Cách sửa lỗi font chữ trong Word, Excel

Thật khó chịu khi đọc, gõ hoặc nhận một văn bản bị lỗi font từ người khác. Do đó, nhằm giảm bớt sự khó chịu và giúp công việc của bạn dễ dàng hơn khi tương tác với những file này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi font chữ trong Word, Excel nhé!

Cách sửa lỗi font chữ trong Word, Excel Windows

Trước tiên, chúng ta sẽ cần phải xác định dạng lỗi font trước nhé! Trong bài viết, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ liệt kê cả những lỗi khác liên quan đến font, người dùng cũng tìm cách sửa lỗi là “sửa lỗi font chữ trong Word, Excel” như bị mất chữ khi gõ tiếng Việt ở phần Macbook, đảm bảo nếu bạn tìm đến bài Việt, bạn cũng có thể sửa lỗi được.

Sử dụng công cụ gõ tiếng Việt

Một trong những “bí thuật” có thể bạn đã từng thấy nhưng chưa bao giờ sử dụng chính là tính năng Chuyển mã trong các phần mềm gõ tiếng Việt. Để sửa lỗi, bạn chỉ cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: bạn chọn file bị lỗi font và copy toàn bộ những từ bị lỗi font. Đối với Excel, bạn chỉ nên copy những ô thông thường, không sử dụng định dạng Merge & Center nhé!

Bước 2: bạn sử dụng phần mềm gõ tiếng Việt của mình như Unikey hoặc EVKey như sau:

Với Unikey:

 1. Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 để mở cửa sổ Unikey Toolkit hiện
 2. Bạn tiếp tục chọn vào phần Bảng mã.
 3. Tiếp tục nhấn vào Đảo bảng mã để chuyển font chữ TCVN3 (ABC) thành mã Unicode để gỡ lỗi.
 4. Bạn tiếp tục nhấn vào nút Chuyển mã ở góc dưới bên trái màn hình của Unikey.

Khi chuyển thành công, sẽ có một cửa sổ nhỏ báo cho bạn và nhấn Ok.

Với EVKey:

 1. Sau khi copy nội dung, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng EVKey ở thanh taskbar.
 2. Chọn vào chuyển mã… để mở bộ công cụ chuyển mã đầy đủ; hoặc bạn nhấn vào Chuyển mã Clipboard để chuyển đổi những nội dung bạn đã copy thành bảng mã khác để không bị lỗi font.

Bước 3: sau khi chuyển mã xong, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + V hoặc Chuột phải => Paste để dán nội dung đã được sửa lỗi vào trong file Excel, Word của bạn.

Sử dụng website online

Nếu phần mềm gõ tiếng Việt của bạn không hỗ trợ chuyển bảng mã, chúng ta vẫn còn cách thứ 2. Đó chính là sử dụng công cụ chuyển bảng mã online.

Bước 1: bạn có thể chọn và sử dụng một trong 2 công cụ sau:

Bước 2: bạn copy nội dung bị lỗi font và dán vào website

Bước 3: bạn nhấn vào nút Sang Unicode

Bước 4: khi đã nhận được nội dung sau khi hết lỗi, bạn có thể copy và dán vào trong file cũ để tiếp tục gõ, sử dụng.

Tuy nhiên, cách này “không mấy khả quan” vì các tác giả cũng đã không cập nhật lại dữ liệu sau một thời gian dài và chức năng đôi khi không hoạt động.

Ngoài ra, chúng ta còn một cách khác chính là tải font chữ tiếng Việt bị thiếu và gây ra hiện tượng lỗi font đấy!

Cách sửa lỗi font chữ trong Word, Excel Macbook

Gõ tiếng Việt trên Macbook là một tính năng sẵn có trong macOS. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng gặp phải sự cố bị mất chữ khi gõ tiếng Việt.

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân trước nhé!

Lý do khiến macbook gặp lỗi mất chữ tiếng Việt

Unikeу đã tặng/bán lại bản quyền mã nguồn cho Apple để macOS có thể gõ tiếng Việt từ rất lâu. Tuy nhiên, Apple “bỏ xó” và không cập nhật sửa lỗi các cách gõ tiếng Việt mới. Vì thế, người dùng sẽ thường gặp lỗi mất chữ khi gõ một từ tiếng Việt trên Chrome, Excel và Word.

Do đó, chúng ta sẽ tìm đến một số phương pháp để sửa lỗi gõ tiếng Việt, lỗi Font trên macbook nhé!

4 cách sửa lỗi font chữ trong Word, Excel

Sử dụng bộ gõ EVKey: bạn chỉ cần tải EVKey về cài đặt và sử dụng để gỡ lỗi gõ mất chữ nhé!

Nếu bạn đang cài đặt font chữ mới vào macOS, nhưng lại gặp lỗi font chữ, vấn đề có thể nằm ở phần mềm Word, Excel hay Chrome không tương thích; cũng có thể là do font chữ tải về bị hỏng, đang cập nhật,… bạn thử các bước như sau để gỡ lỗi:

 • Xóa và tải lại file font chữ
 • Xóa bộ nhớ cache
 • Truy cập vào chế độ Safe Mode trên Macbook
 • Cài đặt lại font chữ một lần nữa

Tắt tính năng tự sửa lỗi cũng là một cách hiệu quả khi có thể giúp bạn sửa lỗi liên quan đến lỗi gõ mất chữ và lỗi font tiếng Việt đấy! Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: đầu tiên, bạn nhấn Command + Space để mở hộp tìm kiếm

Bước 2: bạn tiếp tục vào System Preference => Enter

Bước 3: chúng ta truy cập vào mục Language & Text => Text

Bước 4: bạn bỏ dấu chọn tại ô Cofont chữ trong Word, Excelect spelling Automatically

Cuối cùng, xóa font chữ bị trùng cũng là một cách khác để tránh các lỗi vặt và các lỗi liên quan đến font trong macbook đấy!

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách để sửa lỗi font chữ trong Word, Excel rồi đấy! Thiết Kế Web Số 1Group hi vọng rằng bài Việt này có thể giúp bạn khi chúng tôi đã tập hợp hết những cách để gỡ những lỗi liên quan đến font chữ hoặc bị mất chữ khi gõ tiếng Việt. Chúc bạn sẽ có thể gỡ lỗi thành công và không bực tức nữa~!

FAQs về cách sửa lỗi font chữ trong Word, Excel

Có những bộ gõ tiếng Việt nào?

Có rất nhiều bộ gõ tiếng Việt cho bạn lựa chọn và sử dụng như:

 • EVKey – phần mềm gõ tiếng Việt mới và khắc phục rất nhiều lỗi khó chịu của Unikey. Ví dụ như: nhảy đôi chữ khi gõ trên Chrome, bị mất chữ,…
 • Unikey – phần mềm gõ tiếng Việt cực kỳ thông dụng
 • Vietkey– hỗ trợ nhiều loại font khác nhau và đã phát hành lâu đời.
 • GoTiengViet – hỗ trợ nhiều hệ điều hành

Nên dùng EVKey hay Unikey?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Cả 2 phần mềm gõ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong câu FAQ trên, Thiết Kế Web Số 1Group đã nói về phần cơ bản, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phần mềm trên và sử dụng.

Tuy nhiên, Thiết Kế Web Số 1Group khuyến khích bạn nên sử dụng EVKey trên các thiết bị máy mới và hệ điều hành Windows 10 trở lên là tốt nhất.

Có nên dùng bộ gõ tiếng Việt của Windows hay không?

Câu trả lời tùy thuộc vào bạn. Windows có tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt nhưng theo “luật gõ rừng” của Microsoft. Nếu bạn đã quen sử dụng các phần mềm gõ tiếng Việt khác, sử dụng bộ gõ tiếng Việt của Windows sẽ tương đối khó làm quen.

Chỉ với vài trăm kb và 1 2 phút để cài đặt, những bộ gõ tiếng Việt như EVKey, Unikey sẽ giúp bạn gõ nhanh hơn rất nhiều.

Vì sao không thể truy cập vào thanhnien.vn/ChuViệt/default.htm?

Hiện tại, chức năng gỡ lỗi và chuyển đổi bộ mã gõ chữ tiếng Việt của Thanh Niên tại thanhnien.vn/ChuViệt/default.htm đã ngừng hoạt động. Do đó, bạn có thể sử dụng fontchu.com/tiengViệt.htm để chuyển đổi mã nếu cần thiết nhé!