BOB (BOB) là gì? Bí mật đằng sau giải pháp chuyển tiền bảo mật trên Polygon và Optimism

Hiện nay, các dự án dựa trên công nghệ zkSNARKS ngày càng phổ biến. Công nghệ này hỗ trợ các giao dịch nâng cao tính bảo mật và ẩn danh, một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực tiền mã hóa. Một dự án sử dụng zkSNARKS đang nhận được sự chú ý từ cộng đồng là BOB (BOB). Vậy BOB (BOB) là gì? Mua, bán BOB coin ở đâu? Giá bao nhiêu?

Tổng quan về BOB (BOB)

BOB (BOB) là gì?

BOB (BOB) hay zkBob là một ứng dụng bảo mật dựa trên stablecoin được triển khai trên Polygon Optimism. Nền tảng này sử dụng zkSNARKS để ẩn danh người gửi, người nhận và số tiền khi chuyển stablecoin. Các tính năng của zkBob ngăn chặn các tác nhân xấu và sử dụng bất hợp pháp, mang lại quyền riêng tư và an toàn cho người dùng blockchain thông thường.

zkBob được tối ưu hóa để hoạt động với token BOB. Sau khi BOB được gửi vào Pool zkBob, người dùng có thể chuyển bất kỳ số lượng BOB nào cho nhau một cách riêng tư, an toàn mà không cần kết nối với ví lưu trữ.

Nền tảng zkBob hoạt động như thế nào?

Khi chuyển tiền trên zkBob được bắt đầu, số tiền và người nhận không bao giờ được tiết lộ hoặc công bố. Các giao dịch được định tuyến thông qua một bộ chuyển tiếp, trừu tượng hóa phí gas trong khi vẫn cung cấp một môi trường giao dịch hiệu quả. Tiền gửi, chuyển khoản và rút tiền đều được xử lý trên Polygon hoặc Optimism, với phí gas được tiêu chuẩn hóa (0,10 USD mỗi tx) và được thanh toán bằng cách sử dụng token BOB.

 • Ứng dụng zkBob được triển khai Multichain để tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có (Uniswap v3, Aave và USDC gốc), ưu tiên khả năng mở rộng và hỗ trợ cam kết của họ đối với các giải pháp dựa trên zkSNARKS.
 • BOB stablecoin hiện có sẵn trên Polygon, Optimism, BNB Chain, Ethereum Arbitrum cùng các mạng bổ sung sắp ra mắt.

Ngoải ra, zkBob còn giới thiệu các giới hạn tiền gửi và rút tiền cũng như các tính năng bảo mật khác để giữ an toàn cho nền tảng và người dùng của mình.

Các hoạt động trên zkBob như sau:

 • Gửi tiền: Kết nối ví, tạo tài khoản zero knowledge và gửi stablecoin của bạn vào zero knowledge pool.
 • Chuyển khoản: Chuyển stablecoin giữa các tài khoản zero knowledge một cách riêng tư.
 • Rút tiền: Rút stablecoin từ zero knowledge pool bằng không bằng tài khoản cá nhân của bạn.

zkBob được sử dụng để làm gì?

zkBob có thể được sử dụng để bảo vệ quyền riêng tư trong giao dịch cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, DAO và cá nhân đều có thể hưởng lợi từ các tính năng bảo mật của zkBob. Nền tảng đã được một số dự án sử dụng để trả lương cho nhân viên bằng stablecoin. Chẳng hạn như:

 • Các doanh nghiệp muốn trả lương bằng stablecoin mà không hiển thị số tiền được gửi cho các nhân viên khác nhau. Tham khảo thêm tại: https://docs.zkbob.com/zkbob-overview/use-cases/employee-salary
 • Chủ doanh nghiệp không muốn tiết lộ địa chỉ nhà cung cấp hoặc giá họ đã trả cho các mặt hàng để giảm rủi ro cạnh tranh. Tham khảo thêm tại: https://docs.zkbob.com/zkbob-overview/use-cases/vendor-purchasing
 • Các nhà hảo tâm muốn quyên góp cho các mục đích ẩn danh.
 • Người dùng hàng ngày muốn có tùy chọn “tiền mặt kỹ thuật số” để chuyển và giao dịch hàng hóa và dịch vụ với nhau một cách riêng tư.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác zkBob

Đội ngũ phát triển

zkBob là một nền tảng mã nguồn mở phi tập trung với một đội ngũ phân tán và không có người đứng đầu bộ phận phát triển tập trung. Nền tảng được khởi xướng bởi nhóm nghiên cứu xDai phối hợp với ZeroPool và hỗ trợ từ cộng đồng.

Đối tác

Một số đối tác uy tín của hệ sinh thái zkBob gồm: Intropia, Hop, Opium, Kyber, Quickswap, Arrakis, …

Lộ trình phát triển

Nền tảng zkBob còn trong giai đoạn beta với nhiều kế hoạch trong quá trình phát triển. Bạn có thể tham khảo lộ trình phát triển của dự án zkBob tại: https://docs.zkbob.com/roadmap/on-the-roadmap

Tìm hiểu về token BOB

Token BOB là gì?

BOB là một stablecoin, đồng thời là token gốc của dự án zkBob. Một số đặc điểm của stablecoin này như sau:

 • BOB là một stablecoin được tăng cường với các tính năng bảo mật tùy chọn.
 • BOB có được thông qua các giao dịch Swap bằng cách sử dụng các nền tảng như Paraswap, 1inch, Uniswap v3, Metamask, Kyberswap, OKX, DefiLlama và zkBob.
 • BOB hiện có sẵn trên 5 chuỗi gồm: Polygon, Optimism, Ethereum, Arbitrum và Binance Smart Chain. Các chuỗi bổ sung có thể được thêm vào trong tương lai để hỗ trợ gửi và rút tiền đa chuỗi.
 • BOB được tối ưu hóa cho zkBob. Sau khi gửi, BOB có thể được gửi riêng giữa những người tham gia trong zkPool. Chuyển khoản được thực hiện hoàn toàn trong nền tảng – không cần sử dụng hoặc kết nối Metamask, WalletConnect hoặc bất kỳ ví web3 nào khác.
 • BOB còn được sử dụng để khám phá các cơ chế mới về quyền riêng tư, quản trị của giao thức.
 • BOB được mua trên chuỗi với tỷ lệ 1:1 so với các stablecoin khác như USDC và BUSD.

Tìm hiểu thêm về BOB tại https://bob.zkbob.com/

Một số thông tin cơ bản về BOB

 • Tên: zkBop token
 • Ký hiệu: BOB
 • Blockchain: Polygon
 • Tiêu chuẩn: N/A
 • Contract: 0xb0b195aefa3650a6908f15cdac7d92f8a5791b0b
 • Loại: Stablecoin
 • Tổng cung: 500.000.000 BOB
 • Cung tối đa: 500.000.000 BOB

Tỷ lệ phân bổ và lịch trả BOB

Chưa có thông tin về tỷ lệ phân bổ và lịch trả BOB.

Lưu trữ BOB ở đâu?

Bạn có thể lưu trữ đồng BOB tại các các ví sau: Metamask, Trust Wallet, Math Wallet, Exodus, Coin98 Wallet,…hoặc lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch có hỗ trợ.

Mua bán BOB ở đâu? Giá bao nhiêu?

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dự án stablecoin BOB. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đánh giá được tiềm năng phát triển của nền tảng này để có quyết định đầu tư hiệu quả. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Làm sao để giữ cho giá stablecoin BOB được ổn định?

BOB duy trì giá trị ổn định nhờ một thứ gọi là “thanh khoản tập trung”. Được giới thiệu trong Uniswap v3, khái niệm này cho phép người dùng cung cấp thanh khoản trong phạm vi rất hẹp. Trong trường hợp của BOB, tính thanh khoản của BOB được ghép nối với các stablecoin nổi tiếng khác (chủ yếu là USDC) và được cung cấp cho Uniswap v3.

Vì tính thanh khoản của USDC/BOB chỉ được cung cấp trong một phạm vi nhỏ nên BOB vẫn ổn định so với USDC trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, nếu USDC mất tính ổn định, BOB cũng bị ảnh hưởng.

Giao dịch trên zkBob như thế nào?

Để giao dịch trên zkBob, bạn truy cập vào địa chỉ: https://app.zkbob.com/deposit.

Code của đồng BOB có được Audit chưa?

ChainSecurity đã thực hiện cuộc kiểm toán bảo mật của họ đối với các contract BOB và zkBob vào ngày 5 tháng 1 năm 2023. Bạn có thể tham khảo thêm tại: https://chainsecurity.com/security-audit/zkbob-smart-contracts/.

Theo dõi thông tin về dự án zkBob ở đâu?