Các bước lập kế hoạch truyền thông Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Để nâng cao khả năng phủ sóng cho sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp trên thương trường, các bản kế hoạch truyền thông Marketing luôn được chuẩn bị sẵn sàng với độ đầu tư kỹ lưỡng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp doanh nghiệp phá vỡ rào cản khoảng cách với khách hàng. Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tổng hợp các bước lập kế hoạch truyền thông Marketing qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về kế hoạch truyền thông Marketing

Kế hoạch truyền thông Marketing là gì?

Kế hoạch truyền thông Marketing được biết đến như một danh sách tổng hợp các thông tin tiếp thị của doanh nghiệp. Danh sách này có thể bao gồm: mục tiêu tiếp thị, đối tượng tiềm năng, phương thức truyền thông, công cụ hỗ trợ tiếp thị, phương án chi tiết để triển khai trong từng giai đoạn.

Mục tiêu cốt lõi của một kế hoạch truyền thông Marketing là giúp doanh nghiệp thực hiện được các định hướng đã vạch ra và tiếp cận người tiêu dùng hiệu quả. Để xây dựng một kế hoạch truyền thông hoàn chỉnh, bạn cần nắm rõ mục tiêu triển khai, đảm bảo số liệu thực hiện khả thi và phù hợp với đường lối phát triển của doanh nghiệp.

Trên thực tế, không có kế hoạch truyền thông nào đảm bảo thành công 100% ngay từ đầu. Vì vậy, bạn cần dự trù các phương án xử lý rủi ro nếu có bất kỳ phát sinh ngoài ý muốn trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, mỗi sản phẩm/dịch vụ đều có những đặc điểm, tính chất và mang lại giá trị khác nhau. Chính vì thế, các kế hoạch truyền thông Marketing cũng “biến hóa khôn lường”, không theo một khuôn mẫu hoặc chuẩn mực nhất định. Trong mỗi giai đoạn, chiến dịch Marketing của doanh nghiệp sẽ khác nhau. Do đó, các phương án và kế hoạch truyền thông thực thi cũng không giống nhau ở từng giai đoạn.

Các yếu tố cơ bản trong kế hoạch truyền thông Marketing

Xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing giống như một bộ môn khoa học kết hợp với nghệ thuật. Bởi lẽ bộ môn này có thể biến hoá đa dạng, rất khó tìm ra một mẫu số hoặc quy chuẩn chung. Thậm chí, trong từ điển của kế hoạch truyền thông Marketing không có chữ “hoàn hảo”.

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế kế hoạch Marketing, nhà tiếp thị vẫn phải đảm bảo tính logic và khoa học. Tuỳ vào bối cảnh xã hội, nhu cầu tiêu dùng của thị trường, mỗi kế hoạch truyền thông sẽ mang lại hiệu quả cũng như lợi ích khác nhau. Vậy nên, bạn cần có một chiến lược cụ thể và nắm rõ các yếu tố cơ bản của kế hoạch truyền thông Marketing.

Về cơ bản, kế hoạch truyền thông Marketing được phát triển theo mô hình SMCRFN – một mô hình kinh điển của “dân” PR và Marketers. Đây được xem là nền tảng để xây dựng một bản kế hoạch truyền thông thành công.

SMCRFN là viết tắt của:

 • S (Source hoặc Sender: Nguồn): Là một cá nhân, tổ chức hoặc thương hiệu cần truyền tải đến công chúng.
 • M (Message: Thông điệp): Là nội dung mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến người tiêu dùng.
 • C (Channel: Kênh): Là các kênh giúp doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng, bao gồm kênh online và offline. Kênh chính là công cụ tốt nhất để thương hiệu truyền tải thông điệp của mình đến khách hàng.
 • R (Receiver: Người nhận): Là mục tiêu cuối cùng mà doanh nghiệp hướng đến. Để xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần xác định chính xác đối tượng mình nhắm đến, đề ra chiến lược cụ thể để đánh vào “trái tim” của người nhận một cách tốt nhất.
 • F (Feedback: Phản hồi): Là những lời phản hồi của khách hàng nhận thông điệp mà thương hiệu đã truyền tải.
 • N (Noise: Nhiễu): Là các thông tin sai lệch với thông điệp truyền tải mà khách hàng nhận được.

Hiện tại, mô hình SMCRFN ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Vì vậy, khi bắt đầu lập kế hoạch truyền thông Marketing, bạn cần nắm chắc mô hình này. Hiểu rõ bản chất và mục tiêu thiết lập mô hình, bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing.

Các bước lập kế hoạch truyền thông Marketing cơ bản

Bước 1: Phân tích thị trường thực tại

Trước khi tiến hành xây dựng kế hoạch truyền thông tổng thể, nhiệm vụ của Marketers là thu thập thông tin và phân tích thị trường. Việc này giúp bạn xác định vị thế hiện tại của doanh nghiệp. Đồng thời, từ những thông tin thu thập được, bạn cũng có thể chuẩn bị trước các sự kiện sắp xảy ra. Nếu bỏ qua bước này, bạn rất khó xác định thị trường tiềm năng cũng như không đánh giá được đối thủ cạnh tranh của mình.

Ở bước 1, bạn cũng cần định hình điểm mạnh, điểm hạn chế, tiềm năng và thách thức của thương hiệu. Đây chính là mô hình SWOT quen thuộc mà Thiết Kế Web Số 1Group đã chia sẻ trong bài viết: SWOT là gì? Ví dụ về mô hình SWOT của doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông

Dù xây dựng bất kỳ kế hoạch nào, bạn cũng cần xác định mục tiêu mình muốn hướng đến. Với kế hoạch truyền thông Marketing, bạn phải nhận diện được các chỉ số cụ thể để đo lường và theo dõi hiệu suất. Bên cạnh đó, trong bước 2, bạn nên chia nhỏ từng giai đoạn với khoảng thời gian xác định để lấy số liệu chính xác hơn.

Khi xác định đúng mục tiêu, kế hoạch truyền thông Marketing của bạn chắc chắn sẽ tiếp cận đến khách hàng tốt hơn. Với bước này, phương án tốt nhất bạn nên sử dụng là mô hình SMART. Để hiểu rõ hơn về mô hình này, bạn có thể tham khảo bài viết Mục tiêu SMART là gì? Ví dụ thực tế về mục tiêu SMART trong kinh doanh mà Thiết Kế Web Số 1Group đã đề cập trước đó.

Thông qua mô hình SMART, bạn có thể vạch ra mục tiêu truyền thông với những số liệu cụ thể nhất. Chiến lược theo dõi và đo lường phù hợp trong từng giai đoạn giúp bạn đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Bước 3: Nhận diện chân dung khách hàng mục tiêu

Đây cũng là một trong những bước quan trọng nhất khi xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing. Việc định hình chân dung khách hàng mục tiêu chính là chữ R trong mô hình SMCRFN mà chúng ta đã đề cập trước đó. Đối với một doanh nghiệp, khách hàng mục tiêu chính là “nguồn sống” duy trì sự tồn tại và phát triển. Đồng thời, họ cũng là đối tượng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận và truyền tải thông điệp.

Trong bước này, bạn sẽ phác hoạ chân dung khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó, bạn có thể định hướng được thông điệp truyền tải và hướng tiếp cận phù hợp. Hãy nhớ rằng, mỗi nhóm đối tượng khách hàng sẽ có hành vi tiêu dùng khác nhau. Thế nên, bạn cần thiết kế chiến lược truyền thông sao cho linh hoạt để phù hợp với mọi nhóm đối tượng khách hàng.

Khi đã phân loại khách hàng mục tiêu, bạn cần ưu tiên truyền thông các nhóm đối tượng rộng và dễ tác động bằng cách đo lường, sử dụng thông tin thực tế để phân tích. Bước 3 sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nhóm khách hàng đã khai thác có thực sự tiềm năng hay không. Đồng thời, dựa vào đó, bạn cũng có thể phát triển thêm nhiều tệp khách hàng khác.

Bước 4: Tạo thông điệp truyền tải

Hãy luôn nhớ: “Content is King”. Sức mạnh của content rất lớn, có thể tác động và ảnh hưởng đến tư duy, hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Vì vậy, thông điệp chính của mỗi chiến dịch luôn rất quan trọng. Một thông điệp ý nghĩa, giàu giá trị nhân văn luôn gây ấn tượng tốt trong mắt người tiêu dùng. Đặc biệt, giữa “rừng vàng biển bạc” thông tin như hiện nay, thông điệp của bạn phải thật sự độc đáo, nổi bật mới có thể khiến khách hàng tiếp nhận. Bạn có thể đặt ra một số tiêu chí sau để phát triển nội dung hiệu quả hơn:

 • Thông điệp truyền tải những giá trị và ý nghĩa gì?
 • Vì sao doanh nghiệp phải truyền tải những thông điệp đó?
 • Khách hàng có nhu cầu tiếp nhận thông tin về sản phẩm/dịch vụ qua thông điệp của bạn không?
 • Điểm độc đáo và mới mẻ của thông điệp bạn truyền tải là gì?
 • Thông điệp bạn truyền tải có bổ trợ cho mục tiêu chung không?

Bước 5: Thiết kế bộ truyền thông phù hợp

3 yếu tố then chốt để doanh nghiệp thiết kế bộ truyền thông hoàn chỉnh là:

 • Messenger Strategy – Thông điệp truyền thông.
 • Creative Strategy – Hình thức truyền thông sáng tạo.
 • Message Source – Nguồn phát thông điệp.

Bước 6: Chọn kênh truyền thông phù hợp

Trước sự bùng nổ của công nghệ, các kênh truyền thông hiện tại rất đa dạng. Đồng thời, mỗi kênh truyền thông có tính chất khác nhau. Vì vậy, bạn cần xác định sản phẩm/dịch vụ của mình phù hợp với kênh truyền thông nào, đâu là nơi tập trung nhiều khách hàng mục tiêu mình đang hướng đến.

Trên thực tế, việc lựa chọn kênh truyền thông phù hợp còn tùy thuộc vào ngân sách của doanh nghiệp tại thời điểm đó. Mỗi kênh truyền thông, bạn phải đặt hiệu quả lên hàng đầu thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận hay siết chặt ngân sách.

Bước 7: Hoạch định chiến lược truyền thông và nguồn ngân sách

Trong bước tiếp theo, bạn cần xác định thời gian để thực thi hoặc ra mắt sản phẩm. Ngoài ra, việc phân bổ nguồn ngân sách vào từng khoảng thời gian cũng cần được quan tâm.

Để đảm bảo hiệu quả, tốt nhất bạn nên chia ngân sách ra nhiều khoản nhỏ khác nhau. Bời mỗi lênh truyền thông đều có những phương thức chi tiêu riêng biệt. Điều bạn quan tâm là làm sao cho kế hoạch và chi phí bỏ ra tương xứng, hợp lý, khả thi và mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, nếu muốn phát triển truyền thông đa kênh, bạn cần dự trù một khoảng ngân sách lớn. Đồng thời, bạn cũng phải xây dựng một bản kế hoạch thật chi tiết, cụ thể. Vì bản đề xuất chi phí càng chi tiết, càng dễ theo dõi và thông qua.

Bước 8: Đo lường và báo cáo

Nhiệm vụ cuối cùng của các nhà tiếp thị là đo lường, so sánh và đánh giá kế hoạch so với mục tiêu đã đề ra ban đầu. Việc này giúp bạn tổng hợp được các ưu điểm cũng như hạn chế cho các chiến dịch tiếp theo. Tốt nhất, bạn cần công tâm so sánh với chỉ tiêu đã đặt ra có thật sự khả thi và hiệu quả không. Đo lường và đánh giá càng chi tiết, cụ thể, bạn càng có cái nhìn chuẩn hơn cho mục tiêu sắp tới.

Kết luận

Kế hoạch truyền thông Marketing không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động này lại là bước ngoặt giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra hiệu quả hơn. Qua bài viết trên, Thiết Kế Web Số 1Group tin rằng bạn đã phần nào hiểu rõ kế hoạch truyền thông Marketing là gì cũng như các bước thực hiện kế hoạch. Chúc bạn thành công với các dự án sắp tới của mình nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp là ai?

Tuỳ vào thị trường và sản phẩm/dịch vụ kinh doanh, đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp có thể là:

 • Người tiêu dùng.
 • Công ty thành viên, chi nhánh.
 • Các tổ chức có liên quan.
 • Các đơn vị giáo dục.
 • Các quan chức chính quyền địa phương.
 • Các đại diện truyền thông.

Các loại báo cáo đánh giá kế hoạch truyền thông Marketing là gì?

Sau khi hoàn thành các bước xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing, bạn cần thực hiện một số báo cáo như:

 • Báo cáo theo tháng.
 • Báo cáo thường niên.
 • Báo cáo theo tiến độ.
 • Báo cáo từ các phòng ban khác.

Công cụ nào hỗ trợ phân tích hành vi khách hàng?

Một số công cụ thông minh giúp bạn phân tích hành vi khách hàng là:

 • Google Analytics.
 • Google Shopping.
 • Google Tag Manager.
 • Facebook Pixel.
 • Các chiến dịch Email Marketing.
 • Push Notification.
 • Landing page.

Công cụ nào hỗ trợ PR phổ biến hiện nay?

Các công cụ giúp Marketers quảng bá sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu tốt hiện nay là:

 • Mạng xã hội.
 • Báo chí, tạp chí.
 • Truyền thông đại chúng.
 • Sự kiện quảng bá.
 • Website.
 • Catalogue và các ấn phẩm quảng cáo.