Google Index là gì? Những yếu tố ảnh hướng đến index Google

Tiến trình thứ 2 mà công cụ tìm kiếm thực hiện với trang web sau crawl data là indexing. Bài viết này Thiết Kế Web Số 1 sẽ giúp bạn hiểu rõ Google Index là gì? Quá trình thực hiện, cách để google index nhanh cũng như giải đáp nhưng thắc mắc liên quan đến tiến trình index Google.

1. Google index là gì?

Google index là quá trình đánh giá chất lượng nội dung để phân loại và lưu trữ vào database nhằm trả về những kết quả phù hợp với truy vấn người dùng nhanh chóng.

google index la gi
Tiến trình này được gọi là lập chỉ mục, diễn ra sau hoặc ngay trong quá trình thu thập dữ liệu.

Google thiết lập vô số các nguyên tắc (thuật toán) để nâng cao hiệu quả của quá trình công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Hiểu đơn giản, Index Google được diễn ra thuận lợi khi bạn thể hiện trang web của mình chất lượng (với cả google lẫn người dùng).

Ngoài ra Google index cũng được dùng để gọi tên cho cơ sở dữ liệu của Google.

Tại sao bạn phải tìm hiểu về GG Index?

Nếu website không được lập chỉ mục thì bạn không thể xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm.

Cho nên, đây là quá trình đặc biệt quan trọng trong SEO Technical ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO. Nhưng hãy yên tâm khi Thiết Kế Web Số 1 đang hướng dẫn bạn vượt qua thử thách này. Ta cần tìm hiểu quá trình diễn ra Index website trước khi tìm cách tối ưu nó.

> Đọc ngay bài viết Nghề SEO là làm gì?

2. Quá trình google thực hiện quá trình index website

Quá trình google index được diễn ra khi công cụ tìm kiếm tìm thấy được nội dung của bạn. Search engine tiếp cận thông qua thu thập dữ liệu, cụ thể là những nguồn:

 • Cơ sở dữ liệu của nhiều nguồn trên Internet
 • Nội dung của người dùng gửi
 • Liên kết (bao gồm cả internal link và backlink)
google index
Tiến trình thu thập dữ liệu cần thực hiện trước để phục vụ index Google

Sau đó, Google indexing tự động được thực hiện như sau:

 1. Google cố gắng hiểu nội dung của trang web thông qua định dạng mà họ thông báo.
 2. Đánh giá chất lượng nội dung theo nhiều cách khác nhau.
 3. Nếu đạt tiêu chuẩn về nguyên tắc thuật toán, Google sẽ cho trang web lập chỉ mục (lưu trữ vào database)

Khi có một truy vấn liên quan, trang web của bạn sẽ được truy xuất lên kết quả tìm kiếm. Quá trình này gọi là phân phát (serving) hay SEOer thường gọi là ranking.

> Tham khảo: Meta robots là gì cùng với khái niệm Crawl Budget

3. Hướng dẫn kiểm tra Index Google

Kiểm tra trang web của bạn đã được GG index hay chưa chỉ với một thao tác đơn giản. Cú pháp: site:url

Ví dụ: site:tienziven.com/seo/seo-la-gi/

Nếu Google trả về kết quả thì trang web của bạn đã được Google index. Còn không thì sẽ cho ra kết quả như hình sau:

index google

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra số lượng Index Website bằng 2 cách:

 • Cú pháp: site:domain . Ví dụ: site:tienziven.com
 • Sử dụng Addon SEOQuake

> Đọc thêm: Sitemap là gì?

4. Những yếu tố ảnh hưởng và nguyên nhân Google index chậm

Đối với những ai hiểu tầm quan trọng của Google index rồi thì việc index website chậm luôn là nỗi lo lắng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến Index Google diễn ra chậm, cùng Thiết Kế Web Số 1 điểm qua nhé!

4.1. Chất lượng nội dung

Chất lượng nội dung quyết định đến phần lớn khả năng được lập chỉ mục. Hay nói cách khác đây là yếu tố quan trọng nhất để Google index.

Tại sao lại như vậy?

Các công cụ tìm kiếm, kể cả google, muốn truy xuất ra những kết quả phục vụ khách hàng của họ. Ở đây, việc đáp ứng nhu cầu tìm kiếm trước nhất là nội dung phải chất lượng.

Tuy nhiên, để google đánh giá được nội dung có chất lượng hay không còn phụ thuộc vào Google hiểu nội dung của bạn đến đâu.

4.2. Chất lượng Onpage

Thiết Kế Web Số 1 luôn nhắc rằng: Onpage là kỹ thuật giúp Google hiểu nội dung tốt hơn. Vì vậy, onpage là một chất xúc tác cho quá trình google index diễn ra nhanh hơn. Thật tốt khi Google hiểu bạn rằng bạn có thể phục vụ cho người dùng tốt đến đâu.

index google nhanh
Tối ưu Onpage tốt giúp index google nhanh

Tham khảo thêm Hướng dẫn về file Robots.txt

4.3. Trải nghiệm người dùng

Thực chất trải nghiệm người dùng là một yếu tố nằm trong Onpage. Nhưng Thiết Kế Web Số 1 sẽ liệt nó vào Onpage nâng cao. Đó là vì với các kỹ thuật Onpage cơ bản, trang web sẽ nhận được tín hiệu tốt từ Google. Nhưng tối ưu trải nghiệm người dùng sẽ giúp bạn có tín hiệu tốt từ người dùng. Người dùng có trải nghiệm tốt khi ghé vào website bạn thì còn lí do nào để Google không index website?

4.4. Thẩm quyền website

Một yếu tố sau cùng để thể hiện nội dung của bạn chất lượng là thầm quyền website – Domain Authority. Backlink là các phiếu bầu nói rằng “nội dung này tốt cho bạn, hãy ghé qua!”. Thẩm quyền website được xây dựng bởi nhiều trang chất lượng như vậy. Do đó, khi:

 • Tối ưu onpage có được đánh giá tốt từ giám khảo.
 • User Experience là đánh giá từ chính khách hàng cuối cùng.

Thì: Thầm quyền website là đánh giá bởi bạn bè của bạn

> Tham khảo: google search console là gì?

5. Cách để Google Index nhanh

Xác định chính xác nội dung hay trang web rơi vào nguyên nhân nào phía trên sẽ giúp bạn tối ưu Index Google nhanh hơn.

5.1. Kiểm tra và cải thiện chất lượng nội dung website

Kiểm tra định kỳ bằng thực hiện Audit Content và cải thiện nội dung khi cần thiết. Đôi khi nội dung của bạn không còn phù hợp với nhu cầu truy vấn của người dùng. Bạn cần quay lại thực hiện nghiên cứu SERP, phân tích ý định, dàn bài và cần thiết thì chỉnh sửa nội dung.

cach de google index nhanh
Nâng cao chất lượng nội dung cũng giúp Google Index nhanh

5.2. Tối ưu Onpage của bài viết và toàn website

Bạn có chắc chắn đã đảm bảo website đã chuẩn SEO Onpage chưa? Thiết Kế Web Số 1 có checklist chi tiết các yếu tố SEO Onpage, hãy tham khảo qua nhé!

Bạn cần tiến hành kiểm toán Onpage từng trang và tổng thể website. Dựa vào checklist của chúng tôi, xác định những yếu tố chưa chuẩn SEO và lên kế hoạch cải thiện chúng.

5.3. Tối ưu UX/UI

UX/UI muôn thuở là bài toán khó giải nhất. Tuy nhiên bạn cần áp dụng kỹ thuật phân tích website đối thủ để học hỏi những điểm hay và tối ưu hơn những vấn đề họ còn đang gặp phải.

Quá trình này bạn cần thực hiện theo dõi luồng hành vi người dùng trên website. Phân tích những phản hồi từ họ. Hoặc nếu có thể, cứ hỏi thẳng người dùng của bạn. Đôi khi bạn sẽ bất ngờ với những câu trả lời đấy!

5.4. Cải thiện thẩm quyền website về Onsite lẫn Offsite

Thẩm quyền website không chỉ được xây dựng từ Offpage. “Thẩm quyền onsite” chính là nội dung toàn website có phần lớn chất lượng và có traffic.

Ngoài ra, đừng triển khai backlink một cách vô tội vạ. Hãy tìm hiểu kỹ về chiến lược offpage và entity là gì để xây dựng thẩm quyền ngoài website nhằm cải thiện quá trình Index website.

Sau quá trình tối ưu, bạn cần Submit URL và website để yêu cầu Google thu thập dữ liệu lần nữa nhé!

6. Giải đáp thắc mắc về Google Index

6.1. Mất bao lâu thì Google mới index một URL mới?

Thời gian Index Google nội dung có thể là vài giờ hay thâm chí là 1 tuần tuỳ vào mỗi website. Tuy nhiên cũng không nên quá lo lắng. Bạn hãy thực hiện cách tối ưu quá trình index và chờ đợi thôi.

6.2. Tại sao URL bị mất index

John Mueller có giải đáp rằng:

Khoảng 20% nội dung website không được Google lập chỉ mục là điều bình thường.

Có 2 nguyên nhân như sau:

 • Máy chủ (server/ hosting) bị quá tải, thường là gây lỗi 5xx. Nguyên nhân này khiến các nội dung có thể được khám phá, thậm chí là thu thập nhưng không được lập chỉ mục.
 • Lỗi SEO Technical khiến cho quá trình crawl data bị đứt quãng. Điều này khiến một số nội dung trên website không được phát hiện.
index website
Tình trạng mất index website Thiết Kế Web Số 1 vẫn thường xuyên gặp trên nhiều dự án.

Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng. Chỉ cần kiểm tra website có lỗi technical nào hay không. Sau đó tiền hành Submit URL, thông thường thì nửa ngày hoặc 1 ngày là Google index nội dung lại.

Việc index backlink rất quan trọng. Nếu triển khai backlink mà không index thì gần như là chưa làm gì. Do đó, bạn lưu ý vấn đề này nhé.

Kết luận

Đối với SEO, quá trình thu thập dữ liệu và Index Google là 2 yếu tố cốt lõi. Hy vọng tất cả phân tích và giải đáp trên đã giúp bạn hiểu hơn về Google Index là gì? Tiến trình Google thực hiện Index Website cũng như cách để Google Index nhanh hơn. Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Nội dung tham khảo:

Xem ngay khoá học SEO nâng caodịch vụ SEO TPHCM của Thiết Kế Web Số 1!