Buzzsumo là gì? Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo

Trong thời đại công nghệ 4.0, nếu là một Marketer, chắc hẳn không ít lần bạn đau đầu vì không tìm được ý tưởng mới cho nội dung đăng tải trên website. Nếu tìm kiếm trên Google, bạn cũng ‘’hoa mắt chóng mặt’’ trước quá nhiều sự lựa chọn, kết quả được gợi ý,… Sự có mặt của Buzzsumo đã giúp bạn tối ưu mọi xu hướng content hot nhất, đánh thức ‘’bộ não ì ạch’’ của bạn và mang đến hàng ngàn ý tưởng, chiến lược marketing hiệu quả. Vậy Buzzsumo là gì? Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

Đôi nét về Buzzsumo

Buzzsumo là gì?

Buzzsumo được biết đến là trang web cung cấp tính năng thu thập, tìm kiếm và phân tích nội dung thịnh hành trên các trang mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Linkedin, Twitter,… Bên cạnh đó, Buzzsumo còn giúp người dùng cập nhật những xu hướng mới nhất trên thị trường.

Mỗi tài khoản đăng ký trên Buzzsumo đều có 14 ngày trải nghiệm hoàn toàn miễn phí. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để bạn có thể tìm hiểu và đánh giá chất lượng của Buzzsumo trước khi bỏ phí sử dụng.

Đặc điểm nổi bật của Buzzsumo

Công cụ tìm kiếm nội dung chất lượng

Buzzsumo cho phép người dùng hiển thị những thông tin, tài liệu, bài báo, tin tức,… đang được quan tâm nhiều nhất trong khoảng thời gian: 24 giờ, 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng, 1 năm gần nhất. Chỉ với 1 vài thao tác nhanh chóng, tính năng Content Analyzer sẽ cho ra rất nhiều kết quả tương ứng. Đây là những kết quả được sắp xếp theo số lượng tương tác trên mạng xã hội. Từ đó, copywriter sẽ biết được nội dung nào nhận được sự quan tâm, tương tác cao nhất.

Đồng thời, Buzzsumo còn cung cấp tính năng thống kê hiệu quả để biết xem domain nào chiếm được nhiều lượng truy cập nhất. Từ đó, người dùng sẽ biết được các nội dung làm theo domain nào hiệu quả, độc đáo và tránh sự trùng lặp.

 • Buzzsumo hiển thị một số lượt chia sẻ thông tin tìm kiếm qua các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, LinkedIn, Google Plus, Pinterest,…
 • Bộ lọc tối ưu bao gồm các mục như: Article (Bài báo), Infographic (Thiết kế đồ họa thông tin), Guest Points, Giveaways, Interviews (Bài phỏng vấn), Videos…
 • Hiển thị các Backlink phổ biến, bao gồm tất cả các domain hoặc page được chia sẻ.
 • Người dùng có thể chia sẻ trực tiếp nội dung hiển thị qua Facebook, Twitter, LinkedIn,…

Khuếch đại sự ảnh hưởng

Buzzsumo cho phép người dùng tìm kiếm các tác giả, nhà báo, chính trị gia,… hay bất kỳ cá nhân nào đang có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Đồng thời, người dùng có thể theo dõi trực tiếp ngay trên trang web này mà không phải vào thẳng website cá nhân.

Tại đây, Buzzsumo sẽ hiển thị nội dung, domain, trang web,… mà những người có ảnh hưởng đã chia sẻ. Trang web Buzzsumo còn hỗ trợ xuất kết quả tìm kiếm ra các file CSV hoặc Excel cho mục đích cá nhân.

Hỗ trợ cảnh báo nội dung

Khi có cập nhật mới về các sách/ tài liệu của tác giả mà người dùng đang quan tâm, Buzzsumo sẽ cung cấp thông báo ngay tức thì. Người dùng có thể tùy chỉnh các cảnh báo của mình. Chẳng hạn, nếu bạn đang quan tâm tới scandal của Hiền Hồ, bạn có thể thiết lập số lượng thông báo của mình là 4.

Khi đó, Buzzsumo chỉ gửi đến bạn thông báo của 5 tin tức hoặc bài báo liên quan đến ca sĩ này được quan tâm chia sẻ nhiều nhất. Với tính năng thông minh này, Buzzsumo giúp người dùng hạn chế được số lượng thông báo rác hoặc các tin tức không được quan tâm nhiều.

Buzzsumo còn cung cấp các báo cáo và biểu đồ so sánh nội dung được phát triển/ xây dựng giữa các thương hiệu với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà chiến lược hình thành ý tưởng. Những thông số tìm kiếm của người dùng được Buzzsumo tối ưu đa dạng và chính xác hơn như thêm/ bớt từ bằng các dấu trừ, OR hoặc trích dẫn. Nếu bạn có ý lựa chọn một chủ đề để viết cho cả tuần, bạn dễ dàng lưu trữ các tìm kiếm của mình để sử dụng cho những lần sau.

