Domain Rating là gì? Ứng dụng của chỉ số DR trong SEO

DR và UR là 2 chỉ số thường được quan tâm mỗi khi triển khai kế hoạch tối ưu Offpage. Và hơn hết mọi người chỉ hiểu chỉ số Domain Rating đơn thuần là chỉ số uy tín website. Qua bài viết này Thiết Kế Web Số 1 sẽ đi sâu và Domain Rating là gì? Cách tăng chỉ số DR. Từ đó giúp mọi người có góc nhìn đầy đủ nhất với Domain rating nhé.

domain rating la gi
Cùng Thiết Kế Web Số 1 tìm hiểu sâu về Chỉ số DR

1. Domain rating là gì

Domain Rating (hay DR) là chỉ số thể hiện sức mạnh của hồ sơ backlink so với tất cả những website khác trên thang điểm 100 theo xếp hạng của Ahrefs. DR là phiên bản khác của chỉ số Ahrefs Rank (AR) nhưng đơn giản hơn.

2. Cách chỉ số DR hoạt động

Về bản chất, chỉ số DR thể hiện xếp hạng của website trong bảng xếp hạng của Ahrefs. Do đó, sự so sánh website này có DR cao hơn đồng nghĩa với nó nhận nhiều link juice hơn.

Vì vậy, chỉ số Domain Rating hoạt động như sau:

Một backlink sẽ có một website cho linkwebsite nhận liên kết. Website cho được gọi là source domain (miền gốc). Và Miền gốc này phân chia sức mạnh link juice đồng đều cho các website nhận. Do đó, một website DR-20 liên kết với 3 tên miền khác có link juice mạnh hơn miền gốc DR-70 liên kết với hàng triệu website.

Ahrefs thu thập dữ liệu của tất cả tên miền trên thế giới. Sau đó thực hiện phép tính này với toàn bộ chúng và tính ra xếp hạng AR cũng như DR trên thang điểm 100.

> Đọc ngay: Backlink là gì?

3. Lưu ý với chỉ số DR

chi so dr
Với chỉ số Domain Rating, bạn cần một số lưu ý như sau
  • Xếp hạng kết quả tìm kiếm cao không nhất thiết phải có DR cao. Đó là vì kết quả thứ hạng SEO phụ thuộc vào hàng trăm yếu tố khác nhau. Vì vậy dù bạn chưa triển khai chiến lược backlink nhưng vẫn có cơ hội ranking top. Tìm hiểu về SEO ngay!
  • Số lượng backlink nhiều chưa chắc DR có giá trị cao. Bạn thực sự cần backlink chất lượng hơn là số lượng để cải thiện Domain Rating.
  • Mặc dù Domain Rating là một chỉ số thể hiện uy tín của website nhưng chỉ mang tính tương đối. Sự thật là Ahrefs là một tool SEO mô phỏng lại sự uy tín của bạn với Google. Chứ Ahrefs và Google là 2 công ty khác nhau.
  • Domain Rating hiện nay bị thao túng rất nhiều. Với những SEOer nắm được cách hoạt động của chỉ số DR, họ tìm cách khống giá trị bằng nhiều hình thức. Điển hình là link 301 redirect Google. Hoặc một số website chặn trình thu thập dữ liệu của Ahrefs.

4. Ứng dụng của Domain Rating trong SEO

domain rating
Tuy nhiên chỉ số DR vẫn được các SEOer ứng dụng rộng rãi
  • Domain Rating giúp so sánh mức độ uy tín giữa các website. Mặc dù mang tính tương đối, Ahrefs vẫn đang cập nhật thuật toán liên tục nhằm mô phỏng lại bảng xếp hạng site uy tín của Google.
  • Chỉ số DR hỗ trợ chúng ta tìm được những đối thủ đang triển khai backlink tốt hơn. Từ đó lập ra kế hoạch để cải thiện và vượt mặt họ.
  • Đánh giá tổng quan được chất lượng tên miền gốc. Cùng với một vài yếu tố cần đánh giá khác thì DR giúp cũng ta lựa chọn backlink chất lượng.

Hy vọng đến đây bạn đã nắm được Domain Rating là gì cũng như các vấn đề liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, hãy inbox cho Fanpage Thiết Kế Web Số 1 để được giải đáp. Điều này cũng sẽ giúp chúng tôi cải thiện thêm nội dung tốt hơn cho những bạn khác. Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công!

Tài liệu tham khảo:

Tham khảo thêm khoá học Đào tạo SEO TPHCM của chúng tôi!

Xem thêm: