Entity là gì? 6 bước xác thực Entity building cho website

Entity SEO là một khái niệm quen thuộc đối với SEOer. Nhưng để triển khai như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết cách. Hiểu được điều mà các bạn đang quan tâm, trong bài này Thiết Kế Web Số 1 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về entity là gì cũng như hướng dẫn các bạn triển khai Entity building hiệu quả cho Content SEO lẫn trên website của mình.

1. Tổng quan về Entity

Khái niệm Entity đã được biết đến từ khoảng những năm 2013 – 2014, ở giai đoạn này, với đa số người làm SEO trong nước thì Entity vẫn còn khá mới mẻ. Mãi đến năm 2019, tư duy SEO tổng thể phát triển tại Việt Nam nên khái niệm entity được biết đến nhiều hơn.

entity la gi
Những điều cần biết về entity building

Để hiểu và sâu hơn là áp dụng Entity seo, bạn cần bắt đầu với 3 khái niệm cơ bản góp phần xây dựng hệ thống Entity Building, đó là: Semantic Web, Google Knowledge Graph, Metaweb.

1.1. Semantic web

Với những từ có nhiều nghĩa, cùng với ngữ cảnh nhất định, con người có thể hiểu được chính xác nội dung mà những từ đó đang đề cập. Tuy nhiên, máy tính thì không phải vậy. Bằng việc mô phỏng cách con người hiểu ngôn ngữ và xử lý thông tin, Semantic Web ra đời để giải quyết vấn đề này.

Semantic Web (Web ngữ nghĩa) được xem là thế hệ web thứ 3, sau thế hệ thứ nhất là những trang HTML thủ công và thế hệ thứ hai là các trang HTML động. Semantic Web không phải là web riêng biệt mà là một sự mở rộng của web hiện tại nhằm giúp tin tức được xác định ý nghĩa một cách tốt hơn.

1.2. Metaweb

Metaweb là công ty phát triển cơ sở dữ liệu dựa trên cơ sở Semantic Web. Đây là một cơ sở dữ liệu mở và chia sẻ kiến thức của thế giới.

Năm 2010, Metaweb được Google mua lại và sáp nhập vào trong bộ máy tìm kiếm để làm nền tảng hoạt động cho Thuật toán Hummingbird (thuật toán hướng đến việc đưa ra những kết quả tìm kiếm chính xác, phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng) và Google Knowledge Graph.

1.3. Google Knowledge Graph

Google Knowledge Graph (hay còn được gọi với tên Sơ đồ tri thức) là một cơ sở dữ liệu thu thập hàng tỷ dữ liệu về từ khóa mà người dùng tìm kiếm mỗi ngày trên internet và ý nghĩa đằng sau từ khóa ấy (điều người dùng đang thực sự tìm kiếm khi gõ một từ khóa nhất định nào đó).

Google Knowledge Graph
Với Google Knowledge Graph, Google có khả năng kết nối các sự kiện, sự vật, sự việc, con người và địa điểm lại với nhau

Điều này sẽ giúp cho các kết quả tìm kiếm được kết nối với nhau chính xác và có sự liên quan với nhau một cách chặt chẽ hơn.

Với việc tìm hiểu 3 khái niệm này, có thể hiểu: Triển khai Entity là những công việc nhằm xây dựng thực thể cho website, hướng đến việc xác định với Google và các công cụ tìm kiếm rằng doanh nghiệp của bạn là một thực thể uy tín.

>> Xem ngay: SEO là gì trong Marketing

2. Entity là gì?

Về khái niệm Entity, Google đưa ra định nghĩa như sau:

Entity là thực thể, là một điều đạt được 4 yếu tố độc nhất, đơn lẻ, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được.

Như vậy, trước hết Entity là một thực thể, một điều gì đó hoặc một khái niệm nào đó. Có thể là một cá nhân, sự vật, sự việc, địa điểm, tính từ…

Và thêm nữa, thực thể này phải đáp ứng đủ 4 yếu tố sau: đơn lẻ, duy nhất, có thể xác định và phân biệt được.

Bảo vệ bản quyền số với đạo luật DMCA. Đọc ngay DMCA là gì?

2.1. Entity trong NLP là gì?

Từ khái niệm Entity SEO, có thể thấy Entity là một từ hoặc cụm từ dùng để đại diện một đối tượng (với điều kiện đối tượng này có thể xác định và phân loại được). Các đối tượng này có thể là con người, hàng tiêu dùng, sự kiện, con số, tổ chức…

Natural Language Processing (NLP) là được hiểu là tiến trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nền tảng của việc trích xuất ý định và thông tin từ văn bản text. Công việc của NLP là chọn và đánh giá thông tin của các entity từ nội dung mà bạn có thể cung cấp.

Do đó, Google xử lý các thông tin mà nó thu thập được, đồng thời phân biệt các thực thể Entity để đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác với ý định truy vấn của người dùng hơn. Để làm được điều này, có 2 chỉ số quan trọng cần lưu ý, đó là: đối tượng và danh mục.

entity
Ví dụ về thực thể Barack Obama

Nhờ NLP, Google sẽ gán nội dung vào một danh mục nào đó tương ứng một cách phù hợp nhất có thể, ví dụ như: Internet & Telecom, Mobile & Wireless…

Tìm hiểu thêm về Content Audit là gì? Cách triển khai kiểm toán nội dung

3. Vai trò của entity building trong SEO Website

Những người làm SEO đã và đang bắt đầu thấy những sự thay đổi không hề nhỏ trong cách mà Google xếp hạng các kết quả tìm kiếm.

Google đã dùng máy học để sử dụng khái niệm từ cấp độ tìm kiếm

Bởi, Google hướng đến việc “hiểu” ngôn ngữ để diễn giải các trang web và mối quan hệ giữa các thực thể với nhau.

entities la gi
Lý do entity quan trọng với SEO

Thuật toán RankBrain ra đời

Với thuật toán RankBrain (thuật toán xây dựng trên nền tảng học máy (AI) được Google sử dụng để phân loại kết quả tìm kiếm), Google có thể ưu tiên các tín hiệu một cách chính xác hơn và “học” những điều chưa biết.

Google đã từng công bố rằng RankBrain là một trong những dấu hiệu quan trọng quyết định thứ hạng của một từ khóa.

Entity là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thứ hạng

Trong khi đó, với Entity, Google có thể dễ dàng thu thập và xử lý thông tin để “hiểu” được content seo của bạn, từ đó tạo ra một “thực thể” bằng cách xác thực doanh nghiệp trên mạng, nâng cao uy tín với Google. Vì vậy, Entity là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc đua thứ hạng trên Google. Nhờ có Entity SEO mà:

 • Khả năng tính toán xác suất đáp ứng ý định của người dùng với độ chính xác cao hơn.
 • Khả năng hiểu từ ngôn ngữ và giọng điệu, cho dù kết quả sẽ là tích cực hay tiêu cực.
 • Giảm sự phụ thuộc vào các liên kết (Liên kết sẽ vẫn là một tín hiệu mạnh trong SEO, nhưng sẽ là một trong nhiều cơ chế thiết lập các giá trị thực thể).
entity seo
Hãy nhớ rằng: “Các thực thể quan trọng đối với SEO bởi vì cốt lõi chúng là thế giới”.

Đọc ngay: Trùng lặp nội dung – Duplicate content là gì?

4. Cách thức triển khai Entity building

Để triển khai Entity, trước hết, bạn có thể cần phải xem xét đâu là những thực thể bạn cần trên website của mình và kết nối chúng để tối đa hóa xác suất Google hiểu rằng website của bạn có khả năng đáp ứng chính xác ý định tìm kiếm hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Google đã từng công bố xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu Entity. Theo đó, việc xếp hạng tìm kiếm của Entity dựa trên 3 yếu tố: Relatedness (sự liên quan), Sự đóng góp (Contribution) và Giải thưởng (Prizes).

entitiy
Google thu thập những yếu tố liên quan mật thiết với thực thể

6 bước cơ bản để tiến hành triển khai Entity

 1. Sử dụng các hệ thống Social Property Linking: Đây là công việc góp phần tạo dựng thương hiệu với Google bằng cách xuất hiện trên các mạng xã hội uy tín. Sau đó, bạn liên kết các trang mạng xã hội đó lại với nhau để xác thực với Google rằng bạn là một doanh nghiệp thật sự.
 2. Sử dụng các hệ thống của Google Interlink: Việc kết nối những tài nguyên của Google và các web 2.0 thành mô hình liên kết thống nhất sẽ hỗ trợ bạn xác thực Entity SEO. Đồng thời, điều này sẽ giúp Google dễ dàng nhận biết tên thương hiệu của doanh nghiệp bạn một cách đồng nhất trên môi trường internet.
 3. Tạo Google Map định danh thương hiệu kết hợp khai báo Schema
 4. Sử dụng các kĩ thuật Content Writing (Semantic & Thematic): Tối ưu bài viết với các nội dung thu hút, tăng trải nghiệm người dùng và đúng theo định hướng phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Tìm hiểu chi tiết cách xây dựng Topic ClusterContent Pillar.
 5. Social Entity Review: Việc có các review về sản phẩm, dịch vụ từ các trang uy tín sẽ tăng trust cho thương hiệu của bạn trong mắt Google và khách hàng.
 6. Social Guide: Sử dụng các công cụ review uy tín để xác thực thương hiệu theo phương diện địa lý.

5. Tại sao cần triển khai tối ưu Entity ngay hôm nay

Nếu là người đã triển khai nhiều dự án SEO, chắc chắn bạn đã biết những lợi ích và ưu thế của việc đi đầu áp dụng những chiến thuật mới. Bạn có nhiều cơ hội để tạo ra sự bứt phá với kỹ thuật Entity building, bởi vì:

 • Tuy đã được công bố nhưng vẫn chưa thực sự được áp dụng phổ biến rộng rãi.
 • Giúp tạo nên sức mạnh thúc đẩy từ khóa tổng thể trên toàn bộ website (đặc biệt là đối với URL được triển khai Entity).
 • So với phương pháp backlink thông thường thì thời gian triển khai Entity ngắn hơn và có hiệu quả sớm hơn (khoảng từ 15 – 45 ngày).
 • Tạo được sự “tin tưởng” đối với Google trên toàn bộ domain (Điều này sẽ giúp website tránh các hình phạt từ Google và tránh ảnh hưởng khi website bị đối thủ chơi xấu bằng link bẩn).
 • Trong trường hợp bị Manual Review, Entity chính là một trong những bí mật có thể giúp bạn khôi phục website.
tối ưu entity
Entity Building là một trong yếu tố quan trọng quyết định trong xếp hạng website

Đọc ngay: cấu trúc bài viết chuẩn seo

6. Kết luận

Với bài viết này, hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về Entity là gì và những nội dung cốt lõi để đi sâu tìm hiểu áp dụng Entity vào SEO. Ở thời điểm hiện tại, không phải ai cũng biết đến Entity và theo thống kê, có hơn 90% website trên thế giới triển khai không đúng kỹ thuật này.

Điều này có nghĩa là, nếu bạn thuộc 10% còn lại thấu hiểu và triển khai đúng cách thì có rất nhiều cơ hội dành cho website của bạn trong cuộc đua giành thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm. Hãy xây dựng cũng như tối ưu website của mình là một Entity ngay từ bây giờ!

Trong quá trình triển khai Entity SEO cho website doanh nghiệp của mình, nếu bạn gặp khó khăn hãy liên hệ với Thiết Kế Web Số 1 và tham khảo dịch vụ SEO TPHCM của chúng tôi để nhận được trợ giúp tận tình nhất!

Nguồn tham khảo:

Bài viết đề xuất: Cách submit URL lên Google!

Tham khảo ngay đào tạo seo Thiết Kế Web Số 1 và ủng hộ Thiết Kế Web Số 1 thêm nhiều bài viết marketing bạn nhé!