Hướng dẫn cách bán hàng trên marketplace Facebook 2024

Bạn muốn kiếm tiền bằng việc bán hàng trên Facebook nhưng không biết làm sao? Đã nhiều lần thử nghiệm bán hàng trên marketplace nhưng vẫn không thành công? Bạn có biết rằng Facebook là một trong những nơi kinh doanh online phổ biến nhất ngày nay? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bán hàng trên marketplace Facebook.

Marketplace là gì?

Marketchợ. Place nơi chốn. Marketplace nghĩa là nơi trao đổi hàng hóa trực tuyến giữa người mua và người bán thông qua sàn giao dịch điện tử, cụ thể ở đây là Facebook.

Bạn hoàn toàn có thể mua bán miễn phí trên hệ thống marketplace một cách dễ dàng chỉ với một tài khoản Facebook cá nhân.

Tại sao nên mua bán trên Marketplace Facebook?

Có nhiều hơn một lý do để bạn chọn lựa marketplace là điểm đến lý tưởng cho việc mua bán online:

 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia bán hàng trên marketplace với tài khoản Facebook.
 • Chỉ cần tài khoản cá nhân, không yêu cầu fanpage, hội nhóm.
 • Hoàn toàn miễn phí, không phải trả các phí giao dịch như những nền tảng thương mại điện tử khác.
 • Dễ dàng bán được hàng hơn so với các việc đăng tải mua bán trong nhóm, trang chủ.
 • Quá trình mua bán đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện.
 • Bạn dễ dàng bán được hàng vì cơ chế tìm kiếm sản phẩm theo tên.
 • Mô hình kinh doanh C2C (customer to customer) nên sẽ không có bất kỳ phí trung gian phát sinh.

Hướng dẫn cách bán hàng trên marketplace Facebook

Việc bán hàng online chưa bao giờ đơn giản hơn thế, bạn chỉ cần làm theo các bước sau đã có thể bán hàng trên marketplace Facebook một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Tài khoản Facebook mới

Bước 1: Lựa chọn mặt hàng cần bán

Tại giao diện trang chủ sao khi bạn đăng nhập thành công, hãy chọn Marketplace → Tạo bài niêm yết mới.

Trước mắt bạn là các loại sản phẩm có thể niêm yết hiện ra như mặt hàng cần bán, xe cần bán, nhà bán hoặc cho thuê, cơ hội việc làm,…Tùy vào bạn muốn rao bán sản phẩm gì sẽ chọn loại hình tương ứng.

Nếu như các vật dụng thông thường như thời trang, mỹ phẩm, dụng cụ gia đình,…bạn sẽ chọn vào Mặt hàng cần bán.

Bước 2: Mô tả chi tiết mặt hàng

Sau khi bạn chọn lựa được sản phẩm kinh doanh, hãy gia tăng giá trị sản phẩm để thu hút được khách hàng bằng cách:

 • Thêm ảnh sản phẩm chân thật, sắc nét.
 • Đặt tiêu đề hấp dẫn cho sản phẩm.
 • Áp giá bán, vị trí của bạn.
 • Phân loại sản phẩm vào hạng mục phù hợp.
 • Mô tả chi tiết để người dùng dễ hình dung.

Bước 3: Hoàn tất quá trình đăng tải

Bạn sẽ nhấn Tiếp sau khi hoàn thành các thông tin trên. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn vào Đăng để hoàn tất. Sản phẩm của bạn sẽ được niêm yết trên marketplace Facebook.

Tài khoản Facebook thông thường

Đối với tài khoản thông thường, các bước bán hàng cũng tương tự như tài khoản Facebook mới. Chỉ khác ở chỗ Tạo bài niêm yết mới sẽ được chuyển thành Bán gì đó. Các thao tác vẫn được giữ nguyên, người dùng có thể tạo sản phẩm bán hàng đơn giản.

Mẹo bán hàng trên marketplace Facebook được nhiều người mua

Trau chuốt về mặt hình ảnh

Đây là hình thức mua bán online, khách hàng sẽ không thể trực tiếp quan sát trải nghiệm sản phẩm. Tất cả dữ liệu họ có được là những tấm ảnh người bán đăng tải. Vì thế, nếu hình ảnh không tạo cho người mua một ấn tượng tốt, bạn sẽ rất khó bán được hàng.

Bạn cần sử dụng ảnh thật để tạo niềm tin ở nơi người mua. Đồng thời, hình ảnh phải có độ phân giải sắc nét để thể hiện sự chỉn chu và chuyên nghiệp trong khâu mua bán.

Bạn không nên sử dụng hàng trên internet, điều này sẽ làm người mất thiện cảm vì sự cẩu thả của bạn. Nếu bạn bán các sản phẩm có nhiều màu sắc, chất liệu khác nhau, hãy đảm bảo cung cấp đủ các hình ảnh về sản phẩm.

Tiêu đề thu hút, mô tả đầy đủ chính xác

Sau khi bạn đã ghi điểm trong mắt người mua bằng những hình ảnh chất lượng, bạn cần thêm những thông tin chi tiết về sản phẩm để thúc đẩy từ ý định muốn mua sang hành động quyết định mua của khách hàng.

Lưu ý: tiêu đề nên chứa từ khóa chính của sản phẩm. Ở phần mô tả, người bán cần nêu rõ các khía cạnh như xuất xứ, thời hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, công dụng,…của sản phẩm.

Văn phong gần gũi, dễ hiểu, nghiêm túc, tránh việc viết mô tả bằng các từ ngữ teencode hoặc phong cách viết không phù hợp.

Thương hiệu cá nhân

Bạn đã đạt được 80% thành công để bán được hàng trên marketplace, 20% còn lại phụ thuộc vào mức độ uy tín tài khoản Facebook của bạn. Người mua sẽ tiến hành vào xem trang cá nhân để kiểm tra lại thông tin, độ đáng tin cậy rồi sẽ đi đến quyết định cuối cùng.

Nếu bạn đã quyết định dùng tài khoản Facebook để kinh doanh, hãy thiết lập trang cá nhân thật chỉn chu và chuyên nghiệp, từ hình ảnh cho đến các thông tin liên quan. Bạn tuyệt đối không nên dùng nick ảo để bán hàng vì sẽ rất thiếu độ tin cậy trong mắt khách hàng.

Đồng thời, bạn không nên hạn chế tin nhắn từ người lạ, vì khi đó khách hàng liên lạc bạn sẽ ở phần tin nhắn chờ. Bạn sẽ không nhận được thông báo để kịp thời phản hồi cho khách hàng.

Những mặt hàng không nên bán trên marketplace Facebook

Bạn nhất định phải nắm rõ phần này vì đây là những thông tin vô cùng quan trọng để giúp việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi. Sau đây là các mặt hàng bạn không nên bán trên marketplace.

Hàng nhái, hàng giả mạo, hàng kém chất lượng, hàng cấm

Khi bạn kinh doanh các loại mặt hàng này, bạn sẽ vi phạm pháp luật cũng như chính sách của Facebook. Hậu quả của việc kinh doanh mặt hàng không cho phép sẽ rất nặng nề. Vì thế, hãy đảm bảo bạn đã đọc kỹ chính sách và điều khoản trước khi tham gia bán hàng trên marketplace.

Động vật, thú cưng

Facebook không chấp nhận mặt hàng này trên marketplace. Như bạn đã thấy, chỉ có bốn loại sản phẩm chính có thể niêm yết, trong đó không bao gồm thú nuôi. Vậy nên, bạn không được kinh doanh loại mặt hàng này nếu không sẽ vi phạm quy định của Facebook và bị xử phạt theo điều khoản.

Các mặt hàng trang thiết bị y tế

Đây là các mặt hàng cần có sự đảm bảo chất lượng cao thế nên không được nằm trong danh mục các mặt hàng cho phép kinh doanh tại marketplace. Bạn không được phép bán các sản phẩm như thuốc, nhiệt kế, dụng cụ sơ cứu,…

Dịch vụ/ vé tham gia sự kiện

Hiện nay, Facebook chưa cho phép người bán kinh doanh các loại hình này trên marketplace.

Trên đây là các chia sẻ về cách bán hàng trên marketplace Facebook. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết giúp ích cho việc kinh doanh online của bản thân. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm bài viết về các cách kiếm tiền nhờ Facebook tại đây. Chúc bạn thành công.

Những câu hỏi thường gặp

Hàng hóa trên marketplace sẽ có những trạng thái nào?

Có 3 trạng thái chính đối với các sản phẩm trên marketplace: đã bán, đang chờ, có hàng.

 • Đã bán: sản phẩm đã được giao dịch và hiện không còn.
 • Đang chờ: sản phẩm đã được đồng ý mua bán nhưng giao dịch chưa hoàn thành.
 • Có hàng: sản phẩm vẫn đang trong tình trạng cần được thanh lý.

Bán hàng trên marketplace Facebook có mất phí không?

Bán hàng trên marketplace Facebook hoàn toàn miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký bán hàng trên đây.

Tiêu đề sản phẩm có nên gắn tên thương hiệu vào không?

Bạn không nên để tên thương hiệu vào tiêu đề sản phẩm vì có thể vi phạm bản quyền của thương hiệu đó.

Tại sao có những tài khoản không hiển thị marketplace?

Những tài khoản Facebook không hiển thị marketplace có thể vì do tài khoản vừa mới tạo, chưa hoàn tất giai đoạn xác minh của Facebook hoặc có thể do đã vi phạm chính sách.