Bộ thu không dây NaNo là gì? So sánh với bộ thu không dây NaNo hợp nhất/ Bluetooth

Có bao giờ, bạn để ý đến một thiết bị nhỏ gọn trong chuột hoặc bàn phím không dây sử dụng cổng kết nối USB không? Đó là một bộ thu không dây nano đấy! Vậy, bộ thu không dây NaNo là gì? Bộ thu không dây NaNo có phải là Bluetooth hay không? Tất cả sẽ được Thiết Kế Web Số 1Group giải đáp trong bài viết này!

Tìm hiểu về bộ thu không dây NaNo

Bộ thu không dây NaNo là gì?

Bộ thu không dây NaNo – Nano Receivers là một thiết bị đã có trên thị trường hơn 1 thập kỷ, có ngoại hình gần giống một chiếc USB nhưng nhỏ gọn hơn. Thiết bị này giúp liên kết các thiết bị như chuột và bàn phím không dây với máy tính. Trước đây, bộ thu không dây NaNo vẫn còn to và cồng kềnh, khiến việc tháo ra lắp vào liên tục trở nên bất tiện, dễ thất lạc.

Nếu bạn sử dụng các thiết bị của Logitech, họ đã phát triển sẵn những phần mềm thông minh tự cài đặt driver vào để tích hợp với thiết bị và bạn sẽ không cần phải cập nhật hay cài đặt driver thủ công.

Bộ thu không dây NaNo hợp nhất là gì?

Logitech giới thiệu thêm một bộ thu mới với tên gọi là Unifying Nano Receiversbộ thu không dây nano hợp nhất, thiết bị này cũng hoạt động như bộ thu không dây nano thông thường sử dụng nhưng công nghệ này tốt hơn Nano Receivers thông thường.

Trong công ty hàng đầu trong việc thiết kế các thiết bị ngoại vi, Logitech sẽ là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Họ không chỉ thiết kế lại bộ thu không dây NaNo nhỏ gọn hơn mà còn phát triển để một bộ thu không dây NaNo không chỉ kết nối với 1 thiết bị duy nhất là chuột, mà còn cả bàn phím.

Đặc biệt hơn, bộ thu không dây NaNo hợp nhất có khả năng kết nối cùng lúc với 3 chuột và 3 bàn phím cùng lúc!

Đây là một trong những phương án tốt nhất có thể sử dụng khi các nhà sản xuất máy tính đang cắt giảm dần những cổng kết nối trên laptop. Cá biệt như Macbook chỉ còn duy nhất 1 cổng USB. Lúc này, bộ thu không dây NaNo hợp nhất sẽ phát huy tác dụng.

Bạn sẽ có thể sử dụng cùng lúc chuột và bàn phím. Để phân biệt giữa bộ thu thường và bộ thu không dây NaNo hợp nhất, Logitech đã thêm 1 logo màu cam có sáu cánh vào.

So sánh bộ thu không dây NaNo với Bộ thu không dây NaNo hợp nhất/ Bluetooth

Bộ thu không dây NaNo so với bộ thu không dây NaNo hợp nhất

Về mặt thông thường, chúng ta có thể thấy cả 2 bộ thu không dây NaNo và bộ thu không dây NaNo hợp nhất đều mang lại lợi ích, hiệu quả cho người sử dụng.

Đối với bộ thu không dây NaNo thông thường, bạn sẽ có độ trễ thấp và chỉ có thể sử dụng 1 trong 2 thiết bị chuột hoặc bàn phím nếu laptop chỉ có 1 cổng USB.

Bộ thu không dây NaNo hợp nhất: bạn sẽ thoải mái khi kết nối đến tận 3 chuột và 3 bàn phím!

Tuy nhiên, một trong những điểm chết người mà bộ thu không dây NaNo hợp nhất của Logitech chính là việc thiết bị này của họ bị hack và diễn ra đến 2 lần. Họ đã hứa sẽ nâng cấp để khắc phục sự cố này.

Ưu điểm và nhược điểm

Bộ thu không dây NaNo

Ưu điểm:

 • Chi phí rẻ
 • Có độ trễ thấp và “cứng” ở mức 1ms, đôi khi gần bằng 0.
 • Có mức độ an toàn cao hơn bộ thu không dây NaNo hợp nhất

Nhược điểm:

 • Chỉ có thể sử dụng mỗi thiết bị 1 dongle duy nhất (trừ khi đó là 1 bộ cả chuột và bàn phím)
 • Không hỗ trợ công nghệ Flow

Bộ thu không dây NaNo hợp nhất

Ưu điểm:

 • Có thể kết nối cùng lúc với 6 thiết bị cùng lúc
 • Tích hợp với nhiều dòng thiết bị cũ mới của Logitech
 • Có hỗ trợ công nghệ Flow
 • Nhỏ gọn hơn bộ thu không dây NaNo thông thường – mỏng đến 3mm.

Nhược điểm:

 • Đắt tiền! Một thiết bị có giá bằng một thiết bị chuột hoặc cả một bộ bàn phím chuột có dây.
 • Đáng quan ngại về vấn đề bảo mật

So sánh bộ thu không dây NaNo với Bluetooth

Một điểm lưu ý: Bộ thu không dây NaNo và Bluetooth không phải là một thiết bị. Bộ thu không dây NaNo có thể sử dụng công nghệ Bluetooth hoặc giao tiếp trên băng tần 2.4 GHz. Có thể bạn muốn xem thêm bài viết Biến TV thường thành Smart TV.

Cái nào nhanh hơn?

Dĩ nhiên, bộ thu không dây NaNo sẽ “ăn đứt” thiết bị ngoại vi sử dụng Bluetooth để kết nối. Đặc biệt, khi chơi những tựa game online như bắn súng hoặc MOBA sẽ yêu cầu độ trễ thấp. Nếu trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp, chuột của bạn chậm hơn của đối thủ 0.3ms sẽ là cả 1 vấn đề lớn.

Nhưng, tốc độ vẫn chưa phải là yếu tố quyết định tất cả.

Phương án nào tiện lợi hơn?

Với sự phát triển của công nghệ không dây, Bluetooth chính là “kẻ tiên phong” và len lỏi vào đời sống hàng ngày của chúng ta hàng thập kỉ qua.

Thiết bị chuột, bàn phím, loa và thậm chí là cả tai nghe đều có thể sử dụng kết nối với Bluetooth, bạn cũng có thể sử dụng kết nối Bluetooth cùng lúc với loa, chuột và bàn phím trên 1 máy tính duy nhất.

Điểm đáng quan ngại chính là đôi khi chúng sẽ có các xung đột dẫn đến kết nối bị “chập chờn” và độ trễ đôi khi lên đến 10 – 20ms.

Đến đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bộ thu không dây nano là gì, cũng như Thiết Kế Web Số 1Group đã giúp bạn so sánh giữa bộ thu không dây NaNo thông thường với bộ thu không dây NaNo hợp nhất và Bluetooth rồi đấy! Thiết Kế Web Số 1Group hi vọng bạn sẽ có thể chọn được cho mình một thiết bị phù hợp để sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn mua chuột và bàn phím để chơi game, chuột có dây và bàn phím cơ chính là “vũ khí” tối thượng dành cho bạn!

FAQs về bộ thu không dây NaNo

USB cho chuột không dây được gọi là gì?

Bộ phận bạn đang tìm kiếm có tên là receiver – bộ thu hoặc nano-receiver – bộ thu nano. Bạn có thể mua riêng bộ phận này nếu lỡ làm mất đấy! Nếu muốn mua, bạn có thể tìm: Logitech Unifying USB Receiver và chọn đúng loại cho chuột của mình. Phần USB cho chuột không dây có tên gọi là dongle.

Có thể mua bộ thu không dây nano khi làm mất không?

Thông thường, một bộ thu chỉ kết nối với 1 chuột duy nhất. Do đó, bạn sẽ không thể mua 1 bộ thu không dây nano. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm của Logitech, bạn có thể mua một bộ thu không dây nano để thay thế như mức giá tương đương mua chuột mới, kèm theo đó bạn sẽ phải biết cách lập trình, điều khiển để ghép với chuột.

Nên sử dụng Bluetooth hay bộ thu không dây nano hợp nhất?

Theo Thiết Kế Web Số 1Group, bạn có thể tùy chọn dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn:

 • Bluetooth: không cần dây và không bị mất dongle trong lúc sử dụng nhưng bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối nếu bạn sử dụng wifi cũ (Bluetooth sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bắt mạng trên máy).
 • Bộ thu không dây nano hợp nhất: bạn sẽ không phải gặp rắc rối khi kết nối như Bluetooth như dễ mất dongle. Và phù hợp khi các thiết bị laptop đang dần cắt giảm số lượng cổng kết nối.

Có thể sử dụng Logitech Unifying receiver cho bàn phím, chuột của hãng khác không?

Theo những gì Thiết Kế Web Số 1Group biết, Logitech Unifying receiver sử dụng tần số 2.4GHz độc quyền để kết nối với các thiết bị bàn phím và chuột của hãng. Do đó, trường hợp sử dụng Logitech Unifying receiver cho những bàn phím, chuột của hãng khác sẽ rất khó có thể xảy ra.

Nếu bạn biết có thể bị nào tương thích được, hãy để lại bình luận cho cộng đồng cùng biết nhé!