Hướng dẫn cách cài hình nền máy tính 2024

Sử dụng mãi một hình nền đặc trưng của Microsoft có khiến bạn thấy nhàm chán? Làm thế nào để đổi hình nền máy tính? Cách nào để hình nền máy tính trở nên sống động hơn?

Giới thiệu chung về hình nền máy tính

Hình nền máy tính là gì?

Hình nền máy tính là một hình ảnh được hiển thị phía sau giao diện người dùng đồ họa khi máy tính của người dùng hiển thị. Đó là hình ảnh, màu sắc hoặc giao diện bạn nhìn thấy trên màn hình hệ điều hành chính sau khi máy tính của bạn khởi động.

Màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính là một bộ phận cấu thành nên một chiếc máy tính hoàn chỉnh, là nơi hiển thị mọi thông tin mà bạn nhìn vào. Điều này có nghĩa là bao gồm cả máy tính để bàn và máy tính laptop cá nhân. Màn hình máy tính hiển thị hình ảnh, video và trang web. Chúng ta có thể thấy “màn hình” là một cụm từ nói chung. Ví dụ như TV của bạn có màn hình, máy chiếu tại nơi làm việc hay giảng đường cũng có màn hình và đương nhiên màn hình của các loại máy đó hiển thị tốt hơn đối với máy tính.

Có bao nhiêu loại màn hình máy tính?

Màn hình máy tính được chia làm 4 loại chính dựa trên nguyên lý hoạt động. Bốn loại đó bao gồm:

 • Màn hình máy tính CRT (được tiếng tắt từ cụm từ “Cathode ray tube”): loại màn hình sở hữu màu sắc sắc nét, độ phân giải cao đáp ứng các công việc thiết kế cũng như việc chơi game. Tuy nhiên, cấu hình loại này tương đối lớn chiếm nhiều diện tích.
 • Màn hình LCD (được viết tắt từ cụm từ “Liquid Crystal Display”, tạm dịch: màn hình vi tính tinh thể lỏng): loại này mang lại màu sắc hình ảnh chân thật, tiết kiệm năng lượng, cầu hình gọn nhẹ. Ngoài ra, loại này còn có công năng bảo vệ mắt cho người dùng.
 • Màn hình vi tính cảm ứng: loại này cho phép người dùng thao tác trực tiếp trên màn hình bằng các ngón tay hoặc các loại bút cảm ứng chuyên dụng.
 • Màn hình vi tính OLED (được viết tắt từ cụm từ “Organic Light Emitting Diodes”): thiết kế gọn nhẹ, ít tiêu tốn điện năng vì không sử dụng đèn nền và độ bền cơ học cao.

Hướng dẫn cách cài hình nền máy tính

Cài hình nền máy tính trực tiếp bằng ảnh có sẵn

Bạn có thể dễ dàng cài hình nền máy tính bằng cách sử dụng trực tiếp các hình ảnh có trong một tập tin. Để thực hiện được điều này, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện phía dưới đây.

Bước 1: Bạn mở file chứa hình trong máy tính và lựa chọn hình ảnh mà bạn muốn sử dụng để cài làm hình nền máy tính.

Bước 2: Bạn click chọn “bức hình cụ thể”. Sau đó, bạn nhận giữ chuột phải -> bạn chọn tính năng “Set as desktop background”. Như vậy là bạn đã cài hình nền máy tính thành công.

Cách cài hình nền máy tính bằng chức năng Personalize

Ưu điểm nổi bật của cách này so với các cài hình nền máy tính trực tiếp bằng hình ảnh đó là cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hiển thị hình nền.

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải ở chính giữa giao diện màn hình Desktop. Tiếp đến bạn chọn nút “Personalize” .

Bước 2: Ngay tức thì, hệ thống đi đến giao diện Settings, sau đó, hệ thống sẽ đưa bạn tới phần “Background” như hình bên dưới:

Bước 3: Ở chính diện màn hình dưới phần Background, hệ thống hiển thị một bản xem trước để bạn có thể hình dung hình nền Desktop của mình với hình ảnh mà bạn sử dụng để cài hình nền. Bạn nhận chọn chế độ “Picture” tại mục Background.

Bước 4: Ở phía mục Background, bạn sẽ thấy mục “Choose your picture“, mục này sẽ lưu lại những thay đổi hình nền và hiển thị cho bạn biết những hình nền mà bạn đã từng sử dụng. Nếu bạn có ý định dùng lại thì hãy click chọn vào những hình ảnh cũ đó.

Bước 5: Nếu bạn muốn sử dụng một hình ảnh mới để cài hình nền máy tính mà không phải các hình ảnh đang được hiển thị trong danh sách. Bạn click chọn nút “Browse” phía dưới.

Bước 6: Sau khi thực hiện bước trên, hệ thống tự động mở một cửa sổ nhỏ, bạn chỉ cần tìm hình ảnh mà bạn muốn đổi làm hình nền. Tiếp đến, bạn nhấn chuột chọn bức ảnh đó -> bạn vào nút “Choose picture“.

Ngay sau đó, hệ điều hành cài lại hình nền máy tính cho bạn. Bạn cũng có thể xem trước hình nền máy tính của mình ở mục “Background preview”

Bước 7: Thêm vào đó, hệ thống còn cung cấp các lựa chọn trong mục “Choose a fit”. Bạn nhấn chọn mục “Choose a fit” để tùy chỉnh các lựa chọn bao gồm:

 • Fill
 • Fit
 • Stretch
 • Tile
 • Center
 • Span

Bạn có thể tùy thích lựa chọn các tùy chỉnh này sao cho phù hợp các ảnh nền máy tính của mình.

Cài hình nền máy tính bằng Theme trong Window

Theme (hay còn được gọi là chủ đề hình ảnh) là một bộ sưu tập tích hợp sẵn trong Window, theme chứa nhiều hình ảnh, màu sắc, âm thanh bao hàm nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể hoàn toàn tải các theme về máy tính và sử dụng để làm hình nền máy tình của mình.

Bước 1: Bạn nhấn giữ chuột phải ở màn hình Desktop và di chuyển con trỏ chuột xuống mục Personalize. Sau đó, bạn nhấn nút “Themes” ở phía bên trái màn hình.

Bước 2: Trong mục Change theme, bạn sẽ nhìn thấy những theme nào có sẵn trên thư viện máy tính. Khi bạn chọn vào những theme không chỉ hình nền được thay đổi hình nền mà con trỏ chuột cũng được thay đổi hình dạng tương ứng với chủ đề của theme.

Bước 3: Nếu không có nhiều theme trong máy tính, Microsoft Office cung cấp cho người rất nhiều theme để lựa chọn. Bạn có thể tìm thêm nhiều theme phù hợp với mình bằng cách nhận chọn vào “Get more themes in Microsoft Store”.

Bước 4: Sau khi thực hiện bước trên, hệ thống sẽ di chuyển đến ứng dụng Microsoft Store. Tại đây, bạn có thể tùy thích lựa chọn và tải bất cứ loại theme nào mà bạn muốn.

Cuối cùng, không chỉ hình nền mà cả giao diện máy tính của bạn cũng sẽ “khoác lên một bộ áo mới”.

Như vậy, bạn có thể thấy việc cài hình nền máy tính vô cùng đơn giản đúng không. Hy vọng qua bài viết bạn có thể dễ dàng thay đổi hình nền máy tính của mình cũng như sử dụng các theme để máy tính của bạn có thêm những giao diện đẹp mắt.

FAQs về cách cài hình nền máy tính

Hình nền máy tính và trình bảo vệ màn hình liệu có giống nhau?

Nhiều người mới sử dụng máy tính nhầm lẫn giữa hình nền với trình bảo vệ màn hình.

 • Hình nền máy tính: là một hình ảnh được hiển thị phía sau giao diện máy tính khi máy tính ở chế độ hiển thị.
 • Trình bảo vệ màn hình: là hình ảnh chuyển động hoặc các hoạt ảnh được hiển thị khi bạn không sử dụng máy tính của mình.

Bạn có thể tải hình nền máy tính ở đâu?

Trên Internet có rất nhiều trang web cho phép người dùng thoải mái tải ảnh về sử dụng làm hình nền hoặc ảnh nền cho mình. Dưới đây là danh sách một số trang web cho phép bạn tải hình nền máy tính.

Có nên thay đổi hình nền máy tính thường xuyên?

Vấn đề này thì tùy theo sở thích của mỗi người. Theo Thiết Kế Web Số 1, chúng ta nên thay đổi hình nền máy tính một tháng một lần. Điều này giúp chúng tạo sự mới mẻ trong cuộc sống cũng như trong công việc lẫn học tập. Khi bạn mở máy lên và nhìn thấy bức ảnh ưng ý được đặt làm hình nền thỉ tâm trạng của bạn cũng sẽ vui hơn và năng suất công việc cũng sẽ hiệu quả hơn.

Các theme trong Microsoft Store có miễn phí hay không?

Hơn 75% các theme trong Microsoft Store đều cho phép người dùng tải miễn phí. Tuy nhiên, cũng có một số theme riêng biệt có mức độ đầu tư về mặt nội dung hình ảnh cao thì Microsoft sẽ tính phí khi người dùng muốn tải về.