Cận cảnh dự án ký túc xá sinh viên 860 tỉ đồng bỏ hoang 15 năm

Cận cảnh dự án ký túc xá sinh viên 860 tỉ đồng bỏ hoang 15 năm- Ảnh 1.

Tháng 9/2009, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 1015/QĐ-UBND, phê duyệt Dự án Ký túc xá sinh viên có diện tích 11,29ha tại thành phố Ninh Bình, do Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm 4 dãy nhà 5 tầng và các công trình phụ trợ, nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 7.680 sinh viên của 7 trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Cận cảnh dự án ký túc xá sinh viên 860 tỉ đồng bỏ hoang 15 năm- Ảnh 2.

Tổng mức đầu tư của dự án là 862 tỉ đồng, trong đó 835 tỉ đồng sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ, phần còn lại từ nguồn ngân sách địa phương. Dự án được dự kiến hoàn thành vào năm 2013. Hiện nay, đã có khối lượng hoàn thành được nghiệm thu đạt 466 tỷ đồng, với số vốn đã bố trí và giải ngân là 390 tỷ đồng. Do nguồn vốn từ Trái phiếu Chính phủ đã tạm dừng và không được cấp tiếp nên dự án đã phải tạm dừng.

Cận cảnh dự án ký túc xá sinh viên 860 tỉ đồng bỏ hoang 15 năm- Ảnh 3.

Hiện tại, mặc dù một phần công trình đã được thi công xây lắp cơ bản, nhưng toàn bộ dự án vẫn chưa thể tiếp tục triển khai do thiếu nguồn vốn. Các tòa nhà đã hoàn thiện một phần đang bị xuống cấp nghiêm trọng, cỏ dại mọc um tùm và rêu mốc phủ kín các bức tường. Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình đã thực hiện rà soát và điều chỉnh dự án theo đề xuất của UBND tỉnh Ninh Bình.

Cận cảnh dự án ký túc xá sinh viên 860 tỉ đồng bỏ hoang 15 năm- Ảnh 4.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo việc điều chỉnh dự án Khu nhà ở sinh viên tập trung tỉnh Ninh Bình (giai đoạn 1) trong danh mục dự án phát triển nhà ở sinh viên sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2009 thuộc thẩm quyền UBND tỉnh Ninh Bình.

Cận cảnh dự án ký túc xá sinh viên 860 tỉ đồng bỏ hoang 15 năm- Ảnh 5.

Dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng, năm 2016, UBND tỉnh Ninh Bình đã phát đi văn bản chỉ đạo giải quyết một số vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh KTX sinh viên tập trung, trong đó có việc điều chỉnh công năng của nhà ở xã hội cho người nghèo, gia đình chính sách, người có thu nhập thấp và KTX sinh viên.

Cận cảnh dự án ký túc xá sinh viên 860 tỉ đồng bỏ hoang 15 năm- Ảnh 6.

Cụ thể, 2 tòa nhà B và C sẽ được sử dụng làm Bệnh viện Ung bướu Ninh Bình, và diện tích đất sẽ được bổ sung để xây dựng khu kỹ thuật và khu điều trị đặc biệt, cũng như để dự trữ phát triển trong tương lai của bệnh viện. Đối với 2 khối nhà còn lại (A và D), sẽ được cải tạo lại công năng để sử dụng cho trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình; một phần sẽ được sử dụng làm KTX sinh viên và sẽ được quản lý bởi trường Cao đẳng Y tế theo quy định. Thế nhưng dự án đến nay dự án vẫn chưa tiếp tục triển khai.

Cận cảnh dự án ký túc xá sinh viên 860 tỉ đồng bỏ hoang 15 năm- Ảnh 7.

Chậm trễ trong xử lý dự án và việc bỏ hoang ký túc xá sinh viên tại Ninh Bình đã tạo ra tình trạng lãng phí lớn khiến người dân địa phương không khỏi xót xa. Sự chậm trễ này không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu chỗ ở của sinh viên mà còn tạo ra hình ảnh tiêu cực về quản lý và triển khai dự án từ phía chính quyền địa phương.