Brief là gì? 6 yếu tố tạo nên bản Brief hoàn hảo

Brief được xem là chìa khóa thành công của các doanh nghiệp trong mọi chiến dịch Marketing. Một bản Brief tốt sẽ là đòn bẩy giúp các nhà quản trị hiểu rõ doanh nghiệp cần phải làm những gì và đo lường tính khả thi của chiến lược đối với doanh nghiệp. Vậy Brief là gì? Sử dụng Brief như thế nào để thành công? Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1 khám phá ngay dưới bài viết này nhé.

Giới thiệu về Brief

Brief là gì?

Brief được hiểu là một bản tóm tắt công việc. Đây có thể là văn bản tóm tắt do khách hàng (Client) cung cấp cho các công ty Marketing hay người thực hiện (Agency). Nội dung của những bản tóm tắt này chứa đựng đầy đủ thông tin quan trọng, cần thiết trình bày một cách cô đọng nhất nhằm hỗ trợ công ty cung cấp dịch vụ có thể hiểu trọn vẹn những yêu cầu của bạn.

Ví dụ: Khi doanh nghiệp M có nhu cầu thực hiện một chiến dịch Marketing riêng của mình. Để thực hiện, doanh nghiệp cần xây dựng một bản Brief tóm tắt thật chi tiết, súc tích nhằm gửi đến người quản trị Marketing sao cho họ có thể nắm rõ được vấn đề của bạn. Từ đó, họ có thể định hình, sáng tạo những chiến lược để phát triển, phục vụ cho công ty.

Những loại Brief phổ biến hiện nay

Một bản Brief không chỉ chú trọng về truyền đạt đầy đủ thông tin cần thiết mà nó phải thể hiện được cảm hứng sáng tạo mới mẻ cho Agency. Do vậy, hoàn thiện một bản Brief chưa bao giờ là điều dễ dàng. Khi thực hiện Brief, bạn cần hiểu rõ những loại Brief để có thể lựa chọn cách thiết kế chuẩn nhất. Hiện nay, Brief gồm có hai loại chính là Creative Brief và Communication Brief.

Creative Brief

Creative Brief được xem là bản tóm tắt trong nội bộ của Agency do một Account phụ trách viết cho Creative Team. Bản Creative Brief này với mục đích cung cấp thông tin cũng như truyền động lực, khơi gợi khả năng sáng tạo cho Team thực hiện dự án một cách trơn tru, đầy mới mẻ, đột phá nhất có thể.

Nội dung chính của bản Creative Brief

 • Job Description: Mô tả công việc cụ thể
 • Target Audience: Thông tin khách hàng mục tiêu
 • SMP (Single – Minded – Proosition): Điểm khác biệt nhất của sản phẩm có tác động lớn tới khách hàng.
 • Key Response: Mục tiêu hành động của khách hàng sau khi chiến dịch diễn ra
 • Budget: Ngân sách dành cho chiến dịch

Communication Brief

Communication Brief được xem là bản tóm tắt sử dụng giữa khách hàng (Client) và bộ phận Account trong công ty Agency. Trong đó, bản Brief này sẽ trình bày đầy đủ các yếu tố xoay quanh câu hỏi 5W1H (What, Where, Why, Who, When, How) về thương hiệu, nhãn hàng hoặc sản phẩm của mình. Từ đó, Agency có thể hiểu được thương hiệu của Client và đưa ra các chiến lược cụ thể sau đó.

Nội dung chính của bản Communication Brief

 • Project: Mục đích thực hiện dự án
 • Client: Đơn vị đầu tư
 • Brand: Thương hiệu. Đây là tổng hợp những thông tin, giá trị liên quan đến sản phẩm và thương hiệu đó.
 • Project description: Phần mô tả chi tiết về các yêu cầu, mục đích của dự án
 • Brand background: Nội dung nền tảng về thị trường, đối thủ cạnh tranh,…
 • Objectives: Mục tiêu tiếp thị tương ứng với từng chiến lược truyền thông sẽ triển khai trong dự án
 • Target Audience: Tệp khách hàng mục tiêu sẽ hướng đến.
 • Coverage: Địa bàn thực hiện.
 • Budget: Dự thảo nguồn ngân sách phục vụ cho dự án
 • Timing: Sắp xếp, phân chia thời gian thích hợp khi trình bày ý tưởng.

Bật mí 6 yếu tố tạo nên bản Brief hoàn hảo

#1. Brief hướng đến sự ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu

Brief nhồi nhét nhiều thông tin có thể làm Agency “rối loạn”, Brief quá ngắn gọn, sơ xài lại không đủ dữ liệu. Vậy, một bản Brief chuẩn sẽ cần những yếu tố nào?

Thiết lập bản Brief, thử thách lớn nhất có lẽ là sự cân bằng sao cho bản Brief của bạn vừa ngắn gọn, dễ hiểu mà phải thật súc tích. Điều này đòi hỏi bạn trí tưởng tượng, sự sáng tạo và cách sắp xếp, hiện thực hóa những suy nghĩ thành một bản Brief chỉn chu, đi vào lòng người.

Chiến dịch của bạn sẽ hoàn thành tốt nếu bạn biết cách sử dụng đúng giá trị thông tin cốt lõi của thương hiệu và thể hiện chúng vào bản Brief. Tiếp đó, bạn đặt ra mục tiêu và trách nhiệm cần đảm bảo trên từng nội dung cụ thể. Bước thực hiện này rất quan trọng và được đánh giá cao, nó giúp cho nội triển khai đúng hướng và hoàn chỉnh hơn.

Hiểu theo khía cạnh khác, bạn có thể dựa vào hình thức đặt câu hỏi cho các bên liên quan và phân tích, tổng hợp những câu trả lời này để chuyển hóa thành các chi tiết thành phần có tính khả thi, thiết thực. Cụ thể các câu hỏi đó là:

 • Vấn đề gì cần được giải quyết?
 • Những đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Các sản phẩm, dịch vụ hoặc những giải pháp nào sẽ giải quyết được vấn đề cốt lõi?

#2. Làm rõ mục tiêu của bạn

Trong bản Brief, bước phân tích và lý giải mục tiêu của chiến dịch là phần quan trọng nhất bạn cần đầu tư trước khi bắt tay thực hiện dự án.

 • Tại sao bạn cần triển khai dự án này?
 • Bạn đặt kỳ vọng ra sao và mong muốn nhận được điều gì từ dự án?
 • Mục tiêu bạn hướng đến là gì? Tiêu chí của người tiêu dùng là gì?
 • Có vấn đề nào xảy đến mà bạn đang cố phải giải quyết không?
 • Sử dụng phương pháp nào đo lường, đánh giá mức độ thành công?

Bám sát theo hệ thống những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn, thích hợp nhất cho bản Brief. Từ đó, người thiết kế có thể hiểu rõ mục tiêu cốt lõi của công ty và đề ra những chiến thuật tối ưu để giải quyết chúng.

#3. Liệt kê cụ thể những bên liên quan chính

Mọi dự án luôn cần những chuyên gia hoặc một người nắm chi tiết quyền sở hữu để “chỉ đường dẫn lối” một cách chính xác. Một bản phác thảo Brief độc đáo, chuyên nghiệp cần rõ ràng trong định hướng ai là người “chèo lái con thuyền” và ai là người kết nối trực tiếp trong trường hợp xảy ra sự cố.

Bạn không nên để mọi người trong tình trạng phán đoán ai là người họ cần liên lạc mà hãy liệt kê ra chỉn chu những bên liên quan chính trong bản Brief nhằm rõ ràng nhất các nhiệm vụ và đầu mối. Chọn ra các bên liên quan chính sẽ là một phần hoạt động của quy trình và đảm bảo chúng được liệt kê tương ứng với từng phần trong bản Brief.

#4. Xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất trong việc hình thành mọi chiến lược chính là hiểu được đối thủ cạnh tranh của người sử dụng là ai? Ngoài ra, bạn có thể bao hàm tổng quan về bối cảnh cạnh tranh và bất kỳ xu hướng, điều kiện thị trường nào tác động đến ngành của bạn.

Khi tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn nhằm mục đích so sánh, tìm ra những điểm khác biệt từ đối thủ trong ngành của bạn. Những điều này sẽ giúp ích trong việc thông báo và điều hướng cho nhà thiết kế sẽ thực hiện. Như vậy, việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong bản Brief là cách để bạn xác định hướng đi tích cực trong việc tạo nên bản kế hoạch hoàn chỉnh ngay từ nền móng đầu tiên.

#5. Cân chỉnh thời gian hợp lý

Thời gian được xem là “xương sống” để định hình kết quả và cơ sở để Agency tuân thủ triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Do đó, mốc thời gian cần được trình bày chi tiết, rõ ràng trong bản Brief. Nếu bạn không đặt ra thời gian cụ thể tương ứng với từng giai đoạn, dự án rất dễ bị trì hoãn trong việc thực hiện và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trong giai đoạn kế tiếp của dự án.

#6. Chủ động về ngân sách

Mọi dự án dù có quy mô nhỏ hay lớn đều cần một lượng ngân sách để thực hiện. Do vậy, khi lập bản Brief, bạn nên thiết kế ngân sách trừ hao để kịp thời xử lý trong những trường hợp bất ngờ phát sinh.

Trong ngân sách thiết lập cho dự án, bạn hãy chú ý nêu ra trong bản tóm tắt và trao đổi thật kỹ lưỡng với bên đối tác của bạn. Trường hợp ngân sách ước tính của đối tác vượt quá so với ngân sách của bạn, hãy nhanh trí trao đổi và đồng ý với các kỳ vọng thực tế, phân phối và chi phí dự án trước khi bắt đầu.

Chắc hẳn những chia sẻ trên đây của Thiết Kế Web Số 1Group phần nào giúp bạn hiểu rõ về khái niệm Brief là gì cũng như các yếu tố cần quan tâm để thiết kế một bản Brief chuẩn không cần chỉnh. Chúc bạn sẽ có những bản Brief thật sáng tạo, vững chắc để gửi đến đối tác để phục vụ hiệu quả cho chiến dịch Marketing của doanh nghiệp nhé!

FAQs về Brief

Những vấn đề thường gặp của các Client Brief là gì?

Các Client Brief thường bị ảnh hưởng rất mạnh mẽ từ vấn đề thương hiệu. Mặc dù thương hiệu có vai trò quan trọng, là một phần nhỏ đối với đời sống người tiêu dùng nhưng nó không là tất cả. Thương hiệu không thật sự phản ánh hoàn toàn chính xác, rõ nét cách khách hàng mua sản phẩm.

Những công cụ phân tích “insight” khách hàng?

Một số công cụ phân tích “insight” khách hàng phổ biến được sử dụng hiện nay là Google Analytics, Google Trends, Facebook Audience Insight…Các công cụ này dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao để bạn nhận diện sâu sắc, kĩ hơn về đối tượng khách hàng mục tiêu.

Phần mềm Briefing có vai trò gì?

Phần mềm Briefing giúp người dùng tiếp cận với các thông tin chính xác và nhanh chóng. Ứng dụng sẽ thu thập thông tin từ những nguồn báo nổi tiếng, uy tín để cung cấp đến bạn tin tức “hot” và hữu dụng cho người đọc.

Một bản Brief được đánh giá cao khi có các thông tin gì?

 • Cung cấp cụ thể thông tin về khách hàng
 • Đề cập nhu cầu khách hàng mong muốn giải quyết
 • Truyền cảm hứng cho người thực hiện chiến lược đó