Booking là gì? “Khai sáng” khái niệm Booking trong mọi lĩnh vực

Booking là gì? Vai trò của Booking như thế nào trong các lĩnh vực? Vì sao thuật ngữ Booking lại được sử dụng nhiều như vậy? Trong bài viết dưới đây, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ giúp bạn khám phá “tất tần tật” những khái niệm liên quan đến Booking.

Tìm hiểu tổng quan về Booking

Booking là gì?

Trong tiếng Anh, “Book” tạm dịch là đặt chỗ (động từ). Booking được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bóng đá, Marketing, du lịch, xuất nhập khẩu,… Đặc biệt, thuật ngữ này được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn.

Booking có vai trò như thế nào?

Booking là một hoạt động rất quan trọng giúp mọi người có sự chuẩn bị hiệu quả hơn cho các dự định sắp đến. Trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, khách hàng thường Book bàn hoặc Booking phòng trước để giữ chỗ. Việc này giúp chuyến đi hoặc buổi ăn uống của khách hàng diễn ra thuận lợi hơn. Nhất là trong những mùa du lịch cao điểm, việc Booking trước sẽ giúp bạn có chỗ nghỉ dưỡng hoặc ăn uống tốt hơn.

Booking được sử dụng trong các lĩnh vực nào?

Thuật ngữ Booking được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Tuỳ vào từng lĩnh vực, thuật ngữ này sẽ biểu thị các hàm ý nhất định. Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group khám phá ý nghĩa của thuật ngữ Booking trong phần tiếp theo nhé!

Trong lĩnh vực Marketing

Booking PR

Booking PR là việc đặt các bài đăng lên những trang báo, tin tức hoặc các trang mạng xã hội uy tín. Tuỳ vào mỗi trang và vị trí đăng bài, mức giá Booking PR sẽ khác nhau.

Đồng thời, chi phí Booking PR còn phụ thuộc vào mức độ uy tín, vị trí bài viết cũng như lượt traffic của mỗi trang. Để các bài viết được Booking PR tiếp cận với nhiều khách hàng, bạn cần tối ưu hoá SEO. Hoạt động này giúp bài viết có thể xuất hiện tại vị trí cao trên công cụ tìm kiếm.

Booking Media

Booking Media là việc các thương hiệu đặt quảng cáo cho các sản phẩm/dịch vụ của họ trên những phương tiện truyền thông khác nhau. Các phương tiện truyền thông này có thể là báo mạng, báo giấy, đài phát thanh, truyền hình, mạng xã hội,…

Booking Media hướng đến mục tiêu là giúp sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu tiếp cận đến nhiều người dùng hơn. Nếu Booking Media hiệu quả, mức độ nhận diện của thương hiệu sẽ phủ sóng rộng rãi đến công chúng. Từ đó, tỷ lệ chuyển đổi sản phẩm của thương hiệu cũng sẽ tăng trưởng hiệu quả.

Trong lĩnh vực du lịch

Booking Online

Booking Online (tạm dịch: đặt chỗ trực tuyến) là hình thức khách hàng đặt vé, tour du lịch, phòng nghỉ, khách sạn,…, qua mạng. Để Booking Online, bạn có thể truy cập các hệ thống hoặc các phương diện đặt vé của đơn vị như website, dịch vụ quảng cáo, ứng dụng Booking, Email, mạng xã hội,…

Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển, việc đặt phòng khách sạn hay nhà nghỉ rất phức tạp. Để đặt phòng, bạn cần liên hệ trước với lễ tân và trao đổi cũng như thực hiện các thủ tục rắc rối.

Hiện nay, hầu hết các đơn vị du lịch đã phát triển hệ thống Booking Online, cho phép khách hàng đặt vé qua mạng một cách nhanh chóng. Đồng thời, thông qua các website hoặc ứng dụng Booking, khách hàng có thể tham khảo trước giá phòng, hình ảnh thực tế để chọn nơi nghỉ ngơi phù hợp.

Booking vé máy bay

Đây là một phần của Booking Online. Với hình thức Booking này, người dùng có thể đặt vé máy bay trực tuyến qua smartphone hoặc các thiết bị điện tử khác. Nhờ đó, người đặt vé sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để đến các văn phòng hoặc đại lý vé để chọn chuyến bay phù hợp.

Đặc biệt, khi Booking vé máy bay, bạn có thể “săn” vé giá rẻ với nhiều ưu đãi lớn. Sau khi hoàn tất thủ tục đặt vé online, các hãng hàng không sẽ trực tiếp liên hệ người đặt qua Email để xác nhận. Thông tin xác nhận sẽ bao gồm mã số đặt vé để bộ phận check in tại sân bay in vé cho khách hàng.

Booking Engine

Booking Engine là thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống đặt phòng trực tuyến trên website của các doanh nghiệp. Thuật ngữ này ra đời trong bối cảnh phần lớn các nhà hàng, khách sạn đều sở hữu một website riêng. Thông thường, các website sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ cũng như hệ thống đặt phòng (Booking Engine).

Với Booking Engine, bộ phận quản lý nhà hàng, khách sạn sẽ thuận tiện hơn trong việc quản lý giá thành, chương trình khuyến mại, quà tặng, giảm giá,… Đồng thời, hệ thống này còn tăng tính bảo mật cho các phiên giao dịch giữa đơn vị cung cấp dịch vụ với khách hàng.

Thông qua Booking Engine, khách hàng có thể làm việc trực tiếp với đơn vị dịch vụ mà không cần thông qua trung gian. Để hệ thống Booking Engine phát triển, đơn vị dịch vụ cần đầu tư các chương trình khuyến mại, chiến dịch quảng bá thu hút để tăng độ tiếp cận khách hàng.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Booking đóng vai trò là thủ tục thuộc quy trình vận tải. Thuật ngữ này dùng để mô tả hoạt động đặt chỗ hoặc đặt chuyến đi của các hãng vận chuyển, tàu nội địa hoặc quốc tế để vận chuyển hàng hóa đi hoặc về nước.

Booking Note

Booking Note là các đơn lưu khoang. Sau khi làm việc với các chủ hàng hoá, các hãng tàu, hãng vận chuyển sẽ lập đơn lưu khoang để lấy mã và giữ chỗ cho hàng hoá trên tàu hoặc phương tiện vận chuyển. Trên thực tế, Booking Note thường khá phức tạp, đòi hỏi nhiều công đoạn khác nhau.

Booking Request

Đây là giấy phản hồi. Khi đã trao đổi với nhau về các mức giá giao hàng, một bộ phận chuyên môn sẽ điền giấy Booking Request để doanh nghiệp xác nhận lại thông tin. Bộ phận này sẽ liên hệ với các hãng tàu hoặc hãng vận chuyển sau khi nhận lại thông tin mà doanh nghiệp cung cấp. Thông thường, quy trình này sẽ mất khoảng 5 – 12 tiếng kể từ khi nhận được Booking Request của doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực bóng đá

Đối với bộ môn thể thao “vua”, thuật ngữ Booking được dùng để chỉ các thẻ phạt. Những thẻ phạt này bao gồm: thẻ vàng và thẻ đỏ. Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ do các vi phạm của mình sẽ phải rời sân ngay lập tức. Khi cầu thủ vi phạm lỗi, trọng tài bắt buộc phải rút thẻ vàng xem như lời cảnh cáo.

Một cầu thủ nếu như nhận liên tục 2 thẻ vàng trong 2 trận bóng liên tiếp sẽ không được tham gia trong trận tiếp theo. Ngoài ra, cùng một trận đấu, cầu thủ nhận 2 thẻ vàng liên tiếp sẽ bắt buộc phải rời sân.

Nhìn chung, Booking là một thuật ngữ khá phổ biến trong bối cảnh hiện tại. Mọi người có thể sử dụng từ Booking trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau. Tùy vào ngữ cảnh và lĩnh vực, Booking sẽ biểu thị những ý nghĩa khác nhau. Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng từ những thông tin trên bài viết, bạn đã hiểu rõ Booking là gì và các khái niệm Booking trong nhiều lĩnh vực. Nếu muốn khám phá thêm nhiều kiến thức mới, bạn đừng quên theo dõi Thiết Kế Web Số 1Group và thường xuyên cập nhật thông tin nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Booking khách sạn có cần thanh toán trước không?

Thông thường, khi Booking khách sạn, bạn sẽ phải thanh toán trước một khoản chi phí gọi là tiền đặt cọc. Đến lúc nhận phòng chính thức, bạn tiếp tục thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho chủ khách sạn.

Ứng dụng Booking là gì?

Ứng dụng Booking hay Booking là ứng dụng lên lịch và đặt phòng trực tuyến. Thông qua ứng dụng Booking, bạn có thể tìm kiếm, lựa chọn khách sạn phù hợp với các tiêu chí của mình.

Các ứng dụng Booking nào uy tín?

Một số ứng dụng Booking uy tín bạn có thể tham khảo là:

  • Agoda.
  • Traveloka.
  • Trivago.
  • Tripadvisor.
  • Airbnb.
  • Expedia.

Booking Marketing lúc nào phù hợp?

Thời điểm thích hợp để bạn Booking Marketing là:

  • Khi doanh nghiệp chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm/dịch vụ mới.
  • Doanh nghiệp bổ sung hoặc cải tiến sản phẩm/dịch vụ cũ.
  • Doanh nghiệp mong muốn nâng cao uy tín, thương hiệu.
  • Doanh nghiệp đang gặp khủng hoảng và tìm một bước đột phá mới.