Hướng dẫn cách đào Dogecoin chi tiết A-Z

Là một đồng tiền ảo ra đời từ rất sớm, Dogecoin từng bị coi như một “trò đùa” trên thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, đồng coin này đã có sự bứt phá mạnh mẽ và trở thành một chủ đề cực “hot” trong 1 năm trở lại đây. Giống như nhiều đồng coin khác, bạn có thể kiếm Dogecoin thông qua hình thức đào. Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1 sẽ hướng dẫn bạn cách đào Dogecoin chi tiết A-Z.

Đôi nét về Dogecoin

Dogecoin là gì?

Dogecoin (ký hiệu: DOGE) là một đồng tiền kỹ thuật số được xây dựng và phát triển trên nền tảng của đồng Litecoin. Đồng coin này ra mắt thị trường từ rất sớm vào ngày 08/12/2013.

Ý tưởng để thiết kế ra Dogecoin dựa trên meme “Doge”. Với sự ngộ nghĩnh và độc đáo của mình, DOGE từng bị xem như một “trò đùa” trên thị trường tiền mã hóa. Nhưng hiện nay, đây lại là một đồng coin nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư.

Ưu điểm của Dogecoin là có tốc độ tạo coin nhanh hơn hẳn các đồng tiền số khác. Theo thống kê từ trang CoinMarketCap, đến cuối năm 2014 đã có gần 100 tỷ DOGE đang lưu hành trên thị trường. Sau đó, cứ mỗi năm sẽ có 5,2 tỷ DOGE được tạo.

Ai đã tạo ra đồng Dogecoin?

Dogecoin được tạo ra bởi một lập trình viên Billy Markus, ông từng là một cựu kỹ sư của IBM. Trong thời gian đầu, Billy Markus thử nghiệm với một loại tiền kỹ thuật số khác là “Bells” lấy cảm hứng từ tựa game Animal Crossing của Nintendo. Ông hy vọng loại tiền này sẽ vươn tới những nhóm người dùng khác ngoài những nhà đầu tư và tạo ra được một nền kinh tế vững mạnh như Bitcoin nhưng không dính đến những thị phi.

Cùng thời gian đó, bạn của Markus là Jackson Palmer – một nhân viên bộ phận marketing của Adobe Systems ở Sydney đã nảy ra ý tưởng về Dogecoin. Sau khi được một sinh viên ở Đại học Front Range thuyết phục, Palmer đã quyết định đến gặp Markus để đưa ý tưởng đó trở thành hiện thực. Sau đó, Palmer đã mua tên miền dogecoin.com và đưa cho Markus xem, từ đó tạo ra sự hợp tác giữa Markus và Palmer.

Dogecoin đã ra mắt thị trường ngay sau khi Markus hoàn thành ví Dogecoin. Markus thiết kế DOGE dựa trên đồng Litecoin nên cũng sử dụng thuật toán scrypt.

Đào Dogecoin là gì?

Đào Dogecoin là quá trình các thợ đào thông qua một hệ thống máy tính của mình để đào và nhận phần thưởng là những đồng Dogecoin mới nhằm kiểm tra được những giao dịch trên blockchain Dogecoin.

Quá trình đào Dogecoin sẽ có rất nhiều người tham gia và máy tính nào giải quyết được những thuật toán trước sẽ nhận được phần thưởng. Tuy nhiên, việc đào DOGE sẽ không giống so với đào những đồng tiền mã hóa khác. Sự khác biệt này thể hiện qua các yếu tố như:

 • Thuật toán: Thường được gọi là thuật toán băm hoặc thuật toán đào.
 • Thời gian khối: Đây là khoảng thời gian trung bình cần thiết để một khối giao dịch mới được kiểm tra và thêm vào blockchain.
 • Độ khó: Mỗi một loại tiền mã hóa sẽ có độ khó ở mức độ khác nhau khi đào. Ngoài ra, độ khó này sẽ tăng hoặc giảm còn tùy vào số người tham gia đào. Độ khó còn được điều chỉnh bởi giao thức của mỗi đồng tiền nhằm đảm bảo đúng thời gian khối.
 • Tiền thưởng: Mức thường được quy định khác nhau ở mỗi đồng coin khác nhau.

Phân loại hình thức đào Dogecoin

Hiện tại, bạn có thể đào Dogecoin qua 3 hình thức sau:

 • Khai thác một mình
 • Tham gia Pool khai thác
 • Khai thác trên đám mây (Cloud Mining)

Khai thác một mình và tham gia một Pool khai thác

Khai thác một mình thường phù hợp với những ai muốn khai thác DOGE để giải trí hoặc muốn tìm hiểu quy trình đào coin ra sao. Bạn có thể được thực hiện độc lập bằng GPU thông qua một phần mềm như EasyMiner. Tuy nhiên, khai thác một mình là một quá trình khó khăn và hiếm khi có lợi nhuận, trừ khi bạn bỏ ra một số tiền đáng kể để đầu tư cho các thiết bị hàng đầu và chấp nhận chi trả hóa đơn tiền điện cao.

