C Sharp là gì? Có nên học C Sharp hay không?

Bạn đã nghe qua, học qua hoặc đã quen thuộc với ngôn ngữ lập trình C, C++, Java rồi đúng không nào? Nếu bạn tìm hiểu về cách để phát triển phần mềm cho Windows, chắc chắn bạn sẽ nghe về C Sharp hoặc C#. Vậy, C Sharp là gì? C# có thể sử dụng để làm gì? Ưu điểm của C Sharp ra sao? Tất cả sẽ được Thiết Kế Web Số 1Group giải đáp trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về C Sharp

C Sharp là gì?

C Sharp hay C#, là một ngôn ngữ lập trình hiện đại, đa năng và hướng đối tượng, được phát triển bởi Microsoft do Anders Hejlsberg dẫn đầu cùng nhóm của ông. Ngôn ngữ C Sharp đã được các tổ chức như: Hiệp hội các nhà sản xuất máy tính Châu Âu (ECMA) và Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) công nhận trong sáng kiến .Net.

C Sharp là một ngôn ngữ dành cho cơ sở hạ tầng của ngôn ngữ chung, C Sharp giống với Java về nhiều mặt và C Sharp rất dễ tiếp cận nếu bạn đã có kiến thức về ngôn ngữ: C, C ++ hoặc Java.

Một chút về .Net Framework:

.Net là một ứng dụng đa nền tảng và có thể sử dụng khuôn khổ từ các ngôn ngữ như C, C++, C#, Visual Basic và được thiết kế theo cách để nhiều ngôn ngữ khác có thể sử dụng nền tảng .Net này.

C Sharp có thể làm được những gì?

Với ngôn ngữ đa năng và phổ biến như C Sharp, có rất nhiều cách để khai thác ngôn ngữ này và tạo thành những chương trình, ứng dụng khác nhau cho nhiều loại thiết bị như: ứng dụng cho thiết bị di động, desktop, ứng dụng/dịch vụ web/ cloud, các phần mềm dành cho doanh nghiệp lẫn game. Nhưng trong đó, có 3 lĩnh vực chính mà shc chiếm “spotlight”:

 • Phát triển web
 • Phát triển ứng dụng Windows
 • Xây dựng game

Phát triển web

C Sharp thường được sử dụng để xây dựng những trang web động, chuyên nghiệp dựa trên nền tảng .NET hoặc các phần mềm mã nguồn mở. Nếu bạn không phải là “fan” của Microsoft, sử dụng C Sharp để xây dựng một website đầy đủ chức năng, dễ dàng mở rộng là một vấn đề không quá khó (đối với chuyên gia).

Phát triển ứng dụng Windows

C Sharp được tạo bởi Microsoft dành cho Microsoft! Do đó, bạn sẽ thấy tại sao C Sharp lại được mọi người ưa chuộng khi phát triển các ứng dụng, phần mềm cho hệ điều hành Windows. Để khai thác tối đa C Sharp, bạn sẽ cần có Windows .NET framework nếu muốn phát triển phần mềm cho Windows.

Một số phần mềm quen thuộc được xây dựng bằng ngôn ngữ C Sharp như: Windows Installer XML, Microsoft Visual Studio, Paint.NET, Open Dental, KeePass, FlashDevelop, Banshee NMath,Pinta, OpenRA,…

Xây dựng game

Bạn học công nghệ thông tin với mơ ước phát triển game? Vậy, C Sharp sẽ là một ngôn ngữ lập trình vô cùng “xịn” để xây dựng thế giới game cho riêng mình đấy. Nổi tiếng nhất có lẽ là tựa game Rimworld dựa trên Unity Game Engine.

Ưu điểm và nhược điểm của C Sharp

Ưu điểm của C Sharp

 • Một ưu điểm mạnh của C Sharp là rất hiệu quả trong việc quản lý hệ thống, rác sẽ được tự động thu thập và xử lý.
 • Chi phí bảo trì thấp hơn, quá trình chạy ứng dụng an toàn hơn.
 • C Sharp giống với Java. Do đó, người dùng có thể dễ dàng học cả 2 ngôn ngữ lập trình này và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
 • Khi xây dựng những ứng dụng quy mô lớn, Microsoft sẽ ưu tiên sử dụng C Sharp
 • Khả năng sao lưu bộ nhớ của C Sharp rất mạnh và khó xảy ra tình trạng rò rỉ bộ nhớ.

Nhược điểm của C Sharp

 • Trong thực tế, C Sharp không quá linh hoạt vì phụ thuộc rất lớn vào .Net framework.
 • C Sharp chạy chậm và chương trình cần phải biên dịch lại mỗi khi có bất kỳ thay đổi nào
 • C Sharp tương thích với Windows và các sản phẩm của Microsoft gần như hoàn hảo. Tuy nhiên, sẽ là một điểm trừ do đôi khi các ứng dụng/ phần mềm của C Sharp không thực sự tương thích tốt với các công nghệ khác.

Có nên học C Sharp hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ điểm qua một số lý do bạn nên chọn C Sharp để học và phát triển sự nghiệp nhé!

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với C Sharp

Một trong những yếu tố đầu tiên Thiết Kế Web Số 1Group nhắc đến trong danh sách này chính là khi học C Sharp, bạn có thể phát triển chúng thành một sự nghiệp hay không. Dĩ nhiên, đối với C Sharp, điều này là hoàn toàn có thể.

Với shc, bạn có thể đi theo trào lưu phát triển những game indie (tự phát triển và phân phối game độc lập, không cần nguồn tài chính khổng lồ từ các công ty game, đơn cử dễ hiểu và nổi tiếng nhất là Flappy bird của Nguyễn Hà Đông).

Không chỉ game, bạn còn có thể phát triển các ứng dụng cho desktop, ứng dụng/ dịch vụ web,… Một cách kiểm chứng cụ thể hơn, bạn có thể thử lướt qua các vị trí tuyển dụng lập trình viên, ngoài ngôn ngữ: Java, Python,… C# cũng là một cái tên được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm đấy!

C Sharp có tương lai phát triển

Với sự phát triển của Internet, hàng loạt các website trên nền ASP.NET “lên ngôi” và cả hệ sinh thái khổng lồ của Microsoft vẫn đang không ngừng mở rộng, C# vẫn sẽ được Microsoft quan tâm phát triển cũng như tương lai nghề nghiệp với C# vẫn luôn mở rộng với bạn.

Giả sử, trong tương lai nào đó, C Sharp bỗng dưng không còn đứng vị trí top đầu. Với kiến thức nền tảng, bạn có thể chuyển sang học ngôn ngữ khác như:

 • Java: đang là nền tảng cho mọi thiết bị di động Android
 • C, C++: luôn là một trong những ngôn ngữ hàng đầu để phát triển game và hệ thống.

Tương lai sáng lạng lẫn đường lui sẵn có, ngại gì mà không thử học C# bạn nhỉ?

C Sharp là một ngôn ngữ “đáng yêu”

Theo một khảo sát của Stack Overflow, rất nhiều lập trình viên tham gia và đánh giá C Sharp là một trong những ngôn ngữ “đáng yêu” nhất có thời gian tồn tại lâu nhất chỉ đứng sau Python. Nếu đang cảm giác ngộp với những ngôn ngữ lập trình khác, bạn có thể tham gia vào cộng đồng C Sharp “đáng yêu” để:

 • Xây dựng ước mơ lập trình game
 • Tham gia vào phát triển ứng dụng trên desktop
 • Và rất nhiều ứng dụng khác có thể kết hợp với C Sharp

Qua bài viết, Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng rằng những kiến thức này có thể giúp bạn hiểu được C Sharp là gì, những khả năng của C Sharp cũng như bạn có phù hợp với C Sharp hay không. Nếu bạn đang đi trên con đường lập trình, đặc biệt là lập trình game, Thiết Kế Web Số 1Group chúc bạn sẽ thật sự thành công và phát triển trong tương lai.

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: GeeksforGeeks, JavaTPoint, Pluralsight, Guru99,…

Những câu hỏi thường gặp về C Sharp

Học C Sharp ở đâu?

Có rất nhiều nguồn tài nguyên bài học thực sự rất tốt để bạn tham khảo và học hỏi như:

Tiếng Anh:

Tiếng Việt:

Có thể sử dụng C Sharp để phát triển ứng dụng gì?

Bạn có thể sử dụng C Sharp để phát triển rất nhiều loại ứng dụng khác nhau vì bản thân của C Sharp rất đa dạng như:

 • Phát triển ứng dụng desktop, phần mềm, web app
 • Bạn có thể phát triển rất nhiều phần mềm trong hệ sinh thái của Microsoft
 • Kết hợp với Unity để phát triển game.

Kiến thức nền tảng về ngôn ngữ nào sẽ giúp làm quen với C Sharp nhanh?

C Sharp có phương thức, cú pháp gần giống với Java. Do đó, nếu đã có nền tảng ngôn ngữ Java, bạn sẽ có thể làm quen với C Sharp một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bạn biết về C, C++ cũng giúp ích rất nhiều cho việc học ngôn ngữ C# đấy! Dù cùng tên C nhưng chúng không giống nhau lắm :V

Phần mềm lập trình C Sharp tốt nhất là phần mềm nào?

Để lập trình C Sharp tốt nhất, các phần mềm lập trình/ IDE do chính Microsoft phát triển sẽ giúp khai thác tối đa tiềm năng của ngôn ngữ này, ví dụ như: Microsoft Visual Studio, Visual Studio Express hay Visual Web Developer. Bạn có thể học cách cài đặt Microsoft Visual Studio miễn phí 100% đấy!