Chức năng của Master Password là gì?

Môi trường Internet như một con dao hai lưỡi, ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng Internet. Vì vậy, bạn cần có những phương án bảo mật riêng để đảm bảo cho thông tin truy cập của mình được an toàn. Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ giới thiệu về Master Password, một giải pháp bảo mật khá hữu hiệu!

Tìm hiểu về Master Password

Master Password là gì?

Master Password là khóa mà bạn đăng ký trong lần kích hoạt đầu tiên trên Trình quản lý mật khẩu ở các trang web và ứng dụng. Đây là mật khẩu được sử dụng để truy cập vào mật khẩu khác.

Ví dụ: Bạn có thể lưu trữ mật khẩu của mình trong một được mã hóa bằng cách truy cập vào Master Password.

Các Trình quản lý mật khẩu cũng thường xuyên yêu cầu Master Password có thể kết hợp với các yêu cầu xác thực khác. Master Password được khuyến nghị ở mức cực kỳ mạnh.

Tại sao Master Password quan trọng?

Master Password chính là thứ giúp con người bắt kịp với cuộc chạy đua công nghệ mạng đang phát triển nhanh chóng.

Để bảo mật tốt nhất có thể, bạn nên sử dụng một mật khẩu dài được tạo thành từ nhiều ký tự ngẫu nhiên cho mỗi tài khoản. Nhưng để ghi nhớ tất cả các mật khẩu khác nhau trên các tài khoản là một thách thức, đó cũng là lý do tại sao người dùng Internet luôn chọn một mật khẩu đơn giản sử dụng cho tất cả.

Các tham số được sử dụng trong Master Password

 • Name: tên người dùng
 • Main Password: mật khẩu mà người dùng sử dụng cho trang web
 • Site Name: tên của trang web có chứa mật khẩu
 • Counter (Bộ đếm): Mặc định là 0, mỗi khi yêu cầu dịch vụ mới nó sẽ tăng dần.
 • Password Type: Loại của mật khẩu, bao gồm từ yếu đến cực mạnh.

Làm thế nào để đặt Master Password mạnh và an toàn?

Theo các nghiên cứu đánh giá kết luận, Master Password mạnh phải giống như một chuỗi số, chữ cái và ký tự ngẫu nhiên.

Sử dụng ít nhất 8 ký tự và không bao gồm các từ trong từ điển, địa danh, ngày tháng đặc biệt hoặc bất kỳ thông tin nào khác được suy luận từ lý lịch của bạn hoặc thu được thông qua các nghiên cứu xã hội.

Các khuyến nghị bảo mật mới nhất bao gồm sử dụng cụm mật khẩu. Tạo ra chuỗi từ 6-7 từ ngẫu nhiên là một cách an toàn để bảo vệ tài khoản của bạn.

Trên hết, Master Password của bạn phải là duy nhất, chưa từng sử dụng ở bất kỳ trang web, ứng dụng hay dịch vụ nào. Nếu bất kỳ thông tin tài khoản nào bị xâm nhập, tin tặc có thể sẽ truy cập vào toàn bộ thông tin dữ liệu của bạn.

Master Password có chức năng gì?

Master Password phải bảo vệ mọi thứ được lưu trữ của bạn, vì vậy đều quan trọng là cần phải có một bảo mật tốt, hội tụ đủ các các chức năng như

Chức năng duy nhất

Cách phổ biến để những tin tặc truy cập vào thông tin của bạn là lấy mật khẩu bạn sử dụng cho một tài khoản, thường là mật khẩu không được bảo vệ và cố gắng sử dụng chúng cho một tài khoản khác của bạn.

Bởi những nguyên nhân này, bắt đầu cho lý do tại sao tất cả mật khẩu của bạn phải là duy nhất. Sử dụng Master Password mà bạn chưa từng sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác.

Chức năng ngẫu nhiên

Những công cụ được tin tặc sử dụng để đoán mật khẩu của người dùng đã được mã hóa bằng các thuật toán phân tích về các thủ thuật đặt mật khẩu mà người dùng hay tạo.

Bạn thường gặp các trường hợp gợi ý mật khẩu từ máy tính, chúng đã được phân tích kỹ càng chứ không không ngẫu nhiên như chúng ta nghĩ. Hãy để máy tính đề xuất cho bạn các gợi ý về mật khẩu mạnh hơn công cụ phân tích của tin tặc để đảm bảo an toàn.

Chức năng ghi nhớ

Một mật khẩu ngẫu nhiên hay mật khẩu duy nhật sẽ ngăn chặn những trường hợp tin tặc tấn công, nhưng điều quan trọng là bạn không gây cản trở chính mình. Đó là lý do tại sao Master Password của bạn phải là mật khẩu dễ nhớ và không bao giờ quên.

Cách sử dụng Master Password giúp bạn có thể nhớ

 • Sử dụng dấu cách hoặc dấu gạch ngang, đặt ở giữa các từ.
 • Thao tác đăng nhập Master Password thường xuyên để tạo thành thói quen ghi nhớ.
 • Lưu trữ mật khẩu vào bộ nhớ và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Master Password có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Mật khẩu của bạn không được lưu ở bất kỳ đâu, vì vậy bạn không cần phải tin tưởng vào bất kỳ bên thứ ba nào với mật khẩu của mình.
 • Nếu sử dụng dịch vụ các dịch vụ của bên thứ ba, bạn không cần lo lắng dịch vụ của bạn đang sử dụng bị tấn công hoặc bị hỏng khi bạn cần.
 • Không quan trọng thiết bị của bạn bị hỏng hay bị mất cắp, bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào để tìm lại mật khẩu của mình.
 • Bạn không cần sao lưu mật khẩu của mình.
 • Không cần phải giữ cho mật khẩu của bạn được đồng bộ ở một nơi nào đó để truy cập dễ dàng.

Nhược điểm

 • Vì mỗi mật khẩu đều được tạo thông qua Master Password nên nếu Master Password bị xâm phạm hoặc nếu muốn thay đổi bởi bất kỳ lý do gì, bạn cũng cần thay đổi tất cả các mật khẩu còn lại.
 • Nếu cần thay đổi mật khẩu trên một trang web hay ứng dụng nào đó, bạn cần tăng giá trị Counter cho cài đặt trang web hay ứng dụng đó trong Master Password để tạo ra mật khẩu mới.

Một số lưu ý về Master Password

 • Giữ bí mật cho Master Password của bạn, không chỉ với những người dùng bình thường mà còn cảnh giác với các trang web có chứa các loại virus tinh vi, xâm nhập và mã hóa mật khẩu của bạn.
 • Từ chối hoàn thành các yêu cầu thông tin chẳng hạn như tên con vật đầu tiên, tên ở nhà của bạn,…
 • Sử dụng xác thực 2 yếu tố (2FA) bất cứ khi nào và chắc chắn sử dụng cho các tài khoản quan trọng như email và các trang liên quan đến tài chính của bạn. Sử dụng 2FA thông qua tin nhắn SMS cũng chưa phải an toàn tuyệt đối, vì số điện thoại bạn cũng có thể dễ dàng bị đánh cắp.

Bài viết đề cập đến những vấn đề liên quan đến Master Password mà Thiết Kế Web Số 1Group muốn chia sẻ đến bạn. Điều đầu tiên bạn cần thực hiện là đảm bảo cho Master Password mạnh, đây là bước đầu tiền và quan trọng trong nhiều bước cần thiết để đảm bảo an toàn khi sử dụng Internet.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu về một số biện pháp khác giúp bảo vệ thông tin cá nhân một cách an toàn, phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra và chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với Master Password.

Một số câu hỏi thường gặp về Master Password

Master Password có sử dụng trên thiết bị di động được không?

Việc nhập liệu mật khẩu trên thiết bị di động thời rất tẻ nhạt, vì vậy các nhà phát triển đã biến Master Password thành một truy cập dễ dàng hơn như vân tay, mã pin. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhập lại Master Password khi khởi động lại thiết bị, bạn cần ghi nhớ mật khẩu của mình

Làm thế nào nếu quên Master Password?

Bạn có thể tìm kiếm và thay đổi Master Password trong trường hợp quên bằng cách vào Trình quản lý mật khẩu để xác minh danh tính và nhận mã khôi phục cho Master Password.

Thay đổi Master Password có cần thay đổi lại các mật khẩu khác không?

Khi thay đổi Master Password, bạn cần thay đổi lại toàn bộ mật khẩu trên các trang web hay ứng dụng, dịch vụ hiện tại của bạn.

Làm thế nào để chọn một Master Password mạnh và dễ nhớ?

Để tạo một Master Password mạnh và dễ nhớ, bạn cần tìm hiểu về các tổ hợp ngẫu nhiên, kết hợp chữ, số và các ký tự đặc biệt hoặc bạn có thể thay thế chữ, số bằng các ký tự đặc biệt liên quan đến thông tin cá nhân của bạn.