Cách khắc phục mạng yếu bằng phần cứng và phần mềm

Bạn đang chơi game nhưng bỗng dưng mạng bị yếu khiến giật lag, văng game? Hay sau một thời gian dài sử dụng, mạng Wifi nhà bạn bị chậm đi một cách khó hiểu? Hoặc khi bạn tăng số lượng thiết bị kết nối Wifi lên, mạng trở nên yếu đến khó chịu? Không để bạn khó chịu hơn, chúng ta cùng nhau tìm cách khắc phục mạng yếu nhé!

Những việc cần thực hiện trước khi khắc phục mạng yếu

Kiểm tra mạng

Trước khi bạn thực hiện các thao tác để “tác động vật lý” hoặc chỉnh sửa phần cứng, phần mềm để giúp mạng nhà bạn trở nên mạnh hơn, chúng ta sẽ cần phải kiểm tra xem có phải mạng nhà bạn đang bị chậm thật hay không; hay do thiết bị bạn đang sử dụng bị chậm bằng cách:

Truy cập vào đây để kiểm tra nếu tốc độ hiển thị gần với gói bạn đăng ký đồng nghĩa với việc mạng vẫn ổn định nhé!

Kiểm tra xem có ai chiếm dụng băng thông hay không

Nếu mạng ổn định nhưng bạn vẫn thấy chậm, đồng nghĩa với việc có ai đó đang chiếm dụng băng thông để thực hiện những thao tác nặng trên máy tính như tải file hoặc game về thiết bị.

Đối với những trường hợp này, bạn có thể đợi họ tải xong hoặc ép tắt tùy trường hợp. (Trước đây, tôi chuyên tải phim và game về USB trong các tiệm net, mỗi lần vài chục tập phim khiến bị cấm chơi ở 3 tiệm net ở huyện :< vì nhà có máy nhưng không có kết nối mạng).

Kiểm tra thiết bị PC, laptop hay điện thoại

Nếu không có ai chiếm dụng và mạng vẫn ổn định, lúc này, vấn đề rất có thể nằm ở thiết bị của bạn rồi đấy! Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên thử đem điện thoại, laptop của mình đến cục phát Wifi hơn.

Hoặc kiểm tra xem thiết bị của bạn đã quá cũ và cần thay mới hay không nhé! Việc thiết bị của bạn chậm, sẽ khiến trải nghiệm mọi thứ trên thiết bị đều chậm theo.

Cách khắc phục mạng yếu vật lý

Khởi động lại các thiết bị modem, Router

Khi bạn thấy đường truyền Wifi quá tệ và chậm một cách bất thường, việc khởi động lại các thiết bị phát sóng Wifi như modem hay Router sẽ giúp chúng tự động sửa lại các lỗi bên trong khi chúng bị quá tải hoặc dòng điện không ổn định đấy.

Cách giải quyết đơn giản nhất là bạn tắt và mở lại modem, Router. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn điện ổn định sẽ giúp giải quyết nhiều lỗi khác đấy!

Di chuyển vị trí đặt Router, modem

Bạn đặt Wifi ở tầng 1 nhưng bạn lại thường xuyên làm việc ở tầng 2? Vậy, hãy đem thiết bị phát sóng Wifi lên tầng 2 để sử dụng bạn nhé! Tường và những vật cản khác sẽ làm sóng Wifi bị yếu đi đấy!

Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh lại hướng của anten phát sóng giúp đúng vào vị trí của bạn hơn.

Kiểm tra dây cáp mạng

Để Wifi đến được nhà bạn, nhà mạng sẽ sử dụng dây cáp để “mở mạng” cho bạn. Vì thế, nếu dây cáp mạng bị hỏng hay bị tác động vật lý lên sẽ khiến mạng nhà bạn trở nên chập chờn hoặc bị ngắt luôn đấy!

Vì thế, bạn nên thử kiểm tra lại dây mạng nhé! Nếu cần thay thế, bạn nên thử liên hệ nhà cung cấp dịch vụ mạng của bạn đang dùng để xem họ có cung cấp dịch vụ thay thế miễn phí hay không nhé!

Cách khắc phục mạng yếu bằng phần mềm

Thay đổi mật khẩu Wifi

Tại sao phải thay đổi mật khẩu Wifi nhỉ? Câu trả lời rất đơn giản: nếu có bất kỳ ai đang sử dụng Wifi nhà của bạn mà không có sự cho phép của bạn sẽ bị ngắt kết nối hoàn toàn và không thể sử dụng được nữa.

Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ những “kẻ dùng ké” một cách nhanh chóng và chẳng cần phải kiểm tra gì nữa. Ngoài ra, đặt mật khẩu Wifi sẽ giúp bạn ngăn chặn những người dùng “không mời mà đến” truy cập trái phép hoặc hacker tấn công.

Bài viết Cách đổi mật khẩu Wifi trên Modem Viettel, VNPT, FPT, TP-Link, Tenda sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!

Cắt bớt những thiết bị không dùng Wifi

Một gói mạng thông thường cho các gia đình chỉ có thể sử dụng cho từ 5 đến 7 thiết bị là ổn định nhất. Khi bạn sử dụng nhiều thiết bị hơn, đường truyền sẽ bị chậm lại khiến việc truy cập mạng của tất cả các thiết bị đều bị chậm, gián đoạn.

Vì thế, giải pháp ở đây là bạn có thể cắt giảm bớt những thiết bị không cần thiết phải kết nối mạng và ngắt mạng chúng để tối ưu đường truyền.

Nâng cấp mạng toàn diện

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều thiết bị truy cập mạng cùng lúc hơn, đường truyền mạnh hơn và có mức độ phủ sóng cao hơn, bạn sẽ phải chi trả thêm cho nhiều thứ đấy bao gồm:

 • Nâng cấp gói đăng ký mạng hiện tại: với gói doanh nghiệp, bạn sẽ có tốc độ truy cập mạng cao hơn và có thể sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc hơn lên đến hàng chục người.
 • Nâng cấp Router phát Wifi của bạn: nếu bạn chuyên chơi game, những Router chuyên cho game với mức độ trễ cực kỳ thấp sẽ là lựa chọn tối ưu đấy!
 • Mua thiết bị mở rộng Wifi: nếu bạn muốn dùng 1 mạng duy nhất nhưng muốn dùng ở cả 2 tầng thì chắc chắn, bạn sẽ phải mua thêm một thiết bị mở rộng độ phủ sóng của Wifi rồi.

Ngoài những phương án trên, bạn còn một giải pháp cuối cùng. Chính là gọi cho nhà cung cấp dịch vụ để hỗ trợ bạn.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách khắc phục mạng yếu giúp mạng nhà bạn trở nên nhanh và ổn định hơn rồi đấy! Có thể, toàn những phương pháp này không thể giúp mạng nhà bạn trở nên cực kỳ mạnh nhưng cũng giúp bạn đỡ “ức chế” hơn khi phải chơi game “ping 999+” và chờ chết khi combat rồi đấy!

FAQs về cách khắc phục mạng yếu

Nên sử dụng Wifi của nhà mạng nào?

Theo Thiết Kế Web Số 1Group, bạn nên tham khảo ý kiến của những người xung quanh bạn đang sử dụng mạng Wifi nào cho gia đình của họ. Tham khảo từ 10 nhà trở lên ở khu vực xung quanh, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn và ra quyết định tốt hơn nhé!

Do tùy vùng, mức độ phủ sóng của các nhà mạng sẽ khác nhau rất nhiều.

Cách tăng tốc khi chơi game ra sao?

Thao tác tăng tốc khi chơi game sẽ liên quan đến 2 yếu tố bao gồm:

 • Tăng tốc mạng: sử dụng các ứng dụng để tăng tốc mạng đảm bảo kết nối giữa bạn với server game. Thực hiện theo các hướng dẫn khắc phục trong bài viết để tăng tốc mạng lên.
 • Tăng tốc thiết bị: đảm bảo thiết bị của bạn có khả năng chơi được những tựa game nặng hoặc lựa chọn mức cấu hình game phù hợp với thiết bị.

Khi bạn đạt được 2 yếu tố này một cách tốt nhất có thể, trải nghiệm chơi game sẽ tốt hơn bao giờ hết.

Thiết bị nào nên sử dụng băng tần 5GHz?

Đối với băng tần 5GHz, chỉ những thiết bị thông minh có thời gian sản xuất gần năm 2024 mới có thể sử dụng tối ưu được băng tần này. Một số thiết bị nên sử dụng như:

 • Điện thoại thông minh
 • Laptop thế hệ mới
 • Thiết bị chơi game
 • TV thông minh

Cá nhân người viết có thử bật Wifi với băng tần 5GHz cho iPhone XS dùng thử nhưng kết quả là thiết bị iPhone không thể bắt được và phải chuyển băng tần xuống còn 2.4GHz. Bạn có thể thử với thiết bị của mình nhé!

Băng tần 2.4GHz thiết bị nào sẽ sử dụng tốt nhất?

Băng tần 2.4GHz khá thông dụng và phần lớn các thiết bị thông minh đều có thể sử dụng được băng tần này ví dụ như:

 • Loa, loa thông minh
 • Các thiết bị trong nhà thông minh
 • Camera giám sát