Đất Thanh Hoá “buồn bã” chờ người mua!

Đất Thanh Hoá “buồn bã” chờ người mua!

Những lô đất được phân thành các lô nhỏ lẻ nằm tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) sau nhiều lần sang tay hiện nằm chờ rớt giá. Nhà đầu tư sở hữu đất đai tại đây rơi vào trạng “buồn bã” khi bán không được, bán lỗ cũng khó khăn.

Ghi nhận tại thị trường bất động sản Thanh Hoá đầu năm 2024 nhận thấy, thị trường nhà đất gần như không có giao dịch. Các hoạt động mua bán hay đấu giá im lìm. Các lô đất từng “sục sôi” giá vào đầu năm 2022 hiện rao bán mãi không có người hỏi mua.

Ngoài các nền đất trong đường làng “ế ẩm” thì đất ven biển (dọc đường ra biển) vốn được người mua ưa chuộng cũng “hẩm hiu” giao dịch. Theo chia sẻ của một người từng là môi giới tay ngang khi đất Thanh Hoá nóng sốt thì hiện giá cả các mảnh đất tại khu vực huyện Quảng Xương đã giảm khoảng trên dưới 30% so với giá thời điểm đỉnh sốt (cuối năm 2020-2021). Các lô đất từng bán chênh sang tay từ 500 triệu đến 2 tỉ đồng/nền hiện trở về mức giá của cuối năm 2019. Nhiều người là nhà đầu tư cuối cùng hiện “buồn bã” ôm đất từ giữa năm 2022 đến nay. Các phiên đấu giá đất diễn ra cuối năm 2023 hay đầu năm 2024 không nhận được sự quan tâm của người mua như giai đoạn trước.

Theo một môi giới đất nền Thanh Hoá, giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, các lô đất tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương bán chênh hàng tỉ đồng trong vòng vài tuần là chuyện thường thấy. Một lô đất rộng hơn 200m2 chào giá 1,7 tỉ đồng/nền, nhà đầu tư vào cọc 50 triệu đồng và sang tay cho một nhà đầu tư khác với giá 2,7 tỉ đồng. Chỉ sau gần 1 tháng, có nhà đầu tư vào mua tiếp giá 3,7 tỉ đồng/nền. “Các lô đất ven biển tại Thanh Hoá phần lớn đều được giao dịch hưởng chênh như thế trong giai đoạn cuối năm 2021”, môi giới này cho biết.

Đất Thanh Hoá “buồn bã” chờ người mua!- Ảnh 1.

Ảnh: Hạ Vy

Nhìn vào mức độ tăng giá bất động sản Thanh Hoá trong thời điểm sốt đất khiến không ít người giật mình. Mức tăng thấp nhất 40-50%/năm, có khu vực mức tăng 100%, thậm chí 200% trong vòng một năm. Một số tuyến đường tại Thành phố Thanh Hoá giá bất động sản ngang ngửa các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM khi cán mốc 80- 100 triệu đồng/m2. Các khu vực có lợi thế ven biển giá đất có thể biến động tăng 200-300% trong vòng 2 năm. Cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư cá nhân có xu hướng “gom” đất ven biển để bán giá cao.

Cơn sốt đất đi qua, hiện hoạt động đầu tư mua bán gần như im lìm. Vào giữa năm 2023, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá tràn ngập thông tin rao bán bất động sản cắt lỗ. Nhiều nhà đầu tư ôm đất sau cùng tìm cách “xả lỗ” nhằm thu lại dòng vốn. Số còn lại thì “vô tình lướt sóng thành cư dân”, không thể bán được và chấp nhận xây nhà ở thực.

Trên địa bàn tỉnh hiện không ít nhà đầu tư rao bán cắt lỗ mảnh đất hàng trăm triệu đồng nhưng không có giao dịch. Nhiều người vì áp lực xoay dòng vốn để trả lãi ngân hàng đã rao bán giảm giá đến gần 50% so với giá mua vào nhưng vẫn khó tìm người mua.

Theo các chuyên gia, bức tranh thanh khoản nhà đất Thanh Hoá hiện tại là hậu quả để lại từ các đợt nóng sốt, giá ảo diễn ra trước đó. Hiện mức độ điều chỉnh giảm giá đất nền Thanh Hoá vẫn còn “nhẹ tay” so với sự biến động tăng giá của giai đoạn trước.