BTC Dominance là gì? Tại sao BTC Dominance lại quan trọng?

Nếu là một tín đồ trong thế giới đồng tiền điện tử, chắc hẳn bạn chẳng còn xa lạ với BTC Dominance. Khi xem những thông số của tiền điện tử, bạn sẽ thấy một chỉ số luôn song hành cùng với giá, vốn hóa thị trường, đó chính là BTC Dominance. Vậy BTC Dominance thật sự quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Những thông tin về BTC Dominance

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance (DOM, BTC.D), tạm dịch: ưu thế thống trị. Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc và vô cùng quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử. BTC Dominance có thể hiểu nôm na là một tỷ lệ thống trị của Bitcoin, hay đó chính là tỷ lệ phần trăm vốn hóa mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường Cryptocurrency.

Tỉ lệ của BTC Dominance sẽ được dựa trên số tiền vốn hóa của cả thị trường. Những tỷ lệ của BTC Dominance sẽ cho thấy những sự ưu thế hay áp đảo cùng độ lớn của thị trường tiền điện tử dành cho Bitcoin so với những đồng tiền điện tử còn lại.

Những cột mốc quan trọng của BTC Dominance

 • Năm 2016: Bitcoin đang ở mức dưới 100$. Khi đó, BTC chiếm tới 90% vốn hóa thị trường
 • Năm 2017: BTC bức phá mạnh mẽ, các hoạt động huy động vốn ICO bùng nổ. Khi đó, đã có lúc chỉ số BTC Dominance giảm xuống chỉ còn 35%
 • Cuối năm 2017: BTC Dominance phục hồi lên đến 65%. Bởi vì BTC lên đỉnh tới 20000 USD
 • Giữa tháng 1/2018: BTC Dominance bắt đầu giảm mạnh. Lúc này, tỉ lệ phần trăm của Bitcoin thấp khoảng 33%.
 • Tháng 4/2018 – 7/2018: thì tỷ lệ BTC tăng trở lại mức 45%
 • Cuối năm 2018: BTC chứng kiến đợt lao dốc thảm hại, dần nản ý chí của nhà đầu tư nhỏ nhưng BTC Dominance vẫn duy trì tốt ở mức khoảng 50%
 • Tháng 4/2019: chỉ số BTC Dominance đang ở mức 50% – 55%. Lý do là do các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin vào thị trường
 • Tháng 03/202: giá BTC sập mạnh, sau đó hồi lại. Đầu năm 2024, BTC Dominance bật lên tới gần 74%

BTC Dominance có thật sự quan trọng?

BTC Dominance là một đồng tiền ảo vô cùng thân quen trong thị trường tiền điện tử. Đây chính là đồng tiền gốc của cả thế giới Cryptocurrency. Khi bạn nắm giữ một lượng BTC cố định để chuyển đổi thành các Coin khác là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng thực hiện. Bởi vì giá Bitcoin khá bình ổn, thường ít gặp biến động nên giữ được giá trị của nó trong một khoảng thời gian dài. Nhờ đó, BTC Dominance theo đà tăng lên trong giai đoạn thị trường Crypto đang có xu hướng tụt hạng.

Chỉ số của BTC Dominance sẽ tăng khi người dùng có niềm tin rằng có thêm đợt tăng giá nữa sắp xảy ra. Nguồn tin này sẽ kích động, dẫn đến những người nắm giữ Altcoin sẽ lần lượt chuyển đổi sang Bitcoin. Và làm cho dự báo trở thành một sự thật ngày càng gần hơn.

BTC Dominance được xem là thể hiện mức nhu cầu, niềm tin và xu hướng dòng vốn của thị trường Bitcoin. Các đồng tiền lớn như: BTC, ETH, USDT luôn là trung gian để thực hiện trao đổi giữa các đồng tiền điện tử

Những thể loại thường diễn ra theo kịch bản trong thị trường tiền điện tử

Trường hợp giá BTC tăng

Khi giá Bitcoin tăng sẽ kéo theo toàn bộ thị trường tăng theo. Đây là kịch bản hoàn hảo, diễn biến đẹp tăng giá lành mạnh nhất. Bởi thị trường khi này có tổng vốn hóa tăng lên nhờ sự đổ bộ ồ ạt từ bên ngoài vào.

Trường hợp giá BTC giảm

Khi BTC giảm đồng nghĩa thị trường cũng giảm. Diễn biến này xảy ra rất tiêu cực cho thị trường.

Trường hợp giá BTC tăng nhưng Altcoin giảm

Lúc này, dòng tiền từ Altcoin sẽ chạy sang Bitcoin, có thể bao gồm dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ trong phạm vi sàn Bitcoin

Trường hợp BTC đi ngang, Altcoin tăng

Lúc này, BTC đi ngang lấy đà chuẩn bị bắt đầu đợt bull run của Altcoin. Ở đây thường gọi là “mùa Altcoin”. Như vậy, bạn phải luôn theo sát chỉ số của BTC Dominance nếu như muốn bắt kịp xu hướng của thị trường tiền điện tử

Làm gì khi BTC Dominance tăng?

 • BTC Dominance tăng và Bitcoin tăng mạnh: sẽ khiến niềm tin của thị trường trở nên mạnh mẽ trở lại. Lúc này, các Trader, nhà đầu tư bán Altcoin để mua Bitcoin, họ sẽ chờ kiếm lời hoặc tổ chức rót thêm vốn mạnh vào
 • BTC Dominance tăng, giá Bitcoin giảm: Lúc này Altcoin dự đoán sẽ còn giảm mạnh hơn nữa. Chính vì thế, để tránh lỗ nặng mà nhiều nhà đầu tư đã chọn cách bans ra USDT
 • BTC Dominance giảm, giá BTC tăng: hầu hết các Altcoin lúc này đều tăng, và có thể tăng trưởng mạnh hơn cả BTC
 • BTC Dominance giảm và giá BTC giảm: lúc này bạn cần quan sát kĩ dòng vốn của thị trường. Có thể Altcoin sẽ giảm mạnh theo BTC nhưng sau đó bật lên lại và cao hơn trước khi giảm rất nhiều.

Khi BTC Dominance tăng, nguồn vốn từ các nguồn Altcoin sẽ bị rút dần và đổ vào Bitcoin. Khi đó, Altcoin rất khó tăng mạnh, nhưng vẫn có những dự án tiềm năng sẽ tăng trưởng mạnh, có thể bức phá hơn cả BTC. Chính vì thế, bạn nên mua và Hold các Altcoin được đánh giá tốt, không nên mù quáng chạy theo giá quá cao là đảm bảo ổn.

Cách thức xác định xu hướng của BTC Dominance

Tham gia vào BTC Dominance, khi bạn đã sẵn sàng những chiến lược để hành động thì đừng quên đầu tư vào xác định xu hướng của BTC Dominance. Trong Trading thường có khá nhiều cách để xác định xu hướng của giá cả tiền điện tử. Tuy nhiên, cách thức nổi bật và đơn giản nhất để xác định chính là dựa trên khung Daily, rất thích hợp cho việc Trade và Hold trung hạn.

Bước 1

 • Bạn cần truy cập vào website Tradingview tại liên kết sau: https://www.tradingview.com/
 • Vào biểu đồ, bạn thêm Indicator “Ichimoku” vào Chart.

Bước 2

 • Loại bỏ hết những thành phần không cần sử dụng, bạn chỉ cần để lại phần mây
 • Sau khi thực hiện, biểu đồ của bạn sẽ đơn giản, dễ quan sát hơn

Bước 3: Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud

Việc xác định xu hướng với Ichimoku không quá phức tạp:

 • Khi giá nằm trên mây: xu hướng tăng
 • Khi giá nằm dưới Kumo: xu hướng giảm
 • Khi giá nằm trong mây: không rõ xu hướng

Lưu ý:

 • Người tham gia nên dùng cách thức này để xác định trên các khung lớn thì sẽ đảm bảo hiệu quả hơn. Bởi những tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn ( giá đã chạy một đoạn thì tín hiệu mới xác nhận).
 • Trên thực tế, nếu người dùng kết hợp cùng các phương pháp khác (Hỗ trợ – kháng cự), Trendline, Fibo, MA) sẽ mang đến kết quả tốt hơn.
 • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp xem xét đa khung để có góc nhìn đa dạng hơn: H4 – Daily, Daily – Weekly, H4 – Daily – Weekly

Trên đây là những thông tin BTC Dominance mà Thiết Kế Web Số 1Group đã tổng hợp để gửi đến bạn. BTC Dominance thật sự là một trong những công cụ cực kỳ hữu ích cho các Trader và Holder trung hạn và dài hạn. Hy vọng các chia sẻ này sẽ hỗ trợ bạn trên hành trình khám phá tiền điện tử nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về BTC Dominance

BTC Dominance có phản ánh đúng giá trị của Bitcoin không?

Điều này không thể khẳng định chắc chắn. Mặc dù BTC Dominance là một thống kê thú vị để xem xét, nhưng không phải lúc nào nó cũng đúng, phản ánh đúng giá trị thực của Bitcoin ( đặc biệt là do các đồng tiền bị phân tách, ảnh hưởng đến tổng vốn hóa thị trường theo một cách không tự nhiên) 

BTC Dominance thường xuất hiện ở đâu?

BTC Dominance luôn xuất hiện trên các website thống kê và nghiên cứu dữ liệu về giá trong thị trường tiền điện tử. 

BTC Dominance có lừa đảo không?

Câu trả lời: Không 

BTC Dominance là một tỷ lệ thống trị của Bitcoin. Bitcoin là một loại công nghệ hợp pháp. Tuy nhiên, có một số cá nhân, tổ chức lạm dụng, mượn danh Bitcoin để lừa đảo người dùng. Do đó, người dùng nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng trước khi bắt đầu tham gia. 

Ai là người có thể kiểm soát Bitcoin?

Bitcoin là hệ thống phân quyền, nghĩa là không một cá nhân hay cơ quan trung ương nào có thể kiểm soát được.