Đối với những người muốn kiếm lợi nhuận từ khai thác DOGE, việc tham gia một Pool khai thác là một giải pháp hiệu quả nhất. Nhưng trước khi tham, bạn cần chuẩn bị trả phí 1%-3% cho đặc quyền tham gia và luôn kiểm tra kỹ lưỡng cách mỗi nhóm tính toán các khoản thanh toán cho các thành viên của mình.

Các Pool khai thác Dogecoin phổ biến trong năm 2024 bao gồm:

 • Multipool
 • Prohashing
 • AikaPool

Khai thác Dogecoin trên công nghệ đám mây

Bạn cũng có thể kiếm được Dogecoin thông qua khai thác đám mây. Về cơ bản, khai thác đám mây sẽ bao gồm việc bạn thuê sức mạnh điện toán từ một trung tâm dữ liệu và trả phí hàng tháng hoặc hàng năm dựa trên hợp đồng đã thỏa thuận.

Đồng coin đã chọn sẽ được khai thác tại trung tâm thông qua một nhóm khai thác, sau đó được chia sẻ với bạn dựa trên số tiền tính toán đã trả.

Tuy nhiên, hạn chế chính của hình thức khai thác đám mây là hầu hết các hợp đồng đều bị khóa thời gian, đồng nghĩa bạn có thể mất tiền nếu giá DOGE giảm xuống dưới chi phí vận hành và hóa đơn điện liên quan đến khai thác nó.

Đổi lại, hình thức này không yêu cầu người dùng sở hữu bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào mà chỉ cần một ví Dogecoin là được

Các nhóm khai thác đám mây phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Khai thác Genesis
 • Nicehash

Cách đào Dogecoin – Quy trình cơ bản từng bước

Những yêu cầu cần thiết trước khi đào Dogecoin

Yêu cầu về phần cứng

Có 3 loại phần cứng bạn có thể sử dụng để khai thác DOGE:

CPU: Về cơ bản, CPU trong của PC của bạn có thể sẽ đủ mạnh để đào Dogecoin, nhưng đây không phải là một lựa chọn được khuyến khích vì việc đào tiền mã hóa bằng CPU có thể làm hỏng máy tính của bạn do quá nóng.

GPU: Đây là card đồ họa thường được sử dụng để cải thiện đồ họa máy tính và đồng thời cũng có thể được sử dụng để khai thác Dogecoin. Sử dụng GPU sẽ giúp máy tính hoạt động mượt mà, hạn chế tỏa nhiệt cao và tiết kiệm điện năng. Một số GPU được khuyến khích dùng như:

 • SAPPHIRE Pulse Radeon RX 580
 • Nvidia GeForce GTX
 • ASUS RX VEGA 64

ASIC: Đây là một công cụ được lập trình cho việc đào các đồng tiền kỹ thuật số trên nền tảng Litecoin hoặc Dogecoin. ASIC có hiệu năng mạnh hơn nhiều so với GPU và tất nhiên cũng đắt hơn. Một số ASIC chuyên dụng như:

 • Innosilicon A2 Terminator
 • Bitmain Antminer L3
 • BW L21 Scrypt Miner

Yêu cầu về phần mềm

Sau khi đã quyết định sử dụng loại phần cứng nào, bạn cần tải xuống phần mềm phù hợp với phần cứng đó.

Phần mềm cho CPU: Pooler’s CPU Miner.

Phần mềm cho GPU

 • CudaMiner: Hoạt động tốt nhất với các sản phẩm Nvidia
 • Cgminer: Kết hợp tốt với hầu hết các GPU
 • EasyMiner: Phù hợp với những người mới bắt đầu
 • DogeMiner: Hoạt động tương thích với hầu hết GPU

Phần mềm cho ASIC:

MultiMiner: Là lựa chọn hàng đầu của các thợ đào các loại tiền tệ dựa trên hệ thống Scrypt như Litecoin và Dogecoin. Ngoài ra, phần mềm này còn được dùng để khai thác các loại tiền dựa trên SHA-256 như Bitcoin.

CGminer và EasyMiner: Phù hợp với hầu hết các máy đào ASICs

Yêu cầu về ví Dogecoin

Ví trực tuyến: Bạn có thể lựa chọn sử dụng ví trực tuyến trên sàn giao dịch để tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, các loại ví này không an toàn so với các tùy chọn khác

Ví mềm: Ví phần mềm sẽ được tải về PC hoặc thiết bị di động của bạn. Bạn có thể tải xuống ví gốc của Dogecoin hoặc sử dụng ví phần mềm của bên thứ ba.

