Content Pillar là gì? Tất tần tật về Content Pillar mới nhất

Content Pillar là gì và mối quan hệ của nó với Topic Cluster như thế nào. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ và giải thích chi tiết những câu hỏi trên cho bạn. Tuy nhiên, nội dung này sẽ phù hợp cho những ai đang làm trong lĩnh vực Content marketing hơn là các SEOer. Tuy nhiên nếu bạn đang làm SEO thì vẫn nên đọc qua để có thêm góc nhìn về xây dựng nội dung nhé!

1. Content Pillar là gì?

Bạn có thể hiểu khái niệm này một cách đơn giản như sau:

Pillar Content hay Content pillar là nội dung cốt lõi để xây dựng chiến lược nội dung tổng thể cho website hoặc chiến dịch content marketing.

content pillar la gi
Một Pillar Page (Trang trụ cột) sẽ là nền tảng chủ đề cho phần lớn nội dung trên website của bạn.

Với vai trò là trung tâm, Pillar Page phải dựa trên một trong những chủ đề cốt lõi của website – những chủ đề mà bạn đang muốn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Và bên cạnh Pillar Content, các Subtopic (hay còn được gọi là Cluster Content) có nội dung chuyên sâu cho từng vấn đề, khía cạnh được đề cập trong Content Pillar.

Ví dụ cụ thể với website Thiết Kế Web Số 1, mình lựa chọn Pillar Content là SEO. Từ đó, mình xây dựng được chiến lược nội dung cho thư viện SEO bao gồm:

 • Pillar Content: SEO là gì
 • Các nội dung bổ nghĩa cho Pillar Content: SEO Onpage, Offpage, Technical, Content SEO

Khi triển khai content SEO theo hướng này, bạn có thể cung cấp những giá trị thực cho người dùng mục tiêu. Từ đó, họ sẽ đến với website của bạn vì nơi đây có những tư vấn và thông tin chuyên môn sâu sắc mà họ cần.

Có một số khái niệm liên quan đến Content pillar bạn cần biết, đó là:

Topic cluster và subtopic là gì?

Một cụm chủ đề (Topic Cluster) bao gồm một trang Pillar (Chủ đề cốt lõi) liên kết đến một số trang khác (Subtopic/ Cluster Content – chủ đề phụ) trên một website.

Mô hình cụm chủ đề sẽ giúp Google dễ dàng nhận biết và hiệu được nội dung mà trang web của bạn đang đề cập. Từ đó, họ sẽ xem xét mức độ chuyên sâu của bạn về chủ đề đó. Càng được đánh giá cao về chuyên môn, bạn sẽ càng có nhiều uy tín cho chủ đề đó trên kết quả tìm kiếm.

pillar
Bạn có thể sẽ hình dung rõ hơn với sơ đồ của HubSpot

Trong đó, mỗi vòng tròn lớn ở giữa đại diện cho một Pillar Page, các vòng tròn bên ngoài đại diện cho các Subtopic Page và các đường màu xanh lam nối chúng với nhau là các đường link.

Có thể bạn quan tâm:

2. Hướng dẫn triển khai Content Pillar

Sau khi đã hiểu Content Pillar là gì thì một vấn đề tiếp theo cần phải giải quyết đó là làm thế nào để triển khai Content Pillar. Bạn đừng lo, hãy tham khảo các hướng dẫn chi tiết dưới đây!

2.1. Chọn chủ đề cốt lõi

Để xây dựng Pillar Page, công việc đầu tiên bạn cần làm đó là chọn một chủ đề cốt lõi. Tiêu chí để chọn chủ đề cốt lõi là chủ đề đó phải dành riêng cho ngành của bạn và giúp tiếp cận những người dùng có thể sẽ quan tâm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Yếu tố cung cấp giá trị

Nó cũng nên là Evergreen Content (nội dung có giá trị lâu dài) và rộng (nhưng cũng không nên quá rộng). Hãy chọn một chủ đề có thể được chia thành một số subtopic (chủ đề phụ).

Để xác định chủ đề cho các Pillar Page, bạn hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

 • Chủ đề này có trả lời đầy đủ các thắc mắc của người đọc về một từ khóa cụ thể không?
 • Chủ đề này có đủ rộng để bạn khai thác nhiều khía cạnh khác nhau với khoảng 20-30 bài viết không?

Tuy nhiên, thông thường những dấu hiệu sau thể hiện rằng đó KHÔNG phải Pillar Page:

 • Bạn đang cố gắng để trang đó có thứ hạng cao cho một long tail keyword (từ khóa đuôi dài).
 • Trang đó có nội dung phân tích chi tiết về một chủ đề hẹp.
content pillar
Chọn Pillar Content cần đảm bảo cả số lượng lẫn chất lượng

Số lượng subtopic phù hợp

Ngoài ra, bạn nên chọn chủ đề có độ dài khoảng 2-3 từ. Nếu chủ đề chỉ có 1 từ thì sẽ rất khó hoặc không thể khái quát nội dung để dễ hiểu, còn nếu quá dài thì chủ đề lại quá hẹp để có các Subtopic tốt.

Đồng thời, bạn hãy xác định và đánh giá personas (chân dung khách hàng) của bạn. Từ đó suy nghĩ về những nỗi đau của họ, những thông tin mà họ thường tìm kiếm trên website của bạn. Khi bạn đã hiểu được cốt lõi của những vấn đề này thì nó sẽ giúp bạn tạo ra một Pillar Page hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng công cụ để xem đối thủ hoặc các đơn vị đầu ngành lĩnh vực của bạn đang triển khai content như thế nào. Công cụ Buzzsumo là một gợi ý tuyệt vời để làm điều này!

2.2. Phát triển các Subtopic

Sau khi chọn chủ đề cốt lõi là phát triển danh sách các Subtopic để bạn có thể tạo cụm chủ đề (Topic Cluster) của mình. Bạn có thể bắt đầu công việc này bằng những cách sau:

 • Nghiên cứu từ khóa (Sử dụng các công cụ rất hữu ích như Keyword Planner, Ahrefs, Keywordtool.io…)
 • Tìm hiểu các thuật ngữ và câu hỏi được Google gợi ý khi bạn nhập vào hộp thoại tìm kiếm từ khóa chủ đề chính.
 • Tham khảo những kết quả được xếp hạng liên quan đến chủ đề chính.

Khi phát triển Subtopic (chủ đề phụ), bạn nên chọn Subtopic đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Cụ thể
 • Liên quan và hỗ trợ chặt chẽ với chủ đề cốt lõi
 • Trả lời cho các câu hỏi phổ biến về chủ đề cốt lõi
 • Có thể triển khai thành một bài content độc lập, ví dụ như bài viết blog, video, infographic, ebook…
pillar la gi
Phát triển Subtopic cần thực hiện logic và có cơ sở

Ví dụ:

Với chủ đề cốt lõi là “Content marketing” thì các chủ đề phụ có thể là:

 • Content marketing là gì?
 • Chiến lược Content marketing
 • Công cụ để làm Content
 • Lịch Content
 • Viết Content cho SEO
 • Các loại Content cho website…

2.3. Viết bài cho Pillar Page

Bây giờ là bước viết bài, nó sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với một bài đăng blog thông thường, dung lượng của một bài viết này có thể sẽ gần như của một ebook. Tuy nhiên, dù dài bao nhiêu thì quan trọng hơn vẫn là content hữu ích và chất lượng.

Sắp xếp nội dung logic

Bên cạnh đó, bạn cần phải sắp xếp nội dung theo cách tối ưu để giúp người đọc dễ dàng theo dõi và nhanh chóng tìm được thông tin mà họ cần, đồng thời bạn cũng phải lưu ý đến các các mục tiêu chuyển đổi của mình.

Bạn bắt đầu bằng việc giới thiệu chủ đề của Pillar Page và đưa ra cái nhìn tổng quát để người đọc biết họ sẽ tìm thấy gì trên trang này. Tiếp đến, bạn đi sâu vào từng chủ đề nhỏ, tập trung vào việc trả lời các câu hỏi của người đọc.

Tạo sự thuận tiện từ nội dung

Hãy tìm cách để giúp đỡ người đọc nghiên cứu chủ đề một cách thuận tiện nhất. Bạn hãy sử dụng các đường link dẫn người đọc đến những bài viết liên quan khác trên website của bạn để họ hiểu hơn về chủ đề mà họ đang tìm hiểu.

xay dung content pillar
Xây dựng nội dung cần tập trung vào yếu tố trao giá trị

HubSpot đưa ra khuyến nghị là 20 internal link (liên kết nội bộ) trên một trang, mỗi phần nội dung cũng nên liên kết trở lại Pillar Page để tạo các liên kết hai chiều.) Ngoài ra, bạn vẫn nên có các liên kết với một số nguồn bên ngoài để dẫn chứng cho bài viết của mình.

Sau khi đã viết xong, bạn hãy tiếp tục chỉnh sửa và bổ sung để có được phiên bản tốt nhất, tối ưu trải nghiệm người dùng và họ sẽ quay lại và chia sẻ nội dung của bạn với những người khác.

2.4. Xây dựng Pillar Page

Bây giờ là bước thiết kế Pillar Page của bạn và tối ưu hóa nội dung trên website. Nếu bạn muốn cung cấp cho người dùng tùy chọn tải xuống thông tin ở dạng PDF (để họ có thể lưu lại và đọc sau) thì nên đặt tùy chọn đó trên trang này. Hãy đơn giản các bước để người dùng có thể tải xuống một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể yêu cầu người dùng để đổi lấy một chút thông tin liên hệ như tên, email…

Trang của bạn phải là mạch lạc, rõ ràng.

Để làm được điều đó, bạn hãy chú ý các yếu tố sau

 • Mục lục với các liên kết neo được bố trí ở xung quanh khu vực đầu trang (để giúp người dùng nhanh chóng di chuyển đến phần tiêu đề mà họ muốn)
 • Định nghĩa của chủ đề cốt lõi của bạn
 • Tiêu đề ( H1) và các thẻ tiêu đề phụ (H2, H3, H4…) để làm rõ cho tiêu đề.
 • Liên kết nội bộ (Internal link): Các liên kế cung cấp thêm thông tin chuyên sâu cho chủ đề.
 • Liên kết ngoài (Outbound link): Dẫn đến các nguồn để xác minh tính chính xác các thông tin của bạn.
 • Hình ảnh: Hãy minh họa các hình ảnh có thể bổ trợ cho nội dung của bài viết, mang đến cho người đọc cái nhìn trực quan hơn và đặc biệt lưu ý cho SEOer là phải có alt text (văn bản thay thế).
 • Nút quay lại đầu trang: Nút này nên đặt ở mỗi phần chính hoặc ít nhất là ở cuối trang. Điều này giúp người dùng dễ dàng quay trở lại đầu trang mà không phải cuộn quá nhiều.
 • Yếu tố trang đích: Để tăng chuyển đổi, bạn hãy thêm một biểu mẫu ở đâu đó để người dùng có thể liên hệ với bạn khi họ cần giúp đỡ.
 • Nút CTA (Kêu gọi hành động): Nút CTA sẽ khuyến khích người đọc thực hiện một hành động cụ thể nào đó (ví dụ như liên hệ với bạn, tải thêm thông tin…). Tuy nhiên, bạn hãy dùng nó một cách hữu ích và đúng chỗ, đừng để nó làm gián đoạn dòng chảy trên trang.
 • Bạn nên đề cập chủ đề cốt lõi của mình trong các vị trí chính trên trang, gồm: Tiêu đề trang, URL, Thẻ H1 và Body.

2.5. Quảng bá Pillar Page

Sau khi Pillar Page của bạn đã được xây dựng, đã đến lúc bạn cần phải chia sẻ nó với mọi người. Bạn hãy tham khảo các cách quảng bá cho Pillar Page sau:

 • Chia sẻ trên mạng xã hội
 • Tạo các chiến dịch quảng cáo
 • Gửi email
 • Giới thiệu nó trong các bài viết liên quan của bạn
 • Để nhân viên của bạn chia sẻ nó với các khách hàng tiềm năng
 • Đề cập nó trên các diễn đàn trong những tính huống thích hợp
quang ba pillar
Sử dụng tất cả các hình thức để quảng bá Pillar Content hiệu quả

2.6. Cập nhật Pillar Page

Pillar Page của bạn nên được theo dõi liên tục và cập nhật khi cần thiết. Theo thời gian, bạn có thể sẽ có một số ý tưởng và kiến thức mới để giúp nội dung chặt chẽ hơn, lúc này bạn sẽ cần điều chỉnh một chút cho phù hợp và tối ưu hơn. Hãy để Pillar Page của bạn luôn được cập nhật và hữu ích!

3. Kết luận

Trên đây là những nội dung chi tiết về Content Pillar và các triển khai sao cho hiệu quả. Hy vọng với các thông tin này, bạn đã hiểu về Content Pillar là gì và có thể áp dụng các kiến thức này vào công việc SEO và digital marketing của bạn. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác của Thiết Kế Web Số 1 để tìm hiểu thêm các chủ đề SEO khác. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: What Is a Content Pillar? The Foundation for Content Marketing – Upland Software

Bài viết đề xuất:

Tham khảo thêm Dịch vụ SEO chuyên nghiệp của Thiết Kế Web Số 1!