Cách đọc file DWG siêu đơn giản và chuyển đổi thành PDF

Sếp hay đồng nghiệp hoặc đối tác gửi cho bạn một file DWG để xem bức phác họa tổng quan về dự án đất hay một công trình kiến trúc nào đó nhưng bạn không có sẵn AutoCAD để mở? Hoặc bạn tải một file có định dạng DWG về máy nhưng không biết cách mở ra sao? Vậy, hãy để Thiết Kế Web Số 1Group hướng dẫn bạn cách đọc file DWG nhé!

Tìm hiểu về file DWG

Trong phần đầu tiên này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ tập trung giới thiệu về file DWG để bạn biết thêm về file này. Nếu bạn chỉ muốn tìm giải pháp để mở file DWG, đọc phần phần Cách đọc file DWG siêu đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian đấy!

File DWG là gì?

File DWG là một tệp độc quyền của Autodesk phát triển cho phần mềm CAD. DWG là viết tắt của từ drawing và là một tệp chứa đồ hoạ vector 2 chiều và 3 chiều. Bạn sẽ thường thấy các kiến trúc sư hoặc những người thiết kế bản vẽ công trình hoặc đo đạc đất đai sẽ dùng tệp DWG để phát triển các bản phác thảo này.

Một trong những điều khiến file DWG trở nên quan trọng chính là file DWG “độc quyền nhưng mở” và đóng vai trò quan trọng trong nhiều dự án mới trong các ngành nghề khác nhau và đặc biệt là trong kỹ thuật số. Nhờ sự “mở” nên bạn có thể đọc file DWG trên rất nhiều phần mềm khác nhau.

File DWG được dùng để làm gì?

Về cơ bản, tệp DWG chứa các hình ảnh vector và các siêu dữ liệu để hỗ trợ cung cấp thông tin chỉ định cho các vector đó và giúp cho nhà sáng tạo hoàn thành các ý tưởng thiết kế 2D, 3D của họ trên màn hình.

Và ứng dụng chính của file DWG chính là vẽ các bản thiết kế và đồ án chuyên môn cho nhiều ngành nghề khác nhau từ: các thiết kế nhà cửa, không gian, quy hoạch đô thị,… đều cần dựa vào tệp DWG để “hiện hình”, hiện thực hóa chúng.

Lịch sử về file DWG

File DWG lần đầu tiên được phát triển vào cuối những năm 1970 để làm việc với gói Interact CAD. Khi ngành thiết kế bắt đầu số hóa lên máy tính, Autodesk đã phát triển tệp DWG cho phiên bản AutoCAD đầu tiên vào năm 1982.

Theo thời gian, khi phần cứng ngày một mạnh hơn, các nhà thiết kế và kiến trúc sư có thể hiện thực hóa trí tưởng tượng của mình một cách chân thực hơn nhờ các công cụ. Trong đó, tệp DWG cũng đã trở thành nơi những ý tưởng nảy nở với các phần mềm CAD khác nhau trên thị trường.

Cách đọc file DWG siêu đơn giản

DWG FastView – cách đọc file DWG nhanh không cần phần mềm

Một trong những giải pháp nhanh nhất Thiết Kế Web Số 1Group có thể giới thiệu với bạn chính là DWG FastView, với công cụ này, bạn có thể mở file DWG một cách nhanh chóng và không cần đến phần mềm.

Tất cả những gì bạn cần làm bao gồm:

Bước 1: truy cập vào link của DWG FastView

Bước 2: bạn nhấn vào Open (giao diện điện thoại) Open Drawing (giao diện trên màn hình lớn) để tải file lên.

Bước 3: bạn kéo file vào màn hình hoặc nhấn vào Select local file để tải file lên.

Bước 4: đợi một chút để công cụ load file và bạn sẽ thấy chi tiết bảng vẽ ngay trên trình duyệt của mình mà không cần tải về bất kỳ phần mềm, công cụ nào khác.

Với DWG FastView, bạn còn có thể xem chi tiết từng chút một với menu hỗ trợ ở màn hình bên trái cùng công cụ để xem từng layer ở góc trên bên phải màn hình nhé!

Autodesk Viewer – Cách đọc file DWG chính thức

Nếu bạn có sẵn tài khoản của Autodesk, bạn chỉ cần truy cập vào đường link này để mở Autodesk Viewer lên. Với công cụ này, bạn có thể đọc file DWG hoàn toàn miễn phí và không cần phải tốn quá nhiều thời gian nếu như bạn chưa đăng ký tài khoản.

Cách đọc file DWG của Autodesk Viewer cũng giống như DWG FastView nhưng bạn cần phải đăng ký/ đăng nhập để có thể xem. Đây cũng là bất lợi khi so sánh với DWG FastView.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc với Autodesk nhiều, một tài khoản Autodesk để lưu trữ một số file sẽ là phương án tốt để làm ở nhiều nơi đấy!

Ngoài ra, Autodesk Viewer còn có thể mở rất nhiều loại file từ các phần mềm khác nhau của Autodesk như: AutoCAD, Revit, Fusion 360,…

Một số loại file tiêu biểu như:

 • 3DM
 • 3DS
 • A
 • ASM
 • AXM
 • BRD
 • CATPART
 • CATPRODUCT
 • CGR
 • COLLABORATION
 • DAE
 • DDX
 • DDZ
 • DGK
 • DGN
 • DLV3
 • DMT
 • DWF
 • DWFX
 • DWG

Cách chuyển DWG sang PDF

Vì một lý do nào đó, bạn không thể sử dụng 2 công cụ Thiết Kế Web Số 1Group đã hướng dẫn bên trên để đọc file DWG? Hay bạn muốn chuyển đổi file DWG thành một định dạng phổ biến, nhiều thiết bị có thể xem hơn? Vậy, chúng ta có một phương án khác chính là chuyển file DWG thành PDF để bạn có thể xem được chúng đấy!

Cách chuyển file DWG to PDF bằng phần mềm chuyên dụng

Trong AutoCAD:

 • Bạn nhấn vào Biểu tượng AutoCAD => Export => chọn PDF để xuất.
 • Hoặc bạn nhấn Ctrl + P => chọn vào máy in là DWG to PDF.pc3 => xuất in như bình thường.

Đối với Illustrator:

Bạn chỉ cần: Mở file DWG => Save As => chọn vào Adobe PDF (*.PDF) => Save là được.

Cách chuyển file DWG to PDF bằng công cụ online

Nếu bạn không có các phần mềm chuyên dụng để xuất file hoặc bạn bị người khác “ném” file DWG để bạn tự xử lý. Không sao, việc gì khó có Thiết Kế Web Số 1Group lo! Chúng ta có giải pháp cho trường hợp khó này như sau:

Bạn chọn 1 trong số những công cụ sau: CloudConvert, Zamzar hoặc AnyConv để sử dụng. Chúng có công dụng và file xuất ra cũng tương tự nhau. Tiếp theo, bạn chỉ cần:

Bước 1: tải file lên

Bước 2: chờ file tải xong và điều chỉnh các thông số.

Bước 3: nhấn chuyển đổi và chờ file chuyển xong => tải file về.

Tuy nhiên, có một nhược điểm khá lớn ở hình thức này là những công cụ sẽ xuất toàn bộ nội dung trong file của bạn vào 1 trang hoặc vài trang PDF và đôi khi chúng có thứ tự bị đảo lộn và hơi khó xem.

Trên hệ điều hành Windows, một số phần mềm đọc và edit file DWG có thể bạn nên xem qua gồm: CAD Software, DAE Viewer và DXF Viewer.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau xem qua hướng dẫn cách đọc file DWG “chuẩn không cần chỉnh” để mở file rồi đấy! Theo Thiết Kế Web Số 1Group thấy, cách chuyển đổi và đọc file tương đối đơn giản hơn cách đây vài năm khi bạn muốn mở và edit, bạn sẽ cần phải tải AutoCAD => cài đặt => crack/ hoặc mua => mở file. Thiết Kế Web Số 1Group chúc bạn sẽ có thể xem được nội dung bên trong và chốt được dự án trong file này nhé!

FAQs về cách đọc file DWG

Có thể xem file DWG trên điện thoại hay không?

Có, AutoCAD có phát hành ứng dụng DWG Viewer & Editor trên Google PlayAppStore đấy! Bạn có thể tải về để dùng thử 7 ngày, sau 7 ngày bạn sẽ phải trả phí. Mức phí phải trả là 5$/ tháng hoặc 55$/ năm hoặc dùng gói “xịn” hơn với mức giá 15/ tháng và 110$/ năm.

DWG là viết tắt của từ gì?

DWG là viết tắt của từ drawing hay từ vẽ được Autodesk tạo ra từ những năm 1970 để làm định dạng tệp gốc cho gói Interact CAD.

Mở file DWG có bị nhiễm virus hay không?

Theo tìm hiểu của Thiết Kế Web Số 1Group, file DWG của Autodesk rất khó để bị đính kèm virus vào vì bên trong file có nhiều phần và được mã hóa bằng nhiều phương pháp khác nhau. Do đó, bạn có thể phần nào an tâm hơn khi có ai đó gửi file DWG cho bạn.

Có thể chuyển DWG thành PDF hay không?

Có, có rất nhiều phần mềm, công cụ hỗ trợ bạn thực hiện được việc này đấy!

Bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng như: AutoCAD, Illustrator hay Coreldraw và xuất file ra dưới định dạng PDF.

Nếu bạn vội và muốn chuyển file nhanh hơn, từ khóa: DWG to PDF sẽ giúp bạn tìm thấy rất nhiều trang web hỗ trợ chuyển đổi đấy!