Google Analytics là gì? Cách sử dụng Google Analytics chi tiết

Google Analytics là một trong các công cụ phân tích website trực tuyến được nhiều người ưa chuộng. Những chia sẻ bên dưới sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Google Analytics là gì và cách sử dụng công cụ này.

1. Google Analytics là gì?

Google Analytics là công cụ của Google giúp người quản lý website theo dõi hiệu suất trang web và thu thập thông tin chi tiết của khách truy cập bằng cách tạo ra các bảng thống kê cụ thể. Từ những thông tin mà Google Analytics cung cấp, các Marketer sẽ phân tích và tối ưu lại website phù hợp với mục đích của doanh nghiệp.

google analytics la gi
Google Analytics là một trong các công cụ SEO miễn phí nhưng rất hiệu quả của Google.

Google Analytics  cung cấp bảng thống kê về người dùng một cách chi tiết và thu thập được các dữ liệu, chỉ số về Website. Ngoài ra, công cụ này còn cho bạn nhiều chỉ số liên quan khác để giúp bạn hiểu rõ hành vi lướt website của người dùng.

Nhờ vậy, chủ doanh nghiệp có thể phân tích hành vi khách hàng, sử dụng các báo cáo để cải thiện các chiến dịch Marketing, cải thiện lưu lượng truy cập trang web và giữ chân người dùng tốt hơn. Có thể nói, Google Analytics là một công cụ giúp bạn đánh giá tình trạng tổng thể của website để đưa ra những phương án cải thiện chiến lược Digital Marketing.

> Xem thêm bài viết SEO là gì trong Marketing để ứng dựng GA vào SEO đúng mục đích!

2. Cách thức Google Analytics hoạt động

Google Analytics hoạt động với 4 giai đoạn :

 1. Giai đoạn 1: Thu thập dữ liệu
  Trong giai đoạn đầu tiên này, Google Analytics sẽ tiến hành thu thập các dữ liệu trên website bằng cách sử dụng đoạn mã JavaScript đã được cài đặt trước đó.
 2. Giai đoạn 2: Chuyển đổi dữ liệu
  Dữ liệu đã thu thập ở giai đoạn trước sẽ được truyền đến máy chủ của Google. Dữ liệu lúc này để sẽ được chuyển thành dữ liệu thứ cấp để xuất thành báo cáo cho website.
 3. Giai đoạn 3: Xử lý dữ liệu
  Google xử lý dữ liệu để tạo ra bản báo cáo với các chỉ số mà doanh nghiệp đã lựa chọn để theo dõi thường xuyên nhất.
 4. Giai đoạn 4: Báo cáo
  Xuất báo cáo là giai đoạn cuối cùng trong quá trình hoạt động của Google Analytic. Lúc này, người quản trị nhận báo cáo đầy đủ mọi thống kê liên quan đến hoạt động của website.

3. Những tính năng của Google Analytics

Google Analytics, như đã trình bày ở trên, là công cụ giúp bạn đánh giá website một cách tổng thể. Do đó, Google Analytics có rất nhiều tính năng để hỗ trợ bạn làm tốt điều này. Dưới đây là những tính năng chính của Google Analytics:

 1. Advanced Segment: Phân tích từng campaign cụ thể.
 2. Multi-Channel Funnels: Giúp bạn hiểu rõ nguồn truy cập vào website của bạn là từ đâu.
 3. Funnel Visualization: Giúp bạn hiểu được bước mua hàng nào trên website khiến người dùng thoát trang.
 4. Model Comparison: So sánh độ tích cực của các kênh marketing cho website.
 5. Thiết lập dashboard tùy chọn: Bạn có thể lọc được những số liệu theo nhu cầu của từng loại báo cáo – thêm những số liệu báo cáo cần đi sâu phân tích và bỏ bớt những số liệu không cần thiết.
 6. Phân hóa chi tiết số liệu dựa trên nhân khẩu học và sở thích của người dùng truy cập trên website.
 7. Theo dõi các URL mà người dùng thường truy cập nhất, người dùng thường di chuyển từ URL nào đến những URL nào trên website của bạn.
 8. Thống kê doanh thu mà website của bạn đạt được.

> Bài viết đề xuất: Traffic website là gì?

4. Ứng dụng của Google Analytics

Google Analytics có những ứng dụng rất hữu ích, giúp bạn có dữ liệu để xây dựng kế hoạch tối ưu website theo định hướng nhất định. Dưới đây là những ứng dụng được nhiều người đánh giá cao.

Thống kê thời gian thực (real-time)

Thống kê theo thời gian thực có nghĩa là thống kê có bao nhiêu người dùng đang ở trên website của bạn ngay tại thời điểm bạn xem báo cáo thống kê. Từ đó, bạn không những có được số liệu traffic mỗi ngày mà còn biết được lượng traffic của mỗi khung giờ trong ngày.

Điều này giúp bạn nắm rõ lưu lượng truy cập vào thời điểm nào trong ngày là tối ưu nhất, tạo cơ sở cho việc hoạch định các kế hoạch cho website.

Thống kê nguồn truy cập, ngôn ngữ và hệ điều hành của thiết bị người dùng

Đây là một trong những ứng dụng quan trọng của công cụ Google Analytics hỗ trợ bạn hiểu hơn về người dùng trên website. Cụ thể, Google Analytics sẽ giúp bạn phân tích xem người dùng đến website của bạn từ những nguồn nào? Đó là từ kênh social media, tìm kiếm tự nhiên trên Google, quảng cáo hay là từ một website nào khác…

Ngoài ra, Google Analytics còn có khả năng thống kê được ngôn ngữ và hệ điều hành của thiết bị mà người dùng đang sử dụng để truy cập vào website. Những thông tin này sẽ giúp bạn tối ưu UX/UI cũng như nội dung phù hợp với người dùng.

Chỉ rõ hành vi người dùng trên website

Với Google Analytics, bạn có thể biết được hành vi của người dùng trên website. Bạn biết được thời gian trung bình của một phiên truy cập, những trang nào đang được người dùng vào xem nhiều, số lượng người dùng cũ quay lại website có nhiều không…

Từ đó, bạn có thể thực hiện seo audit  để điều chỉnh nội dung SEO và cải thiện các vấn đề khác để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng của bạn.

Phân tích lưu lượng truy cập theo nhân khẩu học

Các dữ liệu về nhân khẩu học mà Google Analytics có thể phân tích giúp bạn gồm giới tính, địa điểm, sở thích… của người dùng. Các thông tin này mang tính chất tham khảo bởi chúng được Google thu thập thông qua cookies người dùng hoặc được máy chủ Google định vị.

huong dan google analytics
Ví dụ về báo cáo Location (vị trí) đầy đủ và tập trung vào khách truy cập từ các tiểu bang của Mỹ

5. Hướng dẫn đăng ký – cài đặt công cụ Google Analytics bản mới nhất

Để cài đặt Google Analytics phiên bản mới 2021, bạn thực hiện theo các bước bên dưới.

Lưu ý: Trong trường hợp, bạn đã có một tài khoản Google Analytics rồi thì bạn bỏ qua hướng dẫn sử dụng Google Analytics này. Thay vào đó, bạn tiến hành tạo thuộc tính mới ở danh mục quản trị để sử dụng công cụ Google Analytics cho website.

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Google theo đường dẫn: https://analytics.google.com/analytics/web/
 • Bước 2: Nhấn vào “Bắt đầu đo lường”
 • Bước 3: Khai báo đầy đủ các thông tin cần thiết và chọn “Tiếp theo”.
 • Bước 4: Tại Mục “Thiết lập thuộc tính”, bạn khai báo các thông tin: Tên thuộc tính, Múi giờ, Đơn vị tiền tệ. Sau đó, bạn chọn “Tiếp theo”.
 • Bước 5: Bạn tiếp tục khai báo các thông tin về doanh nghiệp của bạn, sau đó chọn “Tạo”.
 • Bước 6: Bấm dấu tích để xác nhận bạn chấp nhận các điều khoản sử dụng của Google Analytics.

Như vậy là bạn đã tạo xong tài khoản Google Analytics.

> Đọc ngay: Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics bằng Google Tag Manager

Để cài đặt Google Analytics bằng Google Tag Manager, bạn cần có tài khoản Google Tag Manager. Nếu bạn chưa có tài khoản thì có thể tạo như sau:

 • Bước 1: Truy cập theo đường dẫn này và chọn “Tạo tài khoản”: https://tagmanager.google.com/#/home
 • Bước 2: Thiết lập thông tin tài khoản bằng cách khai báo thông tin như tài khoản, Quốc gia, địa chỉ website… Sau đó, bạn chọn “Tạo” và chọn chấp nhận Điều khoản xử lý dữ liệu.
 • Bước 3: Bạn sẽ nhận được một đoạn mã tracking. Bạn sử dụng đoạn mã này để thêm vào website.
 • Bước 4: Tại giao diện của Google Tag Manager, bạn bấm chọn “Thêm thẻ mới” để cấu hình và kích hoạt thẻ.
 • Bước 5: Tại Mục Cấu hình thẻ, bạn chọn Google Analytics: Cấu hình GA4. Ở đây, bạn cần nhập “Mã đo lường”. Để lấy mã này, bạn bật tab Google Analytics và làm theo hướng dẫn ở các bước tiếp theo.
 • Bước 6: Tại giao diện của Google Analytics, chọn Mục “Quản trị”, chọn tiếp “Luồng dữ liệu” và sau đó là chọn “Web”.
 • Bước 7: Tại giao diện “Thiết lập luồng dữ liệu”, bạn nhập URL và tên website vào (bạn nhớ chọn đúng giao thức http hoặc https). Bạn nhấn chọn “Tạo luồng”.
 • Bước 8: Sau khi tạo xong luồng dữ liệu, bạn sẽ thấy xuất hiện mã đo lường . Lúc này, bạn tiến hành copy mã đo lường từ Google Analytics và paste vào ô trống “mã đo lường” bên Google Tag Manager (ô trống đã được nhắc đến ở bước 5).
 • Bước 9: Bạn nhấn chọn trình kích hoạt để kích hoạt thẻ, tiếp tục chọn “All Pages” và “Save”.
 • Bước 10: Bước cuối cùng, bạn chọn gửi và xuất bản.

