E-A-T SEO là gì? Tầm quan trọng của EAT trong SEO website

Để SEO hiệu quả thì E-A-T là một yếu tố rất quan trọng. Vậy EAT là gì và mối liên hệ của nó với SEO như thế nào thì chúng ta sẽ cùng khám phá qua những chia sẻ dưới đây.

EAT là gì?

EAT là từ viết tắt của Expertise – chuyên môn, Authoritativeness – thẩm quyền và Trustworthiness – độ tin cậy. Đây là ba yếu tố được Google dùng để đo lường mức độ tin cậy của một trang web hay một thương hiệu. Google muốn cung cấp các trang web đáng tin tưởng để người sử dụng công cụ tìm kiếm có được những trải nghiệm tốt nhất.

eat là gì
Expertise – Authority – Trust là 3 yếu tố quan trọng trong việc xây dựng website

Cụ thể:

Expertise (Chuyên môn)

Chuyên môn có thể hiểu là những kiến thức, kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Để đáp ứng tiêu chí Expertise, người viết ra nội dung sẽ là các chuyên gia có kiến thức sâu rộng về chủ đề hay lĩnh vực đó. Google cũng sẽ kiểm tra vấn đề này. Tùy vào chủ đề mà google sẽ có sự đánh giá khác nhau.

Expertise
Tuỳ chủ đề mà Google đánh giá mức độ chuyên môn Website khác nhau

Authority (Thẩm quyền)

Thẩm quyền được hiểu là những vấn đề về danh tiếng, nhất là ở những chuyên gia hay những người có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành.

Thông thường dựa vào các reviews, khuyến nghị của các chuyên gia, tài liệu tham khảo, các bài báo hay các nguồn thông tin đáng tin cậy khác do các cá nhân tạo/viết về trang web thì người ta sẽ biết được người dùng thực và các chuyên gia nghĩ gì về website ấy.

Nhưng trên thực tế, khái niệm về thẩm quyền chỉ mang tính tương đối. Bởi có những trường hợp mà người cũng như trang web chỉ có thẩm quyền duy nhất khi nói đến một số chủ đề nhất định. Chẳng hạn như USDA là nguồn thông tin có thẩm quyền nhất cho các loại thịt bò ở Mỹ.

Trustworthiness (Tin cậy)

Độ tin cậy chính là một khái niệm chỉ về tính minh bạch, hợp pháp và độ chính xác của các trang web cũng như nội dung bên trong.

Trustworthiness
Google yêu cầu nội dung website của bạn phải thực sự thoả mãn người dùng

Mức độ đáng tin cậy của website được đánh giá dựa vào việc nội dung được tạo ra bởi ai, tiểu sử của người đó có được thể hiện rõ ràng trên website hay không và background của người như thế nào.

Tìm hiểu ngay SEO là gì và làm những công việc gì?

Vì sao EAT lại quan trọng

Trong thực tế, nếu đối tác hoặc nhân sự của bạn thể hiện rằng họ chưa đủ chuyên môn, quyền hạn và sự tin tưởng thì rất có thể, bạn sẽ chọn một đối tác hoặc nhân sự khác để thay thế trong tương lai.

Người dùng của Google cũng vậy, họ cũng muốn được tiếp cận thông tin từ những website có chuyên môn, có thẩm quyền và được tin cậy. Google tập trung vào người dùng, do đó, nếu website của bạn không đáp ứng được, Google sẽ tìm điều đó ở một website khác.

E-A-T là gì
EAT góp phần giúp cải thiện trải nghiệm người dùng cho website của bạn

Bằng các thuật toán của mình, Google xem xét và đánh giá liệu họ có nên “giới thiệu” trang web của bạn cho người dùng thông qua bảng kết quả tìm kiếm hay không. Có nghĩa là, nếu Google biết có một website khác cho người dùng trải nghiệm tốt hơn thì Google sẽ xếp hạng website đó và EAT là một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến “quyết định” này của Google.

Song song với đó, người dùng hài lòng với nội dung và chia sẻ cho nhiều người biết đến sẽ góp phần thúc đẩy EAT của website lên cao hơn.

> Tham khảo thuật toán penguin là gì?

3. Website YMYL là gì?

“YMYL” là từ viết tắt được ghép bởi các chữ cái đầu của “Your Money, Your Life”. Khi nói đến “YMYL” trong SEO, bạn có thể hiểu rằng người nói, người viết đang nhắc đến các ngành công nghiệp và truy vấn tìm kiếm có thể dẫn đến việc người dùng sẽ ủy thác tiền hoặc cuộc sống của họ theo những hướng dẫn của doanh nghiệp/website.

ymyl và eat
Trang YMYL có đặc điểm gì?

“Website YMYL” là từ dùng để chỉ những website có liên quan đến YMYL. Google phân loại các trang điển hình sau dưới dạng trang YMYL (ở cấp tên miền):

 • Trang mua sắm và giao dịch tài chính (mua bán hàng hóa hoặc tiền đổi chủ)
 • Trang thông tin tài chính (tư vấn tài chính về ngân hàng, đầu tư, thế chấp, tiết kiệm…)
 • Trang thông tin y tế (tư vấn, hướng dẫn về sức khỏe thể chất-tâm thần, tình trạng y tế…)
 • Trang thông tin pháp lý (tư vấn về các quyền hợp pháp và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp…)
 • Tin tức và trang thông tin công cộng/chính thức (thể hiện các vấn đề hiện tại của địa phương hoặc thế giới…)
 • Các trang khác có truyền tải thông tin mà những thông tin đó có rủi ro cao và quan trọng (ví dụ nhận con nuôi, thông tin an toàn lái xe…)

> Đọc thêm về thuật toán RankBrain

Nguyên nhân xuất hiện website YMYL

Google phân loại các website này bởi Google muốn bảo vệ người dùng trước những lời khuyên nguy hại. Nhất là những lời khuyên này về sức khỏe (thể chất và tình thần), tài chính.. của bạn. Bởi chúng có rủi ro dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Chẳng hạn, bạn bị đau lưng và được khuyên làm theo một số bài tập thể chất tại nhà. Sẽ thật tệ hại nếu bạn áp dụng và tập theo mỗi ngày những bài tập sai tư thế. Chứng đau lưng của bạn chẳng những không thuyên giảm mà có nguy cơ nặng thêm.

>> Đọc ngay thuật toán pagerank

4. Ảnh hưởng của EAT tới tất cả website

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, EAT không chỉ ảnh hưởng đến các website YMYL mà còn có sự tác động nhất định đến tất cả các website ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có thể website của bạn bán các sản phẩm tiêu dùng hướng đến phân khúc giá rẻ. Điều này khiến bạn cho rằng chúng ta sẽ không cần quan tâm đến EAT hay YMYL ở đây. Tuy nhiên, có thể Google không xếp việc bán “hộp đựng thức ăn” là rủi ro với tài chính và sức khỏe của người dùng nói chung.

EAT trong SEO
E-A-T hiện vẫn là một nhận thức của con người

Và với chính khách hàng của bạn, đôi khi việc mua hoặc không mua sản phẩm của bạn là một sự lựa chọn từ quá trình tiết kiệm chi tiêu của họ. Trong nhiều trường hợp, nó còn ảnh hưởng đến cảm xúc của khách hàng.

Ảnh hưởng của EAT tới SEO

Với SEO, việc tối ưu website hướng đến trải nghiệm người dùng là một yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn có được những thứ hạng cao (và EAT là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm người dùng).

EAT và SEO
Cải thiện EAT trong SEO để thấy sự tăng trưởng thứ hạng rõ rệt

Trong mối quan hệ với khách hàng, doanh nghiệp có thể phần nào thể hiện sự uy tín của mình thông qua việc chứng minh rằng website của doanh nghiệp được Google tin tưởng đề xuất với các tìm kiếm liên quan.

Do đó, kể cả website của bạn không phải là website “YMYL” thì bằng một cách nào đó, EAT cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn.

> Đề Xuất: Thuật toán semantic là gì?

5. Cách cải thiện website theo EAT

Vậy, câu hỏi tiếp theo sẽ là: Tôi phải làm gì nếu website của tôi có EAT thấp? Để hiểu tường tận về EAT và cách thức hoạt động của các thuật toán liên quan có lẽ sẽ khá phức tạp. Tuy nhiên, để tối ưu website của bạn để cải thiện EAT thì bạn có thể tham khảo những cách thức dưới đây.

5.1. Kiểm toán thương hiệu của bạn

Để kiểm toán thương hiệu, bạn cần làm 4 công việc chính như sau:

Quan tâm cảm nhận thực sự của khách hàng về thương hiệu của bạn

Để biết được khách hàng nghĩ gì về doanh nghiệp, bạn có thể có cuộc khảo sát nhỏ với những khách hàng hiện tại về trải nghiệm của họ và điều họ thích hoặc không thích về doanh nghiệp của bạn.

Thông tin xác thực và chi tiết về doanh nghiệp

Kiểm tra xem, tại website của doanh nghiệp, bạn đã cho khách hàng biết về thương hiệu (và đội ngũ đằng sau thương hiệu) một cách rõ ràng và trung thực hay chưa? Bạn cần tập trung vào trang chủ và trang giới thiệu của website.

Tại giao diện trang chủ, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:
 • Bạn có thể hiện mình là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình?
 • Các nội dung và hình ảnh nào nói về thương hiệu của bạn? Nó có đáng tin không?
 • Doanh nghiệp của bạn có được cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan chuyên môn công nhận hay không?
 • Doanh nghiệp của bạn (và đội ngũ phía sau doanh nghiệp) có giải thưởng nào chứng tỏ sự am hiểu về chuyên môn và vượt trội về dịch vụ hay không?
Tại giao diện trang “Giới thiệu doanh nghiệp”
 • Doanh nghiệp của bạn là ai? Đã hoạt động trong bao lâu? Quy mô công ty như thế nào?
 • Những nội dung giúp doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật: lịch sử, sự uy tín, sự tận tâm giúp đỡ cộng đồng, những định hướng vì môi trường…
 • Thông tin về các cá nhân đại diện cho doanh nghiệp (để các đối tượng mục tiêu của bạn có thể kết nối với một người thực sự).

> Đọc ngay: Google Sandbox là gì

Đảm bảo việc liên lạc thuận tiện

Nếu ai đó muốn liên lạc với bạn thì họ có làm được điều này một cách thuận tiện hay không?

cải thiện e-a-t seo
Thông tin liên lạc bao gồm Tên – Địa chỉ – Số điện thoại ( N.A.P)

Hãy khắc phục bằng cách làm cho thông tin liên hệ của bạn phải dễ dàng được tìm thấy trên các thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại… Bên cạnh đó, bạn cũng cần có nội dung FAQ (các câu hỏi phổ biến) để mọi người có thể được giải đáp thắc mắc ngay lập tức.

Mọi người đang nói gì về bạn

Kiểm tra xem, ở các nơi khác (ngoài website của bạn) mọi người đang nói gì về bạn? Đó có thể là trên mạng xã hội, trên các website đánh giá dịch vụ… Nếu bạn nhận được những phản hồi tiêu cực, hãy xem đó là những góp ý để bạn hoàn thiện hơn trong tương lai. Tất nhiên, để làm được điều đó, bạn cần có những hành động cụ thể để vấn đề không còn tái diễn nữa.

5.2. Kiểm tra nội dung hiện có của bạn

Nếu website của bạn có nhiều nhân sự phụ trách SEO content, bạn cần có quy trình phê duyệt để đảm bảo tính chuyên môn và tính chính xác cho các nội dung mà website đăng tải. Để kiểm tra nội dung hiện có trên website, bạn cần lần lượt trả lời 2 câu hỏi sau đây:

Câu hỏi 1: Có nội dung nào đã cũ và không còn phù hợp với trình độ chuyên môn hiện tại của tôi hay không?

Có thể trong quá khứ, bạn cần “số lượng hơn chất lượng” nên đã thuê người viết bài (trả tiền theo số lượng chữ) và hiện tại những bài viết đó không còn phù hợp với trình độ chuyên môn của bạn nữa.

Câu hỏi 2: Nếu tôi là khách hàng, nội dung này có phù hợp với nhu cầu của tôi không?

Nếu câu trả lời là không thì bạn hãy xem xét và đưa ra quyết định: Hoặc là sửa đổi nội dung đó cho phù hợp hoặc là xóa toàn bộ nội dung đó.

5.3. Xây dựng khung để tạo nội dung

Dù bạn đang là người trực tiếp tạo nội dung hay có team riêng phụ trách nội dung thì đều cần phải tuân theo một quy chuẩn nhất định để đảm bảo nội dung đăng lên website của bạn sẽ đáp ứng EAT trong tương lai.

Do đó, bạn cần xây dựng khung nội dung đảm bảo các thông tin website cung cấp cho người dùng là những thông tin đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, trình bày một cách chỉn chu và các các liên kết chất lượng để dẫn chứng cho các thông tin được trích dẫn…

> Bài viết đề xuất: Domain là gì

5.4. Thuê chuyên gia

Nếu bạn không có đủ thời gian để tự mình nghiên cứu và viết nội dung cho chính mình, bạn nên thuê các chuyên gia SEO, Content… để hỗ trợ bạn tốt nhất. Đó có thể là freelancer hoặc agency, nhưng quan trọng hơn hết, họ phải là những người giỏi chuyên môn để cải thiện về chất lượng nội dung và chỉ số EAT cho website của bạn.

cách cải thiện eat
Chuyên gia trong ngành là một trong những ưu tiên hàng đầu

5.5. Thêm tên tác giả & tiểu sử cho nội dung biên tập

Sự rõ ràng về thông tin của những người chịu trách nhiệm nội dung trên web là một phần quan trọng trong việc đánh giá EAT. Nếu thông tin tác giả không có sẵn hoặc khó tìm, điểm EAT của website có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Điều này sẽ càng quan trọng hơn nữa đối với các website YMYL bởi còn phải thể hiện tác giả là người có thẩm quyền và chuyên môn trong lĩnh vực liên quan nội dung bài đăng.

Việc thêm tên và tiểu sử của tác giả bài viết còn có ý nghĩa là để người đọc có thể đánh giá xem họ có phải là chuyên gia phù hợp cho chủ đề được đề cập hay không? Xem thêm Chứng chỉ DMCA là gì? Cách đăng ký DMCA cho nội dung.

> Xem ngay: Tổng hợp công cụ SEO

5.6. Đầu tư vào thương hiệu cá nhân

Nếu bạn cải thiện EAT và có điểm chất lượng website vượt trội so với các website khác trong cùng lĩnh vực thì việc có một thương hiệu cá nhân tích cực là điều rất quan trọng.

Việc “đầu tư” vào thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn phát triển danh tiếng trong ngành. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:
Cập nhật chi tiết hồ sơ cá nhân của bạn trên các trang mạng xã hội và tích cực tương tác với những người trong cộng đồng liên quan đến lĩnh vực chuyên môn.

 • Trở thành người có ảnh hưởng trên các nền tảng đáng tin cậy như Youtube, Facebook, Twitter…
 • Thường xuyên chia sẻ các câu chuyện xung quanh công việc và cuộc sống cá nhân để kết nối với những người theo dõi bạn.

5.7. Cắt giảm hoặc chỉnh sửa nội dung EAT thấp

EAT thấp trên một URL không trực tiếp ảnh hưởng đến EAT của các URL khác, nhưng về tổng thể, nó có thể tác động tiêu cực đến uy tín chung của toàn bộ website.

content và eat
Trang chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ website

Do đó, trong hầu hết trước hợp, những nội dung có EAT thấp và lưu lượng ít nên được xóa bỏ. Ngược lại, các nội dung có EAT cao và lưu lượng truy cập lớn cần được quan tâm đặc biệt.

Khi vừa mới xóa bỏ nội dung, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến một số vị trí trong kết quả tìm kiếm, rất khó để lấy lại. Nhưng việc giữ các nội dung có EAT quá thấp thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần cẩn thận thêm với thuận toán panda back là gì

5.8. Quảng bá Onsite

Thúc đẩy Chuyên môn của bạn sẽ xây dựng Thẩm quyền và niềm tin của bạn. Càng nhiều người nhìn thấy thương hiệu của bạn và mức độ chuyên môn bạn thể hiện càng cao, họ sẽ càng tin tưởng họ.

Khi bạn thể hiện mình là người có chuyên môn càng cao thì đối với lĩnh vực chuyên môn, mọi người sẽ càng có niềm tin vào bạn. Tương tự, việc thúc đẩy mức độ chuyên môn, người dùng sẽ tin tưởng website của bạn hơn.

Hãy bắt đầu bằng việc hoàn hiện trang Giới thiệu và trang thông tin đội ngũ của bạn. Với mỗi bài viết, hãy liên kết với hồ sơ của tác giả, chuyên gia kiểm duyệt nội dung, biên tập viên… Điều này sẽ giúp người đọc dễ dàng xác thực ai là người đang cung cấp thông tin và tại sao người đọc nên tin tưởng họ.

Khi hoàn tất, hãy thêm các liên kết để “dẫn” người đọc đến những nội dung tốt nhất, các trang quan trọng nhất mà bạn muốn thúc đẩy.

> Xem thêm thuật toán hummingbird là gì

5.9. Quảng bá Offsite

Bạn có thể gửi email cho các khách hàng vừa mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để hỏi họ xem liệu họ có vui lòng để lại đánh giá hay không? Đó có thể là đánh giá trên các trang như Google My Business, Facebook, Instagram…

Ngay cả khi bạn chỉ nhận được một tỷ lệ nhỏ khách hàng đánh giá cho mình thì mỗi một đánh giá ấy cũng sẽ góp phần giúp nâng cao uy tín của bạn. Từ đó mang lại nhiều lợi ích cho chiến dịch Digital Marketing chứ không chỉ là SEO.

EAT và Linkbuilding
Tập trung xây dựng liên kết chất lượng

Khi có người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn và muốn tìm hiểu xem khách hàng khác nói gì về bạn, họ sẽ có nhiều đánh giá để tham khảo. Dù khách hàng có nhận ra hay không thì những đánh giá tích cực này cũng sẽ làm tăng sự tin tưởng của họ với doanh nghiệp của bạn.

Bạn cũng có thể quảng bá cho mọi người về sự mức độ chuyên môn của doanh nghiệp thông qua các cá nhân là chuyên gia trong đội ngũ. Bằng việc khuyến khích các chuyên gia của mình chia sẻ và phát biểu trên các nền tảng khác, sẽ có thêm nhiều người biết đến và có nhận thức về thương hiệu của bạn.

5.10. Làm cho nó dễ dàng truy cập và tiêu hóa

Đến thời điểm hiện tại, chắc hẳn bạn cũng đã dễ dàng nhận ra sự phát triển của các thiết bị di động và số lượng người dùng truy cập Google bằng di động là không hề nhỏ. Do đó, bạn hãy giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất khi hoạt động trên website của mình.

Và dù người dùng vào website của bạn bằng thiết bị gì thì nội dung của bạn cũng phải dễ đọc, dễ điều hướng và không bị phân tâm bởi quá nhiều quảng cáo khác nhau. Google không cấm việc website có quảng cáo, tuy nhiên Google không đồng ý với các quảng cáo lừa dối người dùng như quảng cáo trông giống như các nút Tải xuống, quảng cáo “bắt chước” giao diện của các trang nền tảng khác.

EAT Google
Các thuật toán của Google vẫn đang được xây dựng theo EAT

Bên cạnh đó, tốc độ tải trang cũng là một trong những yếu tố giúp người dùng cảm thấy thuận tiện khi truy cập website của bạn. Bởi người dùng sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời cho truy vấn của họ hơn.

> Đọc thêm bài viết về Schema là gì?

Kết luận

Như vậy, với những chia sẻ tất tần tật các thông tin về EAT là gì ở trên hy vọng đã giúp ích được cho các bạn. Thiết Kế Web Số 1 chúc bạn thành công! Mời bạn tham khảo thêm chương trình dịch vụ seo tại tphcm!

Nguồn tham khảo: What is E-A-T & Why it’s Important (Google, E-A-T and SEO) – Terakeet

Bài viết đề xuất: