Boba Network (BOBA) là gì? Tính năng nổi bật của hệ sinh thái Boba Network

Boba Network hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề nan giải như tắc nghẽn mạng lưới hay phí gas đắt đỏ. Hơn hết, hệ sinh thái này còn có khả năng cải thiện quá trình xử lý giao dịch, mở rộng thông lượng của các Smart Contracts. Vậy chính xác Boba Network (BOBA) là gì? Nền tảng Boba Network có những điểm nổi bật nào? Đội ngũ phát triển Boba Network (BOBA) là ai? Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu chi tiết về dự án Boba Network (BOBA) qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về dự án Boba Network (BOBA)

Boba Network (BOBA) là gì?

Boba Network (BOBA) là một dự án triển khai nhằm tối ưu hóa quy trình mở rộng Ethereum Blockchain Layer 2. Dự án sử dụng mô hình Optimistic Rollup và đã ra mắt vào giữa cuối năm 2021. Boba Network có ưu điểm là giúp người dùng tiết kiệm phí giao dịch, thúc đẩy khối lượng giao dịch và tăng cường tính hiệu quả của các Smart Contracts.

Vào đầu năm 2021, Ethereum OMG Network (OMG) đã thông báo rằng Boba Network sẽ trở thành giao thức cốt lõi của nền tảng. Với những tính năng cơ bản, Boba Network sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Boba Network cho phép các nhà phát triển xây dựng dApp trên Ethereum bằng cách kích hoạt mã chạy trên cơ sở hạ tầng web như AWS Lambda. Nền tảng này còn sử dụng các thuật toán tinh vi. Tuy nhiên, tốc độ thực hiện của thực toán còn khá chậm và khó thực hiện on-chain.

Ngoài ra, Boba Network còn đóng vai trò như một bản tổng hợp công việc open-source được nghiên cứu và phát triển bởi Enya & Boba. Thiết kế nền tảng đặc biệt tương thích với EVM và Solidity. Nhờ đó, người dùng có thể thao tác chuyển đổi các Smart Contracts giữa Layer 1 và Layer 2 một cách dễ dàng và tối ưu nhất.

7 điểm đặc trưng của Boba Network (BOBA)

 • Là một nền tảng Hybrid Compute, cung cấp khả năng kết nối với các API ngoài chuỗi để xây dựng các ứng dụng phi tập trung.
 • Được xem là một cầu nối hỗ trợ NFT, cho phép người dùng mint, di chuyển và bán các NFT từ Layer 2 sang Layer 1 hoặc các giải pháp L2 khác một cách dễ dàng.
 • Sử dụng giải pháp mở rộng Optimistic Rollup Layer 2 thuộc nhánh Non-Custodial Sidechains từ Chain phụ của Ethereum để đảm bảo bảo mật thông tin và dữ liệu người dùng.
 • Chi phí giao dịch trên Boba Network thấp hơn nhiều so với Ethereum, chỉ đến vài Cent cho mỗi giao dịch.
 • Thời gian rút tài sản từ Layer 2 sang Layer 1 trên Boba Network rất nhanh, chỉ tính bằng phút.
 • Hỗ trợ khả năng mở rộng của các hợp đồng thông minh (smart contracts), giúp các nhà phát triển có thể sử dụng các thuật toán mà không tốn nhiều chi phí.
 • Các nhà phát triển cũng được phép dẫn Code đã thực thi vào thuật toán trên các cơ sở hạ tầng mở rộng của nền tảng như AWS Lambda.

5 tính năng cốt lõi của hệ sinh thái Boba Network

Hiện tại, Boba Network vẫn là một dự án mới trên thị trường tiền mã hoá. Dù chỉ vừa bước vào giai đoạn đầu, nhưng dự án này đã cung cấp đầy đủ các tính năng mạnh mẽ cho người dùng, bao gồm DEX, Bridge, Wallet, cơ sở hạ tầng và Stablecoin & Lending.

DEX

 • OolongSwap: Là sàn DEX đầu tiên trên mạng lưới Boba Network. OolongSwap được thiết kế như một AMM, với phí giao dịch không cố định dựa trên từng cặp giao dịch khác nhau. Phí giao dịch sẽ dao động từ 0,01% đến 1%.
 • Dodo: Sàn DEX này hỗ trợ bởi thuật toán Proactive Market Maker (PMM), có ưu điểm là giảm thiểu tình trạng trượt giá, được vận hành trên Ethereum.

Bridge

Mạng lưới Boba Network hiện đang sở hữu 4 Bridge cơ bản, gồm: Boba Gateway, Synapse Protocol, LayerSwap và AnySwap.

 • Boba Gateway: Là Bridge trung tâm của Boba Network, được phát triển để nối kết ETH và các loại tài sản mã hóa khác (bao gồm NFT) từ Layer 1 lên mạng lưới Boba.
 • Synapse Protocol: Là DeFi Station cho các đồng stablecoin trên mạng lưới Binance Smart Chain (BSC), cũng như là Bridge hỗ trợ các chuỗi kết nối với nhau.
 • LayerSwap: Chức năng của LayerSwap là kết nối các sàn CEX với mạng lưới Boba, Arbitrum và Optimism.
 • AnySwap: Với AnySwap, các hệ sinh thái lớn như: Ethereum, BSC, Fantom, Polygon, Avalanche, xDAI, Celo,… có thể kết nối với nhau. Thành phần này đã thực thi thành công trên testnet của Boba Network vào cuối tháng 8/2021.

Hiện tại, Boba Gateway là giải pháp chính thức được triển khai trên mạng lưới Boba. Mặc dù Bridge này chưa được sử dụng nhiều và chỉ có ít người dùng, nhưng trong tương lai, nó sẽ được tích hợp thêm nhiều tính năng mới để tạo ra nhiều cơ hội mới cho cộng đồng.

Wallet

 • Safepal: Là loại ví cứng tích hợp trên Boba Network. Loại ví này cực kỳ an toàn và dễ sử dụng cho người dùng. Safepal là sản phẩm ví cứng đầu tiên được phát triển bởi Binance – một trong những tên tuổi lớn trong ngành tiền điện tử.
 • MEW: Là viết tắt của từ MyEtherWallet, là loại ví được sử dụng để lưu trữ các token chuẩn ERC-20. MEW là một trong những loại ví an toàn và được cộng đồng tiền điện tử đánh giá cao.

Cơ sở hạ tầng

 • Band Protocol: Là giao thức cho phép các nhà phát triển, công ty, thương hiệu và các KOL phát hành các loại token “độc nhất vô nhị” một cách công khai. Band Protocol cũng là một trong những Oracle hàng đầu trên thị trường tiền điện tử, cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng phi tập trung trên toàn cầu.
 • Witnet: Là một mạng phi tập trung chủ yếu phục vụ cho các Oracle. Witnet có khả năng kết nối Smart Contracts với các ứng dụng bên ngoài mạng lưới.
 • API13: Là giải pháp cung cấp API cho các ứng dụng trên mạng lưới.
 • Boba Network Explorer: Tính năng này cho phép người dùng theo dõi token, giao dịch và sử dụng ví với các thông số cơ bản.
 • Polywrap: Với Polywrap, người dùng có thể tương tác với các giao thức trên Web 3 một cách dễ dàng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Stablecoin & Lending

Trên hệ sinh thái Boba Network, các stablecoin như USDT, USDC, FRAX và DAI đang được hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực cho vay.

Thông tin chi tiết về đồng BOBA coin

BOBA coin là gì?

BOBA coin là đồng native token được phát hành bởi hệ sinh thái Boba Network. Đồng coin được vận hành trên mạng lưới Blockchain của Ethereum và tuân theo tiêu chuẩn ETH-20. Vai trò cốt lõi của BOBA coin là hỗ trợ người dùng quản trị hệ sinh thái, đóng góp vào quy trình phát triển và thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới chung.

Key Metric

 • Token Name: Boba Network.
 • Ticker: BOBA.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token Type: Governance.
 • Contract: 0x42bbfa2e77757c645eeaad1655e0911a7553efbc.
 • Circulating Supply: 327.702.715.
 • Total Supply: 500.000.000.

Allocation

 • Treasury: 42%.
 • Airdrop to the community (OMG) token holders: 28%.
 • Current and future tema members: 20%.
 • Strategic investors: 10%.

Release Schedule

Bắt đầu từ ngày 20 tháng 9 năm 2022, 29.979.550 token sẽ được unlock vào mỗi quý. Lần unlock cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 6 năm 2025.

Roadmap

Boba Network dự định trong năm 2024 sẽ bổ sung tính năng Escape Hatches cho Layer 1 và nâng cấp delay-code. Ngoài ra, dự án cũng sẽ triển khai Rollup Account Abstraction để tạo ra các loại tài khoản khác nhau từ một loại tài khoản đơn lẻ (tài khoản hợp đồng); phát triển kiến trúc Hybrid Rollup OR (Optimistic Rollups) xZK (ZK Rollup) và đầu tư tài nguyên vào thực thi song song các giao dịch EVM.

Việc này được thực hiện nhằm tăng tốc độ xử lý giao dịch và cải thiện trải nghiệm người dùng trên mạng lưới Boba Network, nhất là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Team, Investors & Partners

Team

Đứng sau dự án Boba Network (BOBA) là hai công ty có tiếng trong lĩnh vực công nghệ Blockchain và AI: Enya và OMG. Theo đó, Enya là đơn vị phát triển những giải pháp mở rộng phi tập trung, hỗ trợ hơn 10 triệu người dùng trên thế giới. Còn OMG Foundation là đơn vị phát triển mạng lưới thanh toán phi tập trung và cung cấp những giải pháp thanh toán trên nền tảng Blockchain cho các doanh nghiệp.

Investors

Các nhà đầu tư lớn của Boba Network là: Huobi, BitMart, Crypto.com, Infinite Capital, GBV, Alliance DAO, Shima Capital, Rarestone,…

Partners

Hiện tại, Boba Network đã “bắt tay” với nhiều ông lớn trong cùng lĩnh vực, bao gồm: Coin98 Wallet, API3, Band Protocol, Anyswap,…

Mua, bán đồng BOBA coin ở đâu?

Lưu trữ đồng BOBA coin ở đâu?

BOBA coin là đồng ERC-20. Vì vậy, bạn có thể lưu trữ tại các ví thông dụng như: MetaMask, Trust Wallet, Coin98 Wallet, Coinbase,….

Kết luận

Boba Network đã trải qua một giai đoạn phát triển tích cực trong năm 2024 khi các yếu tố chính của dự án được hoàn thiện. Số lượng ứng dụng phi tập trung trên nền tảng liên tục gia tăng, tạo ra một đợt tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, mặc dù có những tính năng tối ưu, Boba Network vẫn còn mới mẻ so với các dự án tiền điện tử trước đây. Vì vậy, thu hút và giành được niềm tin của nhà đầu tư lớn là một thử thách lớn với Boba Network.

Qua bài viết, Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về tiềm năng và triển vọng của Boba Network (BOBA). Nếu đang tìm kiếm một dự án đầu tư dài hạn, bạn có thể cân nhắc đến Boba Network (BOBA).

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Dự án nào tương tự Boba Network (BOBA)?

Arbitrum và Optimism là hai dự án được đánh giá là tương tự Boba Network (BOBA).

Theo dõi dự án Boba Network (BOBA) ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể theo dõi và cập nhật thông tin dự án Boba Network (BOBA) tại các kênh, như:

Boba Network có phải là sidechain không?

Boba Network không phải là một sidechain. Sidechain là một hệ thống Blockchain riêng với các cơ chế đồng thuận riêng biệt. Boba Network chỉ đơn thuần là nền tảng tồn tại bên trong Ethereum dưới dạng các Smart Contracts. Trong khi những sidechain dựa vào cơ chế đồng thuận của riêng chúng để bảo mật, Boba Network, với tư cách là một chain “con” lại dựa vào bảo mật của chính Ethereum.

Sự khác nhau giữa Ethereum và Boba Network (BOBA) là gì?

Trên thực tế, Boba Network gần giống như Ethereum. Với mạng lưới này, bạn có thể tạo và tương tác với các Smart Contracts của Solidity (tương tự như cách bạn làm trên Ethereum) bằng việc sử dụng cùng một phần mềm ví phù hợp.