Hướng dẫn cách chuyển văn bản thành giọng nói miễn phí 100%

Bạn nghe những giọng đọc “review” phim trên Facebook tương tự nhau và nghĩ họ là một người đọc duy nhất nhưng có thể ra video với tần suất khổng lồ? Không đâu, rất nhiều đơn vị trong số đó sử dụng những phần mềm để chuyển văn bản thành giọng nói và tăng tốc ra hàng loạt video đấy! Để giúp bạn có thể làm điều tương tự hoặc áp dụng vào để sản xuất nội dung cho doanh nghiệp của mình, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển văn bản thành giọng nói nhé!

Vì sao chúng ta cần chuyển văn bản thành giọng nói?

Chuyển văn bản thành giọng nói áp dụng vào những ngành nghề nào?

Việc chuyển văn bản thành giọng nói sẽ có thể áp dụng với hầu hết mọi ngành nghề đấy! Ví dụ như:

 • Làm sách nói, báo nói
 • Làm nội dung cho Youtube
 • Tạo các giọng đọc tự động trong thông báo tại các kiot, bến xe,…
 • Bạn cũng có thể dùng trong các tổng đài tự động
 • Sử dụng để lồng tiếng Game, tài liệu hoặc các hoạt động marketing
 • Ngoài ra, sử dụng vào việc học tập trực tuyến cũng là một giải pháp vô cùng thông minh.
 • Sử dụng giọng đọc vào các hướng dẫn

Vậy là bạn đã thấy các dịch vụ chuyển văn bản thành giọng nói có rất nhiều tác dụng rồi đấy! Không để bạn đợi lâu, chúng ta sẽ cùng nhau bắt đầu tìm những cách để chuyển văn bản thành giọng nói sao cho tự nhiên nhất nhé!

Cách để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của dịch vụ chuyển văn bản thành giọng nói có chuyên nghiệp hay không

Nếu chỉ sử dụng các công cụ chuyển văn bản thành giọng nói cơ bản và có thời lượng ngắn và không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu như: giọng trong các thiết bị đồ chơi trẻ em, giọng của tổng đài, hay các thông báo ngắn gọn, bạn sẽ không cần phải trả phí quá nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dự định mở các kênh Youtube, Facebook Watch với nội dung review phim hay những chương trình thí nghiệm khoa học,… Việc sử dụng các dịch vụ trả phí sẽ giúp bạn, doanh nghiệp không phải tốn quá nhiều thời gian.

Để đánh giá một dịch vụ chuyển văn bản thành giọng nói có chuyên nghiệp hay không, bạn có thể tham khảo một số yếu tố như sau:

 • Có thể xử lý văn bản từ bao nhiêu nguồn
 • Có ngôn ngữ bạn cần dùng hay không
 • Tốc độ, độ vang hay các yếu tố tác động đến âm thanh khác có phù hợp hay không
 • Có khả năng tìm lỗi chính tả và thay thế lại để cách đọc tự nhiên hơn hay không
 • Ngữ điệu, âm điệu và có tùy chọn âm thanh theo vùng miền hay không

Và đặc biệt, các dịch vụ này cần phải có phần nghe thử miễn phí để đánh giá được chất lượng trước khi đăng ký gói dùng thật.

Cách chuyển văn bản thành giọng nói

Google dịch

Nếu bạn không quá quan tâm đến chất lượng âm thanh và mức độ chuyên nghiệp của giọng đọc, việc sử dụng Google Dịch sẽ là một giải pháp phù hợp với bạn.

Việc chuyển văn bản thành giọng nói tương đối đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: chuẩn bị tài liệu văn bản của mình sau đó dán vào Google Dịch.

Bước 2: bạn sẽ cần phải tải một phần mềm Ghi âm thanh hoặc sử dụng chức năng Voice Recorder trên máy tính Windows 10, 11 của mình. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng một phần mềm ghi âm thanh chuyên dụng và chỉ ghi duy nhất âm thanh từ trong ứng dụng, không phải sử dụng mic.

Bước 3: bạn bật phần mềm ghi âm trước và nhấn vào nút Nghe/ loa trên Google Dịch để Google Dịch đọc nội dung văn bản của bạn.

Bước 3: lúc này, bạn chỉ cần cắt âm thanh và phối hợp lại để sử dụng vào video của mình là xong.

Mức giá: hoàn toàn miễn phí, chỉ tối đa 5000 ký tự cho mỗi lần nhập và nhập không giới hạn số lần.

Sử dụng FPT.AI

Hiện tại, FPT.AI là dịch vụ chuyển văn bản thành giọng nói có lợi nhất cho người sử dụng miễn phí khi cho phép người dùng có thể sử dụng 100.000 ký tự/ tháng. Đồng nghĩa với việc bạn có thể dùng tối đa 5000 ký tự mỗi lần để tạo giọng đọc cho video của mình.

FPT.AI cho phép bạn sử dụng đến 9 giọng đọc với 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Các bước bạn cần thực hiện bao gồm:

Bước 1: truy cập vào FPT.AI và nhấn vào nút Đăng ký để tạo tài khoản.

Bước 2: bạn chỉ cần đăng ký với FPT.AI bằng những thông tin cơ bản: họ tên, email dùng để xác minh và mật khẩu đủ mạnh.

Bước 3: sau khi đăng ký và xác minh thành công, bạn sẽ vào được trang console để sử dụng dịch vụ.

Bước 4: bạn sẽ cần mở một API keys bằng cách: nhấn vào menu => bản điều khiển => API Keys => Tạo API Key => nhập tên API => nhấn vào nút Tạo.

Bước 4: bạn chọn vào Test to Speech để kích hoạt dịch vụ chuyển văn bản thành giọng nói => Xác nhận, sau đó thêm tên API vào.

Tiếp theo, bạn chỉ cần tham khảo giao diện vô cùng đơn giản và tập trung giúp bạn có thể thực hiện những bước tiếp như sau:

 • Chọn giọng đọc bạn mong muốn
 • Chọn tốc độ đọc mong muốn
 • Nhập nội dung đọc vào

Cuối cùng, bạn nhấn vào nút Tạo giọng đọc để FTP.AI tự động chuyển văn bản thành giọng nói giúp bạn.

Lưu ý: FPT.AI cho phép bạn sử dụng miễn phí tối đa 100.000 ký tự. Mỗi lần bạn nhập nội dung và nhấn vào Tạo giọng đọc, bạn sẽ bị trừ số lượng ký tự lại. Dù quá trình chuyển đổi không thành công, bạn cũng sẽ bị trừ số lượng ký tự đấy!

Nếu bạn chưa hiểu, trừ số lượng ký tự là câu: “Nếu 1 + 1 bằng 2 thì ai cũng có thể chuyển văn bản thành giọng nói giống Thiết Kế Web Số 1Group” có tổng số ký tự là 84.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách để chuyển văn bản thành giọng nói sao cho đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng nhất rồi đấy! Thiết Kế Web Số 1Group hi vọng rằng bạn đã có thể chuyển đổi giọng nói thành công và phục vụ được cho mục đích sử dụng của mình!

FAQs về cách chuyển văn bản thành giọng nói

Có nên sử dụng Free Text To Speech J2TEAM hay không?

Nếu bạn chỉ muốn tạo ra một giọng đọc đơn giản và không có gì quá phức tạp, sử dụng Free Text To Speech J2TEAM là một giải pháp phù hợp với bạn. Hiện tại, Free Text To Speech J2TEAM chỉ hỗ trợ nội dung dưới 40 ký tự và ngắn hơn 11 giây.

Tôi muốn chuyển đổi văn bản thành ngôn ngữ tiếng Anh thì nên sử dụng dịch vụ nào?

Hiện tại, cả 3 ông lớn là Google, Microsoft và Amazon đều có những dịch vụ chuyển đổi văn bản thành giọng nói vô cùng mạnh mẽ như: Google text to speech, Amazon Polly và Microsoft Text to Speech.

Trong đó, gói miễn phí của Amazon Polly lên đến 5 triệu ký tự mỗi tháng!

Mức giá của Amazon Polly là bao nhiêu?

Nếu bạn muốn sử dụng Amazon Polly cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể tham khảo mức giá của Amazon Polly đầy đủ tại đây. Hiện tại, mức giá trung bình của Amazon Polly là 4$ cho 1 triệu ký tự lời nói hoặc yêu cầu Speech Marks. Nếu bạn sử dụng giọng nói Nơron của Amazon Polly sẽ có mức giá 16$/ 1 triệu ký tự.

Nên sử dụng Google text to speech, Amazon Polly hay Microsoft Text to Speech?

Nếu khu vực phục vụ của bạn là tại Việt Nam, sử dụng Google text to speech là một giải pháp tốt nhất nếu bạn muốn lựa chọn giữa 1 trong 3 dịch vụ của các ông lớn Google, Microsoft và Amazon. Vì hiện tại, Google text to speech có hơn 220 giọng đọc với hơn 40 ngôn ngữ nhưng giọng đọc khá ổn. Nếu bạn muốn có nhiều ngôn ngữ hơn, Microsoft Text to Speech là lựa chọn tối ưu với hơn 119 ngôn ngữ và 270 giọng đọc.

Tuy nhiên, sử dụng các công cụ chuyển văn bản thành giọng nói do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển sẽ tốt hơn rất nhiều và ngữ điệu sẽ tự nhiên hơn.