Cách làm Youtube cho người mới bắt đầu – Làm video Youtube có kiếm được tiền tỷ?

Có thể bạn chưa biết, để tạo ra những video triệu view trên Youtube, các nhà sáng tạo nội dung cũng phải trải qua thời gian đầu xây kênh, từng bước cải thiện chất lượng video. Quá trình này có thể tốn nhiều thời gian đối với những người chưa có kinh nghiệm. Nếu cũng muốn phát triển trong lĩnh vực này, bạn đừng bỏ qua cách làm Youtube cho người mới bắt đầu mà Thiết Kế Web Số 1Group chia sẻ dưới đây.

Youtube là gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm Youtube cho người mới bắt đầu, bạn cần phải hiểu rõ Youtube là gì. Hiểu đơn giản, Youtube là một mạng xã hội tổng hợp những video do người dùng tự đăng tải. Toàn bộ video trên Youtube sẽ thuộc quyền sở hữu của “ông lớn” Google.

Nội dung video trên Youtube rất đa dạng, từ những thể loại phim ảnh, ca nhạc đến nấu ăn, chia sẻ cuộc sống, hướng dẫn làm đẹp,… Tính đến nay, Youtube là một trong 3 website có lưu lượng truy cập lớn trên thế giới. Sở hữu lưu lượng truy cập khổng lồ, Youtube đã nhanh chóng trở thành công cụ kiếm tiền trực tuyến của các nhà sáng tạo nội dung.

Cách làm Youtube cho người mới bắt đầu từ A – Z

Bên cạnh nội dung, tiếp thị và chất lượng video cũng là những yếu tố tác động đến sự thành công của một video trên Youtube. Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ giúp bạn tổng hợp những phương pháp hàng đầu về việc nghiên cứu cũng như kế hoạch xây dựng video Youtube của bạn. Đồng thời, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ chia sẻ đến bạn loại thiết bị nào nên sử dụng, cách cấu trúc video, tối ưu hoá và tải video lên Youtube chỉ trong vài phút.

Nghiên cứu và xây dựng kế hoạch

#1. Tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Cách tốt nhất để bắt đầu xây dựng video Youtube là nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh. Bạn nên xem cách đối thủ xây dựng chiến dịch tiếp thị bằng video để rút kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời, bạn có thể học hỏi nội dung của đối thủ để tạo nguồn động lực cũng như cảm hứng khi tạo video. Trong quá trình nghiên cứu đối thủ, bạn sẽ có cơ hội phát hiện ra những nội dung chưa quá đa dạng hoặc có mặt trên Youtube. Lúc này, bạn có thể phát huy khả năng sáng tạo và chia sẻ của mình.

Trước tiên, bạn hãy tạo một danh mục đối thủ cạnh tranh. Sau đó, bạn bắt đầu theo dõi những kênh Youtube của họ. Bạn nên xem những video có nhiều lượt video và bình luận. Đây là cách giúp bạn biết đối tượng mục tiêu của mình muốn tương tác với nội dung gì. Từ đó, bạn có thể đúc kết nhiều kinh nghiệm hữu ích như các mẫu video phổ biến, chủ đề không thu hút sự chú ý, nội dung hấp,…

#2. Nghiên cứu từ khoá

Nghiên cứu từ khóa Youtube là một chiến thuật SEO mà bạn sử dụng những cụm từ được nhiều người tìm kiếm để đưa vào nội dung của mình. Chỉ cần bổ sung những từ khóa phổ biến và đưa vào tiêu đề video cũng như phần mô tả meta một cách khéo léo, bạn chắc chắn sẽ cảm thiện đáng kể hiệu suất lượt xem. Bạn có thể tự nghiên cứu từ khoá thông qua các video của đối thủ cạnh tranh hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ phổ biến hiện nay.

#3. Tạo giai điệu quen thuộc

Âm thanh cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn tạo ra những video thu hút. Khi tạo video, bạn hãy suy ngẫm về năng lượng mà video có thể truyền tải. Nghĩa là video này có thể mang lại cảm xúc như thế nào cho người xem, ví dụ như cảm động, vui vẻ, hào hứng,… Từ đó, bạn có thể kết hợp những yếu tố của video, bao gồm: âm thanh, ánh sáng, giọng thuyết minh, bố cục màu sắc,…, để phản ánh năng lượng mà mình muốn truyền tải. Bạn cần đảm bảo giọng điệu của video nhất quán xuyên suốt, truyền tải đúng giá trị nội dung.

