Brand Personality là gì? 12 nét tính cách thương hiệu phổ biến hiện nay

Thương hiệu doanh nghiệp thực chất cũng giống như thương hiệu của một cá nhân. Nếu nét tính cách đặc biệt của một người tạo nên điểm nhấn cho họ thì doanh nghiệp cũng sở hữu những nét tính cách riêng. Đây được gọi là tính cách thương hiệu hay Brand Personality. Vậy chính xác Brand Personality là gì? Tầm quan trọng của Brand Personality đối với doanh nghiệp ra sao? Mời bạn cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về Brand Personality

Brand Personality là gì?

Brand Personality (tạm dịch: tính cách thương hiệu) là những điểm đặc trưng mà thương hiệu sở hữu tương tự như một con người. Hiểu cách khác, Brand Personality là các đặc tính mà thương hiệu muốn biểu thị trước khách hàng của mình như uy tín, thân thiện, vui tươi, hài hước, trách nhiệm,… Không những thế, Brand Personality còn liên quan đến một số nhân khẩu học như tuổi tác, vị thế xã hội, giới tính,…

Ví dụ, Sunsilk được nhân hoá là một cô gái tự tin, giàu cảm xúc, còn Pantene là biểu trưng cho những cô gái trẻ trung, năng động, luôn hướng đến thành công và mong chờ được công nhận. Các nét tính cách của thương hiệu luôn được thể hiện rõ nét qua các TVC mà họ truyền tải.

Một thương hiệu được xem là thành công khi có thể khiến khách hàng liên tưởng đến một con người với những nét tính cách độc đáo, rõ ràng. Đồng thời, khi xây dựng được Brand Personality, doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng về mặt cảm xúc tốt hơn.

Brand Personality được quyết định phần lớn dựa trên mặt cảm xúc. Đối với những khách hàng trung thành của Apple, họ thường không lựa chọn các dòng sản phẩm khác sau khi sử dụng các sản phẩm từ thương hiệu này. Bởi đây là cách họ thể hiện cá tính cũng như quan điểm sống của bản thân.

Tầm quan trọng của Brand Personality đối với doanh nghiệp

Tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu

Trên thực tế, mỗi khách hàng đều có vô vàn sự lựa chọn sản phẩm/dịch vụ cho riêng mình. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ số, người tiêu dùng có thể tiếp cận được hàng nghìn thông điệp đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Đồng thời, bởi nhịp sống nhanh và lối sinh hoạt bận rộn có thể khiến khách hàng quên thương hiệu bạn là ai.

Khi xây dựng Brand Personality, doanh nghiệp sẽ tạo ra những điểm khác biệt giữa mình với các thương hiệu khác trên thị trường. Từ đó, khách hàng sẽ chú ý đến thương hiệu của bạn hơn. Việc nhân cách hoá cho thương hiệu, bạn có thể giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật và có giá trị hơn trong mắt người tiêu dùng.

Dễ truyền tải thông điệp

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần làm là truyền tải thông điệp của mình đến người tiêu dùng. Chỉ khi hiểu được giá trị và tầm quan trọng mà sản phẩm/dịch vụ mang lại, khách hàng mới có thể đưa ra quyết định mua sắm. Một số thông tin mà khách hàng cần nắm là:

 • Thương hiệu đại diện cho những giá trị gì trong cuộc sống?
 • Thương hiệu mang đến sứ mệnh đóng góp gì cho xã hội?
 • Điểm khác biệt của thương hiệu với các đối thủ cạnh tranh là gì?
 • Những trải nghiệm mà thương hiệu mang đến cho khách hàng là gì?

Về bản chất, thương hiệu của một doanh nghiệp tương tự như mỗi cá nhân. Thương hiệu cũng được xây dựng và phát triển dựa trên niềm tin cũng như những giá trị cơ bản. Chính vì thế, việc xây dựng tính cách và vẻ ngoài nhất định cho thương hiệu giúp khách hàng phần nào hiểu được thông điệp mà thương hiệu ấy muốn truyền tải.

12 Brand Personality phổ biến nhất hiện nay

Để định hình Brand Personality của một thương hiệu, chúng ta có thể dựa vào mô hình 12 Brand Archetypes. Mô hình này được phát triển bởi Carl Jung – một nhà tâm lý học nổi tiếng. Thông qua mô hình, bạn sẽ xác định được 12 nét tính cách mang những đặc điểm và giá trị hoàn toàn khác biệt của một thương hiệu.

#1. Người bình thường (The Regular Guy)

Đây là nét tính cách biểu thị sự thân thiện, biết lắng nghe, chia sẻ và rất tốt bụng. The Regular Guy dễ dàng tạo cảm giác thân thiện, gắn kết với người tiêu dùng hiệu quả hơn. Một số thương hiệu phát triển theo mô hình này là IKEA, eBay, Levi’s,…

#2. Tình nhân (The Lover)

Victoria’s Secret, Dior, Chanel,…, là những thương hiệu sở hữu nét tính cách The Lover. Các thương hiệu này thường truyền tải tinh thần lãng mạn, ấm áp và mong muốn lan toả tình yêu thương đến mọi người.

#3. Chú hề (The Jester)

The Jester là những thương hiệu luôn mang đến niềm vui, tiếng cười cho khách hàng của mình. Một số cái tên điển hình biểu thị nét tính cách này là IKEA, Fanta, M&M’s,… Mô hình mà các thương hiệu này theo đuổi là hài hước, tinh nghịch, vui tươi.

#4. Người khởi tạo (The Creator)

Các thương hiệu lớn như Apple, Lego, Dobe,…, luôn tạo ra năng lượng của sự sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp và xây dựng những giá trị bền vững trong mắt khách hàng. Sự vững chãi của các thương hiệu này được lột tả qua hình ảnh, thông điệp truyền tải.

#5. Người kiểm soát (The Ruler)

Brand Personality tạo ra cảm giác an toàn, ổn định cho người tiêu dùng. Một số “ông lớn” như Mercedes – Benz, Rolex, Microsoft,…, đều cố gắng xây dựng nét tính cách thương hiệu theo thiên hướng The Ruler.

#6. Người chăm sóc (The Caregiver)

Những thương hiệu phát triển theo tính cách này sở hữu các đặc điểm như dịu dàng, chu đáo, vị tha,… Thông qua đó, khách hàng sẽ cảm nhận được sự an toàn, thấu hiểu từ thương hiệu. UNICEF, Heinz, Johnson & Johnson,…, là những cái tên đi theo nét tính cách này.

#7. Ảo thuật gia (The Magician)

Ảo thuật gia hay The Magician là những người có khả năng biết ước mơ của người tiêu dùng thành sự thật. Đại diện của Brand Personality này là TED, MAC Cosmetics, Disney,… Những thương hiệu này thường cố gắng “thổi” sự lãng mạn, mộng mơ vào hình ảnh đại diện của mình.

#8. Anh hùng (The Hero)

Đúng như tên gọi, The Hero là những “siêu anh hùng” giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề mà họ gặp phải. Nét tính cách này được biểu thị rõ qua các thương hiệu như Sneaker, BMW, Nike,… Với sự tự tin, mạnh mẽ, những thương hiệu này đã và đang gây ấn tượng đặc biệt trong mắt công chúng.

#9. Kẻ nổi loạn (The Rebel)

Nổi loạn, phóng khoáng, phá vỡ mọi quy tắc,…, là nét tính cách đặc trưng của những kẻ nổi loạn. Một số thương hiệu sở hữu Brand Personality này là Vans, MTV, Virgin,… Sứ mệnh của các thương hiệu này là “thổi bùng” lên “ngọn lửa” trẻ trung, nhiệt huyết đang nằm im trong tâm trí khách hàng. The Rebel khuyến khích mọi người hãy phá vỡ những giá trị, khuôn mẫu vốn có để đi theo một hướng đi riêng, mới mẻ và độc đáo hơn.

#10. Người ngây thơ (The Innocent)

Các thương hiệu sở hữu tính cách của người ngây thơ không ai khác chính là Dove, Coca Cola, Volkswagen,… Những thương hiệu này thường mang đến cảm giác gần gũi, hạnh phúc tích cực cho khách hàng bằng năng lượng tích cực, trẻ trung và cũng dạt dào hoài niệm.

#11. Người khai phá (The Explorer)

Đây là nét tính cách biểu thị sự độc lập, có tinh thần mạo hiểm, khơi gợi sự trải nghiệm, khám phá. Thương hiệu điển hình mang nét tính cách này là: NASA, Red Bull, The North Face,…

#12. Người khôn ngoan (Sage)

Người khôn ngoan thường mang đến sự hiểu biết và nguồn kiến thức vô tận đến khách hàng. Điểm đặc trưng của nét tính cách này là thông minh, hiểu biết rộng và sâu sắc. Một số cái tên điển hình đại diện cho kiểu thương hiệu Sage là Google, The Economist và Quora.

Nhìn chung, xây dựng Brand Personality là cách tuyệt vời để doanh nghiệp cải thiện sự yêu mến, lòng trung thành của khách hàng. Qua bài viết trên, Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng bạn đã hiểu rõ Brand Personality là gì cũng như những kiến thức xoay quanh chủ đề này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để tiếp tục đón đọc những bài viết hữu ích khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Brand Personality có vai trò như thế nào đối với chiến lược thương hiệu?

Về cơ bản, Brand Personality có tác động 2 chiều đối với chiến lược thương hiệu, cụ thể là:

 • Từ khách hàng đến doanh nghiệp.
 • Từ doanh nghiệp đến khách hàng.

Brand Personality biểu thị qua các yếu tố nào?

Brand Personality được biểu thị qua các yếu tố mang tính nhận diện như sản phẩm, slogan, logo, thông điệp truyền tải,…

Xác định Brand Personality cho doanh nghiệp sao cho hiệu quả?

Để xác định Brand Personality hiệu quả, bạn có thể:

 • Liệt kê ra các tính từ tích cực liên quan đến thương hiệu.
 • Dành thời gian nghiên cứu và phân tích thị trường.
 • Chọn ra 5 tính từ phù hợp nhất với thương hiệu.
 • Thực thi các hoạt động truyền thông.

Các tiêu chí lựa chọn Brand Personality là gì?

Một số tiêu chí để lựa chọn Brand Personality là:

 • Tính xác thực.
 • Dễ nhớ.
 • Đáng tin cậy.
 • Tính hữu ích.