3 thành phần chính trên Buzzsumo

Content Research

Đây là phần quan trọng và được sử dụng nhiều nhất trên Buzzsumo, bao gồm những mục nhỏ với các chức năng khác nhau. Vai trò của Content Research cho phép người dùng tìm kiếm và nghiên cứu các vấn đề liên quan đến nội dung, nâng cao chất lượng bài viết, tăng tương tác và uy tín cho trang web.

Tại tab Content Research, Buzzsumo nhiều tính năng để người dùng gần như có thể làm mọi thứ với việc nghiên cứu nội dung chính xác về lĩnh vực mà bạn đang làm.

Influencers

Buzzsumo dành riêng mục Influencers giúp người dùng lọc ra những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Khi đó, người dùng có thể theo dõi, thậm chí là đưa họ vào danh sách Outreach Lists tiềm năng nếu muốn đẩy mạnh hoạt động SEO, tăng backlinks trở về trang web.

Trong quá trình tìm kiếm, dù bạn lọc theo bloggers, influencers, journalist,…kết quả sẽ mặc định trả về Twitter Influencers. Người dùng có thể follow, Tweet hoặc lưu họ vào danh sách tiềm năng mà bạn muốn tiếp cận. Một số thông tin mà bạn có thể tìm hiệu về thông tin mà Buzzsumo cung cấp:

 • Page Authority (PA): Điểm số đánh giá độ uy tín và độ mạnh của trang web.
 • Domain Authority (DA): Điểm số đánh giá độ uy tín và độ mạnh của tên miền.
 • Followers: Số lượng người theo dõi.
 • Retweet Ratio: Tần suất Retweeet.
 • Reply Ratio: Tần suất phản hồi của những Influencers đối với mọi người.
 • Average Retweets: Tần suất Retweet trung bình.

Nếu bạn phân vân trước nhiều thông tin, có thể chọn Sort by theo từng mục đích Marketing cụ thể. Chẳng hạn như khi bạn muốn tăng backlinks và trao đổi posting thì lọc theo chỉ số PA/DA, xây dựng mối quan hệ để lọc theo Retweet RatioReply Ratio, còn tìm kiếm KOL lọc theo Followers.

Monitoring

Sau khi xây dựng ý tưởng và triển khai nội dung content mới cho website, bạn nên đánh giá cũng như xem xét lại hiệu quả. Hiểu được nhu cầu của người dùng một cách toàn diện, Buzzsumo hỗ trợ thêm mục Monitoring với tính năng chính là đo lường kết quả và thông báo khi brand hay content của bạn được người khác đề cập.

Đồng thời, bạn có thể chỉnh sửa lại đối tượng bằng cách chọn Create New Alert hoặc Edit để đo lường mức độ phổ biến của đối thủ. Những kết quả này đều có thể dễ dàng xuất thành file PDF giúp bạn theo dõi trong thời gian dài.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo

Tìm ý tưởng nội dung chất lượng cho bài viết với Content Research

Trước khi di chuyển đến Buzzsumo, bạn cần truy cập Google Keyword Planner và thực hiện nghiên cứu từ khóa. Bạn nhập các từ khóa mà mình nghĩ đến để viết nội dung và tìm hiểu số lượng người đang tìm kiếm từ khóa này. Trong đó, Content Research gồm 5 tính năng được Buzzsumo trang bị cho người dùng gồm: Content Analyzer, Facebook Analyzer, Question Analyzer, Trending Now, Backlinks,…

#1. Content Analyzer

Với tính năng này, bạn chỉ cần nhập một từ khóa chính hoặc chủ đề của trang web muốn thực hiện. Buzzsumo sẽ cho bạn một kho nội dung bất tận để tiến hành phân tích, xem xét và chọn lọc để làm nội dung của riêng mình.

Chẳng hạn như từ khóa ‘’du lịch Đà Nẵng”. Sau khi sử dụng bộ lọc ở bên trái để lọc theo thời gian, bạn muốn xem trong vòng 1 năm, những nội dung ‘’có nhiều sự quan tâm nhất’’ của từ khóa là gì và đến từ những website nào, lượng tương tác bao nhiêu. Buzzsumo sẽ trả về cho bạn nhiều kết quả liên quan.

Nếu là một Blogger đang muốn làm nội dung về kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, chia sẻ những tips để du lịch tại đây nhưng chưa chắc nội dung của mình còn thiếu sót gì không. Buzzsumo sẽ giúp bạn thu thập những kết quả siêu bổ ích để tham khảo.

Sau đó, bạn quan sát bên cạnh tab Search là Analysis. Đây là tính năng mà Buzzsumo sẽ hiển thị kết quả thống kê chi tiết về các dữ liệu keyword này trong kho nội dung sẵn có trên internet.

Khi kết quả hiển thị, bạn kéo xuống gần cuối trang và chỉ cần lưu ý mục cuối cùng. Đây là phần cho bạn biểu đồ chính xác về độ tương tác của nội dung xoay quanh từ khóa “du lịch Đà Nẵng”. Lượng tương tác tốt nhất của từ khóa này đến từ nguồn nào thông qua tên miền của trang web. Bạn dễ dàng nhận thấy dulich.vnexpress.net là địa chỉ website có lượng tương tác cao về nội dung liên quan đến chủ đề bạn tìm kiếm. Khi đó, bạn có thêm lựa chọn nội dung tham khảo tốt nhất.

#2. Facebook Analyzer

Đối với tính năng Facebook Analyzer, bạn có thể tiếp tục khám phá với từ khóa du lịch Đà Nẵng trên mạng xã hội Facebook có những nội dung nào xoay quanh chủ đề này và đang có tương tác khủng. Đồng thời, bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hay từ các nội dung để học hỏi.

Để thực hiện, bạn chọn tính năng Explore Stories. Kết quả Buzzsumo trả về là các bài post hiện có trên Facebook với lượng quan tâm lớn cho bạn tham khảo.

Tiếp theo, bạn có thể trải nghiệm tính năng My Feed. Đây là tính năng cho phép bạn thêm fanpage của đối thủ mà bạn đang muốn phân tích, xem họ có những bài post nào hay, tương tác tốt về từ khóa du lịch Đà Nẵng. Bạn chọn Add pages to track.

#3. Question Analyzer

Nội dung thường là những câu hỏi cụ thể hay là những từ khóa dài, mang đến lượng traffic tiềm năng cho mục đích bán hàng, kéo traffic vào trang web của bạn. Vì thế, Buzzsumo đã trang bị tính năng phân tích nội dung liên quan từ khóa dưới dạng các câu hỏi để phát triển content dạng này dễ dàng hơn.

Với từ khóa “du lịch Đà Nẵng”, Buzzsumo trả về những kết quả là các chủ đề liên quan đến rất nhiều câu hỏi thắc mắc mà mọi người thường tìm kiếm về chủ đề này.

Với kết quả trong hình trên đây, người làm nội dung không khó để lên một list những chủ đề về câu hỏi khi du lịch Đà Nẵng để bổ sung vào nội dung trang web của mình.

#4. Trading Now

Trong Marketing, Trending là một hiện tượng và công cụ hữu ích để các marketer bắt kịp xu hướng và ứng dụng cho chiến dịch nội dung của mình. Bạn có thể sử dụng công cụ này như một cách để phát hiện, bắt sóng sớm những nội dung nào đang có tính trending, viral trên internet trong khoảng thời gian tùy chỉnh.

Bạn nên chọn Countries là Vietnam nếu đang làm nội dung Tiếng Việt. Sau đó, bạn có thể lọc thời gian, thường là 24h để có những nội dung mới nhất.

Đây là công cụ hữu ích và được sử dụng nhiều bởi các bạn chuyên về SEO. Với Backlinks, bạn có thể phân tích được trang web đối thủ đang nghiên cứu gì, họ có những Backlink đến từ trang web nào và link đến những nào. Từ đó, bạn có thể triển khai chiến thuật SEO riêng cho trang web của mình.

Tiếp cận danh sách những người có sức ảnh hưởng

Bên cạnh nội dung cuốn hút, bạn cần phải chạy quảng cáo cho nội dung này. Khi đó, phương tiện truyền thông xã hội chính là cách tuyệt vời để bạn quảng bá nội dung, tiếp cận đúng đối tượng. Với những nội dung tương tự nội dung của bạn, Buzzsumo sẽ cung cấp cho bạn những người có ảnh hưởng nhất trên Twitter đã chia sẻ nội dung đó.

Phương tiện truyền thông xã hội là cách tuyệt vời để nội dung của bạn được biết và chia sẻ nhiều hơn. Buzzsumo hỗ trợ bạn tìm được những người có tầm ảnh hưởng trong ngách bạn đang thực hiện. Sau đó, bạn có thể kết nối với họ, tìm hiểu những nội dung của họ để nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng người dùng.

Tại giao diện Buzzsumo, bạn chọn tab “Influencers”, hệ thống sẽ mặc định nhảy vào tab con “Twitter Influencers’’. Bạn nhấp 1 từ khóa của chủ đề mà bạn đang cần tìm người nổi tiếng.

Chẳng hạn với “Famous SEO”, bạn muốn xem ai là chuyên gia ở chủ đề này. Bên trái có bộ lọc cho bạn lọc ra các chủ đề, bạn muốn tìm SEO hay Influencers hay Journalist. Kết quả các Influencers trong chủ đề bạn cần sẽ hiển thị như hình minh họa bên dưới.

Đo lường kết quả Content Marketing với Monitoring

Tương tự như hoạt động của Google Alerts, Buzzsumo cũng trang bị tính năng Alert cho người dùng. Bạn có thể sử dụng với 2 mục đích như sau:

 • Thu thập thông tin mới và theo dõi content của bạn.
 • Brand của bạn được ai nhắc đến.

Bạn chọn tab Monitoring => Nhấn chọn Create. Khi đó, Buzzsumo sẽ hỏi bạn có muốn tạo tệp Alert dựa trên tiêu chí gì, bạn có các lựa chọn như sau:

 • Brand Mentions: Nhận thông báo khi có ai đề cập đến thương hiệu của bạn.
 • Competitors Mentions: Nhận thông báo khi có người đề cập đến đối thủ của bạn.
 • Content From a Website: Nhận thông báo khi có nội dung mới từ trang web nào đó.
 • Keyword Mentions: Nhận thông báo khi ai đó đề cập đến từ khóa bạn theo dõi.
 • Backlinks: Nhận thông báo khi có backlinks mới trỏ về trang web.
 • An Author: Nhận thông báo khi có cập nhật mới từ tác giả bạn quan tâm.

Nghiên cứu nội dung của đối thủ cạnh tranh

Buzzsumo không chỉ hiển thị nội dung được chia sẻ nhiều mà bạn còn biết được nội dung của một chủ đề cụ thể. Các nội dung hoạt động tốt nhất cho domain của bạn hoặc của đối thủ cạnh tranh đều được Buzzsumo hiển thị.

Bạn nhập domain của đối thủ cạnh tranh và tìm hiểu các thông tin như:

 • Nội dung hoạt động tốt hoặc tệ nhất của họ.
 • Trang web liên kết nội dung hoạt động tốt nhất.
 • Tác giả của các nội dung.
 • Những kênh nhận được nhiều lượt chia sẻ nhất.

Kết luận

Nhìn chung, sự chuyên nghiệp của Buzzsumo không chỉ dừng lại ở việc cho phép người dùng hiển thị những website chia sẻ cùng thông tin nhiều nhất mà còn là khả năng bỏ qua những trang web đã chia sẻ, giúp người dùng không bị làm phiền bởi dữ liệu rác.

Buzzsumo là công cụ nghiên cứu nội dung cực kỳ hữu ích với đa dạng chức năng mạnh mẽ cho người dùng. Hy vọng những chia sẻ của Thiết Kế Web Số 1Group đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Buzzsumo và cách sử dụng. Từ đó, bạn có thể nâng tầm kiến thức, hỗ trợ chiến lược Content Marketing của bạn thêm hiệu quả.

FAQs về Buzzsumo

Buzzsumo có chính xác không?

Công cụ Buzzsumo giúp người dùng phân tích các chủ đề trên thị trường một cách chính xác. Khi đó, người dùng phân tích chủ đề chính xác, loại nội dung nào hiệu quả, lĩnh vực nào có chuyên gia mà bạn nên Follow hoặc hợp tác. Vì thế, bạn có thể an tâm những kết quả mà Buzzsumo mang đến nhé.

Buzzsumo có yêu cầu nhiều kỹ năng từ người dùng không?

Buzzsumo hỗ trợ người dùng nghiên cứu và phân tích nội dung trên các trang mạng xã hội, đối thủ,… Người dùng không cần phải sở hữu quá nhiều kỹ năng về nghiên cứu hay phân tích, Buzzsumo sẽ giúp bạn thực hiện mọi thứ.

Sử dụng Buzzsumo có phải trả phí không?

Người dùng chỉ được tìm kiếm miễn phí 5 lần trên Buzzsumo. Nếu muốn khai thác tối đa công cụ hữu ích này, bạn phải trả phí.

Trường hợp bạn không phải là một Marketer chuyên nghiệp hoặc không cần quá nhiều tính năng cải tiến, bạn có thể sử dụng email. Hãy đảm bảo bạn có nhiều tài khoản email để sử dụng chúng miễn phí nhiều lần.

Cần chuẩn bị gì để sử dụng Buzzsumo?

Để sử dụng Buzzsumo, người dùng cần thiết lập một tài khoản hoặc đăng ký thành viên bằng email của mình.