#4. Khảo sát địa điểm quay

Để tạo ra một video hoàn hảo nhất, bạn cần xác định địa điểm quay phim phù hợp. Sau khi xác định điểm quay, bước tiếp theo bạn cần làm là thiết lập máy ảnh ở nhiều vị trí khác nhau để chọn góc quay đẹp mắt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc đến hậu cảnh, ánh sáng để xác định vị trí tối ưu.

Nếu quay ngoài trời, bạn cần cân nhắc xem nên sử dụng điện hay ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, bạn cũng nên xác định thời điểm ghi hình để tránh ảnh hưởng đến chất liệu ghi hình, ví dụ như cuối tuần đông đúc sẽ khó quay hình hơn những ngày trong tuần. Đối với những địa điểm yêu cầu giấy phép để thu thập cảnh quanh, bạn cần nghiên cứu trước và xin phép nếu muốn sử dụng cơ sở kinh doanh hoặc cơ sở công cộng của người khác.

#5. Viết kịch bản và tạo bảng phân cảnh

Một video chất lượng sẽ có kịch bản hoàn chỉnh và cụ thể. Kịch bản của bạn có thể là đoạn hội thoại mà các diễn viên thực hiện trên máy quay hoặc những phân đoạn lồng tiếng trong quá trình hậu sản xuất. Tốt nhất, bạn nên viết một kịch bản đơn giản, câu từ ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

Tiếp theo, bạn cần đưa kịch bản của mình vào bảng phân cảnh (Storyboard) – những bản phác thảo đại diện cho mỗi cảnh quay được lên kế hoạch trước cho các video hoặc phim. Bạn có thể tạo bảng phân cảnh bằng phần mềm hoặc phác thảo dựa trên ý tưởng của mình. Trên thực tế, bạn không cần đầu tư quá nhiều thời gian và nguồn lực vào quá trình này. Mục tiêu chính của bước này là tạo ra cái nhìn tổng quan về nội dung và luồng video mà bạn có thể sản xuất theo cách mạch lạc nhất.

Đăng tải video lên Youtube

Bước 1: Tạo kênh Youtube

Để bắt đầu “sự nghiệp” làm Youtuber, bước đầu tiên bạn cần làm là tạo kênh cho riêng mình. Bạn có thể sử dụng tài khoản Google hoặc tạo một tài khoản mới để đăng nhập Youtube. Sau đó, bạn chỉ cần click vào mục “Upload” ở trên cùng bên phải màn hình -> Chọn mục “Create Channel” để tạo kênh Youtube riêng. Khi đã có kênh Youtube của mình, màn hình sẽ hiển thị như sau:

Bước 2: Triển khai kế hoạch đăng video

Bạn cần nghiên cứu và xác định chính xác niches ( đối tượng, thị trường người xem cụ thể). Tốt nhất, bạn nên chọn những chủ đề đang trong xu hướng và biến tấu theo cách riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo nên một xu hướng mới lạ, hấp dẫn nhưng vẫn đáp ứng được thị hiếu người xem.

Tạo thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên là cách giúp bạn thu hút và gây ấn tượng đẹp với khán giả. Sau đó, bạn có thể khuyến khích người xem đăng ký và theo dõi kênh của mình.

Một số “highline” bạn cần lưu ý:

  • Xác định đúng niches mà mình hướng đến.
  • Tạo danh sách các chủ đề cho video mà người xem muốn.
  • Thiết lập lịch biểu để sản xuất video thường xuyên, đều đặn.

Bước 3: Bật tính năng kiếm tiền

Để bật tính năng kiếm tiền, bạn chỉ cần click vào biểu tượng Account ở góc trên cùng bên phải màn hình -> Chọn mục “Creator Studio” (Studio sáng tạo). Menu bên trái màn hình sẽ xuất hiện mục “Kiếm tiền” -> Tiếp tục click vào và khai báo tài khoản Google Adsense.

Lưu ý: Để kích hoạt tính năng kiếm tiền trên Youtube, kênh của bạn cần có tối thiểu 1000 người theo dõi và trên 4000 giờ xem.

Tham khảo bài viết: Bật kiếm tiền Youtube cần những điều kiện gì? Kiếm tiền trên Youtube có an toàn không? để hiểu rõ hơn về điều kiện bật kiếm tiền trên Youtube.

Bước 4: Đăng ký tài khoản Google Adsense

Nếu tài khoản đã được phê duyệt “Chương trình đối tác Youtube”, bạn có thể xác định đâu là doanh thu tốt nhất cho kênh của mình dựa trên đối tượng, nội dung và khán giả trên kênh. Sau đó, các video của bạn sẽ được Youtube chèn quảng cáo phù hợp tương tự như tính năng Facebook Ad Break.

Để thiết lập tài khoản Google Adsense cho Youtube của mình hoặc kết nối tài khoản đã có với kênh, bạn click vào tùy chọn “Monetization” -> Chọn mục “Next” và thực hiện theo hướng dẫn để tạo tài khoản Adsense.

Tham khảo chi tiết tại bài viết: Hướng dẫn đăng ký tài khoản Google Adsense

Bước 5: Đăng tải video

Trên thực tế, không phải video nào trên Youtube cũng lọt top xu hướng. Vì vậy, bạn cần có sự đột phá trong việc sáng tạo nội dung, nhất là về mặt hình ảnh và tiêu đề. Đồng thời, bạn cũng phải tuân thủ chính sách vi phạm của Youtube. Sau khi hoàn thiện video, bạn có thể đăng tải lên kênh Youtube của mình để tiếp cận người xem.

Bước 6: Quảng cáo video

Có một sự thật là dù bạn đã đặt toàn bộ tâm huyết cũng như niềm tin vào nội dung video, nhưng chưa chắc “đứa con tinh thần” của bạn đã tiếp cận được đến người xem. Thế nên, để hành trình trở thành Youtubers của mình phần nào được thuận lợi, bạn nên sử dụng những công cụ quảng cáo video.

Ngoài ra, nếu không có nhiều kinh phí, bạn có thể chia sẻ video của mình lên các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Zalo. Nếu kiên trì và chăm chỉ đăng tải video chất lượng, kênh của bạn sẽ nhanh chóng đáp ứng được 1000 lượt theo dõi cũng như 4000 giờ xem.

Bước 7: Đánh giá số liệu phân tích video

Trong quá trình phát triển kênh Youtube, bạn nên dành thời gian theo dõi, đánh giá số liệu phân tích để biết nội dung của mình có hấp dẫn hay không. Tốt nhất, bạn nên sử dụng công cụ phân tích chuyên biệt như Youtube Analytics để xác định thể loại video hoặc chủ đề nào đang là xu hướng. Ngoài ra, những công cụ này cũng giúp bạn biết được đối tượng khán giả của mình là ai và phản ứng của họ đối với video trên kênh bạn. Dựa vào đó, bạn có thể điều chỉnh nội dung và đưa ra những ý tưởng mới để cải thiện video của mình.

Làm thế nào để tăng lượng người xem và tài khoản đăng ký kênh Youtube?

Nội dung chất lượng

Để thu hút người xem, bạn hãy tạo ra những nội dung giá trị, hấp dẫn và hữu ích. Bạn có thể tìm hiểu về thị hiếu, sở thích của đối tượng khán giả mục tiêu của mình. Thông qua đó, bạn sẽ dễ dàng cung cấp những nội dung phù hợp với mong muốn tìm kiếm của họ.

Tối ưu hóa từ khóa

Tối ưu hoá từ khoá cũng là cách giúp bạn cải thiện lượt xem trên Youtube. Bạn có thể sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khoá để xác định các từ khóa phổ biến trong lĩnh vực của mình. Những từ khóa này nên được sử dụng trong các tiêu đề, mô tả và thẻ của video. Đây là cách giúp video của bạn xuất hiện ở những vị trí cao trong kết quả tìm kiếm trên Youtube.

Tạo tiêu đề hấp dẫn

Đầu tiên, bạn hãy tạo tiêu đề ngắn gọn, súc tích nhưng đủ hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người xem. Sử dụng từ khóa quan trọng và khơi gợi sự tò mò cho người xem để họ muốn xem video của bạn.

Giao tiếp với cộng đồng

Hãy tương tác với người xem thông qua phần bình luận và trả lời câu hỏi hoặc phản hồi từ họ. Ngoài ra, bạn có thể tạo một cộng đồng mạnh mẽ để tăng sự kết nối với khán giả.

Quảng cáo qua mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, TikTok,…, để quảng bá video của bạn. Bạn hãy chia sẻ những liên kết đến video để thu hút sự quan tâm của người theo dõi mình.

Tối ưu hóa ảnh đại diện (thumbnail)

Việc tạo ra một ảnh đại diện hay thumbnail chuyên nghiệp, hấp dẫn cũng giúp cho video của bạn cải thiện lượt xem. Bạn có thể tự mình thiết kế hoặc thuê chuyên gia để tạo ra ảnh đại diện thu hút. Đây cũng là bí quyết giúp bạn cải thiện lượt xem video hiệu quả.

Tạo danh sách phát (playlist)

Sắp xếp video của bạn vào các danh sách phát liên quan để người xem có thể dễ dàng tìm và xem nhiều video liên quan trong cùng thể loại. Tạo danh sách phát giúp người xem tiếp tục xem các video khác của bạn sau khi kết thúc một video. Nhờ đó, video của bạn sẽ tăng khả năng tương tác và duy trì lượng người xem trên kênh.

Quảng cáo trên YouTube

Sử dụng quảng cáo trên YouTube cũng là cách giúp bạn tiếp cận đến một lượng lớn người xem mới. Bạn có thể chạy quảng cáo trước video (pre-roll ads), quảng cáo trong video (mid-roll ads) hoặc quảng cáo sau video (post-roll ads) để quảng bá kênh cũng như thu hút sự chú ý từ khán giả tiềm năng.

Sử dụng SEO cho kênh của bạn

Áp dụng các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho kênh của bạn. Bạn cần đảm bảo tên video và mô tả kênh chứa từ khóa phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể triển khai các danh mục, mô tả video chi tiết kết hợp cùng việc sử dụng từ khóa liên quan để tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên YouTube.

Hợp tác với những YouTuber khác

Tìm kiếm những YouTuber hay kênh có nội dung tương đồng hoặc liên quan đến lĩnh vực của bạn và đề xuất hợp tác. Bạn có thể thực hiện các video chung, quảng bá kênh của nhau hoặc chia sẻ nguồn cảm hứng và lưu lượng truy cập từ nhau.

Nhìn chung, việc sáng tạo video trên Youtube thường tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi bạn phải kiên trì và thật chăm chỉ. Qua bài viết trên, Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng bạn đã phần nào biết cách làm Youtube cho người mới bắt đầu. Chúc bạn sớm thành công với những video đầu tay của mình!

Những câu hỏi thường gặp

Kiếm tiền trên Youtube có khó không?

Việc thu nhập từ Youtube phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sáng tạo nội dung của bạn. Trên thực tế, dù bạn là ai, bạn đều có thể kiếm tiền từ Youtube. Tuy nhiên, để bắt đầu công việc này, bạn phải dành rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí là tiền bạc.

Cần đầu tư thiết bị chuyên dụng để quay Youtube không?

Câu trả lời là: “Không!”. Bạn có thể bắt đầu làm Youtubers chỉ với những thiết bị đơn giản như smartphone hoặc laptop có tích hợp camera để quay video. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm chỉnh sửa video miễn phí để sản xuất video của mình.

Làm Youtube kiếm được bao nhiêu tiền?

Thu nhập chính bạn có thể kiếm được từ Youtube nhờ vào quảng cáo. Với mỗi lượt xem quảng cáo, bạn sẽ kiếm được 0.01 USD – 0.03 USD.

Làm gì khi cạn ý tưởng quay video?

Nếu cạn ý tưởng quay video, bạn có thể tham khảo content video của người khác hoặc đọc bình luận từ người xem. Đây là giải pháp hữu ích để bạn kiếm lại nguồn ý tưởng mới. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ được nhịp khi làm video. Tốt nhất, bạn nên tập trung làm nội dung chuyên sâu trong từng chủ đề thay vì cứ chạy theo những xu hướng mới.