> Tìm hiểu thêm GTM là gì để sử dụng GA nâng cao

6. Hướng dẫn sử dụng Google Analytics (phiên bản cũ)

Hướng dẫn đăng ký tài khoản để sử dụng GA

Để áp dụng cách sử dụng Google Analytics (phiên bản cũ), tương tự, bạn cũng cần phải có tài khoản. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đăng ký và cài đặt Google Analytics

Bạn vào website của công cụ Google Analytics, sử dụng tài khoản Gmail để đăng nhập.

analytics google
Bạn tiến hành khai báo thông tin tài khoản

Trong đó có các mục chính gồm:

 • Website name: Nhập tên của website.
 • Website URL: Nhập domain website cần sử dụng Analytics (chú ý chọn đúng http hoặc https).
 • Industry Category: Chọn danh mục ngành nghề liên quan đến nội dung website của bạn.
 • Reporting time zone: Vietnam
analytics la gi
Sau khi đồng ý các điều khoản sử dụng, nhấn “Accept”

Bạn sẽ được chuyển sang trang để nhận mã Tracking Code.

huong dan su dung google analytics
Copy tracking code và dán vào website để xác minh quyền sở hữu

Bước 2: Bổ sung mã tracking vào website

Nhận được mã Tracking Code, bạn sao chép và dán vào phần head trên website của bạn. Nếu dùng website WordPress, bạn có thể cài đặt plugin “Insert Header and Footer”, sau đó truy cập vào phần cài đặt của plugin này để dán mã tracking. Khoảng 24-48 giờ tiếp theo, công cụ Google Analytics sẽ hoạt động trên website của bạn.

google analytics huong dan
Dán Tracking Code vào phần Header của trang web

Hướng dẫn cách xem công cụ Google Analytics

Để sử dụng hiệu quả, bạn cần hiểu các chỉ số mà Google Analytics cung cấp. Tuy nhiên, Google Analytics thu thập rất nhiều số liệu về website của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng Google Analytics, Thiết Kế Web Số 1 gợi ý và hướng dẫn bắt đầu với các chỉ số dưới đây:

Thống kê tổng quan

Đây được xem là báo cáo giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Ở giao diện này, Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn thông tin lưu lượng truy cập cùng các chỉ số liên quan khác:

 • Thiết bị truy cập
 • Bounce rate – Tỷ lệ thoát trang
 • Hệ điều hành
 • Địa điểm truy cập của người dùng…

Thao tác: Chọn Báo Cáo > Trang tổng quan > Trang tổng quan của tôi

gg analytics la gi
Tìm hiểu về lưu lượng truy cập vào website

> Đọc ngay công thức tính roi để nâng cao lợi nhuận website

Thống kê người dùng truy cập theo thời gian thực

Với báo cáo này, bạn sẽ biết số lượng người dùng đang hoạt động trên website ngay tại lúc đó cùng với các chỉ số:

 • Trang được truy cập hàng đầu
 • Vị trí hàng đầu
 • Giới thiệu hàng đầu…

Thao tác: Chọn Thời gian thực > Tổng quan

Báo cáo hành vi người dùng khi truy cập website

Với báo cáo này, bạn sẽ biết được nhiều số liệu chi tiết về hành vi của người dùng trên website như người dùng thoát trang ở bước nào, quá trình chuyển đổi mua hàng trên website thường bị gián đoạn ở đâu…

Thao tác: Bạn chọn Hành vi > Lưu lượng hành vi

google anylatics
Báo cáo hành vi người dùng

7. Kết luận

Như vậy, công cụ Google Analytics giúp phân tích website cực kỳ hiệu quả. Công cụ này giúp những quản trị viên theo dõi tình trạng website để có thể điều hướng kế hoạch tốt hơn. Thiết Kế Web Số 1 hy vọng những chia sẻ ở trên về Google Analytics là gì ở trên đã giúp ích cho những bạn làm SEO marketing online có thể vận dụng Google Analytics thành thạo hơn để thúc đẩy công việc bán hàng đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo: Google Analytics – Wikipedia tiếng Việt

Tham khảo chương trình đào tạo SEO nâng cao của Thiết Kế Web Số 1

Đọc thêm bài viết: Tổng hợp công cụ kiếm tra thứ hạng từ khoá