Ví cứng: Ví cứng là lựa chọn an toàn nhất để lưu trữ tài sản tiền mã hóa. Đây là những thiết bị vật lý có hình dáng tương tự USB và có thể lưu trữ tài sản ngoại tuyến. Ví phần cứng hàng đầu hiện nay bao gồm Ledger Nano S và Trezor Model T.

Quy trình đào Dogecoin hiệu quả nhất

Bước 1: Thiết lập phần cứng khai thác

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem CPU/GPU của mình có phù hợp để khai thác hay không. Để khai thác Dogecoin một cách sinh lợi nhất, bạn cần có các máy ASIC được thiết kế dựa trên scrypt. Chúng có thể được mua từ các nhà sản xuất hoặc đại lý chính thức. Không có gì lạ khi gặp phải tình trạng tắc nghẽn nguồn cung.

Bước 2: Cài đặt phần mềm / Cập nhật trình điều khiển

Tải xuống và cài đặt phần mềm tương ứng (CPU, GPU hoặc ASIC) cần thiết để chạy trình khai thác Dogecoin và cập nhật trình điều khiển GPU nếu cần.

Bước 3: Tham gia nhóm khai thác

Tham gia nhóm khai thác phù hợp bằng cách tạo tài khoản.

Bước 4: Kết nối các thiết bị của bạn với pool

Sau khi có tài khoản với nhóm khai thác, bạn phải để kết nối thiết bị của mình với một trong các máy chủ của nhóm để có thể khai thác Dogecoin. YouTube có rất nhiều video hướng dẫn về cách thực hiện việc này cho từng nhóm với máy ASIC hoặc GPU / CPU. Ví dụ cho GPU ASIC.

Bước 5: Thiết lập ví Dogecoin

Để thu bất kỳ doanh thu nào từ phần thưởng khối, bạn cần đăng ký địa chỉ thanh toán bằng tài khoản nhóm của mình. Bạn có thể tải ví Dogecoin về máy tính của mình.

Bước 6: Bắt đầu khai thác

Hầu hết các nhóm khai thác đều cung cấp cho bạn một bảng điều khiển hoặc thậm chí một ứng dụng để theo dõi quá trình khai thác. Khi bạn đã khai thác một số Dogecoin và nhận được phần thưởng khối của mình, chúng sẽ được chuyển vào ví cá nhân của bạn thông qua tài khoản nhóm khai thác.

Dogecoin đã phát triển mạnh mẽ và tạo được một danh tiếng nhất định trong cộng đồng người dùng. Trong 8 năm qua, Dogecoin đạt mức vốn hóa thị trường lên đến hàng chục tỷ đô la Mỹ. Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách để đào Dogecoin hiệu quả nhất. Chúc các bạn đào thành công nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Máy tính cần sử dụng hệ điều hành gì mới có thể đào Dogecoin?

Máy tính của bạn phải có hệ điều hành Windows và OS X hoặc Linux, đặc biệt phải luôn đảm bảo có kết nối Internet ổn định.

Có thể đào Dogecoin trên điện thoại không?

Trên nền tảng di động đang cung cấp một số ứng dụng để khai thác các đồng tiền phổ biến như Bitcoin, Ethereum hay các token khác. Tuy nhiên, các phần mềm trên điện thoại không thực sự hiệu quả để khai thác tiền mã hóa nói chung. Do đó, rất khó để tạo cơ hội cho bạn tìm thấy lợi nhuận.

Đào Dogecoin trên web có kiếm được lợi nhuận?

Đây chỉ là hình thức để bạn khai thác Dogecoin trong lúc rảnh rỗi và tất nhiên sẽ không thể mang lại nhiều lợi nhuận so với việc đầu tư phần cứng và tài nguyên.

Laptop có thể đào được Dogecoin?

Trên lý thuyết, laptop có thể đào Dogecoin hay các loại tiền mã hóa khác nhưng không ai sử dụng laptop hay máy tính thông thường để đào coin cả, vì chi phí để đầu tư đôi khi còn cao hơn số tiền kiếm.

Chưa kể đến các loại máy tính này được thiết kế để chạy ở điều kiện bình thường và cần được nghỉ ngơi, nếu bạn sử dụng để đào coin, việc hoạt động liên tục có thể làm hỏng thiết bị bất cứ lúc nào.

Giá 1 Dogecoin hiện tại là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của 1 DOGE là 0,177546 USD, có vốn hóa thị trường là 23.820.859.853 USD. Bạn có thể cập nhật giá Dogecoin mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/dogecoin