Cách đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba đơn giản nhất 2024

Kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử đang là một hình thức mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp, cửa hàng. Với sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này, Alibaba là cái tên khiến nhiều doanh nghiệp và cửa hàng quan tâm nhất. Để kinh doanh trên Alibaba, bạn tham khảo cách đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba dưới bài viết này.

Giới thiệu về Alibaba

Tập đoàn Alibaba là gì?

Alibaba là một tập đoàn chuyên về lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1999 bởi Jack Ma. Alibaba cung cấp khả năng kết nối đa dạng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng (C2C).

Được đánh giá là đối thủ của Amazon (Mỹ), tập đoàn Alibaba hoạt động với mọi lĩnh vực, bao gồm thương mại điện tử, tài chính, thiết bị công nghệ, điện toán đám mây và một số lĩnh vực khác.

Alibaba.com là gì?

Đây là nền tảng thương mại điện tử thuộc toàn quyền quản lý của tập đoàn Alibaba, thực hiện các hoạt động kinh doanh quốc tế. Nền tảng này có khả năng kết nối giữa doanh nghiệp, nhà sản xuất, đại lý và người tiêu dùng với nhau.

Ngoài ra, lợi ích của việc sử dụng nền tảng Alibaba đến từ khả năng làm việc trực tiếp với nhà sản xuất. Bạn có thể nhận được chiết khấu ưu đãi tốt hơn khi mua hàng số lượng lớn hoặc trực tiếp thiết kế các sản phẩm mới cho mình.

Alibaba hoạt động như thế nào?

Một doanh nghiệp hoặc người dùng cần xác định phân khúc thị trường của họ trước khi bắt đầu tìm kiếm những sản phẩm phù hợp. Alibaba cung cấp cho bạn danh mục sản phẩm đa dạng, phù hợp cho việc tìm kiếm các sản phẩm mới hoặc phát triển mở rộng danh mục kinh doanh.

Khi tìm thấy sản phẩm muốn mua, bạn cần xác định với nhà sản xuất qua 3 tiêu chí:

 • Khả năng đáp ứng nhu cầu sản phẩm
 • Thương lượng về giá cả
 • Khả năng thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Khi đôi bên đã có tiếng nói chung, đồng nghĩa với việc tiến hành thực hiện các giao dịch mua bán.

Yếu tố nào để lựa chọn Alibaba?

Nền tảng mạnh

Alibaba là một nền tảng thương mại điện tử phát triển nhanh nhất thế giới. Luôn là điểm đến cho sự lựa chọn của các doanh nghiệp. Ngoài ra, tập đoàn Alibaba còn sở hữu rất nhiều nền tảng khác, giúp cho việc liên kết bán hàng được diễn ra thuận lợi.

Mô hình kinh doanh

Alibaba không giống như những nền tảng khác, không bán trực tiếp. Nền tảng này hoạt động như người trung gian, phụ trách liên kết người mua và người bán. Điều này rất phù hợp, người bán có thể giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Mở rộng quy mô

Alibaba chưa dừng lại ở việc tập trung vào khách hàng ở Trung Quốc. Quy mô nền tảng còn được mở rộng sang quốc tế, giúp người bán tiếp cận được đông đảo người dùng đến từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Cách đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba đơn giản nhất 2024

Alibaba là nền tảng kinh doanh quốc tế, được hỗ trợ với ngôn ngữ đa dạng, trong đó có cả Việt Nam. Bạn sẽ cải thiện vấn đề về rào cản ngôn ngữ, khả năng tìm kiếm nguồn hàng ưng ý cũng trở nên dễ dàng hơn. Các bước thực hiện đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba như sau.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang đăng ký của Alibaba hoặc trang chủ Alibaba, sau đó nhấp vào Join Free (biểu tượng hình người) để tiến hành đăng ký tài khoản.

Bước 2: Khi chuyển đến giao diện đăng ký, bạn có thể chuyển sang Tiếng Anh để dễ dàng hình dung mặt chữ, bằng cách nhấp vào English (kế bên chữ Alibaba).

Bước 3: Bạn nhập đầy đủ các thông tin của mình theo các yêu cầu của Alibaba. Lưu ý, cung cấp thông tin chính xác, vì đây là yếu tố để Alibaba xem xét về các tiêu chuẩn bán hàng của bạn.

 • Country/ Region: Bạn chuyển sang quốc gia Việt Nam. Nếu bạn hoạt động trên những quốc gia khác, hãy chuyển sang các quốc gia đó.
 • Please select trade role: Bạn chọn vào Seller (người bán).
 • Email Address: Nhập địa chỉ Email của bạn. Địa chỉ Email phải được nhập chính xác để bạn thực hiện các phương thức xác thực qua Email.
 • Login Password / Confirm Password: Nhập và xác nhận lại mật khẩu của tài khoản Alibaba.
 • Company Name: Tên doanh nghiệp của bạn. Nếu chưa có doanh nghiệp, bạn có thể nhập bất kỳ tên gì vào.
 • Full Name: Nhập họ và tên của bạn.
 • Tel: Số điện thoại của bạn. Mã vùng Việt Nam, đầu số sẽ là 84, tiếp theo là ba số đầu trong số điện thoại của bạn (bắt đầu từ sau số 0) và cuối cùng là phần còn lại của số điện thoại.
 • Verification: Kéo thanh này qua để xác nhận quá trình đăng ký.

Sau khi bạn nhập xong các thông tin, hệ thống sẽ gửi cho bạn đoạn mã OTP (6 số) vào địa chỉ Email. Bạn nhập mã vào ô và nhấp vào Submit

Lưu ý: Mã OTP chỉ có hiệu lực trong 60 giây, nếu không nhập kịp bạn có thể nhấp vào Re-send để Alibaba gửi lại mã.

Bước 4: Trở lại trang chủ, bạn nhấp vào My Alibaba (góc phải giao diện). Tiếp theo, bạn chọn Global Shop, kế tiếp là Edit Profile để thiết lập thêm một số thông tin.

Bước 5: Nhập loại hình kinh doanh của bạn, có thể chọn tối đa 3 loại hình kinh doanh. Sau đó nhấp vào Next

Bước 6: Nhập chi tiết về thông tin về doanh nghiệp, cửa hàng của bạn đang kinh doanh.

Khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn nhấp vào Save để lưu lại và Submit để gửi thông tin đi.

Bước 7: Bạn có thể nhập thêm một số thông tin tùy theo năng lực của mình như năng lực sản xuất, khả năng xuất khẩu và chứng chỉ kinh doanh.

Sau khi hoàn thành, bạn cũng bấm Save để lưu thông tin lại và Submit.

Bước 8: Nhập thông tin giới thiệu về doanh nghiệp, đây là bước quan trọng. Chúng giúp cho doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn xây dựng hình ảnh với Alibaba.

Quá trình cung cấp thông tin gồm nhiều bước thực hiện, bạn cần đảm bảo cập nhật đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của Alibaba để tăng khả năng phê duyệt cao hơn.

Bước 9: Bây giờ, bạn chỉ việc chờ Alibaba xác minh các tiêu chuẩn của mình. Nếu được phê duyệt, bạn có thể bày bán sản phẩm của mình trên Alibaba.

trường hợp không được phê duyệt, bạn cần bổ sung đầy đủ các thông tin theo yêu cầu gửi về của Alibaba.

Là một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu thế giới, Alibaba định hướng các cửa hàng trực tuyến thuộc quản lý của nền tảng tập trung vào sự uy tín, chất lượng. Vì vậy, để có thể bán hàng trên Alibaba, bạn cần thực hiện một số kiểm duyệt về thông tin, nhằm đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh đi đúng với định hướng phát triển của Alibaba.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được cách đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba chi tiết và đơn giản nhất. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Bán hàng trên Alibaba và AliExpress có sự khác biệt như thế nào?

Hầu hết, người bán trên Alibaba và AliExpress, đều là người Trung Quốc, họ đủ khả năng bán các sản phẩm với giá rất rẻ, do điều kiện sản xuất thuận lợi. Nếu sản phẩm của bạn có chất lượng tốt hơn và giá cao hơn, Alibaba có thể không phải là nền tảng lý tưởng cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn. Nhưng ở AliExpress, người dùng thường có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm chất lượng với giá đắt hơn, nên sẽ phổ biến cho người dùng cá nhân hơn.

Bán hàng trên Alibaba có mang lại lợi nhuận cao hơn không?

Nền tảng chỉ là công cụ giúp bạn đơn giản hóa việc tiếp cận người dùng, bất kỳ nền tảng thương mại điện tử nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, để mang lại lợi nhuận cao, bạn cần phải có kế hoạch cụ thể cho việc bán hàng, không đơn thuần việc sử dụng nền tảng nào.

Alibaba có an toàn không?

Rất khó để xác định một nền tảng thương mại điện tử hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, đa số mọi người đều cho rằng, Alibaba tương đối an toàn, chỉ cần bạn tuân thủ theo các chính sách quy định và thực hiện đúng các hướng dẫn của Alibaba, khả năng tránh gặp những rủi ro của bạn sẽ cao hơn.

Kiểm duyệt bán hàng trên Alibaba có khó không?

Khó. Vì để môi trường bán hàng trên nền tảng được kiểm soát chặt chẽ, Alibaba đặt ra những tiêu chí kiểm duyệt cao, yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin, nhằm loại bỏ các doanh nghiệp và cửa hàng kém chất lượng.