Cách lập Instagram bán hàng đơn giản cho người mới bắt đầu

Không chỉ đơn thuần là các nền tảng giải trí, các mạng xã hội hiện nay đang bước vào cuộc đua trở thành nơi bán hàng tốt nhất cho người dùng. Nếu Tiktok có TikTok Shop, Facebook có Facebook Marketplace, Zalo có Zalo Page thì Instagram cũng hỗ trợ một kênh bán hàng riêng cho những ai thích kinh doanh. Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách lập Instagram bán hàng đơn giản cho người mới bắt đầu.

Đôi nét về Instagram Business

Instagram Business là gì?

Tài khoản Instagram doanh nghiệp (hay Instagram Business) là 1 trong 3 loại tài khoản của Instagram. 2 loại tài khoản Instagram còn lại là tài khoản cá nhân và tài khoản nhà sáng tạo. Đúng như tên gọi, Instagram Business được thiết kế dành cho các doanh nghiệp muốn phát triển và xây dựng thương hiệu cũng như mở rộng kênh bán hàng trên mạng xã hội Instagram.

Ngoài ra, Instagram Business còn phù hợp với những ai mới bắt đầu bán hàng trên Instagram. Bởi loại tài khoản này sẽ được Instagram hỗ trợ cho hoạt động Marketing như quảng cáo, phân tích số liệu và nhiều tính năng khác. Từ đó, việc kinh doanh của các nhà bán hàng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Tại sao cần tạo tài khoản Instagram Business?

Tại Việt Nam, Instagram là 4 mạng xã hội được truy cập nhiều nhất, bên cạnh Facebook, TikTok và Zalo. Hiện tại, có hơn 61% người dùng Instagram nhắn tin qua Instagram Direct Message để mua hàng mỗi tuần. Bên cạnh đó, phần lớn người dùng Instagram dưới 35 tuổi, đây là nhóm khách hàng tương đối trẻ, họ có gu thẩm mỹ và sẵn sàng chi trả cao. Dù TikTok đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ, Instagram vẫn là một nền tảng “màu mỡ” đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp và kinh doanh cá nhân.

Trên Instagram, hình ảnh rất được đầu tư. Vì thế, chúng dễ dàng kích thích thị giác và nhu cầu của khách hàng, mang đến cảm giác được trải nghiệm sản phẩm một cách trực quan, chân thật nhất. Đồng thời, việc sử dụng hashtag trên Instagram cũng rất hiệu quả. Khách hàng có thể bắt gặp những sản phẩm mới dựa trên hashtag của cửa hàng. Điều này giúp chi phí quảng cáo được giảm xuống đáng kể.

Hướng dẫn cách lập Instagram bán hàng từ tài khoản Instagram cá nhân

Chuyển từ tài khoản Instagram cá nhân sang tài khoản Instagram Business

Bước 1: Bạn truy cập vào trang cá nhân Instagram. Tại đây, bạn nhấn vào mục Chỉnh sửa trang cá nhân.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn mục Chuyển sang tài khoản công việc.

Bước 3: Bạn chọn ngành hàng kinh doanh rồi nhấn Xong.

Bước 4: Chờ khoảng vài giây để được chuyển sang cửa sổ mới. Ở đây, bạn chọn Doanh nghiệp và nhấn Tiếp.

Bước 5: Nhập thông tin về doanh nghiệp bao gồm: email, địa chỉ và số điện thoại, sau đó, nhấn Tiếp để hoàn tất.

Bạn cũng có thể thiết lập cho kênh bán hàng của mình như hình bên dưới. Nếu chưa muốn, bạn hãy nhấn dấu X để bỏ qua.

Liên kết tài khoản Instagram bán hàng với trình quản lý doanh nghiệp Facebook

Sau khi đã chuyển tài khoản Instagram cá nhân thành tài khoản bán hàng, bạn cần liên kết với 1 Fanpage Facebook để có thể chạy quảng cáo trên Instagram, đăng bài cũng như đăng bán sản phẩm.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang quản trị Fanpage trên Facebook, sau đó vào phần Cài đặt -> kéo xuống dưới chọn Instagram -> chọn Kết nối tài khoản.

Bước 2: Kết nối tài khoản Instagram có sẵn hoặc đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu.

Bước 3: Sau khi kết nối thành công, giao diện sẽ hiển thị như hình bên dưới.

Lúc này, bạn đã có thể bắt đầu đăng những hình ảnh và video về sản phẩm muốn bán trên Instagram.

Các tính năng nổi bật của Instagram Business

  • Cho phép lên lịch bài đăng và cập nhật thông tin chi tiết, phân tích hiệu suất các bài đăng, bài quảng cáo của bạn.
  • Thu thập thông tin về người theo dõi và cách họ tương tác với bài đăng, story hiện tại và các story đã được lưu lại
  • Được công khai thông tin chi tiết về doanh nghiệp của bạn như số điện thoại, thời gian làm việc, địa điểm và các đường link website, Facebook.
  • Mỗi chiến dịch quảng cáo Instagram đều được xuất báo cáo chi tiết.
  • Có thể quảng cáo bất cứ bài đăng nào kèm với thêm nút CTA “Tìm hiểu thêm” để dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
  • Cho phép cài đặt tính năng trả lời nhanh tự động, gắn thẻ, hashtag… để tiếp cận tới khách hàng tiềm năng.

Trên đây là một số thông tin về tài khoản Instagram Business cũng như cách chuyển tài khoản Instagram cá nhân sang doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về một nền tảng lý tưởng để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công.

Những câu hỏi thường gặp

Mặt hàng nào dễ kinh doanh trên kênh Instagram?

Được định hướng là một nền tảng là mạng xã hội chuyên về hình ảnh, vì vậy, Instagram sẽ là kênh tốt nhất dành cho ngành kinh doanh thời trang, mỹ phẩm,…

Hạn chế của kênh Instagram doanh nghiệp là gì?

Để sử dụng tài khoản Instagram doanh nghiệp, bạn cần phải liên liên kết tài khoản của mình với một fanpage Facebook cụ thể mới có thể chạy quảng cáo hoặc đăng bài bán sản phẩm.

Làm sao để chạy quảng cáo trên Instagram?

Nền tảng Instagram không hỗ trợ bạn chạy quảng cáo trực tiếp trong ứng dụng. Thay vào đó, bạn cần vào Trình quản lý quảng cáo trên Facebook để thực hiện.

Truy cập cập vào đây để xem hướng dẫn cụ thể.

Bán hàng trên Instagram khác gì với với bán hàng trên Facebook?

Instagram một nền tảng sử dụng hình ảnh để thể hiện cảm xúc, trong khi Facebook dùng các content bằng chữ để thể hiện nội dung. Bên cạnh đó, giao diện của Instagram khá đơn giản, dễ sử dụng hơn Facebook.

Với Instagram, người dùng có thể nhìn nhận sản phẩm một cách trực quan hơn qua các hình ảnh, video được đầu tư, sáng tạo theo những phong cách riêng, hợp xu hướng. Vì vậy, sự uy tín của shop trên Instagram không chỉ thể hiện những con số Follower, lượt like, share mà hơn hết là những hình ảnh chuyên nghiệp, độc đáo và bố cục đẹp.