Đường link là gì? Cách triển khai link tối ưu SEO Website

Một trong những yếu tố quan trọng đối với trang web và quá trình SEO web chính là liên kết. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến link mà bạn cần quan tâm. Để có thể vận dụng link để giúp trang web trở nên chất lượng, tăng thứ hạng hiệu quả hơn. Những chia sẻ bên dưới sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về link là gì? Có những loại đường link nào và vai trò của link đối với trang web cũng như quá trình SEO.

Link là siêu liên kết đóng vai trò làm cầu nối giữa trang web này và trang kia. Các trang web được “link” với nhau có thể là các trang trong cùng một website hoặc trang của trang web này sang trang của một website khác.

link là gì
Thiết Kế Web Số 1 sẽ giúp bạn hiểu Link là gì qua bài viết

Bạn có thể thấy link dưới nhiều định dạng như text hoặc hình ảnh… Khi click vào đoạn text hoặc hình ảnh đó, bạn sẽ được điều hướng đến một URL đã được cài đặt sẵn.

> Tìm hiểu về SEO ngay!

Trong lập trình, chỉ có một loại link duy nhất được tồn tại dưới cái tên thẻ <a>. Tuy nhiên, trong SEO thì được chia làm 2 loại link cơ bản, đó là: Internal Link và External Link. Vậy, 2 loại link này khác nhau ra sao và được sử dụng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

duong link la gi
Internal link và external link giúp seo hiệu quả

Internal link (liên kết nội bộ) là liên kết điều hướng người dùng đi đến một trang khác trong cùng một website mà họ đang truy cập.

Ví dụ: Bạn đang đọc bài viết về “Link là gì?” trên website tienziven.com và trong bài viết này có một đường link điều hướng bạn đến bài viết “Backlink là gì?” cũng trên website tienziven.com

Đường link trong trường hợp này được gọi là Internal Link.

Việc đặt Internal link trong SEO là một trong những công việc rất quan trọng và yêu cầu kỹ năng. Internal link cũng là yếu tố tác động không nhỏ đến SEO và thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Ngược lại, nếu bạn làm không tốt việc đặt Internal link thì điểm SEO cũng sẽ bị kéo xuống theo.

Nhiều bạn làm SEO, nhất là những bạn mới bắt đầu làm SEO, thường sẽ viết bài và đặt Internal link một cách khá ngẫu hứng, thậm chí có bài viết thì có quá nhiều link trong khi có bài lại không có một link nào. Điều này thực sự không hiệu quả trong SEO.

Cần kế hoạch triển khai link nội bộ

Trước tiên, bạn cần phải có một kế hoạch từ khóa thật chi tiết và đầy đủ. Trong kế hoạch đó, các từ khóa sẽ được phân loại theo cấp độ: cấp 1, cấp 2, cấp 3…cấp n. Với những website có bộ từ khóa phức tạp, bạn còn phải tiếp tục phân loại trong mỗi cấp độ, ví dụ như ở cấp 1 sẽ phải chia ra thêm là 1.1, 1.2, 1.3…

lien ket trong website
Cần một kết hoạch Internal Link chi tiết trong quá trình Link Building

Các bước triển khai internal link hiệu quả

Sau đó, bạn tiến hành viết bài cho các từ khóa ở cấp độ dưới trước, đi từ cấp độ nhỏ lên trên. Khi viết các bài ở cấp độ thấp nhất, bạn hãy trỏ Internal link qua lại với nhau.

Khi đã viết xong, bạn tiếp tục với cấp độ từ khóa cao hơn (ví dụ bạn bắt đầu với cấp độ 3 thì sau khi viết xong, bạn tiếp tục với các bài ở cấp độ 2). Và ở đây, bạn hãy quay lại cấp nhỏ hơn và trỏ link lên tầng cha của nó (ví dụ, bạn quay lại các bài ở cấp độ 3 và trỏ Internal link về các bài ở cấp độ 2).

Tương tự như vậy, bạn làm cho đến khi hết bộ từ khóa. Với cách làm này, sức mạnh từ những bài viết cấp thấp hơn sẽ truyền cho cấp cao hơn, tạo thành một hệ thống internal link vững chắc cho website.

Đặc biệt, khi đặt Internal link, bạn cần lưu ý về ngữ cảnh (Contextual link). Bạn đặt link ở đoạn nào thì đoạn đó phải có nội dung liên quan với bài viết mà bạn điều hướng đến (càng độ liên quan càng cao càng hiệu quả).

External link là liên kết dùng để điều hướng người dùng đi đến trang của một website khác.

Tiếp tục với ví dụ ở phần Internal Link phía trên, bài viết về “Link là gì?” trên website tienziven.com có một đường link điều hướng bạn đến bài viết “Siêu liên kết” trên website wikipedia.org. Đường link trong trường hợp này gọi là External link (hoặc là Link Out)

Bạn muốn lên TOP Google thì bạn phải biết Google cần gì và tiêu chí lựa chọn nội dung ưu tiên hiển thị của Google là gì?

Google muốn mang đến cho người dùng của họ những câu trả lời chính xác nhất, những thông tin hữu ích nhất cùng những trải nghiệm tốt nhất.

link trong website
Đường link được xem như phiếu bầu trên Internet

Việc bạn đặt các External link hợp lý sẽ giúp người dùng có thêm thông tin tham khảo, xác nhận lại hoặc mở rộng thêm với nội dung mà họ đang quan tâm. Do đó, cũng như Internal link, việc sử dụng External link cũng đòi hỏi sự liên quan nhất định.

Đặt external link liên quan tới nội dung bài viết

Giả sử, bạn dẫn External link tới một bài viết chủ đề ẩm thực trong bài viết về SEO thì sẽ khiến trải nghiệm của người dùng không liền mạch. Hơn nữa, điều hướng của bạn cũng không mang lại thông tin liên quan. Do đó, không được Google đánh giá cao và cơ hội được lên TOP sẽ thấp hơn.

Thực tế, bạn sẽ thấy vẫn có những bài viết đặt External link không hợp lý nhưng vẫn được Google đề xuất đầu tiên. Điều này không khó để giải thích.

Bởi tuy bài viết đó chưa đáp ứng được yêu cầu của Google nhưng trong số tất cả các bài viết thì nó là bài tốt nhất. Cũng có nghĩa là nếu tất cả đều sai thì người ít sai nhất sẽ được lên TOP 1.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển bền vững và không quá phụ thuộc vào những lần thay đổi thuật toán thì hãy đi theo đúng định hướng của Google và tập trung vào việc trao giá trị cho người dùng nhiều hơn.

3. Anchor text là gì? Sử dụng anchor text như thế nào?

Thông thường, một liên kết trên các website sẽ được cấu tạo bởi 2 phần chính, đó là: Anchor text và Anchor Link. Hay hiểu đơn giản, Anchor text chính là phần tử dùng để đại diện cho link nằm trong bài viết. Trong SEO, có 2 loại anchor text cơ bản là anchor dạng text và dạng hình ảnh.

hyperlink
Anchor (Anchor Text) là một dạng liên kết được sử dụng phổ biến

Bạn sẽ hiểu hơn với ví dụ sau đây:

Nếu bạn nhấn vào đây thì bạn sẽ được điều hướng đến trang “https://thietkeweb1st.com/”.

Trong đó, “https://thietkeweb1st.com/” được gọi là Link, còn chữ “vào đây” được gọi là Anchor text.

Vậy sử dụng Anchor text như thế nào để hiệu quả trong SEO?

Anchor text là một trong những yếu tố quan trọng trong cả Onpage lẫn Offpage. Khi sử dụng Anchor text, bạn phải chọn lọc sao cho phù hợp đáp ứng yêu cầu:

  • Phù hợp với nội dung của trang mà đường link dẫn tới
  • Được đặt trong đoạn (của bài viết) liên quan tới nghĩa của anchor đó.

Bạn sẽ đặt câu hỏi là: Cứ thấy đoạn văn bản có chứa cụm từ trùng với tiêu đề bài viết nào thì trỏ về bài đó, làm vậy có đúng không?

Câu trả lời là không. Bởi anchor cũng cần phải đa dạng và tốt nhất là nên theo một tỉ lệ % hợp lý. Hãy tạo thật nhiều anchor nhất có thể trỏ về site của bạn. Và nên giữ tỷ lệ % mỗi anchor trên tổng số anchor bạn có ở mức dưới 20%.

Công cụ Ahrefs có thể hỗ trợ bạn kiểm soát vấn đề này. Nếu bạn không dùng bất kỳ công cụ nào, hãy nhớ rằng: Hãy chia số link bạn có có càng nhiều backlink càng tốt, đừng cố tập trung quá mức vào một anchor text nào cả.

> Tìm hiểu thêm về Textlink để áp dụng cho chiến lược backlink nhé!

Kết luận

Như vậy, việc tạo được những liên kết chất lượng cho trang web là điều cực kỳ quan trọng đối với quá trình SEO. Để tạo được liên kết chất lượng thì các bạn cần phải hiểu rõ link là gì, phân loại và cách xây dựng cũng như vai trò của nó đối với website cũng như quá trình SEO web. Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp ích được cho các bạn! Xem ngay khoá học đào tạo SEO chuyên sâu!

Nguồn tham khảo: Siêu liên kết (Hyperlink) – Wikipedia tiếng Việt

Bài viết cùng chủ đề: