Checklist 28 phần mềm SEO website chất lượng nhất hiện nay

Khi làm SEO, nếu bạn đang muốn tìm kiếm những phần mềm SEO web miễn phí và hữu ích cho công việc của mình vì ngân sách có hạn thì hiện nay có rất nhiều công cụ SEO có thể giúp ích cho bạn. Dưới đây là 27 SEO tools miễn phí, chất lượng mà bạn có thể tham khảo để chọn lựa được công cụ hỗ trợ SEO web nhanh chóng và hiệu quả nhất.

seo tools
Tìm hiểu về SEO tools

SEO tools phân tích website

1. Google Analytics 

Google Analytics được biết đến là tool SEO trực tuyến cho phép các nhà quảng cáo theo dõi số liệu liên quan đến hoạt động của website. Google Analytics được ứng dụng chủ yếu để giúp các quản trị viên website hiểu được hành vi người dùng. Nhờ vậy, có thể đưa ra những chiến lược phù hợp để triển khai thúc đẩy bán hàng tốt hơn.

2. Google Search Console/Bing Webmaster Tools

Đây là phần mềm SEO web từ Google cho phép công cụ tìm kiếm hiểu bạn chính là chủ của website. Không chỉ vậy, Google Search Console còn giúp website được index nhanh hơn. Ngoài ra, công cụ SEO này còn hỗ trợ:

Theo dõi lượng tìm kiếm của khách hàng để người sử dụng có thể đưa ra được những chiến lược phù hợp.

Vậy SEO là gì? Tìm hiểu ngay nhé!

3. SEO tool Beam Us Up vs Screaming Frog

seo tool
Beam Us Up có khả năng thu thập thông tin làm SEO

Beam Us Up cũng được biết đến là một tool SEO web miễn phí. Công cụ SEO này có khả năng thu thập thông tin làm SEO. Phần mềm SEO này là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời cho công cụ Screaming Frog. Nhưng Beam Us Up chỉ có sẵn cho hệ điều hành Windows.

Công cụ Screaming Frog sẽ là dành cho bạn nếu như bạn là người dùng Mac. Và nên nhớ là SEO tool này có thể thu thập tới 500 trang web miễn phí (với phiên bản giới hạn).

4. Moz Local Listing Score

Moz Local Listing Score được biết đến là website SEO tool kiểm tra xem cơ sở doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên Internet như thế nào. Công cụ này sẽ hỗ trợ bạn thu thập xử lý dữ liệu từ hơn 15 nguồn khác nhau.

Đó là các nguồn như: Google, Facebook, Foursquare, … Nhằm đánh giá cửa hàng của bạn sẽ như thế nào khi được đưa lên Internet.

5. SonaTools

SonaTools là công cụ SEO vừa được cho ra mắt vào tháng 9/2022 do một đơn vị trong nước, SEO SONA, nghiên cứu và phát triển trên thị trường. Tuy thời gian phát hành chưa được lâu nhưng Thiết Kế Web Số 1 cũng đã có dịp trải nghiệm để có một vài review cho các bạn.

Về tổng thể, SonaTools có khá đủ tính năng để giúp bạn thực hiện xây dựng một website hoàn thiện. Các tính năng nổi bật bao gồm:  nghiên cứu và gom nhóm từ khóa theo đúng ý định tìm kiếm của người dùng (search intent), lên outline nhanh chóng, kiểm tra thứ hạng từ khóa dễ dàng, quản lý website… Từ đó bạn sẽ có thể rút ngắn lên đến 80% thời gian triển khai SEO nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Nên có thể nói rằng SonaTools sẽ đem lại cho bạn hiệu quả X10 lần so với bình thường.

Hiện nay, SonaTools đang cung cấp 6 tính năng vượt trội bao gồm:

 • Keyword Research: Nghiên cứu từ khóa bằng công nghệ AI từ Big Data của Google. Đồng thời công cụ này còn đề xuất thêm nhiều hơn 20% từ khóa mới so với các công cụ thông thường.
 • Keyword Grouping: Gom nhóm bộ từ khóa theo đúng search intent của người dùng và hỗ trợ xây dựng cấu trúc website phù hợp, thân thiện với người dùng. Bạn có thể dễ dàng xử lý 1000 từ khóa mà không tốn đến 60s.
 • Ranking Tracking: Theo dõi thứ hạng từ khóa theo vị trí, ngôn ngữ, thiết bị tương tự như tính năng của Ahrefs, SEMrush.
 • Keyword Cannibalization: Hỗ trợ kiểm tra các nội dung bị ăn thịt từ khóa có trong website.
 • Outline Content: Giúp tìm ý tưởng và lên dàn ý cho bài viết theo đúng ý định tìm kiếm của người dùng, đem đến giá trị cho người đọc.
 • Rewrite Content: Hỗ trợ sáng tạo nội dung mới hiệu quả bằng trí tuệ nhân tạo nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

>> Bạn có thể đăng ký dùng thử tại đây: https://sonatools.io 

6. SEO Web Page Analyzer

phan mem seo
Công cụ phân tích SEO Web Page Analyzer

Web Page Analyzer là một phần mềm SEO website với khả năng phân tích cung cấp cho người dùng một phân tích toàn diện về web của bạn. Tool SEO Page Analyzer sẽ chỉ ra bất kỳ hình ảnh nào bị thiếu:

Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng biết được điểm tối ưu SEO Onpage từ 0 – 100.

7. Panguin tool

Đây là một công cụ SEO giúp bạn kiểm tra xem liệu web của bạn có bị ảnh hưởng sau những cập nhật thuật toán của Google hay không.

SEO tools tối ưu On-page

8. SEOquake

tool seo
SEOQuake giúp đánh giá các yếu tố SEO Onpage của website

SEOQuakecông cụ SEO quen thuộc mà bất kỳ người làm SEO nào cũng biết. SEO tool này có khả năng giúp đánh giá các yếu tố SEO Onpage của website. Thông qua SEOQuake chúng ta có thể biết website mình đã chuẩn SEO Onpage hay chưa và có thể sử dụng công cụ này để phân tích website của đối thủ. SEOQuake được cài đặt và được dùng trên nhiều trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox…

>>> Xem ngay cách sử dụng SEOquake chi tiết

9. SEO Site Checkup

Đây là phần mềm SEO miễn phí khá dễ dùng và sẽ gồm dữ liệu phân tích backlink chất lượng, báo cáo thời gian hoạt động cũng như đề xuất tốc độ trang web. Có thể khẳng định SEO Site Checkup là công cụ hỗ trợ SEO hỗ trợ cách tối ưu onpage cho website hiệu quả.

10. Robots.txt Generator

phan mem seo website
Công cụ SEO Robots.txt Generator

Robots.txt là chỉ dẫn giúp Googlebot biết được đâu là nội dung người dùng muốn được thu thập. Đâu là những nội dung chưa hoàn thiện cần được xem xét sau.

Robots.txt Generator sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian, vừa hoàn thiện các nội dung chính, đưa lên internet vừa tiếp tục chỉnh sửa, xây dựng nội dung song song. SEO tool này sẽ thông báo website có các nội dung chưa hoàn chỉnh như (Chẳng hạn như: danh mục, ngôn ngữ, …) và để bạn có thể ngay lập tức chỉnh sửa nó.

>>> Đọc thêm bài viết IFTTT là gì để triển khai Backlink tự động đạt hiệu quả cao

11. XML Sitemaps

Được ví như là một bản đồ của website, XML Sitemap là một đường dẫn trên trang web có đuôi .xml. Người dùng sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn khi nhấp vào đường dẫn này.

phan mem seo
XML Sitemap được ví như là một bản đồ của website

Sitemaps (Sơ đồ trang web) là công cụ SEO giúp quản trị viên của trang web đó dễ dàng thông báo cho những công cụ tìm kiếm về các nội dung có sẵn trên trang web với mục đích giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin.

12. Schema Creator

Schema Creator cho phép bạn trong vài phút có thể tạo sơ đồ microdata. Điều bạn cần làm đó là chọn loại dữ liệu lược đồ bạn muốn tạo và nhập thông tin được bao gồm trong từ vựng schema.org. Tool SEO web Schema Creator sẽ xử lý dữ liệu và cung cấp cho bạn đánh dấu lược đồ đầy đủ.

> Xem thêm: Schema là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết

SEO tools phân tích liên kết

cong cu seo
Ahrefs’ Backlink Checker là một công cụ phân tích trực tiếp các thông số của website online lớn nhất

Ahrefs’ Backlink Checker là một trong những phần mềm SEO được dùng phổ biến. Không chỉ vậy Backlink Checker của Ahrefs còn được biết đến là một SEO tool phân tích trực tiếp các thông số của website online lớn nhất bây giờ. Hơn nữa, với khả năng phân tích ngày càng được mở rộng về loại các chỉ số và chất lượng số liệu công cụ này được đánh giá là một trong những tool SEO backlink mạnh nhất thế giới.

Xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết Ahrefs là gì

Ahrefs’ Backlink Checker mang đến những tính năng thú vị và hữu ích về link building cho bạn như:

 • Theo dõi rank content.
 • Thuật toán nghiên cứu keyword tuyệt đỉnh.
 • Phân tích cũng như xử lý những vấn đề chuyên môn liên quan tới SEO (các khía cạnh kỹ thuật).
 • Khám phá những content hot nhất hiện nay.

Nếu bạn “gà mờ” hoàn toàn về lập trình và công nghệ? Hãy mù mờ về các khía cạnh chuyên môn liên quan tới SEO thì cũng không sao vì đã có Ahrefs lo cho bạn từ A – Z.

Quá trình thu thập dữ liệu của Ahrefs thông thường một ngày lên đến 6 tỷ trang và tốc độ cập nhật dữ liệu backlink có thể lên đến cách 30 phút một lần. Do đó, các SEOer sử dụng website SEO tool này có thể kiểm tra được những chỉ số của đối thủ cạnh tranh một cách nhanh chóng và chi tiết nhất.

phan mem seo web
Moz Link Explorer giúp bạn thăm dò backlink của đối thủ

Moz Link Explorer được coi là tool SEO có tính năng nổi trội nhất của Moz. Phần mềm SEO web này có khả năng giúp bạn thăm dò backlink của đối thủ. Không chỉ vậy, còn giúp bạn tìm được dòng anchor text (đường text liên kết với những trang Web khác) nhiều nhất trên các trang backlink.

Bạn sẽ nhận ra đối thủ có đang dùng “thủ thuật bẩn” trong content hay không (SEO mũ đen) qua các anchor text và nội dung đường link mà công cụ SEO Moz Link Explorer thăm dò.

Cách hoạt động của công cụ Moz Link Explorer:

Trước tiên, bạn điền đường URL page của đối thủ bạn muốn thăm dò. Tiếp đến,

bạn đã có đầy đủ các đường backlink của page đó ngay ở trang sau. Không chỉ vậy, bạn còn biết được Domain Authority (thứ hạng của Website trên công cụ tìm kiếm), thông số chi tiết của từng đường backlink,…

Mỗi tháng chi phí đầu tư cho Moz Link Explorer là $99 – $999.

>>> Xem thêm Majestic SEO là gì – Một tool phân tích Backlink khá bá đạo

15. LinkMiner

phan mem seo web
LinkMiner giúp ích cho việc tìm kiếm cách xây dựng lại các liên kết bị hỏng

LinkMiner được biết đến là một tiện ích Chrome Extension cho phép bạn có thể kiểm tra bất kỳ trang web nào để biết những liên kết bị hỏng của nó. SEO tool LinkMiner thực sự hữu ích cho việc tìm kiếm cách xây dựng lại các liên kết bị hỏng.

Chỉ đơn giản bằng một cú nhấp chuột bạn đã có thể dễ dàng xuất ra danh sách đầy đủ các liên kết bị loại bỏ sang file CSV. File này sẽ bao gồm loại liên kết, thông tin mã trạng thái, … Hãy làm điều này nếu bạn tìm thấy nhiều liên kết bị hỏng trên một trang bằng LinkMiner.

Xuất chúng sang file CSV > Dán toàn bộ danh sách vào công cụ Batch Analysis của Ahrefs > Sắp xếp theo cột Referring Domains (từ cao đến thấp).

Bạn sẽ biết được những liên kết bị hỏng nào có Referring Domain trỏ đến nhiều nhất. Và phần mềm SEO Check My Links cũng có những tính năng tương tự.

>>> Tìm hiểu GSA là gì? Tổng quan về công cụ xây dựng backlink này nhé!

Các công cụ tối ưu content

16. Yoast SEO

phan mem seo tot nhat
Yoast SEO hỗ trợ tối ưu công việc SEO để nâng cao hiệu quả digital marketing

Yoast SEO được đánh giá là một trong TOP những plugin SEO WordPress giúp tối ưu công việc SEO cho website hiệu quả nhất 2021. Công cụ hỗ trợ SEO này sẽ giúp: Tối ưu SEO Onpage trên từng trang con; Kiểm tra thông tin của sitemap,  .htaccess, liên kết cố định, file robots.txt; Tối ưu hóa từ khóa từ khóa và từ liên quan, đồng nghĩa; Tránh trùng nội dung bằng cách cấu hình URL chuẩn; Chia sẻ trên mạng xã hội như facebook, google,…

17. Ahrefs SEO toolbar

Web SEO software này có khả năng phân tích cực kỳ chi tiết những thông số của website. Ahrefs được đánh giá là phần mềm SEO tốt nhất  hiện nay là điều không có gì quá ngạc nhiên. Ahrefs SEO Toolbar là thanh công cụ tích hợp ngay trên trình duyệt, để giúp người dùng có được cái nhìn tổng quát về trang web đang muốn kiểm tra.

web seo software
Ahrefs Seo Toolbar giúp kiểm tra backlink hiệu quả

Một số chức năng chính của Ahrefs Seo Toolbar:

 • Keywords Explorer: Giúp xem gợi ý từ khóa tốt.
 • Site Explorer: Hỗ trợ kiểm tra Backlink website.
 • Content Explorer: Giúp bạn xem nội dung nào được chia sẻ nhiều nhất.
 • Position Explorer: Giúp người dùng kiểm tra thứ hạng từ khóa của các đối thủ cạnh tranh.

18. Surfer SEO

Surfer SEO cũng là một SEO tool tuyệt vời giúp ích cho việc tối ưu web. Surfer SEO về cơ bản dùng TF*IDF để tính toán trọng số và tần suất của các (cụm) từ. Nhưng Surfer SEO phân tích dựa vào chính kết quả được hiển thị chứ không cố tìm ra cách Google sử dụng TF*IDF để phân tích.

phan mem seo web mien phi
Surfer SEO hỗ trợ việc tối ưu web

Điều đó giúp cho những số liệu của Surfer SEO được cập nhật liên tục và không bị phụ thuộc vào việc Google ứng dụng TF*IDF.

19. Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là tool SEO cho phép người dùng có thể nắm rõ các từ khóa mọi người thường tìm kiếm. Khi bạn nhập một từ khóa hay một nhóm các từ khóa vào ứng dụng thì Google sẽ gửi về một loại số liệu thống kê hữu ích nhằm hướng dẫn cho chiến lược từ khóa của bạn: mức cạnh tranh, khối lượng tìm kiếm hàng tháng,,…

20. KWFinder

Đây là phần mềm SEO từ khóa sẽ hỗ trợ bạn tìm ra những từ khóa dài (long tail keyword) có độ cạnh tranh thấp một cách dễ dàng, biết được lượng tìm kiếm hàng tháng cao hay nhiều chỉ số chuyên sâu khác.

cong cu seo
KWFinder hỗ trợ những long tail keyword có độ cạnh tranh thấp

Hiện tại KWFinder đang có 3 gói sử dụng. Công cụ SEO này có giá dựa vào số lượt tìm kiếm từ khóa trong 1 ngày và sẽ reset lại lượt tìm kiếm sau 24 giờ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ trả tiền nhiều hơn nếu sử dụng nhiều (SEO chuyên nghiệp nhiều website).

21. SERP Robot

SERProbot là phần mềm SEO web miễn phí của Google giúp người dùng kiểm tra thứ hạng từ khóa. SERProbot cho phép kiểm tra thứ hạng từ khóa tối đa 5 từ cùng một lúc. SERP Robot sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập tên miền website của bạn (hoặc URL) và danh sách keyword rồi đợi kết quả mà không cần đăng ký.

22. Copyscape

Công cụ hỗ trợ SEO này sẽ giúp bạn kiểm tra xem nội dung bài viết có trùng lặp với bất kỳ nội dung nào khác có sẵn trên Internet không. Sử dụng Copyscape để kiểm tra nội dung trùng lặp sẽ giúp bạn đảm bảo quyền tác giả thực hiện đúng tiêu chuẩn về việc xây dựng nội dung. Như vậy sẽ đảm bảo bài viết chuẩn SEO của bạn luôn có giá trị cao nhất đối với Google.

tool seo web
Copyscape hỗ trợ kiểm tra nội dung trùng lặp

Ngay khi vào website bạn có thể sử dụng công cụ này miễn phí nhưng cần lưu ý một số giới hạn sau:

 • Công cụ free chỉ cho phép search tối đa 10 kết quả. Dựa trên mỗi domain đã check để tính kết quả.
 • Chỉ cho phép kiểm tra nội dung đã xuất bản lên website dựa trên link xuất bản.

23. Keywordtool.io

KeywordTool.io là một phần mềm SEO được nhiều người sử dụng mỗi khi bí chủ đề, ý tưởng viết bài. SEO tool này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm ý tưởng với hàng trăm gợi ý hấp dẫn hiện ra chỉ trong vài giây. Hơn nữa, công cụ này còn cực kỳ hữu ích trong việc hỗ trợ tìm kiếm từ khóa dài – từ khóa tiềm năng.

>>> Hướng dẫn sử dụng phần mềm seo powersuite chi tiết!

phan mem seo tu khoa
Google Trends được sử dụng để nghiên cứu từ khóa so sánh

Google Trends được biết đến là một phần mềm SEO web miễn phí tìm kiếm xu hướng cho người dùng có thể biết tần suất một cụm từ được nhập vào Google so với tổng lượng tìm kiếm của website trong một khoảng thời gian nhất định.

Google Trends thường được ứng dụng để nghiên cứu từ khóa so sánh cũng như khám phá những mức tăng đột biến do sự kiện kích hoạt trong keyword search volume. Bằng cách truy cập tool SEO web này, bạn có thể khám phá Google Trends từ trên xuống và xem những tìm kiếm nào đang thịnh hành. Từ đó có thể đào sâu vào một chủ đề để biết thêm thông tin

Xem hướng dẫn sử dụng chi tiết tại bài viết Google Trends là gì

25. Answer The Public

Answer The Public được biết đến là công cụ xây dựng chiến lược content giúp tìm câu hỏi, giới từ, so sánh các câu, chữ cái và những tìm kiếm có liên quan mà người dùng quan tâm.

Công cụ cải thiện UX/UI

26. Google PageSpeed Insights

website seo tool
Google PageSpeed Insights giúp tối ưu hóa hiệu suất website

Đây là tool SEO tối ưu hóa hiệu suất website và giúp đưa ra đánh giá chi tiết cho website của bạn. Web SEO software Google PageSpeed Insights sẽ giúp cải thiện UX/UI hiệu quả.

Bạn có thể nhận báo cáo về hiệu suất Website trên cả di động và máy tính khi sử dụng Pagespeed Insight. Ngoài ra, thông qua báo cáo UX của Chrome Google PageSpeed Insights cũng sẽ cung cấp cho bạn những đề xuất nhằm tối ưu trang web.

27. SERP Simulator

Google SERP Simulator là phần mềm SEO giúp bạn kiểm tra độ dài tiêu đề bài viết của bạn có đầy đủ, có đúng tiêu chuẩn hay không.

> Tham khảo thêm: Thuật toán EAT là gì?

28. Google Mobile Friendly Test

phần mềm seo tốt nhất
Google Mobile Friendly Test giúp kiểm tra độ thân thiện của Website với các thiết bị di động

Đây là một SEO tool kiểm tra độ thân thiện của Website với các thiết bị di động.

Chỉ cần bạn nhập địa chỉ Website vào và nhấn Analyze, công cụ Google Mobile Friendly Test sẽ phân tích và nếu Website của bạn chưa đạt chuẩn Mobile Friendly thì nó cũng như đưa ra các trợ giúp. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện mức độ thân thiện của Website với Mobile thông qua việc sử dụng các gợi ý từ chính Google.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học các khóa học SEO Online để hiểu rõ hơn về chức năng cũng như cách sử dụng những phần mềm SEO website quan trọng như Google Analytic, Ahrefs, Google Webmaster Tool,…

phan mem seo mien phi
Học các khóa học SEO Online để hiểu rõ hơn những công cụ SEO quan trọng

Mời bạn tham khảo ngay dịch vụ SEO TPHCM của Thiết Kế Web Số 1!

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ về 27 phần mềm SEO website ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các công cụ SEO miễn phí được sử dụng phổ biến. Từ đó biết cách vận dụng phù hợp và mang lại hiệu quả cho quá trình SEO. Giúp tiết kiệm được nhiều thời gian để triển khai SEO.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ Google cũng là một trong các SEO tool hiệu quả nhất. Google sẽ giúp bạn tìm kiếm guest post hay từ khóa liên quan (mục “related searches”),…Nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đáp có thể liên hệ với Thiết Kế Web Số 1 để được giải đáp tận tình và kịp thời nhất nhé!

Nguồn tham khảo: 27 Simple and Free SEO Tools [Updated for 2021] – Buffer

Bài viết đề xuất: