, Backlinks,…

Một số công cụ miễn phí khác dành cho SEO mà Ahrefs cung cấp

Ahrefs’ Keyword Generator

Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí hiển thị cho bạn 100 ý tưởng từ khóa hàng đầu cho bất kỳ từ khóa hoặc cụm từ nào, cùng với 50 câu hỏi liên quan nhất. Công cụ này còn hiển thị cho bạn dữ liệu từ khóa quan trọng, chẳng hạn như khối lượng tìm kiếm và độ khó của từ khóa.

Ngoài Google, bạn có thể xem từ khóa cho các công cụ tìm kiếm quan trọng khác như YouTube, Bing và Amazon.

Sử dụng công cụ tại: https://ahrefs.com/keyword-generator

Ahrefs’ SEO Toolbar

Với Ahrefs’ SEO Toolbar, bạn có thể xem dữ liệu SEO có giá trị của bất kỳ trang web nào bạn truy cập. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Tiêu đề của trang
 • Mô tả meta
 • Ngày khi trang được xuất bản và sửa đổi
 • Số từ
 • Tiêu đề
 • Thẻ hreflang
 • thẻ OG

Bên cạnh đó, công cụ này còn:

 • Kiểm tra các liên kết bị hỏng.
 • Dấu vết chuỗi chuyển hướng (đường dẫn đầy đủ).
 • Làm nổi bật các liên kết nofollow.

Sử dụng công cụ tại: https://ahrefs.com/seo-toolbar

Một trong những hoạt động phổ biến nhất trong xây dựng liên kết là theo dõi các liên kết của đối thủ cạnh tranh. Để làm được điều đó, bạn cần xem ai đang liên kết với họ ngay từ đầu.

Những gì bạn có thể làm với Ahrefs’ Backlink Checker là nhập URL của trang đối thủ để nhận kết quả.

Sử dụng công cụ tại: https://ahrefs.com/backlink-checker

Ahrefs’ SERP Checker

Google cá nhân hóa kết quả tìm kiếm dựa trên các yếu tố như vị trí, ngôn ngữ và lịch sử tìm kiếm của bạn. Như vậy, kết quả tìm kiếm có thể rất khác nhau

Sử dụng Ahrefs’ SERP Checker để xem kết quả tìm kiếm theo thời gian thực giúp bạn có thể nhận được SERPs chính xác nhất ở vị trí bạn muốn xếp hạng.

Ahrefs’ SEO WordPress Plugin

Plugin Ahrefs’ SEO WordPress giúp bạn tự động hóa quy trình kiểm tra nội dung và gửi lại các đề xuất cho bạn để tìm ra lỗi sai cũng như thực hiện hành động để cải thiện hiệu suất.

Sử dụng công cụ tại: https://wordpress.org/plugins/ahrefs-seo/

Keyword Rank Checker

Để theo dõi trang web của đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng tốt như thế nào cho các từ khóa mục tiêu của họ, bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách nhập truy vấn vào công cụ tìm kiếm. Nhưng điều đó rất tốn thời gian và có thể không chính xác.

Ahrefs đã tích hợp chức năng kiểm tra thứ hạng từ khóa với 3 công cụ cốt lõi:

 • Site Explorer: Hiển thị mọi từ khóa mà trang web hoặc trang web mục tiêu xếp hạng.
 • Rank Tracker: Theo dõi tiến trình xếp hạng cho tối đa 10.000 từ khóa theo thời gian.
 • Keywords Explorer: Tiết lộ dữ liệu hữu ích về các trang xếp hạng hàng đầu hiện tại cho bất kỳ từ khóa nào.

Sử dụng công cụ tại: https://ahrefs.com/keyword-rank-checker

Website Traffic Checker

Website Traffic Checker cho phép xem ước tính lưu lượng truy cập tìm kiếm cho bất kỳ trang web nào. Bạn có thể thử phiên bản miễn phí của trình kiểm tra traffic của Ahrefs tại: https://ahrefs.com/traffic-checker

Website Authority Checker

Công cụ này giúp xếp hạng tên miền (Domain Rating – DR) của bất kỳ trang web nào để xem sức mạnh của hồ sơ backlink của trang. Với thang điểm từ 0 đến 100, DR của trang web càng cao thì trang đó càng mạnh và có thẩm quyền.

Sử dụng công cụ tại: https://ahrefs.com/website-authority-checker

Trên đây là cách để bạn sử dụng Ahrefs miễn phí cùng với một số công cụ hữu ích mà nền tảng này cung cấp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng Ahrefs hiệu quả cho chiến lược SEO website của mình. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Có những công cụ hỗ trợ SEO miễn phí nào khác?

Ngoài Ahrefs, một số công cụ miễn phí hỗ trợ cho hoạt động SEO của bạn tốt hơn gồm: Google Trends, Keyworddit, GTmetrix, Cloudflare, Google Analytics, Google Data Studio, Google Alerts, RankMath,…

Bạn có thể tham khảo thêm tại: https://ahrefs.com/blog/free-seo-tools/

Sử dụng Ahrefs có khó không?

Sử dụng Ahrefs có thể khá dễ dàng nếu bạn đã quen với các công cụ SEO và có kiến thức cơ bản về tìm kiếm từ khóa, phân tích liên kết, phân tích đối thủ cạnh tranh cũng như các khía cạnh khác của SEO.

Nhìn chung, Ahrefs là một công cụ SEO mạnh mẽ với nhiều tính năng khác nhau. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Nếu là một người mới bắt đầu sử dụng Ahrefs, có thể bạn sẽ cần một vài ngày để quen với giao diện và các tính năng.

Dữ liệu Ahrefs cung cấp có chính xác không?

Ahrefs được đánh giá là một trong những công cụ SEO trực tuyến được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng thu thập dữ liệu của công cụ này đứng thứ hai – chỉ sau Google.

Nên sử dụng Ahrefs hay Google Analytics?

Google Analytics cho phép bạn theo dõi các chỉ số như số lượt truy cập, nguồn lưu lượng, thời gian ở lại trên trang, tỷ lệ thoát, đối tượng khách hàng và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn đang tìm kiếm các công cụ để phân tích dữ liệu về traffic và hoạt động trên trang web của mình thì Google Analytics là một lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn đang quan tâm đến phân tích backlink và tìm kiếm từ khóa,thì Ahrefs có thể là công cụ phù hợp hơn. Tuy nhiên, để có một cái nhìn toàn diện hơn về website, bạn nên sử dụng cả hai công cụ.