Cách kiểm tra Pagerank và cải thiện Page rank của website

PageRank là số liệu được nhiều SEO-er nhắc đến trong những năm trước đây. Nếu đã làm việc trong ngành này nhiều năm, chắc chắn bạn sẽ nhớ lại sự phấn khích khi nghe nói đến có một bản cập nhật cho thanh công cụ Page Rank.

Việc tăng điểm xếp hạng cho trang web là minh chứng tuyệt vời cho thấy chiến lược SEO của bạn (cụ thể là chiến lược xây dựng liên kết) đang hoạt động.

page rank
Page Ranking được biết đến với công cụ tìm kiếm Google

Những vấn đề đặt ra rằng, bạn đã thật sự hiểu hết về nó hay chưa? Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đi sâu vào những thứ bạn cần biết về Google PageRank là gì và những vấn đề liên quan bạn cần quan tâm về nó trong năm 2021.

1. Google PageRank là gì?

Đây chính là yếu tố để Google đánh giá chất lượng, tầm quan trọng của một trang web đối với SEO Marketing. Nó góp phần quyết định thứ hạng của một trang trên kết quả tìm kiếm. Đó chính là kết quả của cuộc bầu chọn của tất cả các website khác cho webpage về mức độ quan trọng.

Hiểu đơn giản như sau:

 • Page là một trang trong một website.
 • Rank là thứ hạng.
 • PageRank có thể hiểu đơn giản là thứ hạng của trang.

Nói theo đúng thuật ngữ của marketing thì “PageRank” (viết tắt là PR) là thuật toán phân tích các liên kết được dùng trong Google Search để xếp hạng các trang web. Thuật toán PageRank được nhắc đến như một thương hiệu của Google mà trong đó, trang có PageRank càng cao thì thứ hạng trang và độ tin cậy đối với trang đó càng cao.

Để biết được chỉ số Google PageRank của một website, chúng ta có thể sử dụng các Add-on của Chrome, FireFox như Open SEO Stats, Search Status, SEOQuake

seoquake check pagerank
SEOQuake – Công cụ kiểm tra Page Rank của một website

> Đọc thêm: Thuật toán EAT là gì?

2. Cách thuật toán Google PageRank hoạt động

PageRank là phân bố xác suất, được sử dụng để thể hiện khả năng khi một người click chuột ngẫu nhiên vào đường link và sẽ tới được trang web cụ thể.

Các tính toán PageRank cần một số lần “lặp đi lặp lại” qua các văn bản trong tập để có thể đạt được giá trị thực tế một cách thiết thực hơn.

Giả sử trang web A được các trang T1… Tn trỏ đến. Ta có công thức tính chỉ số thuật toán PageRank của trang A như sau:

công thức pagerank
Thuật toán của PageRank

Trong đó:

 • T: Số lượng và chất lượng Internal Links trên các trang.
 • C: Số lượng Outlink trên mỗi trang.
 • PR: Chỉ số Page Rank trên từng trang.
 • Tham số d (Damping factor): Hệ số với giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 1 và thường được mặc định là 0.85. Chúng tôi sẽ trình bày cụ thể hơn nội dung này ở phần sau của bài viết.

Xác suất có giá trị từ 0 đến 1. Với giá trị 0.5, thường được hiểu là “50% cơ hội” của một việc gì đó xảy ra. Trong thuật toán PageRank, 0.5 có nghĩa là 50% cơ hội một người nào đó click ngẫu nhiên để được chuyển đến văn bản đó (giá trị PageRank=0.5).

pagerank
Ví dụ về cách tính PageRank trên website

Tìm hiểu thêm: Semantic là gì

Ví dụ minh họa sau:

Mỗi xô nước trong hình được coi là một trang web và bạn cần tính Google PageRank cho trang C. Giả sử, mỗi vòng tròn nhỏ trên trang web là một dòng chảy sức mạnh. Vậy lúc này:

Trang A có 4 dòng chảy sức mạnh, trang B có 2 dòng chảy sức mạnh.

Theo hình vẽ, trang A sẽ chia đều dòng chảy sức mạnh của nó cho D và C. Vậy đồng nghĩa, mỗi trang D và C thừa hưởng 50% dòng chảy từ A.

Với trang B, hiện đang sở hữu 2 dòng chảy sức mạnh, nhưng nó có đến 4 trang web cần chia sức mạnh cho, gồm: C, E, F, G. Vì thế, mỗi trang chỉ được hưởng 25% sức mạnh của trang B.

> Đọc thêm: Thuật toán Google Penguin

3. Yếu tố damping trong Google Page Rank

Lý thuyết PageRank cho rằng, ngay cả một người dùng giả thiết click ngẫu nhiên vào các trang web cuối cùng cũng sẽ dừng lại. Xác suất người dùng tiếp tục click trong bất cứ bước nào được gọi là yếu tố damping.

Giá trị PageRank thể hiện những cơ hội mà người dùng ngẫu nhiên sẽ được chuyển đến trang đó bằng cách click vào các đường link. Nếu như trang web không có đường link đến các trang khác, nó sẽ thành ngõ cụt và việc truy cập ngẫu nhiên sẽ dừng lại. Khi đó thì người dùng sẽ chọn ngẫu nhiên một trang khác để tiếp tục truy cập.

google pagerank
Yếu tố Damping trong thuật toán PageRank

Khi tính Page Rank, những trang không có link trỏ đi các trang khác sẽ được giả định có link trỏ đến tất cả các trang trong tập văn bản. Và như vậy giá trị PageRank sẽ được chia đều cho các trang khác.

Nói một cách khác, để công bằng với những Website có Outbound Link thì các truy cập ngẫu nhiên sẽ được thêm vào tất cả những Page trong Website. Nó được thực hiện với xác suất d=0.85 và được ước tính từ tần số trung bình mà người dùng sử dụng khi đánh dấu một tính năng bằng trình duyệt.

4. Lý do Google loại bỏ chỉ số Page Ranking công khai?

Google PageRank được phát triển ra như một cách để đo lường tầm quan trọng của một trang web và xếp hạng trang web đó. Mặc dù chỉ số này hoạt động trong nhiều năm nhưng Google đã loại bỏ thanh công cụ PageRank vào năm 2013. Nguyên nhân là gì?

PageRank không phải là yếu tố duy nhất trong việc xếp hạng các trang web web. Mọi người đều có thể thấy xếp hạng trang web của họ và của cả đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng Page Rank trên thanh công cụ.

google pagerank la gi
Hình ảnh chỉ số Page Ranking hiển thị công khai trước đây

Theo chia sẻ từ Google, khi người dùng đã có nhiều hiểu biết hơn về internet thì những con số này khi hiển thị trên Toolbar dần không còn hữu ích nữa. Bên cạnh đó, việc Google loại bỏ hiển thị công khai PageRank sẽ tránh gây nhầm lẫn về tầm quan trọng của chỉ số này.

> Tham khảo: Thuật toán google sandbox

Ngày nay còn pagerank không?

Tuy nhiên, một trong những lý do quan trọng khiến Google có hành động loại bỏ chỉ số PageRank công khai đó chính là tình trạng spam link. Thuật toán PageRank từng được các SEO-er xem là yếu tố để Google xếp hạng trang web, có thể một phần nguyên nhân là do tên gọi của nó. Vì vậy, không ít người có nhu cầu mua bán các link có PageRank cao để thêm “sức mạnh” cho website của mình.

thuat toan pagerank
Tình trạng spam link là một trong những nguyên nhân khiến Google loại bỏ việc công khai chỉ số PageRank

Đối với Google thì đây là vấn đề lớn cần phải giải quyết. Nếu việc dẫn link diễn ra một cách tự nhiên thì các liên kết chất lượng sẽ trỏ đến các trang web thực sự có chất lượng. Nhưng những liên kết không tự nhiên sẽ làm cho thuật toán của Google hoạt động kém hiệu quả, ảnh hưởng đến việc phân loại chất lượng website của công cụ tìm kiếm.

5. Cách tăng PageRank cho website

Dưới đây là một số cách để tăng PageRank trên website của bạn. Có ba nội dung bạn cần tập trung, đó là: liên kết nội bộ, liên kết ngoài và backlink.

5.1. Liên kết nội bộ

Cách chúng ta liên kết các trang nội bộ trên web của chính mình cũng ảnh hưởng đến dòng chảy của “Link Juice” (Đây là thuật ngữ thường sử dụng để chỉ sức mạnh hay giá trị của một website thông qua các liên kết).

page ranking
Tối ưu các liên kết nội bộ giúp tăng Page Rank

Một vài cách để bạn cải thiện Google PageRank với liên kết nội bộ, đó là:

Giữ những nội dung quan trọng gần trang chủ (càng gần càng tốt).

Thêm liên kết vào các trang web “mồ côi” (hay còn gọi là Orphan Pages – một trang web không có bất kỳ liên kết nào).

5.2. Liên kết ngoài

Một số người cho rằng việc sử dụng liên kết ngoài (outlink) sẽ làm ảnh hưởng đến việc tăng thứ hạng website của mình. Tuy nhiên, các liên kết ngoài không gây hại cho website mà ngược lại, việc bạn tích trữ liên kết và việc website không có out link là điều không hề tự nhiên chút nào. Và bạn biết đấy, Google luôn đánh giá cao sự tự nhiên.

Các liên kết ngoài tồn tại vì chúng phục vụ một mục đích nhất định. Đó là hướng người dùng đến những nguồn kiến thức mở rộng nếu họ có nhu cầu tìm hiểu thêm.

google page rank
Hãy tạo các liên kết ngoài một cách tự nhiên

Dưới đây là một vài cách Outlink bạn có thể làm theo:

 • Đừng “Nofollow” trừ khi thật sự cần thiết: Nhiều người chọn phương án mặc định nofollow tất cả các liên kết ngoài. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nofollow trong các trường hợp link ra các trang web nghi vấn và link từ bài có trả phí.
 • Sửa các liên kết ngoài bị hỏng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên website của bạn.

Backlinks mang lại dòng chảy “link Juice” vào website của bạn, nhưng không phải backlinks nào cũng có cùng một giá trị. Do đó, bạn nên tận dụng để tối đa lợi ích của các backlinks mang lại.

page rank la gi
Tối ưu backlinks để mang lại dòng chảy “Link Juice” cho website của bạn.

Bên dưới là một vài kỹ thuật hữu ích bạn có thể tham khảo để tăng Page Rank cho website:

 • Tập trung xây dựng liên kết từ các trang có UR (URL Rating) cao.
 • Sửa các trang bị hỏng để tránh làm lãng phí “Link Juice” chảy đến từ backlinks.
 • Context (bối cảnh để đặt liên kết) cũng là yếu tố quan trọng cần phải chú ý.

> Tham khảo: thuật toán Google Hummingbird

Trên đây là những nội dung cơ bản về Google PageRank là gì và các vấn đề liên quan. Thực tế, nhiều SEO-er cho rằng chỉ số PageRank đã lỗi thời và Google cũng đã không hiển thị công khai chỉ số này nữa. Nhưng các nội dung về thuật toán PageRank vẫn là yếu tố cốt lõi của nhiều kỹ thuật SEO hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay. Xem thêm khoá đào tạo SEO TPHCM và thông tin Thiết Kế Web Số 1 tại https://thietkeweb1st.com

Nguồn tham khảo: PageRank – Wikipedia tiếng Việt

Bài viết cùng chủ đề: