Hà Nội đề xuất xây dựng 5 quảng trường mới quanh Hồ Thiền Quang

Công trình nghệ thuật điểm nhấn tại quảng trường mùa Hạ.

UBND quận Hai Bà Trưng đã bắt đầu thu thập ý kiến của cộng đồng về Đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500. Khu đất nghiên cứu có diện tích 11,7 ha và nằm trên hai phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành.

Theo phạm vi ranh giới thiết kế đô thị, khu vực này giáp phố Nguyễn Du ở phía Bắc, phía Tây giáp phố Trần Bình Trọng, phía Đông giáp phố Quang Trung và giáp phố Trần Nhân Tông ở phía Nam.

Hà Nội đề xuất xây dựng 5 quảng trường mới quanh Hồ Thiền Quang- Ảnh 1.

Thiết kế đồ thị riêng khu vực Hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500: Bản đồ quy hoạch phân khu chức năng.

Đơn vị tư vấn đã đề xuất một thiết kế gồm 13 khu vực, trong đó có 5 quảng trường quan trọng. Quảng trường trung tâm sẽ nằm dọc theo đường Trần Nhân Tông và giáp công viên Thống Nhất. Đây là tụ điểm vui chơi, địa điểm để tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, là trung tâm giao thương và buôn bán hàng hóa, thương mại đồng thời là không gian nghỉ ngơi lý tưởng cho du khách. Bên cạnh đó là không gian quảng trường kết nối các phân khu chức năng của tuyến phố cũng như kết nối với công viên Thống Nhất.

Bốn quảng trường còn lại được đặt tên theo bốn mùa trong năm và tọa lạc ở bốn góc của hồ Thiền Quang. Mỗi quảng trường mang một bản sắc và đặc trưng riêng của mùa.

Cụ thể, quảng trường mùa Xuân và mùa Hạ nằm ở hai góc phía đường Trần Nhân Tông. Đây là nơi diễn ra các sự kiện và hoạt động chính, cung cấp không gian mở để người dân có thể ngắm nhìn toàn cảnh hồ Thiền Quang.

Quảng trường mùa Thu nằm gần ngã tư Nguyễn Du – Quang Trung, mang đến nhịp sống sôi động, nhộn nhịp. Trong khi đó, quảng trường mùa Đông nằm ở đoạn ngã tư Nguyễn Du – Trần Bình Trọng, là không gian chuyển tiếp giữa công viên ven hồ và cụm ba chùa Thiền Quang – Quang Hoa – Pháp Hoa. Tại quảng trường này, người dân và du khách có thể tham gia vào các hoạt động như chơi cờ, tập thể dục hoặc câu cá.

Một trong những điểm nhấn của đồ án là việc thiết kế đài phun nước ở giữa hồ và khu biểu diễn nhạc nước gần bờ phía đường Trần Nhân Tông. Các bậc thềm ngắm cảnh sẽ được xây dựng sát bờ hồ, tạo điều kiện cho người dân thư giãn và tận hưởng không khí mát mẻ. Đồ án cũng định hướng xây dựng các khu vực khác như tượng đài công an nhân dân, khu tôn giáo, cung văn hóa thanh niên và cảnh quan cây xanh.

Mục tiêu của đồ án là biến khu vực hồ Thiền Quang thành trung tâm kết nối giữa các điểm dân cư và các trung tâm văn hóa xã hội, đồng thời trở thành cửa ngõ nối liền từ bên ngoài tuyến phố quanh hồ Thiền Quang vào công viên Thống Nhất. Bên cạnh việc cải thiện diện mạo đô thị, kế hoạch còn nhằm nâng cấp hệ thống tiện ích công cộng và tạo ra các không gian hoạt động đa năng với các tiện ích hiện đại.

Theo đề án, công trình có đầy đủ điều kiện để trở thành cụm cảnh quan, điểm đến hấp dẫn, trung tâm văn hóa – xã hội chính của thành phố Hà Nội. Đây sẽ trở thành điểm đến thu hút phần lớn hoạt động tham quan, vui chơi, mua sắm, là điểm trung tâm kết nối giữa những khu vực xung quanh.

Sau khi hoàn thiện, công trình vừa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân, vừa tăng sức hút cho khu vực này. Theo đại diện của Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng, việc lấy ý kiến của cộng đồng sẽ kéo dài trong 30 ngày, kể từ ngày đăng tải hồ sơ đồ án lên trang thông tin điện tử của quận và treo bản vẽ tại trụ sở UBND phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành.