Cách quản lý tiền trong kinh doanh hiệu quả nhất

Bắt đầu kinh doanh, bạn rất quan tâm đến mức doanh thu. Khi nguồn tiền đổ về ngày càng nhiều hơn, bạn lại gặp rắc rối trong việc quản lý dòng tiền của mình? Vậy, trong bài viết Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn những bạn mới làm kinh doanh cách quản lý tiền trong kinh doanh nhé!

Tìm hiểu về quản lý tiền trong kinh doanh

Quản lý dòng tiền là gì?

Có thể hiểu đơn giản, dòng tiền là sự chuyển động, lưu chuyển ra – vào (hay dân dã hơn là thu – chi) của các khoản tiền trong một doanh nghiệp. Trong sự lưu chuyển đố có 2 dòng tiền là dòng tiền thuần và dòng tiền ròng.

Hiểu đơn giản về quản lý dòng tiền chính là cách thức bạn quản lý dòng tiền ra vào của doanh nghiệp bằng cách theo dõi, phân tích và tối ưu hóa tiền thu vào bằng cách lấy tiền thu vào trừ đi chi phí tiền mặt.

Quản lý dòng tiền hiệu quả là bạn có thể hạn chế hoặc làm chậm quá trình chi tiêu tiền mặt và thu hoặc huy động một lượng tiền mặt nhiều hơn về doanh nghiệp.

Vì sao cần phải quản lý tiền trong kinh doanh?

Với cá nhân, bạn quản lý tiền để có thể chi tiêu thoải mái hơn về sau hoặc chuẩn bị tiền cho bệnh tật hoặc các sự cố lớn trong tương lai. Còn đối với các doanh nghiệp sẽ tương đối khác, việc quản lý dòng tiền trong kinh doanh sẽ đảm bảo mức độ hoạt động an toàn và ổn định của hoạt động kinh doanh.

Điều tệ nhất trong việc quản lý chính là sự chênh lệch, thất thoát tài sản mà không biết được nguyên nhân ở đâu.

Do đó, quản lý tiền trong kinh doanh sẽ đem lại cho doanh nghiệp:

 • Đối phó với những rủi ro trong kinh doanh hoặc những sự kiện khó khăn không thể lường trước trong tương lai
 • Quản lý dòng tiền hiệu quả sẽ đem lại chiến lược kinh doanh tốt và hiệu quả hơn
 • Quản lý tiền tốt sẽ giúp quá trình kinh doanh ổn định và tiết kiệm được nhiều loại chi phí hơn.
 • Giảm thiểu việc thất thoát tài sản của công ty.

Để có thể quản lý dòng tiền một cách hiệu quả trong kinh doanh, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ chọn 1 ngách để tiếp tục trong bài viết chính là bán lẻ nhé!

Cách quản lý tiền trong kinh doanh hiệu quả trong bán lẻ

Sử dụng công cụ để quản lý tiền trong kinh doanh

Trước đây và hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng các công cụ quản lý tiền chính là: giấy. Đây không phải là một điều xấu nhưng giao sổ sách quản lý tiền cho một người viết chữ xấu sẽ khiến mọi thứ trở nên vô cùng tệ.

Vì thế, bạn có thể áp dụng những sản phẩm công nghệ như:

 • Microsoft Excel: truyền thống và hoạt động không cần mạng
 • Google Sheet: tương tự như Excel nhưng bạn có thể cộng tác online để nhiều người tham gia vào ghi tiền thu chi.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn đang phát triển lớn dần và vượt khả năng xử lý của Excel và Sheet, những công cụ kế toán chuyên nghiệp như Misa sẽ là phương án để quản lý tiền trong kinh doanh hiệu quả cho bạn đấy!

Có kế hoạch thu chi rõ ràng

Với những công cụ phần mềm như Excel, bạn có thể lập một bảng biểu thu chi nhằm ghi lại những khoản tiền cụ thể cho việc gì và ước tính được sẽ thu những dòng tiền nào vào doanh nghiệp. Chính từ những kế hoạch như thế này, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể ứng phó được với những tình huống bất ngờ trong tương lai; cũng như có thể dự báo được các khoản thu chi sẽ phát sinh trong thời gian sắp tới.

Có ngân sách cho các rủi ro, chi phí phát sinh

Khi bạn đã có kế hoạch thu chi rõ ràng cùng với những dự kiến chi phí trong tương lai bạn cũng sẽ ước lượng được ngân sách cho các rủi ro hoặc các chi phí phát sinh. Thông thường, một sự kiện hoặc một hợp đồng sẽ có thể phát sinh lên đến 10 – 20% so với kinh phí dự tính ban đầu.

10 – 20% cũng là con số cho ngân sách phát sinh của rất nhiều doanh nghiệp và bạn cũng nên áp dụng vào cho doanh nghiệp của mình để tránh các rủi ro về phát sinh chi phí diễn ra.

Giảm thiểu hoặc bán chịu thông minh

“Bán chịu, bán thiếu hay nợ công khách hàng” là các từ để chỉ việc khách hàng nợ bạn tiền mua hàng. Khi bạn “nợ ân tình” với nhiều khách hàng và chấp nhận chi tiền ra để họ trả lại sau là một việc có tình cảm. Tuy nhiên, nếu bạn quản lý không tốt các khoản nợ công với khách hàng này, tiền sẽ không kịp đổ vào doanh nghiệp để xoay sở và bạn sẽ chết vì chính tình cảm của mình.

Do đó, bạn sẽ cần phải thực hiện quản lý nợ công khách hàng, bán chịu một cách thông minh nhất có thể để tránh việc bản thân phải gánh chịu hậu quả và sụp đổ sự nghiệp kinh doanh của mình.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những cách quản lý tiền trong kinh doanh hiệu quả nhất rồi đấy! Chúc bạn sẽ có thể quản lý tiền trong công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả và hạn chế tối đa sự sụp đổ của doanh nghiệp nhé!

FAQs về cách quản lý tiền trong kinh doanh

Nên sử dụng phần mềm nào để quản lý tiền trong kinh doanh?

Nếu doanh nghiệp của bạn tương đối nhỏ, Excel và Google Sheet vẫn có thể đảm bảo khả năng tính toán giúp bạn. Khi phát triển lớn hơn, bạn có thể tìm đến những phần mềm kế toán chuyên nghiệp tại Việt Nam như Misa sẽ là một giải pháp tốt.

Doanh nghiệp không cần kế toán được hay không?

Nếu doanh nghiệp của bạn quá nhỏ như cửa hàng hay kinh doanh online nhỏ., bạn chỉ cần những công cụ để lưu trữ lại dữ liệu tiền để quản lý tiền trong kinh doanh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn đã tương đối lớn và hoạt động mang lại tiền tỷ trở lên, một kế toán có chuyên môn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn “an toàn” hơn nhiều đấy!

Có nên thuê dịch vụ kế toán hay không?

Bạn có thể suy xét dựa trên một số lợi ích và bất lợi như sau:

Có lợi:

 • Chuyên nghiệp
 • Không phải trả lương cho họ thường xuyên
 • Hạn chế những rủi ro liên quan đến thuế

Bất lợi:

 • Lộ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp
 • Đôi khi sẽ thực hiện không đúng ý muốn của doanh nghiệp

Có nên mua một lượng hàng khuyến mãi lớn về công ty hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Doanh nghiệp của bạn có cần sản phẩm đó trong quá trình sản xuất, kinh doanh hay không?
 • Khả năng bán lại của những sản phẩm đó có cao hay không? Hay bạn sẽ gặp phải tình trạng ứ đọng, tồn kho?

Do đó, bạn sẽ cần phải thực sự cân nhắc nếu muốn nhập một lượng lớn mặt hàng vào doanh nghiệp của mình.