Cách chống click tặc Google Adwords hiệu quả năm 2024

Bạn nghĩ sao khi tiền quảng cáo trên Google Adwords của mình mất đi lãng phí vì tình trạng click tặc? Đây không phải là vấn đề của riêng bạn, đó là vấn đề chung của tất cả các nhà quảng cáo. Vì vậy, bạn đừng nên cho rằng, đây là một phần của quảng cáo Google mà hãy để Thiết Kế Web Số 1Group giúp bạn cải thiện vấn đề này.

Click tặc là gì?

Click tặc là một quảng cáo trả tiền được nhấp liên tục trên một trang web để rút bớt ngân sách từ nhà quảng cáo hoặc đem lại doanh thu cho trang web lưu trữ quảng cáo.

Đây là một phần của gian lận trong quảng cáo, các lượt nhấp được tạo ra để phá hoại đối thủ cạnh tranh nhằm tăng hiệu quả cho quảng cáo.

Một nghiên cứu của Bloomberg tiết lộ rằng, các ngành công nghiệp hàng đầu bị ảnh hưởng nhiều bởi click tặc, đặc biệt là ngành tài chính.

Có mấy loại click tặc?

  • Click tặc thủ công để tăng chi phí quảng cáo: Loại click tặc này thường được thực hiện bởi một đối thủ cạnh tranh đang tìm cách tiêu hao ngân sách của bạn.
  • Click tặc thủ công để tăng lợi nhuận cho trang web: Mỗi khi quảng cáo đang chạy trên chiến dịch của bạn được lưu trữ bởi một trang web từ bên thứ ba, họ sẽ kiếm được chi phí từ việc click vào quảng cáo của bạn.
  • Click tặc tự động bằng phần mềm: Phần mềm click tặc được xây dựng để nhắm mục tiêu thông qua dữ liệu được lưu trữ trong cookie. Các Bots được tạo ra từ phần mềm thực hiện phân tích thông tin người dùng và nhắm mục tiêu vào một quảng cáo nhất định.

Ai có thể là click tặc?

Đối thủ cạnh tranh

Mặc dù thành công với việc đấu thầu từ khóa xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm Google. Những điều này cũng tác động đến đối thủ cạnh tranh khiến họ thực hiện những hành vi gian lận trên quảng cáo của bạn.

Nếu bạn đặt giới hạn nhấp chuột quảng cáo hàng ngày hoặc dừng quảng cáo vì vượt quá ngân sách, quảng cáo sẽ bị gỡ khi đã đạt đến giới hạn, đây cũng là cơ hội để đối thủ cạnh tranh thay thế vị trí của bạn trên Google.

Quản trị viên trang web

Quản trị viên trang web là người sở hữu những trang web chất lượng, có nhiều lượt truy cập hàng ngày Họ bán các không gian trên trang web để đặt quảng cáo và tính phí cho nhà quảng cáo mỗi nhấp chuột của người dùng khi truy cập vào trang web.

Một số quản trị viên trang web lợi dụng điều này để thực hiện việc click tặc nhằm mục đích tăng doanh thu cho họ. Các quản trị viên có thể thuê một nhóm click tặc để thực hiện cho các mục đích.

Nhóm gian lận

Nhóm gian lận hoạt động tương tự như quản trị viên web, mục tiêu của họ là đạt được doanh thu thông qua các lượt click giả. Nhóm gian lận thực hiện trên quy mô lớn, họ sở hữu mạng lưới trang web dày đặt và hàng trăm nghìn địa chỉ IP khác nhau cho việc gian lận.

Click tặc khiến người dùng bị thiệt hại gì?

Lãng phí ngân sách quảng cáo

Các chuyên gia quảng cáo luôn có cách để theo dõi các thống kê của mọi cú nhấp chuột vào quảng cáo. Khi các quảng cáo bị tác động bởi con người hay phần mềm, lập tức chi phí quảng cáo sẽ tăng lên thêm. Google tuyên bố có thể phát hiện click tặc từ Adwords, nhưng không thể hiệu quả hết 100%, các khoản bị mất do click tặc được xem như chi phí thua lỗ từ quảng cáo.

Tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn

Chi phí quảng cáo bán hàng (ACoS) là một số liệu quan trọng, để có được số liệu này bằng cách chia chi tiêu quảng cáo trên doanh số bán hàng đã tạo.

Click tặc làm tăng ACoS, làm lãng phí chi tiêu quảng cáo mà không có bất kỳ tiềm năng nào cho chiến dịch.

Các click tặc làm tăng tỷ lệ nhấp (CTR) dựa trên tỷ lệ chuyển đổi. Khi bạn nhận được nhiều lượt nhấp mà khách hàng không thực hiện bất kỳ hành động nào thì chiến dịch sẽ phản ánh lại Google quảng cáo có tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Lệch dữ liệu chiến dịch

Click tặc gây sai lệch về các dữ liệu trong chiến dịch, rất khó để quy các hoạt động gian lận vào một yếu tố cụ thể trong hiệu suất của chiến dịch.

Click tặc ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác của dữ liệu mà doanh nghiệp sử dụng để thực hiện các quyết định chiến lược lớn, nhỏ.

Cách chống click tặc trên Google

Thiết lập loại trừ IP

Thực hiện cách này khi bạn kiểm tra được những địa chỉ IP thường xuyên nhấp vào mẫu quảng cáo của bạn, khả năng cao đây là những IP click tặc. Bạn có thể thực hiện việc ngăn chặn những IP này với tất cả các chiến dịch quảng cáo bằng cách chặn IP trên Google Adwords.

Để thực hiện loại trừ IP, bạn vào “Cài đặt” > cuộn đến cuối trang nhấp vào “Loại trừ IP” > sau đó thêm vào những IP cần loại trừ > Nhấp vào “Lưu”

Nhận biết đối thủ

Phân tích quảng cáo mà đối thủ của bạn đang sử dụng, cố gắng thu thập thông tin chi tiết từ các định dạng trong quảng cáo, bản sao, trang đích mà đối thủ đang sử dụng, đặc biệt cần chú ý đến nội dung được sử dụng trong mô tả sản phẩm.

Quá trình phân tích quảng cáo của đối thủ giúp bạn nghiên cứu được các chiến dịch quảng cáo khác biệt, giảm số lượng đối thủ cạnh tranh và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Chỉ nhắm mục tiêu vào trang web chất lượng

Các trang web có chất lượng kém thường là nguồn gốc của nạn click tặc. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh các trang web có chất lượng thấp và chỉ chạy quảng cáo trên các trang web uy tín, có nhiều khách hàng tiềm năng.

Google Adwords cho phép bạn chạy quảng cáo trên các trang web chỉ định, do đó cần tìm hiểu kỹ về các trang web trước khi thực hiện quảng cáo. Đôi khi các trang web uy tín thường có sự cạnh tranh cao, nhưng bạn sẽ hạn chế được tình trạng click tặc.

Luôn theo dõi chặt chẽ các chiến dịch quảng cáo

Hãy luôn theo dõi các chiến dịch quảng cáo để đánh giá hiệu quả mà quảng cáo mang lại cho bạn.

Google cung cấp cho các nhà quảng cáo công cụ trên Google Adword là Campaign Performance (Hiệu suất chiến dịch) và Account Performance (Hiệu suất tài khoản) cho phép bạn xem số lượng và phần trăm mà Google đã phân loại.

Chạy các chiến dịch tiếp thị lại

Tiếp thị lại là quá trình cung cấp quảng cáo cho những người đã truy cập trang web của bạn ở thời điểm trước. Điều này nghĩa là quảng cáo của bạn chỉ được hiển thị cho những người thực sự quan tâm.

Thực hiện chiến dịch tiếp thị lại hoàn toàn loại trừ các nguy cơ về click tặc xảy ra trên các quảng cáo.

Đặt Pixel chuyển đổi

Theo dõi chuyển đổi là cách hiệu quả nhất để đo lường và đánh giá mức độ thành công của một chiến dịch quảng cáo.

Trong khi, Google thực hiện việc phân phát quảng cáo của bạn thông qua các chuyển đổi trên trang web thì những thành phần xấu sử dụng Bots để ghi lại những chuyển đổi trên trang web của bạn một cách dễ dàng.

Bạn sẽ lãng phí ngân sách với các chuyển đổi giả mạo. Vì vậy, hãy ngừng tính năng theo dõi chuyển đổi cho những thứ thứ không cần thiết. Thay vào đó, hãy đặt Pixel của bạn vào các hành động liên quan.

Thực hiện việc thay đổi này sẽ làm giảm các chuyển đổi giả và cung cấp cho bạn những dữ liệu chiến dịch quảng cáo chính xác hơn.

Đầu tư vào phần mềm chống Click tặc

Phần mềm chống Click tặc giúp phát hiện và bảo vệ chống lại hoạt động gian lận liên quan đến quảng cáo. Đầu tư vào một phần mềm là cách tốt nhất giúp bạn sử dụng phù hợp ngân sách quảng cáo, giảm thiểu các chi phí rủi ro từ click tặc.

Các phần mềm chống click tặc chủ động giám sát lưu lượng truy cập vào Google Adwords và chủ động đưa các nguồn nhấp không hợp lệ vào danh sách đen.

Các tình trạng click tặc trên Google Adwords là một phần bạn cần chấp nhận, bạn chỉ có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh để giảm thiểu những thiệt hại, không thể hoàn toàn kiểm soát vấn đề này.

Sau khi tham khảo bài viết này, Thiết Kế Web Số 1 mong rằng bạn sẽ đủ sáng suốt để khắc phục những vấn đề liên quan đến click tặc một cách tốt nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất. Chúc cho bạn có những bước tiến thành công với các chiến dịch quảng cáo của mình.

Những câu hỏi thường gặp về cách chống click tặc trên Google Adwords

Những ai có thể sử dụng phần mềm chống click tặc?

Bất kỳ ai cũng có thể dùng. Nhưng bạn cần tìm hiểu kỹ về các phần mềm, vì nếu bạn chạy quảng cáo Google Adwords cho một doanh nghiệp hoặc bạn là người thực hiện nhiều chiến dịch quảng cáo hàng ngày thì nên đầu tư vào phần chống click tặc. Nếu bạn chỉ chạy quảng cáo với một ngân sách nhỏ thì hãy cân nhắc việc sử dụng phần mềm, vì nó có thể gây lãng phí tài chính của bạn.

Làm thế nào để ngăn chặn triệt để tình trạng click tặc?

Đến thời điểm này vẫn chưa ai tự tin khẳng định có thể ngăn chặn triệt để tình trạng click tặc mà chỉ có những giải pháp cải thiện cho tình trạng này.

Google có tính phí trên các lượt click tặc?

Đối với những tình trạng click tặc trên một mẫu quảng cáo nào đó, Google sẽ có thuật toán riêng để kiểm tra lượt nhấp đó có hợp lệ không. Nếu xác định lượt nhấp không hợp lệ, Google sẽ không tính phí lượt nhấp đó của bạn.

Click tặc có ảnh hưởng đến trang web không?

Click tặc chỉ ảnh hưởng đến các chiến dịch quảng cáo hoàn toàn không ảnh hưởng đến trang web.