Bootstrap là gì? Cài đặt và hướng dẫn sử dụng Bootstrap

Tìm hiểu về Bootstrap

Bootstrap là gì?

Hiểu đơn giản, Bootstrap là những đoạn code viết sẵn để giúp developer dễ dàng tạo ra những giao diện website tương thích với màn hình điện thoại.

Bootstrap là một framework bao gồm các HTML template, CSS template và JavaScript template dùng để phát triển website chuẩn responsive.

Bản chất Bootstrap bao gồm một tập hợp các cú pháp thực hiện các chức năng cụ thể. Để hoạt động tốt, Bootstrap cần có các file chính quản lý giao diện người dùng và chức năng của trang web. Đó là 3 file:

 • Bootstrap.css: một framework CSS sắp xếp và quản lý bố cục của trang web. Để thực hiện một hành động cụ thể, cần tồn tại cùng lúc hai cấu trúc: HTML quản lý nội dung và cấu trúc website, CSS xử lý bố cục website.
 • Bootstrap.js: File này là phần cốt lõi của Bootstrap. Bootstrap.js gồm các file JavaScript chịu trách nhiệm cho việc tương tác của trang web.
 • Glyphicons: Liên kết icon với các hành động và dữ liệu nhất định trong giao diện người dùng.

bootstrap-la-gi

Lịch sử phát triển của Bootstrap 

 • 19/8/2011 trên GitHub, Bootstrap được “ra mắt” như một mã nguồn mở với tên gọi ban đầu là Twitter Blueprint. Đây là một sản phẩm sáng tạo của Mark Otto và Jacob Thornton tại Twitter.
 • 31/1/2012, Bootstrap phiên bản 2 được phát hành. Phiên bản này được bổ sung bố cục lưới 12 cột, thiết kế tùy chỉnh có thể tương thích linh hoạt với kích thước nhiều màn hình.
 • 19/8/2013, Bootstrap 3 ra đời với giao diện tương thích với smartphone, trở thành No.1 project trên GitHub.
 • Tháng 10/2014, Mark Otto công bố phiên bản Bootstrap 4 đang được phát triển. Phiên bản alpha đầu tiên của Bootstrap 4 đã được triển khai vào tháng 8/2015.
 • Phiên bản mới nhất là Bootstrap 4.5.

Đến nay, Bootstrap vẫn là một trong những framework thiết kế website được nhiều developer đánh giá cao.

Tại sao nên sử dụng Bootstrap?

Tính năng của Bootstrap

 • Cho phép giao diện người dùng của trang web có thể hoạt động tối ưu trên mọi kích thước màn hình. Dù trên điện thoại màn hình nhỏ hoặc máy tính để bàn màn hình lớn, website vẫn hoạt động ổn định.
 • Có thể tích hợp với nhiều mã nguồn mở như: Joomla, Magento, WordPress… nhờ thiết kế dưới dạng module. dễ dàng tích hợp với hầu hết các mã nguồn mở phổ biến trên thị trường hiện nay như WordPress, Joomla,..
 • Giúp người dùng dễ dàng thao tác, tùy chỉnh tùy chỉnh framework trên website trước khi tải về và có thể sử dụng tại website của khung.
 • Tích hợp jQuery trên Bootstrap đơn giản: chỉ cần khai báo các tính năng sử dụng trong quá trình thiết kế web.
 • Hỗ trợ đa dạng như slide, responsive, menu nhiều cấp nhờ độ tương thích cao.

Ưu điểm cửa Bootstrap

Sử dụng Bootstrap, người dùng sẽ:

 • Giảm bớt áp lực viết code. Bootstrap đóng vai trò như bộ khung nền, giúp phát triển web nhanh hơn.
 • Dễ dàng truy cập và thiết kế website theo ý muốn nhờ thư viện đa dạng các thành tố.
 • Có thể vào mã nguồn chỉnh sửa, thay đổi tùy ý. Lý do là vì Bootstrap hoạt động theo xu hướng mã nguồn mở.

Cài đặt và hướng dẫn sử dụng Bootstrap

Có 2 cách phổ biến để tải Bootstrap về web hosting của bạn: tải trực tiếp từ trang chủ và thêm Bootstrap từ CDN.

Tải về từ trang Bootstrap

Bước 1: Bạn tải trực tiếp từ trang cung cấp Bootstrap: https://getbootstrap.com/

bootstrap-la-giBước 2: Sau khi đã tải về, bạn sẽ nhận được cấu trúc gồm 2 thư mục JS và CSS. Bạn giải nén và cài đặt vào web hosting thông qua giao thức FTP. Quá trình này được dịch sẵn, diễn ra cực kỳ nhanh chóng.

Bước 3: Bạn có thể dùng Bootstrap để thiết kế web dễ dàng ngay từ bây giờ!

Cách này phù hợp với những bạn sử dụng Bootstrap trong việc học hay thiết kế web trên trình giả lập (Xampp, Wamp). Nếu lỗi mạng Internet, vẫn có thể chạy bootstrap bình thường.

Sử dụng Bootstrap CDN

Nếu không muốn tải và lưu trữ Bootstrap trên máy tính, bạn có thể nhúng Bootstrap qua CDNContent Delivery Network.

Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng băng thông đáng kể. Đồng thời, hỗ trợ việc tích hợp jQuery, JavaScript, CSS cung cấp nhiều tính năng cho website và mang lại trải nghiệm vượt trội cho người dùng.

bootstrap-la-gi

Khi mất mạng khi đang cài đặt theo cách này, Bootstrap sẽ không hoạt động do phải tải từ website trực tuyến.

Những lưu ý khi sử dụng Bootstrap

Dù đang là một trong những nền tảng thiết kế web hiệu quả bậc nhất hiện nay, Bootstrap vẫn có một số lỗi người dùng cần lưu ý:

 • Giao diện không hiển thị chính xác trên các thiết bị khác nhau. Chúng sử dụng thuộc tính width khiến giao diện không điều chỉnh kích thước phù hợp với từng thiết bị cụ thể.
 • Khi nâng cấp, thay đổi nội dung của file bootstrap.css có thể khiến các dữ liệu bị hư. Thay vì sửa nội dung, bạn có thể viết đè lên trang định dạng của riêng mình (overwrite). Mục đích là thay đổi những thiết lập mặc định của Bootstrap.
 • Hộp hội thoại Bootstrap modals có thể hiển thị không đúng cách.
 • Quên sử dụng các thuộc tính data của Bootstrap
 • Không khai báo thư viện hỗ trợ với trình duyệt IE8 và các trình duyệt cũ hơn.

Nhờ Bootstrap, Developer tiết kiệm rất nhiều thời gian khi không phải viết code thủ công. Quá trình thiết kế một website chất lượng, chuyên nghiệp và thân thiện với người dùng cũng trở nên dễ dàng hơn.

FAQs về Bootstrap

Boostrap là gì?

Bootstrap là một framework bao gồm các HTML template, CSS template và JavaScript template dùng để phát triển website chuẩn responsive.

Khi nào nên sử dụng Bootstrap?

Bạn nên sử dụng Bootstrap nếu:

 • Chuyển từ psd sang html/css.
 • Làm hiệu ứng cho trang web (dựa trên các hiệu ứng đơn giản có sẵn của Bootstrap)

Bootstrap có mấy loại màn hình ?

Trong Bootstrap sẽ có 4 loại màn hình chính là: màn hình xs dành cho điện thoại, màn hình sm dành cho tablets, màn hình md dành cho máy tính, màn hình lg dành cho màn hình lớn widescreens.

4 loại màn hình này đều chung 1 đặc điểm là được chia thành 12 phần của lưới căn chỉnh.

Làm gì nếu Google map không hiển thị trong Boostrap tab?

Bạn sử dụng Bootstrap tab, chèn thêm Google Map trong nội dung tab nhưng bản đồ Google Map không hiện thị? Thiết Kế Web Số 1 gợi ý cách xử lý như sau: HWP sử dụng CSS.

Bạn chỉ cần thêm đoạn CSS bên dưới.

.tab-content > .tab-pane {
display: block;
height:0;
overflow:hidden;
}

.tab-content > .active {
display: block;
height:auto;
}

Chúc bạn sử dụng hiệu quả Bootstrap nhé!

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Thiết Kế Web Số 1 để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Thiết Kế Web Số 1 đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!