Hết thời ‘gà đẻ trứng vàng’ chủ chung cư mini ồ ạt rao bán

Ồ ạt rao bán chung cư mini

Anh Hải (quận Nam Từ Liêm) – môi giới chuyên bán phân khúc chung cư mini cho biết, thời gian qua việc rao bán các tòa chung cư mini nở rộ. Theo anh Hải, công ty anh đang được khách hàng gửi bán hàng chục tòa chung cư mini tại các quận nội thành như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đống Đa… với giá từ 12-30 tỷ đồng, tùy khu vực và diện tích.

Hết thời 'gà đẻ trứng vàng' chủ chung cư mini ồ ạt rao bán- Ảnh 1.

Tòa chung cư mini tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 36 phòng khép kín với diện tích 110m2 xây 8 tầng được rao bán với giá gần 18 tỷ đồng.

Đơn cử, tòa chung cư mini có 36 phòng khép kín với diện tích 110m2 xây 8 tầng, trang bị hệ thống PCCC đầy đủ tại quận Nam Từ Liêm đang được nhà đầu tư gửi bán với giá gần 18 tỷ đồng.

“Chủ nhà cho biết do vay ngân hàng khoản tiền lớn để đầu tư xây dựng tòa chung cư mini nên đang đứng trước áp lực trả lãi cả trăm triệu một tháng, tuy nhiên hiện nay việc kinh doanh đối với loại hình này gặp khó sau vụ cháy cũng như những điều kiện về kinh doanh, PCCC đối với loại hình này khiến doanh thu hàng tháng sụt giảm không đủ trả lãi ngân hàng nên chủ nhà quyết định “cắt lỗ”, giảm giá bán gần 2 tỷ đồng so với đợt trong Tết để thu hồi vốn”, anh Hải chia sẻ.

Cũng theo anh Hải, dù chủ nhà rao bán cả mấy tháng nay nhưng vẫn chưa bán được, chỉ có ít người hỏi dò giá rồi mất hút.

Không chỉ các quận nội thành, tại huyện vùng ven Hà Nội như Thạch Thất – nơi được xem là “thủ phủ” chung cư mini mới nổi khoảng 2 năm qua cũng xuất hiện tình trạng rao bán ồ ạt.

Anh Đ. – chủ một tòa chung cư mini ở khu tái định cư Bắc Phú Cát, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, gần đây việc kinh doanh cho thuê căn hộ chung cư mini gặp khó do ảnh hưởng sau vụ cháy cũng như việc thanh kiểm tra đối với loại hình này. Đồng thời, do đang cần tiền đầu tư nên anh quyết định bán tòa chung cư mini có diện tích 200m2, cao 9 tầng với 63 phòng khép kín với giá 25 tỷ đồng.

Cũng theo anh Đ, nhiều nhà đầu tư cũng đang tháo chạy, rao bán loạt tòa nhà chung cư mini được xây dựng để cho thuê xung quanh các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học FPT ở Hoà Lạc và Khu công nghệ cao Láng – Hoà Lạc với giá giảm sâu vài tỷ đồng so với thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy.

Theo khảo sát của Tiền Phong trên các hội, nhóm, trang mạng mua bán bất động trực tuyến, ngày càng nhiều thông tin rao bán “cắt lỗ” căn hộ chung cư mini ở Hà Nội.

Cẩn trọng “xuống tiền”

Xu hướng đầu tư căn hộ chung cư mini để cho thuê, để bán không còn mới. Khoảng chục năm trước trào lưu đầu tư chung cư mini nở rộ. Thời điểm đó, loại hình này được xem như “gà đẻ trứng vàng”, đem lại lợi nhuận “khủng” cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo việc mua – bán chung cư mini ở thời điểm này tương đối “nhạy cảm”, bởi tính pháp lý loại hình chung cư mini này vẫn chưa rõ ràng cũng như ảnh hưởng sau vụ cháy khiến 56 người chết.

Hết thời 'gà đẻ trứng vàng' chủ chung cư mini ồ ạt rao bán- Ảnh 2.

Thông tin rao bán “cắt lỗ” căn hộ chung cư mini ở Hà Nội ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, các tòa chung cư mini đa số xây sai phép, vi phạm trật tự xây dựng (vượt tầng, tăng mật độ, không được nghiệm thu về PCCC…) có thể bị đình chỉ hoạt động, cấm kinh doanh hoặc buộc phải cải tạo theo đúng giấy phép từ đó ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho rằng chung cư mini là món đầu tư hời đối với những người có sẵn dòng tiền. Tuy nhiên, ngoài vấn đề rủi ro nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, vốn vay để mua, xây chung cư mini, nhà đầu tư cần cũng cần lưu ý về tính pháp lý của loại hình này.

Đồng thời, nhà đầu tư cần lưu ý các yếu tố như vị trí dự án, pháp lý, việc tuân thủ quy hoạch xây dựng, nhu cầu thực tế của thị trường, nghiệm thu PCCC… “Trong ngắn và trung hạn, phân khúc này sẽ tiếp tục gặp thêm nhiều khó khăn, áp lực, vì vậy các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền”, ông Đính cảnh báo.

Theo UBND TP. Hà Nội, năm 2023, qua kiểm tra, rà soát việc chấp hành pháp luật xây dựng đối với chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà trọ trên địa bàn của hơn 69 nghìn công trình, đã phát hiện và xử lý vi phạm đối với 156 công trình chung cư mini vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu của các công trình chung cư mini có thể kể tới như: Xây dựng không phép, xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế và các vi phạm khác.

Đối với loại hình chung cư mini, Sở Xây dựng đề nghị phải khẩn trương đánh giá đối với các công trình đã đưa vào sử dụng để phát hiện các vi phạm phòng cháy, chữa cháy để xử lý nghiêm. Đồng thời có biện pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và tài sản của người dân.