Cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả để trở thành “thủ lĩnh” tuyệt vời

Công việc của một quản lý không phải lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió”. Cũng như câu nói: “muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được, bạn phải chịu cảm giác không ai chịu được”, trở thành người dẫn đầu không hề đơn giản. Bên cạnh trách nhiệm của mình, bạn phải đảm nhận trọng trách truyền cảm hứng, lãnh đạo và thúc đẩy đội nhóm phát triển. Vậy đâu là cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả? Bí quyết nào khiến nhân viên “tâm phục khẩu phục”? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về nhiệm vụ quản lý nhân viên cấp dưới

Quản lý nhân viên là gì?

Quản lý nhân viên (Employee Management) là tổng hợp các hoạt động điều phối, thúc đẩy, nâng cao những đóng góp của từng cá nhân để chinh phục mục tiêu chung của doanh nghiệp, xã hội và bản thân người lao động. Nói đơn giản, quản lý nhân viên là công việc điều hành nhân sự có chức vụ thấp hơn, dưới quyền của mình.

Quản lý nhân viên bao gồm những hoạt động như:

 • Tuyển dụng: Lựa chọn nhân sự có tiềm năng, mang đến lợi ích cho doanh nghiệp.
 • Đo lường: Đánh giá hiệu suất làm việc, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên, đề xuất hướng giải quyết để đạt mục tiêu chung.
 • Giám sát: Theo dõi hiệu suất làm việc của nhân viên theo ngày, tháng, năm.
 • Tương tác: Tăng cường hoạt động giao tiếp và làm việc cùng nhân viên.
 • Khen thưởng: Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên bằng cách khen thưởng.
 • Kỷ luật: Đào tạo nhân viên tuân theo các quy tắc và chuẩn mực của doanh nghiệp, kỷ luật nhân viên nếu họ vi phạm.

Quản lý nhân viên tốt mang lại lợi ích gì?

Trên thực tế, quản lý nhân viên chính là “xương sống” của mọi doanh nghiệp. Có thể nói, bước quan trọng hàng đầu tạo nên sự thành công trong việc điều hành doanh nghiệp là quản lý cấp dưới tốt. Khi quản lý nhân viên khéo léo, bạn có thể tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, đúng chức năng. Khi môi trường thoải mái, nhân viên sẽ làm việc năng suất, chăm chỉ hơn, giúp doanh nghiệp nhanh chóng thăng tiến.

Ngược lại, một đội ngũ thiếu gắn kết, “bằng mặt không bằng lòng” sẽ khiến hoạt động kinh doanh chẳng đi đến đâu. Quản lý đội ngũ tốt còn giúp doanh nghiệp kiếm lợi nhuận cao, cải thiện trải nghiệm và tăng lòng trung thành của khách hàng.

Bạn có thể chi “hàng đống tiền”, tốn nhiều công sức để tuyển dụng và đào tạo một người nào đó. Tuy nhiên, nếu không biết cách quản lý, cộng sự của bạn có thể rời đi và cống hiến tài năng cho một doanh nghiệp khác. Nhìn chung, biết cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao sức mạnh và phát triển bền vững trên thị trường.

8 cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả

#1. Giữ thái độ công bằng

Đối xử công bằng và tôn trọng là bí quyết giúp bạn chinh phục “thần dân” của mình. Trên thực tế, mỗi nhân viên sẽ có ưu điểm và hạn chế khác nhau. Một số người sẽ có tính cách dễ mến và “hợp cạ” với bạn. Tuy nhiên, với tư cách là người quản lý, bạn phải tránh ngay những dấu hiệu thiên vị nhỏ nhất, giữ thái độ công bằng với mọi nhân viên. Tốt nhất, bạn nên linh hoạt hơn trong phong cách lãnh đạo đối với cấp dưới của mình.

#2. Tạo điều kiện phát triển cho nhân viên

Mỗi nhân viên là một cá thể duy nhất. Họ sở hữu những nét tính cách, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vì vậy, điều một nhà lãnh đạo giỏi cần làm là nhìn nhận và tạo điều kiện phát triển khả năng của nhân viên.

Bằng cách cung cấp nguồn lực cần thiết, hỗ trợ đào tạo, rèn luyện kỹ năng, bạn sẽ giúp nhân viên nâng cấp bản thân tốt hơn. Điều này khiến nhân viên cảm nhận được sự quan tâm từ cấp trên. Và quan trọng hơn hết, họ sẽ tôn trọng bạn và cống hiến hết mình với công việc.

#3. Phân công nhiệm vụ phù hợp

Đây là một trong những cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả mà mọi nhà lãnh đạo nên áp dụng. Phân chia nhiệm vụ và giao việc công bằng, phù hợp đã trở thành kỹ năng quan trọng đối với một người quản lý.

Sự thật là dù tài giỏi đến đâu, một nhân viên không thể đảm đương toàn bộ trọng trách của doanh nghiệp. Thế nên, bạn cần dựa vào vị thế và năng lực của mỗi cá nhân để phân bổ công việc sao cho phù hợp.

Ngoài ra, sau khi phân chia nhiệm vụ, bạn cũng nên theo dõi sát sao quy trình nhân viên thực hiện công việc. Từ đó, bạn có thể đánh giá được năng lực và sở trường của từng cá nhân. Việc này giúp bạn giao việc chuẩn xác, không khiến nhân viên cảm thấy bị quá sức.

#4. Ghi nhận sự cố gắng của nhân viên

Bất kỳ ai cũng thích được khen thưởng, nhất là khi họ đã hoàn thành công việc xuất sắc. Nếu cảm thấy nhân viên đã làm việc chăm chỉ, bạn có thể dành lợi khen ngợi hoặc tán thưởng họ trước đám đông. Cũng như câu “một mũi tên bắn trúng hai con nhạn”. Cách thức này không chỉ khiến người được khen cảm thấy tự hào mà còn gián tiếp tạo động lực thúc đẩy sự cố gắng của những nhân viên khác.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp áp dụng cơ chế khen thưởng thường xuyên để cải thiện tinh thần cho nhân viên như trao thưởng cho nhân viên xuất sắc của tháng, tổ chức tiệc tùng/du lịch/vui chơi mỗi tháng, thưởng phúc lợi đặc biệt,… Tuy nhiên, bạn cần công bằng và thống nhất các phần thưởng để tránh bị “buộc tội” thiên vị.

#5. Đặt mục tiêu, tầm nhìn rõ ràng

Để tạo nên một tập thể thống nhất, bạn cần đặt ra những mục tiêu và định hướng rõ ràng. Trước tiên, bạn phải xác định được doanh nghiệp mình cần gì và muốn gì. Hoạch định chiến lược tương lai trong ngắn hạn, dài hạn, tính toán doanh số và sản lượng cần thiết để chinh phục mục tiêu đã đặt ra sẽ giúp bạn định hướng đường đi đúng đắn hơn.

Sau đó, bạn cần truyền tải kế hoạch của mình đến nhân viên và cho họ thời gian thực hiện những mục tiêu ấy. Bạn có thể xây dựng mục tiêu dựa trên chiến lược SMART. Trong đó: S (Specific), M (Measurable), A (Attainable), R (Relevant), T (Time-based).

Nếu không hoạch định hướng đi rõ ràng cho nhân viên, họ sẽ dễ rơi vào trạng thái bối rối, mất tinh thần vì không biết mục tiêu của công việc là gì. Bên cạnh đó, đặt mục tiêu cụ thể còn là cách giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của từng cá nhân. Hãy nhớ rằng, nếu nhân viên không biết những gì bạn mong đợi, họ sẽ không đáp ứng được kỳ vọng bạn đặt ra.

#6. Thừa nhận sai lầm với cấp dưới

Nhận sai lầm trước nhân viên cấp dưới không hề dễ dàng đối với những người ở vị trí lãnh đạo. Tuy nhiên, dù bạn ở chức vụ nào, kinh nghiệm chuyên môn ra sao, mắc sai lầm là việc không thể tránh khỏi. Bởi lẽ không một ai là hoàn hảo cả. Vì vậy, việc nhìn nhận sai lầm trước mọi người là hành động dũng cảm, có khả năng khích lệ và chứng minh sự tôn trọng của bạn đối với nhân viên.

Thừa nhận sai lầm với cấp dưới không có gì đáng xấu hổ. Với kỹ năng này, bạn sẽ trở thành tấm gương để cấp dưới học tập và noi theo. Nhờ đó, khi nhân viên mắc sai lầm, họ cũng sẽ dũng cảm đứng lên nhận lỗi như sếp của mình. Ngoài ra, việc thừa nhận lỗi sai cũng là cách giúp bạn tự đúc kết kinh nghiệm, tiếp nhận sự đóng góp của nhân viên để không phạm những lỗi tương tự.

#7. Nâng cấp môi trường làm việc

Môi trường làm việc là yếu tố hàng đầu quyết định sự gắn bó lâu dài của nhân viên đối với doanh nghiệp, tổ chức. Một trong những nghệ thuật quản lý cấp dưới hiệu quả là tạo nên môi trường làm việc vui vẻ, thân thiện.

Khi làm việc trong môi trường tích cực, nhiều niềm vui, tinh thần của nhân viên như được lên “dây cót”. Nhờ đó, nhân viên sẽ năng nổ và tăng hiệu suất làm việc hiệu.

Bên cạnh đó, bạn nên biết cách đánh bắt tâm lý và nhu cầu của cấp dưới để xây dựng không gian làm việc phù hợp. Bố trí một môi trường làm việc thoải mái, hiện đại cũng là cách giúp doanh nghiệp bạn giữ chân nhân viên. Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng để cải tạo môi trường làm việc như:

 • Bố trí đầy đủ cơ sở vật chất để cải thiện không gian làm việc.
 • Không gây áp lực, tạo môi trường làm việc tự do.
 • Thỉnh thoảng tổ chức những buổi party nhỏ, ăn uống, vui chơi để khích lệ tinh thần cho nhân viên.
 • Tổ chức các buổi teambuilding, du lịch để gắn kết nhân viên với nhau.

#8. Lắng nghe và thấu cảm nhân viên

Kỹ năng cuối cùng mà Thiết Kế Web Số 1Group muốn đề cập để bạn cải thiện khả năng quản lý nhân viên cấp dưới của mình là lắng nghe và thấu cảm. Không phải vị lãnh đạo, người sếp hay quản lý nào cũng áp dụng được kỹ năng này. Nhưng sự thật là những người quản lý thành công luôn biết cách lắng nghe và thể hiện sự đồng cảm đối với nhân viên của mình.

Có thể nói, kỹ năng này là cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả và được lòng nhất. Khi lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của nhân viên, bạn sẽ tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời, khi hiểu rõ nhân viên, bạn có thể giúp họ chinh phục nguyện vọng, tìm hướng giải quyết nếu họ gặp sự cố. Nhờ đó, khoảng cách giữa cấp trên và cấp dưới cũng trở nên thu hẹp, xóa bỏ mọi rào cản về chức vụ.

Kết luận

Tìm hiểu cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả sẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc, nhận được sự tín nhiệm của mọi người. Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng bài viết sẽ trở thành nguồn tham khảo hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết hay về các kỹ năng quản lý trong doanh nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp

Có nên phê bình nhân viên trước mọi người không?

Tùy vào mức độ và số lần vi phạm của nhân viên, bạn có thể chọn những cách phê bình sao cho phù hợp. Nếu nhân viên vi phạm lần đầu, bạn nên tìm cách trao đổi riêng với họ. Trong trường hợp nhân viên tái phạm nhiều lần, không có ý định khắc phục, bạn có thể kiểm điểm trước tập thể một cách khéo léo, tránh để nhân viên cảm thấy xấu hổ.

Làm thế nào gắn kết các nhân viên với nhau?

Có rất nhiều cách giúp gắn kết nhân viên với nhau, như:

 • Tổ chức các buổi vui chơi, teambuilding, du lịch,…
 • Cho nhân viên làm việc nhóm, tạo sự liên kết giữa các phòng ban.
 • Tổ chức sinh nhật bất ngờ cho nhân viên.
 • Xây dựng một môi trường nơi mọi người có thể trò chuyện, chia sẻ với nhau thay vì nói về các chủ đề công việc.

Nên cho nhân viên quyền sử dụng Email, con dấu không?

Tất nhiên là không! Nhiều lãnh đạo có thói quen giao con dấu hoặc Email của mình cho nhân viên sử dụng để nhanh chóng giải quyết công việc. Tuy nhiên, việc này ít nhiều tạo nên tâm lý ỷ lại, tự kiêu, thậm chí bạn có thể bị vượt quyền lúc nào không hay.

Làm thế nào giao đúng việc cho nhân viên?

Để giao đúng việc cho nhân viên, bạn cần dành thời gian quan sát, đánh giá năng lực, chuyên môn của họ.