Cách mở 2 màn hình máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Chỉ cần sở hữu một chiếc máy tính hoặc laptop có cổng video HDMI/ DVI là bạn có thể sử dụng 2 màn hình trên cùng 1 máy tính dễ dàng, giúp mở rộng không gian làm việc hiệu quả. Thậm chí, không chỉ 2 mà bạn có thể sử dụng cùng lúc nhiều máy tính trên một màn hình nữa. Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group khám phá ngay cách mở 2 màn hình máy tính chi tiết nhất trong bài viết này nhé!

Những thiết bị, công cụ và hệ điều hành hỗ trợ sử dụng 2 màn hình máy tính

Các thiết bị hỗ trợ

Đối với cách dùng 1 máy tính chiếu nội dung lên nhiều máy tính cùng lúc

Nếu bạn muốn sử dụng 2 màn hình máy tính hoặc nhiều màn hình độc lập có thể hiển thị cùng một thông tin giống nhau và được phát ra từ 1 máy tính thì bạn cần thiết bị hỗ trợ là 1 card màn hình.

Đặc biệt, bạn phải lưu ý đến các bộ chia cổng màn hình (hay còn gọi là VGA Splitter). Thông thường, bộ chia đơn giản nhất là sợi cable chia 1 cổng VGA thành 2 cổng để kết nối vào 2 màn hình.

Trường hợp phức tạp hơn, các loại hộp chia VGA Splitter 1 ra 2, VGA Splitter 1 ra 4 hay VGA Splitter 1 ra 8. Ở những trường hợp card màn hình của thiết bị phát tín hiệu ra cổng DVI thì bạn nhất định phải dùng đến bộ chia DVI Splitter 1 ra 2 hoặc 1 ra 4.

Đối với các dùng nhiều màn hình ghép thành 1 một màn hình lớn

Việc ghép nhiều màn hình nhỏ thành một màn hình lớn khá phổ biến. Để thực hiện trường hợp này, bạn cần sử dụng số lượng card màn hình tương đương với số màn hình bạn muốn gắn thêm. Tuy nhiên, khi gắn nhiều màn hình, chi phí đầu tư cho card sẽ rất lớn.

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn sử dụng loại card màn hình có 2 cổng giao tiếp, chạy song song cùng lúc nhằm giảm thiểu khe cắm trên máy tính cũng như chi phí đầu tư.

Hầu hết, những loại máy tính xách tay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn một cổng video mở rộng giúp bạn gắn thêm màn hình mà không cần sử dụng thêm card màn hình. Tùy vào từng loại máy tính mà bạn có thể sử dụng cổng tương ứng, có thể là VGA, DVI hoặc mini Display port.

Tuy nhiên, trên laptop thực sự không còn thêm khe để bạn có thể cắm card màn hình thứ 2 được nữa. Thay vào đó, bạn có thể tăng thêm card màn hình bằng cổng USB thông quan VGA KVJ 1920 thường có giá khoảng 137 USD.

Hệ điều hành và các công cụ hỗ trợ

Đối với các máy tính, Laptop hoạt động trên nền tảng hệ điều hành Windows, Mac OS hay Linux đều có thể hỗ trợ người dùng sử dụng nhiều card màn hình và nhiều màn hình cùng lúc để tạo ra 1 màn hình lớn.

Đặc biệt, trên thị trường còn có những loại card nâng cấp thêm các phần mềm hỗ trợ người dùng sử dụng nhiều màn hình hiển thị theo 2 chế độ khác nhau.

Một số phần mềm hỗ trợ người dùng quản lý nhiều màn hình cùng lúc hiệu quả được nhiều người lựa chọn sử dụng là:

 • DisplayFusion: Phần mềm có thể hoạt động trên các thiết bị chạy hệ điều hành Windows, bản Basic với bản miễn phí và bản trả phí Pro giá khoảng 25 USD.
 • Synergy: Phần mềm hoạt động trên các hệ điều hành Windows, Mac, Linux và hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng.
 • UltraMon: Phần mềm này chỉ hoạt động trên Windows và không hỗ trợ bản miễn phí. Giá của phần mềm này khoảng 39.95 USD.
 • MultiMon: chạy trên bản Basi, phần mềm hỗ trợ bản miễn phí và bản Pro với giá 28 USD.

Hướng dẫn cách mở 2 màn hình máy tính đơn giản trên từng hệ điều hành

Cách mở 2 màn hình máy tính trên Windows 7

Bước 1: Về cơ bản, cách mở 2 màn hình máy tính trên Windows 7 khá đơn giản. Sau khi bạn gắn màn hình mở rộng vào máy tính chắc chắn thì hãy khởi động lại hệ điều hành.

Khi đó, máy tính của bạn đã nhận ra sự có mặt của màn hình mới vừa được gắn vào. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 chế độ hiển thị cho màn hình phụ gồm:

 • Duplicate my desktop: cách hiển thị này cho phép màn hình chính và màn hình phụ hiển thị cùng một nội dung như nhau.
 • Show different parts of my desktop on each display: màn hình chính và màn hình phụ sẽ ghép lại thành 1 màn hình rộng.
 • Show my desktop on the external display only: nội dung chỉ được hiển thị trên màn hình phụ.

Trường hợp muốn thay đổi chế độ hiển thị, bạn chỉ cần bấm chuột phải lên phía trên màn hình desktop => Chọn Screen Resolution => Chọn Multiple display => Chọn Duplicate hoặc Extend.

Để máy tính nhận diện ra màn hình mới thêm vào, bạn nhấn chọn Detect.

Khi máy tính đã nhận màn hình mới thì sẽ đưa vào mục Display và bạn có thể chọn độ phân giải phù hợp cho từng màn hình.

Bước 2: Điều chỉnh chiều hiển thị nội dung trên màn hình

Tại mục Orientation, bạn có thể tùy chọn hiển thị của màn hình theo chiều mà bạn muốn.

 • Landscape: tùy chỉnh màn hình hiển thị nội dung theo chiều ngang
 • Portrait: tùy chỉnh màn hình hiển thị nội dung theo chiều dọc

Bước 3: Thay đổi chế độ hiển thị

Di chuyển đến mục Multiple displays để thay đổi chế độ hiển thị giữa 2 màn hình.

Bạn có thể lựa chọn một trong các chế độ hiển thị như sau:

 • Extend these displays: để ghép hai màn hình lại.
 • Duplicate these displays: để hiển thị nội dung trên 2 màn hình như nhau.
 • Show desktop only on 1, Show desktop only 2: hiển thị nội dung trên 1 màn hình hoặc 2 màn hình.

Đối với Laptop

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay (Laptop), bạn có thể thay đổi chế độ hiển của 2 màn hình cực kỳ dễ dàng bằng cách chọn mục Connect to a projector ở phía dưới các mục chọn trên đây.

Lúc này, một cửa sổ mới được bật lên, bạn nhấn chọn nhanh 1 trong các chế độ:

 • Computer only
 • Duplicate
 • Extend
 • Projector only

Tại mục Projector chính là màn hình thứ 2 được gắn vào cổng VGA của Laptop.

Nếu bạn không thấy hiển thị thì có thể dùng phím tắt chuyển đổi 2 màn hình là Windows + P để bật lên.

Cách mở 2 màn hình máy tính trên Windows 10 và Windows 8/8.1

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần kết nối màn hình phụ với máy tính thông qua cổng VGA hoặc DVI. Khi đã kết nối thành công, bạn nhấp chuột phải lên màn hình desktop => Chọn Screen Resolution để tiến hành thiết lập màn hình chính và độ phân giải cho từng màn hình gắn thêm sau đó.

Bước 2: Lúc này, màn hinh sẽ hiển thị một số mục với từng chức năng khác nhau, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn theo nhu cầu.

Display: đây là nơi bạn thiết lập màn hình hiển thị chính. Bạn chỉ cần đánh dấu vào ô Make this my main display là hoàn tất.

Resolution: lựa chọn chế độ phân giải thích hợp cho màn hình.

Orientation: cho phép bạn chọn chế độ hiển thị màn hình theo chiều ngang/ dọc hay ngang nhưng lật ngược, dọc nhưng xoay ngược.

Multiple displays: phần này cho phép bạn chọn kiểu sử dụng màn hình

 • Duplicate these displays: màn hình chính và màn hình phụ hiển thị cùng 1 nội dung giống nhau. Khi bạn chọn mục này, nội dung màn hình nhỏ sẽ được chiếu lên màn hình lớn.
 • Extend these displays: mở rộng các màn hình để ghép thành 1 màn hình lớn. Khi chọn mục này thì không gian làm việc sẽ được mở rộng hơn.
 • Show desktop only on 1: chỉ hiển thị màn hình số 1.

Ngoài ra, bạn có thể hiển thị ứng dụng trên màn hình rộng bằng cách kéo nội dung muốn hiển thị sang màn hình đó.

Ở chế độ mở rộng màn hình, khi chạy hết đường biên của màn hình hiện tại, trỏ chuột sẽ tự động chuyển qua màn hình tiếp theo.

Sử dụng tổ hợp phím Windows + P để chuyển đổi hai màn hình nhanh chóng. Khi đó, một cửa sổ mới sẽ hiển thị các tùy chọn chuyển đổi, bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn mà mình muốn hiển thị là được.

Cách điều chỉnh chuột hoạt động trên nhiều màn hình

Sau khi thiết lập mở được 2 màn hình máy tính hoạt động cùng lúc, bạn cần biết cách tinh chỉnh chuột trên nhiều màn hình để thuận tiện cho công việc, trải nghiệm mọi thứ hoàn hảo nhất có thể.

Bạn cần tăng tốc độ của chuột để tốc độ con trỏ chuột cũng được tăng theo khi di chuyển chuột ở tốc độ cao. Điều này thật sự cần thiết để sử dụng và di chuyển nhanh giữa nhiều màn hình.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số cách tinh chỉnh chuột khác nhằm thay đổi kích thước và màu sắc của trỏ chuột, giúp bạn dễ dàng phân biệt hơn khi sử dụng.

Bạn truy cập vào mục Show location of pointer when I press CTRL key => Chọn Mouse Properties => Chọn Pointer Options để biết vị trí con trỏ chuột khi nhấn phím Ctrl.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách mở 2 màn hình máy tính mà Thiết Kế Web Số 1Group đã tổng hợp để gửi đến bạn. Mặc dù còn tồn đọng một số hạn chế nhưng cách ghép 2 hoặc nhiều màn hình máy tính vẫn được xem là giải pháp hiệu quả và khá phổ biến mang đến cho bạn không gian làm việc hoàn toàn mới. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

FAQs về cách mở 2 màn hình máy tính

Có thể sử dụng ứng dụng nào để cá nhân hóa màn hình Windows 10?

Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng giúp cá nhân hóa màn hình Windows 10 như: ModernFlyouts, Lively Wallpaper, BeautySearch,…

Trước khi lắp đặt 3 màn hình máy tính trở lên, cần kiểm tra các yếu tố nào?

Bạn cần kiểm tra máy tính có một sở hữu 1 trong các cổng sau không: USB-C v với DisplayPort Alt Mode, USB-C với Thunderbolt 3, Mini DisplayPort, DisplayPort. Bên cạnh đó, bạn xem màn hình của bạn tương thích với Multi-Stream Transport (MST) hoặc một MST hub.

Nguyên nhân nào khiến chương trình chạy trên màn hình phụ bị lỗi?

Khi mở 2 màn hình máy tính, chương trình chạy trên các màn hình phụ bị lỗi là do các ứng dụng phát hình từ đĩa DVD sử dụng tính năng phủ hình vốn được lập trình hoạt động riêng trên màn hình chính chính. Để khắc phục, bạn cần chuyển màn hình chiếu DVD dạng này kết nối với màn hình phụ.

Dùng nhiều màn hình thì nên chọn màn hình mỏng hay dày?

Khi bạn ghép 2 hoặc nhiều màn hình cùng hiển thị một nội dung thì hình ảnh sẽ bị trải dài qua 2 màn hình, gián đoạn ở giữa. Do đó, bạn nên chọn mua loại màn hình có hai cạnh bên càng mỏng càng tốt.