Google xu hướng là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Trends chi tiết

Việc đón đầu các xu hướng là mục tiêu chính của các doanh nghiệp để có thể định hình đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Đồng thời xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Google Trend là công cụ đắc lực giúp người dùng tìm kiếm nhanh xu hướng nổi bật trong SEO. Những chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Trends là gì.

Google Trends là phân tích giúp người dùng xem tần suất các từ khóa, cụm từ cụ thể, chủ đề đã được truy vấn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Công cụ này hoạt động bằng cách phân tích một phần tìm kiếm của Google để tính toán số lượng tìm kiếm đã được thực hiện cho các cụm từ đã nhập. Google Trends không cho phép cùng một người lặp lại các tìm kiếm trong một khoảng thời gian ngắn. Nhằm cung cấp độ phổ biến tương đối chính xác nhất.

google trends la gi
Khái niệm Google Trend là gì

> Tham khảo: Tổng hợp 35+ phần mềm seo website

Sự nắm chắc bao quát trên các sự kiện hiện tại sẽ giúp bạn giữ chân đọc giả, thu hút họ hơn bởi các bài viết với nội dung thật sự mọi người đang quan tâm. Họ cũng sẽ bắt đầu phụ thuộc vào bạn. Thật tuyệt đúng không nào! Bạn hãy dùng công cụ Search Trends (xu hướng tìm kiếm) trên Google Trends để tìm các chủ đề theo xu hướng.

Bạn có thể tìm ở bất kỳ vị trí nhất định nào các truy vấn tìm kiếm có mức độ phổ biến tăng vọt trong 24 giờ qua nhờ sử dụng Trending Searches.

Vì sao bạn nên làm điều này?

Chẳng hạn, bạn đang điều hành một blog về người nổi tiếng. Kiểm tra Trending Searches vào ngày 4 tháng 3 năm 2018 thì bạn thấy điều này:

mau google xu huong
Kiểm tra Trending Searches cho thấy giải Oscar đang là xu hướng

Xu hướng lúc đó chính là Giải Oscar! Tuy nhiên, không phải bạn đã quá muộn khi chủ này đang thịnh hành.Trong bảy ngày từ ngày 2 tháng 3 – ngày 9 tháng 3 xu hướng tìm kiếm cho cụm từ “Giải Oscar” như sau: Ngày 4 tháng 3 – Chủ đề đang thịnh hành trên xu hướng tìm kiếm trên google – Nhưng thực tế đây không phải là ngày cao điểm; Ngày 5 tháng 3 chính là ngày cao điểm. Tiếp đó, xu hướng này ngừng hoạt động vào ngày 6 tháng 3.

huong dan dung google trend
Xu hướng tìm kiếm về chủ đề “Giải Oscar”

Do đó, ở đây cơ hội có thể nhỏ nhưng bạn có thể thấy rằng vẫn còn cơ hội. Nhưng bạn cần biết là không phải lúc nào điều này cũng luôn như vậy. Bởi có những khi Google Trend làm nổi bật chủ đề thịnh hành vào ngày chủ đề đó đạt đỉnh.

Ví dụ:

huong dan dung google trends
Làm nổi bật chủ đề

Cụm từ “Mother’s Day” không là tìm kiếm thịnh hành cho đến ngày 11 tháng 3

Tuy nhiên, do ngày 11 tháng 3 là Ngày của Mẹ (ít nhất là ở Anh) nên vào ngày hôm sau tiền lãi ngay lập tức giảm.

xu huong google tim kiem
Xu hướng “Mother’s Day”

Ở trường hợp này, bạn có thể đã đến quá muộn nếu không chuẩn bị trước nội dung liên quan đến Ngày của Mẹ.

Vậy làm sao để biết được liệu một thuật ngữ xu hướng đã đạt đến đỉnh hay chưa? Bạn hãy xem thời điểm đỉnh xảy ra vào năm ngoái nếu như đó là một thuật ngữ có khả năng tăng đột biến vào cùng một thời điểm hàng năm.

> Bài viết đề xuất: Cách sử dụng ahrefs

2.2 Tạo và tối ưu hóa nội dung cho xu hướng theo mùa

Trong Digital Marketing có thuật ngữ Seasonal Trends – Xu hướng theo mùa là một số chủ đề nhất quán và đáng tin cậy để đề cập. Xu hướng này mang đến cho bạn một ngân hàng các bài báo để có thể viết hàng năm. Bạn có thể tạo nội dung mới hay tối ưu hóa nội dung đang có về các chủ đề này khi độ phổ biến của chúng đạt đỉnh cao. Nhằm tận dụng sự gia tăng của các tìm kiếm, các từ khóa thu hút.

Ví dụ: Hãy xem dữ liệu cho từ khóa “umbrella” ở Mỹ trên Google Trends.

vi du google trend
Tìm kiếm xu hướng cho từ khóa “umbrella” ở Mỹ

Và xu hướng tương tự ở Úc:

vi du google trends
Tìm kiếm cho từ khóa “umbrella” ở Úc

Theo biểu đồ chúng ta dễ dàng thấy được truy vấn “umbrella” phổ biến nhất vào tháng 6 ở Mỹ trong khi ở Úc thì tháng 12 là cao điểm. Những tháng này bắt đầu mùa mưa và mọi người đều không muốn bị ướt.

Do đó, bằng cách phân tích các truy vấn tìm kiếm có liên quan trong xu hướng tìm kiếm trên google bạn có thể ước tính nhanh chóng các đỉnh và đáy của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào mùa.

> Hướng dẫn IFTTT triển khai backlink tự động!

Tiếp đến, có 2 cách để bạn sử dụng dữ liệu này:

Tạo nội dung có liên quan trùng với thời điểm cao điểm

Ví dụ: Bạn nên tập hợp một “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” nếu bạn sống ở Úc và bán umbrella – ô. Bạn nên xuất bản vào tháng 12 vì thời điểm này là lúc mà khách hàng tiềm năng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm các thông tin đó nhất.

Bắt đầu tối ưu hóa các trang có liên quan hiện có trước (các) cao điểm

Chẳng hạn, bạn đã có “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” hay có trang thương mại điện tử bán ô. Một vài tháng trước khi cao điểm xảy ra bạn hãy bắt đầu ưu tiên tối ưu hóa các trang như vậy. Nếu bạn đang ở Úc thì nên tối ưu 2 – 3 tháng trước tháng 12. Như vậy, vào khoảng tháng 10 bạn nên bắt đầu chiến dịch xây dựng liên kết để giúp tăng thứ hạng trong thời gian tìm kiếm cao điểm.

2.3. Đánh giá nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ ở các khu vực cụ thể

Có thể sản phẩm hay dịch vụ của bạn không có được sự quan tâm của mọi người. Tuy nhiên, thời gian và tài nguyên của doanh nghiệp bạn sẽ được sử dụng hiệu quả hơn nếu như bạn biết cách nhắm đúng mục tiêu đến khách hàng tiềm năng.

ung dung google trend
Đánh giá đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

Ví dụ: Muốn thúc đẩy kinh doanh hiệu quả thì cửa hàng bán áo khoác phải xác định được đúng khi nào là cao điểm mà khách hàng có nhu cầu mua nhiều. Do đó, việc theo dõi kiểm tra độ phổ biến của từ khóa “Áo khoác mùa đông” theo từng thời gian, từng khu vực sẽ giúp nhận định được thời điểm cần thúc đẩy và đối tượng cần hướng đến là ai.

Bạn có thể chạy các chiến dịch Google AdWords khi tìm các vị trí mà từ khóa phổ biến nhất. Thông qua những chiến dịch cụ thể bạn có thể tối ưu hóa những từ khóa trong nội dung tới từng đối tượng vào thời điểm có nhu cầu cao.

> Bỏ túi bí kíp sử dụng seo powersuite

2.4. Đảm bảo mức độ phổ biến sẽ không làm lệch lượng tìm kiếm của từ khóa

Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm một chủ đề hay cho phần nội dung tiếp theo của mình. Trước khi bạn tìm ra và kiểm tra chủ đề đó với Google Trends thì đừng triển khai.

Ví dụ: Thuật ngữ “fidget spinner” Theo Ahrefs ’Keywords Explorer, có search volume trung bình hàng tháng là 900K +

Nhưng chỉ có trung bình 47 nghìn lượt tìm kiếm cho thuật ngữ “yoyo” mỗi tháng.8

dung google trends
Ví dụ về Search Volume trung bình hàng tháng

Có thể thấy cả hai từ khóa này có độ khóa tương tự nhau. Nhưng nếu bạn tạo nội dung xung quanh thuật ngữ “fidget spinner” thì sẽ hợp lý hơn nhiều đúng không?

Bên dưới là so sánh của cả hai thuật ngữ trong Google xu hướng.

dung google trend
Kết quả so sánh cả hai thuật ngữ trong Google Trend

Bạn có thể thấy rằng vào tháng 5 năm 2017 mức độ phổ biến của “fidget spinner” đã tăng đột biến. Tuy nhiên, từ đó trở đi sự quan tâm đã giảm xuống hàng loạt. Và bây giờ dường như không có gì.

Trong khi đó, sự quan tâm đến yoyo (I love yoyos) vẫn rất ổn định. Như vậy, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy được trên thực tế “yoyo” là một thuật ngữ phổ biến hơn “fidget spinner”.

2.5 Xác định nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập tự nhiên

Có những khi một trong các bài đăng trên blog của bạn bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) nhưng thực tế không phải khi nào cũng là lỗi từ nội dung của bạn. Các từ khóa mà nó xếp hạng có thể làm giảm đi sự phổ biến của khán giả. Google xu hướng có thể vẽ một bức tranh rõ ràng cho bạn để xác định chính xác điều gì khiến cho lưu lượng organic traffic của bạn bị tuột dốc.

ap dung google trend
Tìm ra nguyên nhân giảm lưu lượng truy cập tự nhiên

Thông qua việc dùng những từ khóa hàng đầu mà bài đăng của bạn xếp hạng vào Google Trends – Google xu hướng. Đồng thời kiểm tra xu hướng phổ biến theo thời gian của nó thì bạn sẽ biết được có nên cập nhập bài đăng hoặc liệu khán giả có mất hứng thú với các từ khóa hay không.

Chẳng hạn, độ phổ biến của bạn là ổn định hoặc tăng lên nếu các từ khóa hàng đầu của bài đăng phổ biến. Bạn sẽ cần cập nhật bài viết của mình với các thông tin toàn diện và mới hơn. Khán giả của bạn sẽ mất hứng thú với chủ đề bao quát nếu độ phổ biến từ khóa giảm. Ở trường hợp này, không dễ dàng để bạn có thể làm tăng lưu lượng organic traffic của mình.

> Đọc ngay: majestic là gì?

2.6 Xác định xem một chủ đề có tốt hơn cho video

Khi một từ khóa phổ biến trên tìm kiếm trên website đang ở mức độ giảm dần không có nghĩa là bạn cần loại bỏ nó khỏi toàn bộ nội dung. Từ khóa trên tìm kiếm web mất độ phổ biến vẫn có thể trở nên phổ biến trên tìm kiếm YouTube.

Ví dụ, bạn sẽ thấy độ phổ biến từ khóa “content marketing” của Google trên tìm kiếm của Google đã giảm đi trong năm qua khi nhìn vào biểu đồ Google Trends.

ap dung google trends
Xu hướng tìm kiếm trên google cho từ khóa “content marketing”

Tuy nhiên, nếu bạn gắn từ khóa “content marketing” vào Google xu hướng vietnam để tìm kiếm trên YouTube thì sẽ thấy trong năm qua độ phổ biến của nó đã tăng lên.

toi uu voi google trends
Tìm kiếm trên YouTube từ khóa “content marketing” vào Google Trends

Khi nhìn vào biểu đồ của Google Trends để tìm kiếm trên web bạn sẽ nghĩ từ khóa này đã mất độ phổ biến nhưng trên thực tế là nó đã chuyển sự phổ biến này sang YouTube. Nói cách khác thì trên mạng từ khóa này vẫn là một chủ đề có giá trị. Thay vì viết bài về chủ đề này bạn nên làm một loạt video về nó.

Google Trends với tính năng truy vấn liên quan không chỉ là một công cụ chỉ cách nghiên cứu từ khóa mà còn có thể hỗ trợ phát triển toàn bộ chiến lược nội dung của bạn. Google Trends sau khi gắn keyword sẽ hiển thị 20 query liên quan xu hướng hàng đầu và 25 query liên quan phổ biến nhất.

ap dung google xu huong
Trên Google trend tìm các từ khóa “đuôi dài” (long-tail)

Tiếp đó, bạn có thể gắn vào một phần mềm SEO các từ khóa liên quan này. Chẳng hạn như Ahrefs hay SEMrush, để kiểm tra độ phức tạp của từ khóa, tìm thêm các từ khóa liên quan, search volume. Sau cùng, quá trình này sẽ hỗ trợ bạn bao quát những chủ đề theo xu hướng cũng như mức độ phổ biến. Từ đó thu hút được lưu lượng truy cập tự nhiên nhiều hơn.

> Đọc thêm Hướng dẫn cài đặt GSA tool

3. Kết luận

google trends vs seo
Sử dụng Google Trend hiệu quả cho chiến lược SEO

Chúng ta có thể thấy Google Trends không được tạo riêng cho các nhà tiếp thị nội dung và SEO. Nhưng trên thực tế công cụ này thực sự hữu ích cho nghiên cứu từ khóa. Cùng những nhiệm vụ liên quan đến tiếp thị khác.

Google Trend cung cấp cho bạn dữ liệu mới nhất về những gì mà xu hướng tìm kiếm hiện tại. Với những chia sẻ ở trên hy vọng các bạn đã hiểu được Google Trends là gì cũng như ứng dụng công cụ này hợp lý trong công việc. Xem thêm hướng dẫn SEO

Nguồn tham khảo: Google Trends: What Is Google Trends? | WordStream

Tham khảo khoá học đào tạo seo nâng cao do Thiết Kế Web Số 1 đang cung cấp!

Bài viết đề xuất: