Google Sandbox là gì? Cách thoát án phạt Sandbox Google

Google Sandbox, một từ thường được nhắc đến khi triển khai SEO một website mới được tạo. Vậy Google Sandbox là gì, nguyên nhân và cách khắc phục sandbox như thế nào? Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1 tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

google sandbox la gi
Tìm hiểu về Google Sandbox

1. Google Sandbox là gì?

Google Sandbox là một thuật ngữ để nói về một bộ lọc – nói một cách hình tượng thì đó là “hộp cát” – của Google. “Hộp cát” (sandbox) dùng để kiểm soát tình trạng các website mới giữ TOP cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Kể từ tuần thứ hai sau khi bắt đầu cập nhật nội dung lên website mới. Có thể bạn sẽ thấy từ khóa đang SEO được xuất hiện chế độ Sandbox kiểm soát.

Tổng quan SEO là gì? Kênh digital marketing tiềm năng

Dấu hiệu của thuật toán Sandbox

Google Sandbox không thể hiện rằng website của bạn đã làm “sai” điều gì. Nó chỉ là một khoảng thời gian “thử thách” của Google dành cho các website mới. Trong trường hợp bạn đã làm đúng tất cả mọi thứ thì bạn cũng cần thời gian để Sandbox qua đi.

Thông thường, sandbox áp dụng đối với các website mới được tạo ra từ 3 – 5 tháng. Và quá trình quản chế này sẽ kéo dài khoảng 2 tháng hoặc lâu hơn. Thực ra, vẫn có những ý kiến khác nhau về thời gian sandbox:

  1. Có người cho rằng, thời gian này là giống nhau ở tất cả các lĩnh vực
  2. Tuy nhiên, có người lại cho rằng, đối với các lĩnh vực như y tế, pháp lý… thì sẽ bị sandbox lâu hơn

Bởi trong các lĩnh vực này, thông tin trên website có sức ảnh hưởng lớn đến người dùng. Do đó, độ tin cậy của thông tin và uy tín của người “đưa tin” cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng hơn.

check sandbox google
Google sandbox được phát hiện khi nào

> Tìm hiểu thêm: EAT là gì

2. Mục đích ra đời của thuật toán Google Sandbox

Hầu hết các thuật toán của Google được cập nhật để hướng đến việc chống lại tình trạng spam. Từng có không ít doanh nghiệp chi một khoản tiền lớn để triển khai Offpage SEO. Mục đích là đưa website của họ lên TOP các từ khóa SEO cạnh tranh dù website chỉ vừa mới được tạo.

Với Google Sandbox, sẽ có một khoảng thời gian website bị ngăn cản xếp hạng (thường là hai tuần sau khi được index). Đây được xem là thời gian thử thách dành cho website mới bởi Google sẽ “quan sát” và có những đánh giá nhất định về chất lượng nội dung website của bạn.

check google sandbox
Bạn cần phải biết cách tránh bị Google Sandbox phạt vĩnh viễn

Tuy nhiên, website rất có thể sẽ bị Google Sandbox phạt vĩnh viễn nếu không biết “quy đầu là bờ”.

3. Nguyên nhân dẫn đến Sandbox

Google luôn muốn xếp hạng những website chất lượng – thứ sẽ mang đến những nội dung hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên, một website mới tạo và đang xây dựng trong vài tuần đến vài tháng thì dường như không đáp ứng được các tiêu chí của một website chất lượng. Cơ bản nhất là chuyên môn cao, traffic dồi dào và backlink.

Website mới khó có được nhiều nội dung liên quan và chuyên môn sâu

Google sẽ ưu tiên những nội dung chất lượng ở các vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Và Google còn muốn nội dung đó còn phải từ một website là “chuyên gia” trong lĩnh vực mà người dùng đang tìm kiếm.

Làm thế nào để Google biết điều này? Đó là Google sẽ dựa vào tất cả các nội dung khác trên website chứ không chỉ là bài viết chứa từ khoá SEO được truy vấn.

Cụ thể, giả sử với từ khoá “SEO là gì” thì Google muốn xếp hạng những website có giải đáp chất lượng cho từ khóa này. Và trên website ấy còn đề cập đến nhiều nội dung liên quan khác như các thuật toán của Google, cách tối ưu Onpage, cách viết content SEO, backlink là gì…

Các nội dung liên quan này cũng là những nội dung chất lượng. Việc một website chỉ tập trung vào từ khóa đang SEO với hàng loạt bài viết nhồi nhét từ khoá sẽ không được Google đánh giá cao về chuyên môn.

check sandbox
Google luôn yêu cầu các content trên website đều phải chất lượng

Để Google dễ dàng hiểu được chủ đề, lĩnh vực mà website của bạn đang nói đến, bạn cần phải dành nhiều nguồn lực để xây dựng nhiều semantic content với các LSI keyword (từ khóa ngữ nghĩa). Quả thực, với một website mới được tạo trong thời gian quá ngắn thì khá khó để có một khối lượng lớn content vừa chất lượng lại vừa chuyên sâu như vậy.

> Xem ngay: Google Pagerank là gì

Website mới có ít traffic

Như đã đề cập ở trên, nội dung chất lượng là tiêu chí quan trọng để Google đánh giá tốt. Và time on site, bounce rate… là những tín hiệu để Google biết được mức độ hữu ích của thông tin trên website. Tuy nhiên, để Google nhận được những tín hiệu này, website cần phải có một lượng traffic nhất định trước đã. Theo đó, nhiều SEOer hiện nay cũng cho rằng, traffic chính là một yếu tố xếp hạng của Google.

Google Sandbox ngăn chặn việc lên TOP thì traffic vào bài viết đang SEO sẽ đến từ nguồn nào?

Thực ra, Google Sandbox chỉ tập trung vào các từ khóa cạnh tranh cao. Do đó, với website mới, bạn có thể thử với các phantom keywords. Đây là những từ khóa không nhiều người SEO nhưng vẫn có lượng tìm kiếm nhất định. Sau đó, bạn đi link nội bộ để dẫn traffic vào các bài viết khác trên website. Ngoài ra, traffic từ mạng xã hội cũng rất hữu ích trong trường hợp này đấy.

> Tham khảo Cách tăng traffic cho website

Nếu như với internal link (liên kết nội bộ trong website) và external link (liên kết trỏ ra ngoài), bạn có thể xây dựng một cách chủ động và dễ dàng thì với backlink (liên kết từ bên ngoài trỏ về), điều này sẽ khó hơn.

Một cách dễ hiểu, website mới sẽ ít được nhắc đến nên lượng backlink trỏ về cũng sẽ không nhiều. Tuy nhiên, về lý thuyết, bạn vẫn có thể xây dựng được một lượng lớn backlink trong thời gian ngắn nhưng đa phần sẽ là các backlink yếu. Và bạn biết đấy, đối với backlink, Google vẫn luôn đánh giá chất lượng hơn số lượng. Do đó, điều này sẽ không giúp website của bạn có thêm nhiều “sức mạnh”.

Bên cạnh đó, việc website có lượng backlink tăng quá nhanh cũng là một tín hiệu bất thường gửi đến cho Google. Kết hợp với một vài điều kiện khác, bạn có thể sẽ phải nhận án phạt từ các thuật toán của Google.

> Bài viết đề xuất: Thuật toán Google Panda

4. Cách khắc phục và giải thời gian bị Sandbox

Vậy, tôi có thể làm cho website tránh sandbox được không? Nếu có thì tôi xóa bỏ sandbox bằng cách nào? Còn nếu không thì tôi phải làm gì vào thời gian sandbox này?

Chuyên gia nói gì về cách khắc phục

Trả lời câu hỏi này, ông Bill Sebald (một chuyên gia SEO và là chủ sở hữu Greenlane Agency) cho là có thể. Cùng với đó, ông đã ví dụ về những ngày đầu của website Spaktoro với các con số về thứ hạng, traffic… rất ấn tượng.

Tuy nhiên, đi vào chi tiết thì vào khoảng thời gian đó, trừ các từ khóa thương hiệu, Spartoro không có bất cứ từ khóa nào có lượng tìm kiếm cao nằm trong TOP 10 cả.

Như vậy, nhìn chung, nếu như bạn đang sở hữu một website mới thì bạn cần phải chuẩn bị để đối mặt với Google Sandbox. Nhưng cụ thể là bạn cần làm gì?

> Xem thêm: semantic search là gì?

Cách rút ngắn thời gian dính Google Sandbox

Để rút ngắn tối đa thời gian sandbox, lời khuyên dành cho bạn là khắc phục các nguyên nhân dẫn đến sandbox. Hãy tạo những nội dung chuyên sâu hướng đến người dùng, hoạt động tích cực trên các mạng xã hội và xây dựng các backlink chất lượng.

cach tranh google sandbox
Tiếp nhận và thu thập liên kết chất lượng

Nếu website của bạn có các nội dung được mọi người lan truyền mạnh mẽ và nhận được một lượng lớn traffic mỗi ngày thì chắc chắn đây sẽ là một tín hiệu tốt. Khi nhận được tín hiệu này, Google sẽ “cộng điểm SEO” cho website của bạn và giảm thời gian bị kiểm soát bởi Google Sandbox.

> Đọc thêm Thuật toán google rankbrain

5. Kết luận

Mặc dù Google không công nhận sự tồn tại của Google Sandbox. Nhưng có thể thấy và tin rằng các website mới không nhận được quá nhiều sự tin tưởng từ Google. Muốn rút ngắn thời gian sandbox, tốt nhất và trước tiên, bạn hãy tập trung vào cải thiện content, traffic và trust cho website của mình.

Hy vọng với những nội dung trên, bạn đã hiểu Google Sandbox là gì và định hướng được cách vượt qua rào cản này. Một thử thách dành cho những người làm SEO bắt đầu với một website mới. Hãy liên hệ nếu có thắc mắc Thiết Kế Web Số 1 luôn mong nhận được các phản hồi từ bạn đọc.

Nguồn tham khảo: What is The Google Sandbox? – Search Engine Journal

>>> Tham khảo dịch vụ seo uy tín tại TPHCM của chúng tôi!

Bài viết đề xuất: