Brand guideline là gì? Một số mẫu brand guideline đẹp

Trong lĩnh vực marketing nói chung và thiết kế nói riêng, Brand guideline là một bộ tiêu chuẩn không thể thiếu trong doanh nghiệp. Vậy Brand guideline là gì? Những vấn đề nào thường xảy ra xoay quanh Brand guideline?

Giới thiệu chung Brand guideline

Brand guideline là gì?

Brand guideline là một tập hợp các công cụ và quy tắc về cách sử dụng các yếu tố thương hiệu của doanh nghiệp. Các nguyên tắc được sử dụng bởi các nhà thiết kế, nhà văn và bất kỳ ai khác sử dụng các yếu tố của thương hiệu như logo của doanh nghiệp để tạo tài liệu tiếp thị. Ngoài ra, Brand guideline còn được xem như bộ quy chuẩn thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu.

Các nguyên tắc này thường được trình bày dưới dạng quyển sách thường bao gồm hai nội dung chính

 • Cách thức hoạt động của thương hiệu
 • Cách các yếu tố khác nhau của thương hiệu phối hợp với nhau để hình thành bản sắc thương hiệu của doanh nghiệp

Brand guideline bao gồm những yếu tố nào?

Hiện tại, có ba yếu tố phổ biến được áp dụng khí thực hiện Brand guideline.

 • Các kiểu Font chữ liên quan đến hình ảnh thương hiệu
 • Các bảng màu mà thương hiệu sử dụng và cách sử dụng đồng bộ
 • Logo thương hiệu, những phiên bản khác nhau của logo và cách sử dụng logo

Trong mỗi bộ Brand guideline hầu hết đều sử dụng 3 yếu tố trên. Tuy nhiên, còn có những yếu tố khác có thể được áp dụng trong Brand guideline

 • Các yếu tố đồ họa được sử dụng riêng biệt từ logo thương hiệu
 • Các biểu tượng cũng có thể được sử dụng
 • Giọng văn cũng như phong cách viết của thương hiệu
 • Wordmark (một dạng logo theo kiểu chữ, ví dụ là logo của thương hiệu Coca-cola) cũng được đưa vào.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Brand guideline?

Brand guideline nên được sử dụng như một công cụ để duy trì tính nhất quán trong thương hiệu của bạn. Dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ, Brand guideline vẫn là yếu tố quan trọng để giúp thương hiệu của bạn hoạt động hiệu quả. Nếu không có Brand guideline, thông điệp thương hiệu của bạn có thể thay đổi bất kỳ lúc nào chỉ vì logo được sử dụng không đúng cách hoặc vì ai đó không biết sử dụng Wordmark từ thay vì yếu tố đồ họa.

Tính nhất quán của thương hiệu

Để bất kỳ thương hiệu nào hoạt động hiệu quả, cần phải nhất quán. Nếu bạn thay đổi màu sắc logo thương hiệu của mình để phù hợp hơn với một tài liệu tiếp thị nhất định, người tiêu dùng hoặc khách hàng của bạn có thể không nhận ra logo thương hiệu nữa.

Các quy tắc mà Brand guideline đặt ra không phải để hạn chế sự sáng tạo mà để giữ cho bản sắc thương hiệu của bạn nhất quán và dễ nhận biết. Với các nguyên tắc về thương hiệu, bạn có thể đảm bảo các yếu tố của thương hiệu được sử dụng hiệu quả và hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp trông chuyên nghiệp.

Khi các yếu tố trong thương hiệu của doanh nghiệp được sử dụng một cách đúng cách, bạn có thể xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và độ nhận biết cao.

Thiết lập tiêu chuẩn và quy tắc

Brand guideline sẽ không chỉ bao gồm bảng màu và các phiên bản khác nhau của logo thương hiệu mà Brand guideline còn chứa các quy tắc và tiêu chuẩn cụ thể được sử dụng.

Brand guideline không chỉ chứa những yếu tố như các phiên bản logo khác nhau mà còn bao gồm các ví dụ về cách không sử dụng các phiên bản logo không phù hợp. Các quy tắc về khoảng cách xung quanh logo cũng quan trọng như việc biết khi nào sử dụng logo, khi nào sử dụng Wordmark. Các nguyên tắc này sẽ giúp bất kỳ ai cũng có thể tạo thông điệp từ thương hiệu, họ có thể biết và hiểu những yếu tố nào cần sử dụng và sử dụng như thế nào.

Cung cấp công cụ

Không chỉ thiết lập các quy tắc, Brand guideline còn cung cấp cho bạn và bất kỳ ai khác gửi thông điệp thương hiệu đến với khách hàng thông qua công cụ mang tính nhất quán.

Các yếu tố trong Brand guideline phối hợp với nhau để tạo ra một thông điệp gắn kết. Những yếu tố đó là công cụ bạn cần để tạo ra các thông điệp sinh động và truyền thông tiếp thị mang tính biểu tượng.

Hạn chế nhầm lẫn

Brand guideline chính là giải pháp giúp khách hàng phân biệt thương hiệu của bạn so với những đối thủ khác. Ngoài ra, khi có một nhân viên marketing mới hay một nhân viên thiết kế mới, chắc chắn họ vẫn chưa thể hiểu ngay các quy tắc thiết kế thương hiệu. Trong trường hợp này, Brand guideline sẽ giúp họ tránh nhầm lẫn.

Khi nào doanh nghiệp cần sở hữu Brand Guideline?

Brand guideline được ra tạo sau khi thiết lập bảng màu, Logo, giọng văn thương hiệu và tất cả các yếu tố khác liên quan đến thương hiệu. Nếu bạn vừa mới xây dựng doanh nghiệp và thương hiệu của mình, đây là thời điểm hoàn hảo để hoàn thiện một bộ Brand guideline.

Nếu thương hiệu của bạn đã được thành lập mà doanh nghiệp của bạn vẫn chưa có Brand guideline thì bạn nên dành thời gian để hoàn thiện sớm một bộ Brand guideline. Hãy nhớ rằng nếu doanh nghiệp không có Brand guideline thì gần như không thể giữ cho thương hiệu của bạn nhất quán. Vì vậy, để xây dựng và duy trì một thương hiệu ngày càng phát triển, bạn cần có Brand guideline.

Nếu bạn đã sẵn sàng tạo ra một bộ Brand guideline của mình thì bước tiếp theo, bạn cần một bộ phận marketing để giúp bạn xác định các yếu tố của thương hiệu và cách sử dụng Brand guideline một cách tốt nhất.

Một số mẫu Brand Guideline đẹp

Spotify

Cái tên đầu tiên trong danh sách các mẫu Brand guideline đẹp chính là thương hiệu. Họ là một thương hiệu âm nhạc nổi tiếng, sở hữu một bộ Brand guideline đẹp.

Netflix

Brand guideline của thương hiệu truyền hình Netflix cũng được các chuyên gia thiết kế đánh giá cao.

Canon

Canon cũng là một thương hiệu sở hữu Brand guideline khá ấn tượng.

Microsoft

Danh sách các mẫu Brand guideline không thể không có Brand guideline của “ông trùm” công nghệ Microsoft

Twitter

Twitter là một thương hiệu bạn xã hội đình đám, họ cũng sở hữu Brand guideline vô cung thu hút.

Trên đây là năm thương hiệu mà Thiết Kế Web Số 1 nghĩ rằng họ sở hữu Brand guideline vô cùng chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo những Brand guideline của những thương hiệu này để có thể áp dụng cho doanh nghiệp của chính mình.

Tóm lại, Brand guideline đóng vai trò quang trọng trong việc gia tăng nhận diện thương hiệu cưng như khẳng định vị thế của thương hiệu trên thị trường. Chính vì vậy, bạn nên đầu tư một bộ Brand guideline chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình ngay hôm nay.

FAQs về Brand guideline

Brand guideline bao gồm những yếu tố nào?

Trong lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo cao như thiết kế, Brand guideline không có tiêu chuẩn nào cụ thể cả. Brand guideline được hiểu là những yếu tố mà doanh nghiệp muốn thể hiện cho khách hàng nhìn thấy. Và tất cả các yếu tố được chung quy về 3 yếu tố chính

 • Bảng màu và cách phối màu
 • Logo và các phiên bản của logo
 • Các kiểu Font chữ

Brand guideline có thực sự quan trọng không?

Như bài viết đã chia sẻ, Brand guideline chính yếu tố cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển. Brand guideline chính cầu nối giúp doanh nghiệp đến gần với khách hàng hơn.

Trong bộ Brand guideline, tiếng nói thương hiệu có phải là yếu tố quan trọng?

Tiếng nói thương hiệu là một bản mô tả ngắn về sự định hướng thương hiệu trong các văn bản, tài liệu của doanh nghiệp. Đây được xem là những điểm đặc trưng của doanh nghiệp mà khách hàng đọc được. Vì vậy, tiếng nói thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra một bộ Brand guideline chuyên nghiệp.

Brand guideline có khó xây dựng không?

Để xây dựng một bộ Brand guideline chuyên nghiệp không phải một chuyện dễ dàng. Điều này đòi hỏi một người thiết kế không chỉ phải chuyên môn cao mà cần có óc sáng tạo. Vì vậy, nếu bạn không phải là một nhà thiết chuyên sâu, cách tốt nhất là bạn nên thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp thực hiện.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Thiết Kế Web Số 1 để được tư vấn chi tiết hoặc để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Thiết Kế Web Số 1 đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!