Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Vô tình xóa vĩnh viễn một file quan trọng nào đó trong máy tính, bạn đang hoảng loạn tìm cách để khôi phục file đã xóa? Khoan, hãy bình tĩnh lại! Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác trong bài viết này!

2 cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn khẩn cấp

Thay vì tìm hiểu nguyên nhân khiến file của bạn bị mất hay lợi ích nhận được khi khôi phục dữ liệu, chúng ta sẽ tập trung vào việc chính là khôi phục dữ liệu giúp bạn một cách nhanh nhất nhé!

Cách 1: Khôi phục từ thùng rác

Nếu bạn vẫn chưa nhấn xóa tất cả trong thùng rác hoặc không sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete, chúng ta vẫn còn cách khôi phục bằng cách “lục lọi” thùng rác trong máy tính. Ngược lại bạn đã xóa vĩnh viễn, sử dụng Shift + Delete, bạn nên thực hiện ngay cách thứ 2 nhé!

Khi bạn chỉ bấm xóa file tại bất kỳ vị trí nào trong máy tính, file của bạn vẫn sẽ nằm trong một thư mục được gọi là Thùng rác/ Recycle Bin tùy vào phiên bản của hệ điều hành, biểu tượng của phần mềm này sẽ có phần khác nhau.

Để khôi phục lại file bị xóa, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: ngoài màn hình chính, bạn tìm đến Recycle Bin

Bước 2: nhấn vào biểu tượng Thùng rác/ Recycle Bin

Bước 3: để khôi phục dữ liệu, bạn thực hiện:

 • Chọn 1 hoặc nhiều file và nhấn vào Restore the selected items
 • Nhấn Restore all items để khôi phục toàn bộ những file trong thùng rác trở về vị trí cũ.

Trong trường hợp bạn nhấn vào Empty Recycle Bin. Xin chúc mừng, bạn đã xóa vĩnh viễn các file và chúng ta đến cách thứ 2 nhé!

Sử dụng phần mềm EaseUS Data Recovery

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows, cách ổn nhất là bạn nên cài đặt một phần mềm thứ 3 vào để nhanh chóng khôi phục lại các file dữ liệu của mình.

Trong số những phần mềm hiện có trên thị trường, Thiết Kế Web Số 1Group đánh giá rằng EaseUS Data Recovery Wizard là phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu tốt nhất và miễn phí!

Để khôi phục file đã xóa vĩnh viễn với EaseUS Data Recovery Wizard, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: tải phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard về cài đặt vào máy tính của bạn.

Bước 2: mở phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard và nhấn chọn vào ổ đĩa bạn muốn tìm và khôi phục dữ liệu.

Bước 3: sau khi quét, phần mềm sẽ hiển thị danh sách những file được phân loại theo định dạng của file, bạn sử dụng bộ lọc để tìm file mong muốn. Như:

 • Filter: để tạo bộ lọc theo định dạng hoặc thời gian
 • Search files or folders: để tìm chính xác tên file bạn muốn khôi phục lại

Bước 4: khi đã tìm được file muốn khôi phục, bạn nhấn vào Recover để khôi phục lại file. Tiếp theo, phần mềm sẽ cho bạn lựa chọn vị trí để khôi phục lại.

Chúc bạn thành công.

2 cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác không cài đặt phần mềm thứ 3

Cách 1: Sử dụng CMD

Trong trường hợp bạn thấy file không quan trọng lắm và bạn muốn “try hard” phương pháp sử dụng CMD trong Win 10 sẽ giúp bạn khám phá máy tính một cách hay hơn đấy!

Để khôi phục lại dữ liệu bằng CMD, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ cmd => Enter

Bước 2: bạn gõ lệnh: -h -r -s /s /d ổ đĩa có file cần khôi phục:*.* và nhấn Enter. Ví dụ bạn muốn khôi phục dữ liệu ở ổ G, bạn thực hiện lệnh:

 • -h -r -s /s /d Gr:*.*

Lúc này, những dữ liệu đã xóa của bạn sẽ được khôi phục lại. Mặc dù đôi khi, cách này không hiệu quả 100% nhưng đây cũng là một cách hay để bạn có thể khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác.

Cách 2: Sử dụng Previous Version

Với cách này, bạn có thể khôi phục lại hầu như toàn bộ phiên bản dữ liệu của máy tính trước đây. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng Previous Version khi bạn đã tạo một điểm lưu toàn bộ dữ liệu máy tính trước đó.

Phương pháp này có hiệu lực ngay cả khi bạn đã thực hiện dọn thùng rác hoặc Shift + Delete mà không cần đến phần mềm thứ 3. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: chuột phải vào thư mục cần khôi phục và nhấn Restore previous versions. Nếu bạn không thấy nút Restore previous versions,bạn thực hiện tiếp các bước như sau.

Bước 2: mở Control Panel và truy cập vào System & Security => System

Bước 3: bật chế độ System Protection trong menu bên trái

Bước 3: cấu hình ổ đĩa theo những gì máy tính hướng dẫn bạn thực hiện.

Bước 4: nhấn chọn restore system settings and previous versions of files và nhấn nút OK.

Khi quay lại, bạn sẽ thấy chế độ Restore previous versions đã có thể sử dụng.

Cách để tránh tình trạng xóa vĩnh viễn

Phần này nên làm thành một đề mục lớn. Tuy nhiên, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ gộp chung vào mục này vì nội dung của “Cách để tránh tình trạng xóa vĩnh viễn” không quá dài.

Để tránh tình trạng bị mất file vĩnh viễn tương tự như trong tương lai, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ gợi ý cho bạn một vài phương pháp như sau:

 • Sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn sang một thiết bị khác hoặc sử dụng ổ đĩa lưu trữ khác.
 • Sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây như OneDrive, Google Drive hay Dropbox, Fshare,…
 • Cài đặt các phần mềm diệt virus để quét chúng trước khi những virus, malware gây hại lên dữ liệu của bạn.
 • Cài đặt sẵn các phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu như: Disk Drill hay EaseUS Data Recovery Wizard Recover Files, để những phần mềm này tự động quét trước. Trong trường hợp cần khôi phục, bạn chỉ cần thực hiện khôi phục như trong thùng rác.

Đến đây, Thiết Kế Web Số 1Group hi vọng rằng bạn đã có thể khôi phục dữ liệu của mình lại thành công và file toàn vẹn. Nếu bạn có phương pháp khôi phục dữ liệu nào nhanh hơn, gọn hơn và hỗ trợ được những bạn không biết gì về IT cũng có thể sử dụng được hãy liên hệ với chúng tôi, để Thiết Kế Web Số 1Group có thể cập nhật phương pháp của bạn cho cộng đồng cùng biết nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác macOS ra sao?

Đối với dòng máy tính của Apple, trước khi bạn quyết định cài đặt một phần mềm thứ 3 để hỗ trợ phục hồi dữ liệu, bạn nên kiểm tra chức năng Time Machine của macOS để khôi phục dữ liệu vừa bị xóa trên máy của mình một cách nhanh chóng nhất nhé!

Vì sao dữ liệu bị mất?

Có rất nhiều lý do dữ liệu của bạn trong ổ đĩa của bạn bị mất như:

 • Vô tình xóa vĩnh viễn
 • Bị nhiễm virus, malware và bị “ăn” mất dữ liệu
 • Ổ cứng bị hỏng do tác động bên ngoài

Và còn rất nhiều khả năng khác có thể xảy ra như: động đất, sóng thần hay hoả hoạn cũng khiến dữ liệu trong ổ đĩa và cả máy tính của bạn “chầu trời”. Vì thế, bạn hãy tạo thêm 1 phương án dự phòng cho dữ liệu quan trọng nhé!

Phần mềm phục hồi dữ liệu tốt nhất là phần mềm nào?

Tính đến 2024, 2 phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí, tốt nhất là Disk Drill và EaseUS Data Recovery Wizard Recover Files – 2 phần mềm Thiết Kế Web Số 1Group đã nêu ở trên. Nếu bạn có phần mềm hỗ trợ nào phục hồi dữ liệu miễn phí, bạn cho chúng tôi cùng biết để cập nhật bài viết nhé!

Dịch vụ cloud nào lưu trữ miễn phí?

Google Drive. Có lẽ, đây là câu trả lời tốt nhất dành cho bạn. Google cho bạn hẳng 15GB để lưu trữ tất cả dữ liệu của mình, đây là một dung lượng rất lớn so với các nhà cung cấp khác ví dụ như cả Microsoft và Dropbox đều là 5GB. Nếu bạn có các video nhưng hết dung lượng, bạn có thể tải lên Youtube và đặt ở chế độ không công khai nhé!